บอกตรงๆ คิดได้เลวมากๆ หวังว่าคงจะล้อกันเล่นมากกว่า
   https://www.thaiclinic.com/cgi-bin/wb_xp/YaBB.pl?board=doctorroom;action=display;num=1277137930
พ.ร.บ.เยียวยาผู้ เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข

เสนอเข้าสภาโดยคณะ รัฐมนตรี

ประชาชนจะได้ประโยชน์อะไรจากพ.ร.บ.เยียวยาผู้เสียหาย จากการรับบริการสาธารณสุข

1.เมื่อไปรับการรักษาจากโรงพยาบาล คลินิก ร้านขายยา หรือจากผู้ประกอบวิชาชีพด้านสุขภาพใดๆก็ตาม แล้วเชื่อว่าตนเองหรือครอบครัวได้รับความเสียหายแล้ว มีสิทธิยื่นเรื่องขอเงินจากกองทุนมาเพื่อ “เยียวยา” ความเสียหายได้
แย้ง//////// จะได้หรือไม่ยังต้องเป็นไปตามระเบียบ

2. คณะกรรมการผู้พิจารณาจ่ายเงินเยียวยาผู้เสียหายนั้น จะใช้หลักการอะไรก็ได้ในการพิจารณาจ่ายเงิน เนื่องจากไม่มีผู้มีความรู้ทางการแพทย์และสาธารณสุขอยู่ใน คณะกรรมการ และการตัดสินใช้การนับคะแนนเสียงของคณะกรรมการ โดยตัดสินตามสียงข้างมาก และคณะกรรมการเลือกมาจากผู้ไม่มีความรู้ทางการแพทย์และสาธารณสุข เป็นส่วนมาก
แย้ง///// คงจะใช้หลักอะไรก็ได้ตามที่คุณกล่าวหาไม่ได้หรอกครับ ขนาดนี้พวกคุณยังไม่ยอมเลย และคุณยังกล่าวหาเขาอีกว่าเขาไม่มีความรู้ทางการแพทย์ แต่ที่พวกเราเจอๆ เจอแต่พวกมีความรู้ทางการแพทย์ระดับปรมจารย์แต่โกหกเป็นไฟ คุณกล่าวหาเขาแบบไม่มีเหตุผล

3.การจ่ายเงินไม่ต้องมีการพิสูจน์ว่า การบริการทางการแพทย์และสาธารณสุขนั้น เป็นไปตามมาตรฐานหรือไม่ โดยไม่มีการพิสูจน์ว่าถูกหรือผิด แต่ใช้อารมณ์/ความรู้สึกของคณะกรรมการสียงข้างมาก
แย้ง////// คุณดูถูกกรรมการมากเลยและหาว่าใช้อารมณ์ และความรู้สึก แต่เราเจอพวกที่เลือกที่รักมักที่ชัง แล้วยังบอกว่าไม่มีขี้บ่อยๆ อันนี้ไม่ได้กล่าวหา เรื่องจริง

4.หลังจากประชาชนได้รับเงินเยียวยาแล้ว ยังมีสิทธิ์ไปฟ้องศาลอาญาได้อีก และศาลก็สามารถใช้ดุลพินิจโดยไม่มีขอบ เขตว่า จะลงโทษบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขอีกหรือไม่ก็ได้
แย้ง//// สิทธิในการฟ้องศาลเป็นสิทธิพื้นฐาน ใครจะฟ้องใครก็ได้ แต่การฟ้องไม่ใช่เรื่องง่าย ฟ้องไม่มีมีสิทธิเสียเงินฟรี เสียค่าทนายฟรี และติดคุกหากเป็นคดีอาญา การที่คุณกล่าวหาศาลว่าสามารถใช้ดุลพินิจโดยไม่มีขอบเขตว่าจะลงโทษอีกหรือไม่ก็ได้นั้น คุณดูถูกศาลมากๆและดูถูกขบวนการยุติธรรมมากๆ หากหมอเมืองไทยมีแบบนี้ เกินสองคนก็รับรองได้ฉิบหายแน่

และถ้าศาลตัดสินว่า บุคลากรไม่ผิด ประชาชนก็ยังมีสิทธิกลับไปขอเงินเยียวยาได้อีก
แย้ง ///// เขาคงมีสิทธิกลับไปทำอะไรก็ได้ แต่จะให้หรือเปล่ายังสงสัย ขนาดศาลไม่ยกฟ้อง ยังขอไม่ได้เลย ผิดเห็นๆยังบอกว่าสุดวิสัย ไม่ต้องจ่าย ที่ไข่เขี่ยเขี่ยไข่กันไม่นานนี้จ่ายไป 6 ล้าน เขายังว่าสุดวิสัยเลย

5. เมื่อเป็นเช่นนี้ บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข ก็คงต้องหาทางป้องกันไม่ให้เกิด “ความเสียหาย” แก่ผู้ป่วยทุกๆวิถีทางได้แก่
แย้ง//// คุณต้องทำหน้าที่ป้องกันตามที่ว่าอยู่แล้ว ไม่ว่าจะโดนฟ้องหรือไม่ เนื่องจากเป็นหน้าที่โดยตรงของคุณ

5.1 ส่งผู้ป่วยไปรักษาที่อื่น เพื่อว่าตนเองจะไม่ต้องรับผิดชอบ ประชาชนก็จะเสียโอกาสในการได้รับการรักษาที่ทันเวลานาทีทอง ก็อาจต้องไปตายกลางทางระหว่างเดินทางไปโรงพยาบาลอื่น โดยต้องหารถไปเอง เพราะถ้าโรงพยาบาลเอารถโรงพยาบาลไปส่ง ก็อาจต้องรับผิดชอบจ่ายค่าเยียวยา เพราะตายบนรถของโรงพยาบาล
แย้ง//// ส่งต่อไม่มีเหตุผล ตายคาฟ้องฉุกเฉิน รพจ ศาลก็ลงโทษมาแล้วไม่นานนี้ คุณไม่ต้องขู่หรอก ทำงานรับรองได้ว่าหากชุ่ย โดนทั้งขึ้นทั้งล่อง ก็เหมือนทำข้อสอบก่อนจบแพทย์ คุณกาข้อสอบส่งตรวจ หากส่งน้อยไปก็ผิด หากส่งมากไปก็ผิด คุณยังสอบผ่านมากได้ ทำงานก็แบบเดียวกัน ทำมากไปก็ผิด ทำน้อยไปก็ผิด พอใจทำก็เป็นหมอต่อ ไม่พอใจก็ลาออกได้ ไม่มีใครง้อหรอก คนอยากเรียนหมอและเป็นหมอดีดีมีทุกปี สอบก็เห็นแย่งกันเต็มตลอด

5.2 บุคลากรสาธารณสุขก็คงต้องส่งตรวจละเอียด ครบทุกอย่าง เช่นผู้ป่วยปวดหัว แพทย์อาจต้องส่ง เอ๊กซเรย์กระโหลกศีรษะ ทำ CT scan, MRI ,EEG,Pet Scan. ซึ่งจะ ทำให้ไม่พลาดในการวินิจฉัยโรค แต่ประชาชนคนป่วยก็จะได้รับของแถมคือรังสีเอ๊กซเรย์ ซึ่งในอนาคตอาจจะเป็นสาเหตุให้เกิดเป็นมะเร็ง ส่วนรัฐบาลผู้จ่ายเงินค่ารักษาก็คงต้องควักเงินจำนวนมาก ในการตรวจพิเศษต่างๆเหล่านี้ และอาจเสียเวลานาน กว่าจะได้ตรวจครบทุกอย่าง ก่อนจะได้รับการรักษา ซึ่งอาจจะช้าเกินไป แต่สามารถอธิบายได้ว่าตรวจรักษาอย่างละเอียดรอบคอบ ตามคติที่ว่า “slow but sure”
แย้ง/// ดูข้อ 5.1 อีกหน่อยคงมีกรณีสโลว์ติดคุกชัวร์ ไม่นาน เร็วๆนี้แหละ ในอดีต มีกรณีเอาเขาไปผ่าตัดหัวใจเร็วไปหน่อย เขาไม่จำเป็นต้องผ่าตัด ก็ยังไม่รู้หมู่หรือจ่า รู้แต่ว่าหมอคนพวกนั้น ต้องย้ายโรงพยาบาลทำงาน

5.3 ความสัมพันธ์ระหว่างผู้ป่วยและ บุคลากรสาธารณสุขก็คงจะดีขึ้นอย่างสุดๆ แบบว่า ผู้ป่วยมั่นใจว่าหมอจะรักษาอย่างดีที่สุด เพราะถ้ารักษาไม่ดี ก็จะต้องจ่ายเงินเยียวยา เมื่อโรงพยาบาล จ่ายเงินแล้ว ก็ยังไปไล่เบี้ยเอากับหมอหรือบุคลากรที่ทำให้เกิดความเสียหาย และยังจะถูกศาลตัดสินจำคุกได้อีก
แย้ง//// คงไม่เช่นนั้นกระมั่ง ผมว่าหากหมอไม่ต้องจ่ายเอง มีกองทุนจ่าย ก็คงไม่ต้องมีเรื่องกัน ส่วนหมอคนไหนผิดบ่อยๆ เขาก็จะลงโทษคุณนิดหน่อยพอปรามๆ คงไม่ถึงขนาดไล่เบี้ย เท่าที่ฟ้องกันมายังไม่เคยเห็นการไล่เบี้ยเลย อย่ามาขู่เสียให้ยาก

ส่วนหมอก็คงจะรู้สึกรักและห่วงใยผู้ป่วยยิ่ง กว่าชีวิตของตนเอง ต้องนั่งเฝ้าดูอาการผู้ป่วยตลอดทุกเวลานาที เพราะถ้าผู้ป่วยตาย หมอก็ต้องจ่ายเงินทำขวัญ และยังต้องไปชดใช้กรรมในการปล่อยให้ผู้ป่วยตาย โดยสมควรตายและไม่สมควรตาย ฉะนั้น หมอจึงต้องใช้ความระมัดระวังในการดูแลชีวิตผู้ป่วยยิ่งกว่าชีวิ ตตนเอง
แย้ง/// คงไม่ใช่ก็ขนาดฟ้องกันแบบนี้ ก็ยังไม่ค่อยมาตรวจ สั่งทางโทรศัพท์ มีแต่หมอพยายามเอาเงินไปยัดทำขวัญ คนไข้เขาปฏิเสธไปหลายราย เขาไม่เอาเงินหมอส่วนตัว เขาเอาเงินกระทรวง คุณอย่าใส่ร้ายเขามากๆ ส่วนเอกชน คุณต้องจ่ายตามกฎหมาย

5.4 ประชาชนไทยก็จะมีแต่การเกิดอย่างเดียว ไม่สามารถจะตายได้ เพราะหมอต้องพยายามรักษาชีวิตประชาชนทุกคนอย่างดีที่สุด ยิ่งกว่าชีวิตตนเอง เพราะถ้ามีผู้ป่วยตายไป หมอก็คงถูกลงโทษให้ตายตกไปตามกัน
แย้ง /// เท่าที่ดู มีแต่กรณีไม่มีขี้มากกว่า ไม่ว่าจะตายหรือเจ็บอย่างไร สุดท้ายก็มักจะออกมาว่าไม่มีขี้ทั้งหมด

5.5 รัฐบาลที่เสนอออกพ.ร.บ.ฉบับนี้ ก็จะได้รับความไว้วางใจจากประชาชน ได้เป็นรัฐบาลตลอดกาล เพราะสามารถทำให้ประชาชนมั่นใจและไว้วางใจว่าจะ ปลอดภัยแน่นอนจากการไปโรงพยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ที่ไม่อยากทำงานในโรงพยาบาลของรัฐบาล ก็ไม่ต้องลาออกอีกต่อไป เพราะจะถูกไล่เบี้ยจนไม่มีเงินจ่ายค่าเยียวยา จึงต้องถูกจำคุกแทนการเสียเงินค่าปรับ หรือถูกประหารให้ตายตกไปตามกันจน หมดไปจากโรงพยาบาล
แย้ง//// คุณก็ใส่ร้ายกันเกินไป เรายังไม่เคยเห็นกรณีไล่เบี้ยเลย มีแต่กรณีไล่ยัดเยียดส่วนการว่าประหารให้ตายตกตามกันนั้น คุณดูถูกขบวนการยุติธรรมมาก อย่าทำให้คนดูถูกวงการแพทย์มากไปกว่านี้ ผมว่าคุณต้องหัดใช้เหตุผลบ้างและต้องยอมรับว่าการทำงานก็มีปัญหาให้แก้เป็นเรื่องธรรมดา ถ้ายังไงคุณก็ดูประเทศที่คุณใช้ตำราแพทย์เขาด้วยว่าในบ้านเขานั้นเป็นอย่างไร ผมก็เอามาให้อ่านบ่อย

ฉะนั้นรัฐบาลต้องรีบเข็นพ.ร.บ.นี้ให้ ออกมาเป็นกฎหมายโดยเร็วที่สุด เพื่อความมั่นคงของรัฐบาลเองและชีวิตนิรันดร์ของประชาชน ส่วนบุคลากรทางการแพทย์นั้นเป็นพลเมืองส่วนน้อย ก็ “ชั่งหัวมัน” จะอยู่หรือตายก็ไม่ต้องให้ความสนใจ
แย้ง//// คุณเข็นออกมาเร็ว ก็เหมือนเวลารถชน เขาก็ฟ้องและไปเอากับประกัน คุณไม่ต้องเดือดร้อน ส่วนเบี้ยประกันนั้นคนไข้เขาจ่ายให้คุณจะเดือดร้อนทำไม
โดย: ไม่น่าเชื่อเลย [22 มิ.ย. 53] ( IP A:58.8.17.180 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   หน่วยงานพวกนี้จะให้เปรียบกับประชาชนบ้างไม่ได้เลยเหรอ ?
ร่างอะไรขึ้นมาก็ได้ ให้ฝ่ายตัวเองได้เปรียบนี่เก่งนัก
ขัดแย้งกับประชาชนเพื่อให้ตัวเองชนะ นี่ยิ่งเ่ก่งโคตรๆ
เอาเป็นว่าใครได้เป็นใหญ่ในเมืองไทยตอนนี้ ได้เปรียบ
ได้เปรียบด้านโง่ๆของมันนั่นแหล่ะ เอาประโยชน์เข้าตัวพวกพ้อง
ประชาชนก็ถูกกดขี่ให้เป็นฝ่ายรับและฝ่ายเสียเปรียบทั้งชาติ
เบื่อวงการนี้ ไม่มีใครรักประชาชนจริง เท่าเสียหายด้วยกัน

เคยคิดทำอะไรซื่่อสัตย์ต่อหน้าที่ เพื่อประชาชนบ้างไหมคะ ?เสียดายอำนาจ เอาไปใช้ทางผิด ๆ เยอะไปหมด
เบื่อข้าราชการไทยเฮียๆ มากๆด้วย พึ่งไม่้ได้เลย
โดย: จีเอ็น [22 มิ.ย. 53 9:40] ( IP A:110.49.32.121 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   คำอธิบาย: This topic doesn't exist on this board. 1277137930 : 1626.
โดย: ไปซะแล้ว สงสัยเจ้าของเว็บไม่อยากมีเรื่องกะศาล [22 มิ.ย. 53 17:28] ( IP A:58.8.14.19 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เป็นเรื่องที่เข้าใจผิดแบบฟาดหัวฟาดหาง
แบบเด็กที่เอาแต่ใจตัวเองแล้วไม่ได้ดังใจ
ปกติ..เอาตัวเองเป็นตัวประกันแล้วได้ทุกอย่าง
วันนี้..ไม่ได้ก็เลยโมโห ขู่ฟ่อด ๆ จะลาออก

อยากให้หมอเชิดชูลาออก แต่แกเกษียณแล้วนี่
ให้ใครก็ได้ลาออกสักโขยงเป็นตัวอย่าง พอได้ดังใจ
แล้วก็ทำเรื่องกลับเข้ารับราชการใหม่ก็ได้นะยายเจ๊เชิดชู
โดย: บ้าไปแล้วหมอคนนี้ [22 มิ.ย. 53 17:52] ( IP A:58.9.222.233 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน