แพทยสภา จี้ทบทวน พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ เกรงหมอลาออก
   **แพทยสภา จี้ทบทวน พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ เกรงหมอลาออก

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 21 มิถุนายน 2553 14:28 น.ภาพจากอินเทอร์เน็ต


แพทยสภาเสนอหนังสือถึงเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ทบทวนมติ ครม.เห็นชอบร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ สมาพันธ์แพทย์ รพท./รพศ. เกรงแพทย์ลาออกทั้งประเทศหากไม่ศึกษาผลกระทบวงกว้าง ชี้ประชาชน-หมอ เสียประโยชน์ แฉประโยชน์ตกอยู่ที่คณะกรรมการ

พญ.ประชุมพร บูรณ์เจริญ รองประธานสมาพันธ์แพทย์โรงพยาบาลทั่วไป (รพท.) และโรงพยาบาลศูนย์ (รพศ.) กล่าวว่า จากการที่คณะรัฐมนตรี (ครม.)มีมติเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข พ.ศ..... เมื่อวันที่ 7 เม.ย. 2553 ล่าสุดเมื่อวันที่ 12 เม.ย ที่ผ่านมา ศ.นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา นายกแพทยสภาลงนามในหนังสือส่งถึงเลขาธิการคณะรัฐมนตรี เรื่อง ขอให้ทบทวนมติ ครม.เรื่อง ร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข พ.ศ..... โดยเนื้อหาระบุขอให้ทบทวนมติดังกล่าว และดูผลกระทบกว้างขวาง เพื่อที่ร่าง พ.ร.บ.จะได้ไม่สร้างปัญหาต่อเนื่องไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

พญ.ประชุมพรกล่าวด้วยว่า ร่าง พ.ร.บ.ฉบับที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นำเข้าสู่การพิจารณาของ ครม.นั้นถูกเสนอโดยกลุ่มเอ็นจีโอ ซึ่งจากการพูดคุยหารือกับเพื่อนแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่เกือบทั้งประเทศ ภายหลังทราบมติ ครม. ต่างเห็นตรงกันว่าคงต้องลาออก เพราะ พ.ร.บ.ฉบับ ที่เสนอโดยเอ็นจีโอมีเนื้อหาสาระที่กำหนดให้ผู้เสียหายสามารถฟ้องอาญา แพทย์ พยาบาล ทันตแพทย์ นักกายภาพบำบัด นักเทคนิคการแพทย์ เภสัชกรและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในโรงพยาบาลของรัฐ เอกชน คลินิกเอกชน สถานีอนามัยได้ ทั้งที่ ในความเป็นจริงแพทย์และเจ้าหน้าที่ทุกคนก็ปฏิบัติหน้าที่อย่างดีที่สุดแล้ว


รองประธาน รพท.กล่าวเพิ่มเติมว่า ส่วนกองทุนเงินชดเชยมีการระบุแหล่งที่มาของเงินโดยโอนมาจากสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ส่วนหนึ่ง รวมกับเงินอุดหนุนจากรัฐ และสถานพยาบาลจ่ายสมทบ อาจจะเริ่มจากผู้ป่วยนอกจ่าย 5 บาทต่อปี แต่จะเพิ่มขึ้นหากสถานพยาบาลใดถูกร้องมาก ทั้งนี้ ตนทราบว่าเมื่อวันที่ 9 และ 19 พ.ค.มีการพยายามเสนอร่างพ.ร.บ.นี้เข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรมาแล้ว แต่เนื่องจากสถานการณ์ความขัดแย้งทางการเมือง จึงทำให้สภาฯยังไม่ได้มีการพิจารณาในเรื่องนี้ ดังนั้น อยากให้มีการถอนร่างพ.ร.บ.ฉบับเอ็นจีโอออกจากวาระการพิจารณาของสภาฯเพื่อศึกษาร่าง พ.ร.บ.ฉบับอื่นเปรียบเทียบให้เห็นผลกระทบในวงกว้าง ว่าผู้ที่ได้รับประโยชน์จากร่าง พ.ร.บ.ฉบับเอ็นจีโอคือใคร ในขณะที่ประชาชนและผู้ให้บริการเสียประโยชน์ มิฉะนั้น คงจำเป็นที่แพทย์และเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายจะต้องเคลื่อนไหวเพื่อถอน รมว.และรัฐบาล

“เท่าที่ทราบ นายจุรินทร์นำร่าง พ.ร.บ.ฉบับของเอ็นจีโอเข้าสู่ ครม.หลังกลุ่มนี้มายื่นเรื่องผ่านเลขาฯ เพียง 1 วัน จึงไม่แน่ใจว่านายจุรินทร์จะทราบหรือไม่ว่าร่าง พ.ร.บ.ลักษณะเดียวกันนี้มีการเสนอโดยองค์กรอื่นอีกถึง 3 ฉบับ และมีฉบับที่ผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการกฤษฎีกาแล้ว ไม่รู้ว่าได้มีการศึกษาเปรียบเทียบข้อแตกต่างหรือผลกระทบในวงกว้างหรือไม่ หากนายจุรินทร์ตั้งใจจะใช้การผลักดัน พ.ร.บ.นี้ในฉบับที่เสนอโดยเอ็นจีโอ เพื่อซื้อใจประชาชนเหมือนกับที่พรรคไทยรักไทยผลักดันนโยบาย 30 บาทรักษาทุกโรค ขอบอกว่าเดินผิดทาง เพราะท้ายที่สุดคนที่ได้ประโยชน์ที่แท้จริงมีแต่คณะกรรมการตามที่พ.ร.บ.กำหนดเท่านั้น ส่วนประชาชนทั้งประเทศกลับต้องเสียเงินมากขึ้น”พญ.ประชุมพรกล่าว
โดย: แท้งซะแล้ว [21 มิ.ย. 53 16:26] ( IP A:58.8.17.180 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   พ.ร.บ ออกมาคงกระทบกับบุคลากรทางการแพทย์บ้าง แต่ก็น่าจะทำให้ยกมาตรฐานการปฏิบัติหน้าที่ให้ดีขึ้น มีความระมัดระวังในชีวิตผู้ป่วยมากขึ้น(สำหรับผู้ที่ปฏิบัติดีอยู่แล้วต้องขอชื่นชม และคงไม่กระทบกับ พ.ร.บ ฉบับนี้) การกลัวว่าจะถูกฟ้องก็แสดงว่าอาจจะมีการปฏิบัติหน้าที่ที่ไม่ได้มาตรฐานและทำให้เกิดความเสียหายฯขึ้น ผมว่าถ้าได้ทำตามมาตรฐานที่เรียนมาด้วยความระมัดระวัง รอบคอบ อย่างดีแล้ว ถึงจะเกิดความเสียหายฯ ก็คงไม่มีใครลงโทษได้
โดย: ขอหนุน พ.ร.บ. [21 มิ.ย. 53 17:36] ( IP A:202.29.9.9 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   อือ ลาออกให้หมดปะ
โดย: แพรดสภา [21 มิ.ย. 53 17:52] ( IP A:119.31.14.53 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ผมว่าพวกหมอเป็นคนฉลาด แต่กรณีนี้ ผมว่าตาบอดสนิท
พวกเราคนไข้ รวมถึงผมด้วยในอนาคต ก็คงต้องป่วยแม้ว่าจะเป็นหมอ ก็คงต้องไปผ่าตัดตาต้อ ผ่าตัดต่อมลูกหมาก (อายุมากเยี่ยวไม่ออก)
เรายอมรับว่าบางทีเราก็ซวย หมอผ่าตัดออกมาไม่ดีและหมออาจจะชุ่ยในวันนั้น (เช่น หมอรีบไปงานวันเกิดเมียแบบที่เคยเป็นข่าว หรือหมอไม่ยอมมาดูคนไข้กำลังคลอดที่กำลังแย่) ก็เลยตายหรือพิการ เราก็เลยยินดีจ่ายอีกคนละ 3 % ของค่ารักษา เช่นรักษาหวัด 100 บาท เราก็ยินดีจ่าย 103 บาท ถ้าตัดไฝ 1000 บาทก็จ่ายอีก 3 % เป็น 1030 บาท เราจ่ายได้ เพียงแต่ว่า 3 % ที่เก็บๆไว้ เวลามีปัญหาก็เอามาใช้ให้คนที่ตายหรือพิการ หมอก็รับเต็มร้อยอย่างเก่า ถามว่าหมอเดือดร้อนไหม ก็ไม่ ก็พวกผมจ่าย จะมากันท่าทำไม
ในสหรัฐ ที่จ่ายกันเป็นเรื่องปกตินี่ เขาว่าหมอก็ควักเงินที่เก็บจากคนไข้เพียงร้อยละ 3 เท่านั้น ก็เหมือนเรากำลังทำให้อยู่ หมอจะได้ไม่ต้องเดือดร้อน เงินในกระเป๋าหมอนี่เงินคนไข้ทั้งนั้น รวมทั้งเงินจ่ายค่าประกันของคนไข้ก็เงินคนไข้ จะมาขัดขวางทำไม
ก็เหมือนรถยนต์ ทำประกันภัย ประกันบุคคคลที่สาม ประกันผู้ประสบภัย เข้าโรงพยาบาลหมอก็ได้เนื้อๆ จะขัดขวางทำไม
โดย: คิดใหม่ดีกว่าไหมทั้งแพทย์และส.ส. ใช้สมองหน่อย [21 มิ.ย. 53 18:39] ( IP A:58.8.17.180 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   โรงพยาบาลเอกชนก็เก็บอีก 3 % โรงพยาบาลรัฐ ก็หักจากสปสช 3 % (ปกติเขาก็กันไว้ 1-2 % ถ้าจำไม่ผิด)
หมอก็ไม่ได้จ่าย พวกคนไข้จ่าย เอาไว้ช่วยคนไข้ด้วยกัน หมอจะได้ไม่ต้องไปควักเงินตัวเองจ่ายค่าเสียหาย
โดย: สมองมีไหม [21 มิ.ย. 53 18:42] ( IP A:58.8.17.180 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   https://www.dmh.go.th/sty_libnews/news/view.asp?id=2399
โดย: หวัดจ่ายอีก 3-20 บาท [21 มิ.ย. 53 18:43] ( IP A:58.8.17.180 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   https://news.sanook.com/social/social_338474.php
โดย: aa [21 มิ.ย. 53 18:45] ( IP A:58.8.17.180 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   https://www.manager.co.th/Qol/ViewNews.aspx?NewsID=9530000085328
โดย: เครือข่ายฯ [22 มิ.ย. 53 15:08] ( IP A:58.9.222.233 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ร่างพรบ.ฉบับรัฐมนตรีเสนอ และฉบับของภาคประชาชน
เข้าไป upload ได้ตาม link ข้างล่างนี้เลย

ร่างพรบ.ฉบับรัฐมนตรีนำเข้าสภา
https://f1.uploadfile.biz/file/?i=MMEHMEIEMXMVDZ

ร่างพรบ.ฉบับประชาชน
https://f1.uploadfile.biz/file/?i=MMEHMEIEMXXMDE
โดย: เครือข่ายฯ [24 มิ.ย. 53 8:51] ( IP A:58.9.187.236 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน