เพื่อเด็กและสตรี
   "บิล เกตส์" ทุ่มบริจาค 5 หมื่นล้านช่วยเหลือผู้หญิง-เด็กยากจน

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 8 มิถุนายน 2553 12:14 น.แฟ้มภาพปี 2006- บิล และเมลินดา เกตส์ สามี-ภรรยาใจบุญ


เอเอฟพี - มูลนิธิบิล และเมลินดา เกตส์ สัญญาว่าจะบริจาคเงิน 1,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ(ประมาณ 49,380 ล้านบาท) ให้แก่โครงการต่างๆ ที่ช่วยเหลือด้านการวางแผนด้านสาธารณสุขของแม่และเด็ก ตลอดจนโครงการด้านโภชนาการต่างๆ ในประเทศที่กำลังพัฒนา

เมลินดา เกตส์ ภรรยาของบิล เกตส์ ประกาศกลางที่ประชุมการกล่าวสุนทรพจน์ว่าด้วยสุขภาพสตรีที่จัดขึ้น ณ กรุงวอชิงตัน ดีซี เมื่อวานนี้(7)ว่า เงินบริจาคก้อนใหม่นี้จะนำไปใช้กับพื้นที่ใหม่ๆ ที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของผู้หญิงและเด็กๆ เช่น ในประเทศที่กำลังพัฒนา การฉีดวัคซีนให้แก่เด็กเพื่อป้องกันโรคปอดอักเสบ ท้องร่วง มาลาเรีย เชื้อเอชไอวี/เอดส์ โดยจะมีการจ่ายเงินก้อนนี้ตลอดใน 5 ปีข้างหน้า

ภรรยาของบิล เกตส์ ผู้ก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟต์ยังให้คำมั่นว่าจะช่วยไปพูดกับพวกผู้นำโลก ทั้งในประเทศร่ำรวยและยากจนเพื่อขอให้พวกเขาจัดให้เรื่องผู้หญิงและเด็ก เป็นประเด็นแรกๆ ในการวางนโยบายของชาติ

ทั้งนี้ การประชุมการกล่าวสุนทรพจน์ว่าด้วยสุขภาพสตรีเปิดฉากขึ้นเมื่อวานนี้ ด้วยการกล่าวสุนทรพจน์ของบันคีมุน เลขาธิการสหประชาชาติ (UN) ซึ่งเรียกร้องให้รัฐบาลในโลกร่วมมือกับยูเอ็น เพื้อช่วยกันทำงานปรับปรุงสุขภาพของผู้หญิง และเด็กตามเป้าหมายที่ยูเอ็นตั้งไว้ภายในปี 2015

"เราต้องต่อสู้เพื่อสุขภาพผู้หญิงด้วยทรัพยากรทั้งหมดและเวลาทั้งหมดที่เรามี เมื่อร่วมกันทำงานก็จะประสบความสำเร็จ" บันคีมุน กล่าว ขณะเดียวกันก็เผยแผนงานการปฏิบัติงานที่จะรวมยูเอ็นและรัฐบาลต่างๆ ในโลกให้เป็นหนึ่งเดียว เพื่อพยายามช่วยกัน" "ช่วยเหลือผู้หญิงและเด็ก"

ด้านรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ฮิลลารี คลินตัน ส่งวิดีโอเทป ซึ่งนำมาเปิดในงานประชุมที่จัดขึ้น ณ ศูนย์ประชุมวอชิงตัน คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ ว่า สหรัฐฯจะร่วมบริจาค 63,000 ดอลลาร์สหรัฐ เพื่อช่วยเหลือประเทศต่างๆ ในการเสริมสร้างประสิทธิภาพระบบสาธารณะสุข โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านสุขภาพของผู้หญิง เด็กแรกเกิด และเด็กๆ

ทั้งนี้ มีตัวแทนทั้งชายและหญิงเข้าร่วมงานประชุมครั้งนี้ราว 3,500 คน รวมถึงอดีตประธานาธิบดีของชิลี ไอร์แลนด์ คือ มิแชลล์ บาเชอเลต์ และแมรี โรบินสัน นอกจากนี้ยังมี แอชลีย์ จัดด์ นักแสดงชื่อดังที่เป็นนักรณรงค์เกี่ยวกับผู้หญิงด้วย คาดว่าผู้เข้าร่วมงานทั้งหมดจะร่วมกันเรียกร้องให้รัฐบาลต่างๆ และผู้บริจาคจากภาคเอกชน ช่วยกันเสียสละบริจาคเงินให้ได้ 12,000 ล้านดอลลาร์ เพื่อช่วยเหลือด้านสาธารณสุขของเด็กแรกเกิด ด้านการให้กำเนิดและการเจริญพันธ์ในทั่วโลก
โดย: ที่เจ็บตายทุกวัน ปีละหลายแสนคน [8 มิ.ย. 53 12:37] ( IP A:58.8.17.209 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เงินไม่ใช่เรื่องใหญ่
ความไม่รับผิดชอบสำคัญกว่า
ทางเครือข่ายพบว่าหลายคดีเด็กและแม่เจ็บตายเพราะไม่มีหมอมาดูตอนไปคลอด
โรงพยาบาลเฮงซวยก็ไม่บอกด้วยว่าไม่มีหมอสูติ 24 ชั่วโมง
โดย: กรอูจะได้ไปที่อื่นที่มีหมอสูติ 24 ชั่วโมงในโรงพยาบาล [8 มิ.ย. 53 12:39] ( IP A:58.8.17.209 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   รพ.เอกชนหลายแห่ง
ขึ้นป้ายมีหมอ 24 ชั่วโมง เป็นจุดขายรพ.
โดย: ต้องขอบใจเครือข่ายฯ [10 มิ.ย. 53 22:48] ( IP A:58.9.186.160 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน