ศาลชั้นต้นตัดสินจำคุหมอแล้ว เห็นว่ารออุธรณ์อยู่
   ศาลสั่งจำคุก 6 เดือน ปรับ 7.5 หมื่นบาท หมอกฤษฎ์ คอนเฟิร์ม หมิ่นประมาท ทายดวงนักร้องสาว ลิเดีย ท้อง แต่ให้รอลงอาญา 2 ปี เจ้าตัวลั่นสู้ถึงฎีกา


นายศุกฤษฎ์ ปทุมศรีวิโรจน์ หรือ “หมอกฤษฎ์ คอนเฟิร์ม”
ที่ห้องพิจารณาคดี 813 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลพิพากษาลงโทษจำคุก นายศุกฤษฎ์ ปทุมศรีวิโรจน์ หรือ “หมอกฤษฎ์ คอนเฟิร์ม” หมอดูดวง จำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นด้วยการโฆษณา ตาม ป.อาญา ม.328 ลงโทษจำคุก 8 เดือน ปรับ 100,000 บาท จำเลยนำสืบเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณา ลดโทษให้ 1 ใน 4 คงจำคุกจำเลยเป็นเวลา 6 เดือน ปรับ 75,000 บาท

คดีนี้ น.ส.ศรัณย์รัชต์ วิสุทธิธาดา หรือลีเดีย นักร้องสาวค่ายอาร์เอส เป็นโจทก์ฟ้อง นายศุกฤษฎ์ กรณีระหว่างวันที่ 20-25 พฤศจิกายน 2551 จำเลยทำนายดวงชะตาว่า ลีเดีย โจทก์ ตั้งท้อง ผ่านรายการ "ทีวีพูลไลฟ์" ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 5 ทำให้โจทก์ได้รับความเสียหาย เสื่อมเสียต่อชื่อเสียง ทั้งที่ความจริงแล้วโจทก์มีสถานภาพโสด จำเลยให้การปฏิเสธต่อสู้คดี

ศาลพิเคราะห์แล้วมีปัญหาต้องวินิจฉัยว่าจำเลยกระทำผิดตามฟ้องหรือไม่ คดีนี้โจทก์เบิกความว่า ไม่เคยอนุญาตให้จำเลยนำดวงชะตาไปทำนาย และการที่จำเลยใช้คำว่า “คอนเฟิร์ม” เป็นการยืนยันการทำนายดังกล่าว ทั้งที่โจทก์ไม่ได้ตั้งครรภ์แต่อย่างใด ขณะที่จำเลยปฏิเสธว่า ก่อนเกิดคดีนี้มีข่าวลือว่าโจทก์เป็นภรรยาน้อยของอดีตนายกรัฐมนตรีคนหนึ่ง ผู้สื่อข่าวจึงนำเอาดวงชะตาของโจทก์มาให้ทำนาย โดยการทำนายเป็นไปตามหลักที่ศึกษามา อีกทั้งไม่ทราบว่าผู้สื่อข่าวจะนำคำทำนายไปออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์

ศาลเห็นว่า โดยทั่วไปอาชีพหมอดู จะทำนายดวงชะตาต่อเมื่อบุคคลนั้นแสดงเจตนายินยอม นำดวงชะตาไปให้หมอดูทำนาย การกระทำของจำเลยจึงไม่ใช่การทำนายตามอาชีพหมอดูทั่วไป ทั้งที่เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องส่วนตัวของโจทก์ แต่จำเลยทำนายไปในทางเสียหาย และจากคำเบิกความของ นายธนกร สินเกษม นายกสมาคมโหรแห่งประเทศไทย ที่ว่า การทำนายดวงชะตาผู้อื่นในเรื่องที่ส่วนตัวโดยไม่ได้รับอนุญาตจากผู้นั้นไปใน ทางที่เสียหาย ตามหลักถือเป็นการผิดจรรยาบรรณ และเมื่อพิเคราะห์จากคำว่า “คอนเฟิร์ม” ต่อท้าย ย่อมทำให้ผู้ฟังเข้าใจได้ว่า จำเลยรู้เห็นได้เป็นที่แน่นอน จำเลยเป็นหมอดูที่มีชื่อเสียง ทำให้ผู้ฟังย่อมคล้อยตามมากยิ่งขึ้น หลังจากการทำนายดังกล่าว มีการวิพากษ์วิจารณ์ในอินเตอร์เน็ต และหนังสือพิมพ์ ทั้งที่ความจริงแล้วโจทก์มีสถานภาพโสด ไม่ได้ตั้งครรภ์ เป็นการพูดให้ร้ายทำให้โจทก์ได้รับความเสียหาย

ที่จำเลยอ้างว่าการทำนายเรื่องส่วนตัวผู้อื่นไม่ใช่การใส่ความผู้อื่นฟังไม่ ขึ้น ไม่เช่นนั้นภายหลังจำเลยจะอาศัยการกระทำเช่นนี้ละเมิดคนอื่นให้เสียหายได้ อีก ศาลเห็นว่าจำเลยย่อมเล็งเห็นผลอยู่แล้วว่าการที่ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวไป นั้น จะต้องนำไปออกอากาศอยู่แล้ว พิพากษาลงโทษดังกล่าว แต่จำเลยไม่เคยได้รับโทษอาญามาก่อน เห็นควรให้โอกาสจำเลยกลับตัวเป็นพลเมืองดี โทษจำคุกให้รอการลงโทษเป็นเวลา 2 ปี และให้จำเลยลงประกาศคำพิพากษาใน นสพ.คมชัดลึก 1 วัน โดยจำเลยเป็นผู้ออกค่าใช้จ่าย

ภายหลัง นายศุภกฤษฎ์ กล่าวว่า ยืนยันว่าดูดวงไปตามหลักวิชาโหราศาสตร์ ไม่มีเจตนาใส่ร้ายคู่ความให้ได้รับความเสียหาย คิดว่าคำตัดสินของศาลไม่กระทบต่ออาชีพดูดวง หลังจากนี้ตนก็จะยังดูดวงให้กับดาราและบุคคลทั่วไปตามปกติ แต่ต้องดูว่าการทำนายดวงชะตาให้กับบุคคลสาธารณควรจะระมัดระวังมากแค่ไหน

เมื่อถามว่ายอมรับว่าผิดที่ได้ทำนายดวงชะตานักร้องสาวหรือไม่ นายศุภกฤษฎ์ กล่าวว่า ไม่ยอมรับผิด เพราะทำนายตามหลักวิชา ไม่ได้เป็นใส่ความ ซึ่งจะอุทธรณ์เพื่อให้เป็นบรรทัดฐานว่า การทำนายดวงชะตาเป็นความผิดฐานหมิ่นประมาทหรือไม่และคงต้องสู้คดีกันถึงศาล ฎีกา
โดย: confirm [9 พ.ค. 53 11:46] ( IP A:113.53.44.233 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน