คลอดลูกตายอีกแล้ว
   ร้อง ร.พ.ทำคลอดสาววัย24ตาย

ร้องร.พ. - นางจารึก ฤกษ์ดี ร้องเรียนว่า นางจุฑารัตน์ มัชฉิมวงศ์ อายุ 24 ปี ลูกสาว เสียชีวิตภายหลังคลอดลูกที่ ร.พ.สมเด็จพระยุพราช อ.เวียงสระ จ.สุราษฎร์ธานี โดยเรียกร้องให้ผู้เกี่ยวข้องรับผิดชอบ ต่อมาทางสำนักงานสาธารณสุขตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงแล้ว เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.

เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. นางจารึก ฤกษ์ดี อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 121 หมู่ 7 ต.บ้านส้อง อ.เวียงสระ จ.สุราษฎร์ธานี ร้องเรียนผู้สื่อข่าว ว่า เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.ที่ผ่านมา นางจุฑารัตน์ มัชฉิมวงศ์ อายุ 24 ปี ลูกสาว ท้องแก่มีอาการเจ็บท้อง ญาตินำส่งร.พ.สมเด็จพระยุพราช อ.เวียงสระ พยาบาลฉีดยาเร่งคลอด 1 เข็ม แต่ก็ยังไม่คลอด ต่อมาเวลาประมาณ 15.30 น. พยาบาลฉีดยาเร่งคลอด โดยเพิ่มขนาดยาขึ้นอีก 1 เข็ม และให้นอนรอจนกระทั่งเวลา 17.00 น. เจ้าหน้าที่นำตัวเข้าห้องคลอด และแจ้งว่าได้ลูกชาย ทั้งแม่และเด็กปลอดภัย

นางจารึก กล่าวต่อว่า ต่อมาเวลา 20.30 น. พยาบาลมาแจ้งว่า ต้องนำตัว นางจุฑารัตน์ ส่งต่อร.พ.สุราษฎร์ธานี เนื่องจากรกยังไม่ออก แต่หลังจากนั้นอีกเกือบชั่วโมง กว่าเจ้าหน้าที่จะนำตัวออกจากห้องคลอดมาขึ้นรถร.พ. สังเกตเห็นว่านางจุฑารัตน์อยู่ในสภาพตัวซีดเขียว เล็บมือเท้าเขียว ไม่รู้สึกตัว เมื่อมาถึง ร.พ.สุราษฎร์ธานี แพทย์นำตัวเข้าห้องฉุกเฉินปั๊มหัวใจ สุดท้ายไม่สามารถช่วยเหลือได้และเสียชีวิต เชื่อว่าสาเหตุที่ทำให้ลูกสาวเสียชีวิต เป็นเพราะความบกพร่องและประมาทของเจ้าหน้าที่ร.พ.สมเด็จพระยุพราช หากนำตัวส่งเร็วกว่านี้คงไม่เสียชีวิต จึงไปแจ้งความร้องทุกข์ไว้ที่ สภ.เวียงสระ ให้ดำเนินคดีต่อผู้ที่เกี่ยวข้อง

จากการสอบถามไปยัง น.พ.จรัญพงศ์ สุขกรี รักษาราชการแทนนายแพทย์สาธารณสุข จ.สุราษฎร์ธานี ถึงเรื่องดังกล่าว โดย น.พ.จรัญพงศ์ กล่าวว่า ได้รับรายงานจากร.พ.ที่ถูกกล่าวหาแล้ว ทางสาธารณสุขคงต้องตั้งคณะกรรมการตรวจสอบขบวนการทางการแพทย์ ว่าเกิดจากสาเหตุอะไร และวิธีการปฏิบัติเป็นไปตามหลักการแพทย์หรือไม่ ส่วนการเสียชีวิตของแม่ระหว่างการคลอดลูก เป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นได้ อย่างกรณีที่เกิดขึ้นทราบว่า เมื่อผู้ตายคลอดเด็กแล้วเกิดความผิดปกติคือไม่สามารถคลอดออกมาตามปกติ ทำให้ตกเลือดและเสียชีวิต การที่รกค้าง หรือรกไม่คลอด ถือว่าเกิดจากความผิดปกติของแม่ มีโอกาสเกิดขึ้นได้ทั่วไป
โดย: ต้อนรับเปิดเว็บใหม่ [2 ก.ค. 53 20:43] ( IP A:58.9.191.91 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ดูความเห็นหมอบางคนทำไมไม่เคยมีเมตตาต่อชีวิตเพื่อนมนุษย์บ้าง
อคติกันเหลือเกิน
https://www.thaiclinic.com/cgi-bin/wb_xp/YaBB.pl?board=doctorroom;action=display;num=1277967767
โดย: ไม่มีเมตตา [2 ก.ค. 53 21:03] ( IP A:58.9.191.91 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   รอเมียมันคลอด
ลูกมัีนออกมาพิการบ้างดิ
มันจะพูดอย่างนี้ไหม ?
โดย: กรรมเวรตามชาตินี้แหล่ะ [3 ก.ค. 53 9:43] ( IP A:110.49.23.75 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    สธ.สั่งสอบข้อเท็จจริงเหตุเสียชีวิตของหญิงหลังคลอดที่ จ.สุราษฎร์ธานี

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
2 กรกฎาคม 2553 16:43 น.
https://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9530000091201


สธ.สั่งการสอบข้อเท็จจริงกรณีการเสียชีวิตของนางจุฑารัตน์ หลังคลอดบุตรที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช อ.เวียงสระ พร้อมให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่ายอย่างเต็มที่ ชี้ปัญหาตกเลือดหลังคลอดมีโอกาสพบได้ร้อยละ 5-8 ของการคลอด โดยให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสุราษฎร์ธานีตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง 1 ชุด และนำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการพิจารณาชดเชยค่าเสียหายตามมาตรา 41 พระราชบัญญัติหลักประกันสุขภาพในเร็วๆ นี้

จากกรณีที่มีข่าวนางจารึก ฤกษ์ดี อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 121 หมู่ 7 ต.บ้านส้อง อ.เวียงสระ จ.สุราษฎร์ธานี ร้องเรียนผู้สื่อข่าวว่า เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2553 ที่ผ่านมา ได้พาบุตรสาวชื่อนางจุฑารัตน์ มัชฉิมวงศ์ อายุ 24 ปี มีอาการเจ็บครรภ์ ไปคลอดบุตรที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช อ.เวียงสระ พยาบาลฉีดยาเร่งคลอดแต่ยังไม่คลอด ให้นอนรอจนเวลา 17.00 น. เจ้าหน้าที่นำตัวเข้าห้องคลอด แจ้งว่าได้ลูกชายทั้งแม่และเด็กปลอดภัย ต่อมาเวลา 20.30 น. พยาบาลแจ้งว่าต้องนำตัวนางจุฑารัตน์ส่งต่อ รพ.สุราษฎร์ธานี เนื่องจากรกยังไม่ออก หลังจากนั้นอีกเกือบชั่วโมงจึงนำตัวออกจากห้องคลอดมาขึ้นรถพยาบาล เมื่อไปถึง รพ.สุราษฎร์ธานี แพทย์นำตัวเข้าห้องฉุกเฉินปั๊มหัวใจ ไม่สามารถช่วยชีวิตได้ เชื่อว่าสาเหตุที่ทำให้ลูกสาวเสียชีวิต เป็นเพราะความบกพร่องและประมาทของเจ้าหน้าที่ รพ.สมเด็จพระยุพราช หากนำตัวส่งเร็วกว่านี้คงไม่เสียชีวิตนั้น

ความคืบหน้าในเรื่องนี้ วันนี้ (2 ก.ค.) นายแพทย์สุพรรณ ศรีธรรมมา โฆษกกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า นายแพทย์ไพจิตร์ วราชิต ปลัด สธ.ได้สั่งการให้นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด สุราษฎร์ธานี ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเป็นการด่วน และเร่งรัดให้แล้วเสร็จโดยเร็วที่สุด เพื่อให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่ายอย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตาม การเสียชีวิตของแม่ขณะคลอดลูกเป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นได้ จากภาวะรกค้างหรือรกติดอยู่ในโพรงมดลูก ซึ่งอาจเกิดจากความผิดปกติของแม่พบได้ประมาณร้อยละ 5-8 ของการคลอด เกือบทั้งหมดเกิดขึ้นภายใน 24 ชั่วโมงแรกหลังคลอด เกิดมาจาก 2 สาเหตุใหญ่ๆ คือ การหดรัดตัวของมดลูกไม่ดี และจากฉีกขาดของช่องทางคลอด ซึ่งกรณีหลังนี้มักพบในรายคลอดเอง

ด้าน นายแพทย์จรัสพงษ์ สุขกวี รักษาราชการแทนนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสุราษฎ์ธานี กล่าวว่า ได้รับรายงานจากผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชเวียงสระว่า นางจุฑารัตน์มาโรงพยาบาลเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2553 เวลา 08.05 น. และคลอดบุตรเมื่อเวลา 18.48 น. ทารกเพศชาย น้ำหนัก 3,460 กรัม หลังคลอดมารดามีรกค้างและเสียเลือดมากจนเกิดภาวะช็อก แพทย์ได้ให้การรักษาโดยล้วงรกออก เพื่อให้มดลูกบีบรัดตัวได้ดีขึ้น ทำให้เลือดหยุดไหล และให้สารน้ำทางเส้นเลือด รวมทั้งใส่ท่อช่วยหายใจดูแลช่วยเหลืออย่างเต็มที่ จากนั้นได้รีบส่งตัวไปรักษาต่อที่ รพ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งได้รักษาโดยการขูดมดลูก ต่อมาเมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2553 เวลา 06.30 น.ได้รับแจ้งว่าผู้ป่วยเสียชีวิต

นายแพทย์จรัสพงษ์ กล่าวต่อว่า ได้ส่งทีมในคณะกรรมการส่งเสริมสุขภาพอนามัยแม่และเด็ก ไปพูดคุยทำความเข้าใจกับญาติและครอบครัวของผู้เสียชีวิตแล้ว ในเบื้องต้นทางโรงพยาบาลได้ไปร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลศพ โดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดจะนำเรื่องดังกล่าวเข้าที่ประชุมคณะกรรมการพิจารณาวินิจฉัยคำร้อง ขอรับเงินชดเชยค่าเสียหายตามมาตรา 41 พระราชบัญญัติประกันสุขภาพถ้วนหน้า ซึ่งจะประชุมในวันที่ 13 กรกฎาคม 2553 นี้
โดย: ขอให้จบลงด้วยดีและเป็นธรรม [3 ก.ค. 53 21:22] ( IP A:58.9.198.56 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เดี๋ยวนี้ทางกระทรวงสาธารณสุข โดยศูนย์สันติวิธีของอาจารย์สุพรร ศรีธรรมา ทำงานเชิงรุกมากขึ้น รวดเร็วทันการณ์ ก็ขอให้เหตุการณ์ไม่บานปลาย และเป็นธรรมต่อทุกฝ่าย

เครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ จะขอดูอยู่ห่าง ๆ ไม่เข้าไปก้าวก่ายการทำงานของท่าน ถ้าไม่จำเป็น

ขอให้กำลังใจการทำงานของราชการ ที่ปรับเปลี่ยนไปในทิศทางที่เป็นบวก ทำดีเราก็ชมเป็น (แต่ขอดูผลก่อน)
โดย: เครือข่ายฯ [3 ก.ค. 53 21:25] ( IP A:58.9.198.56 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   คาดหวังว่าเรื่องจะจบลงได้ด้วยดีครับ
โดย: เจ้าบ้าน [5 ก.ค. 53 16:48] ( IP A:210.86.181.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   พยาบาลฉีดยาเร่งคลอด 1 เข็ม แต่ก็ยังไม่คลอด ต่อมาเวลาประมาณ 15.30 น. พยาบาลฉีดยาเร่งคลอด โดยเพิ่มขนาดยาขึ้นอีก 1 เข็ม
:สงสัยให้ยาน้อยไป
เชื่อว่าสาเหตุที่ทำให้ลูกสาวเสียชีวิต เป็นเพราะความบกพร่องและประมาทของเจ้าหน้าที่ร.พ.สมเด็จพระยุพราช หากนำตัวส่งเร็วกว่านี้คงไม่เสียชีวิต
: ระหว่างนั้นทีมรักษาทำอะไร ดูละครหลังข่าว กินข้าวหรือพยายามล้วงรก (สาเหตุรกติดเราไม่พูดนะ หากันเอาเอง)
โดย: r u ok?? [13 ก.ค. 53 15:53] ( IP A:61.7.235.230 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   การที่บุคลใดบุคลหนึ่งที่แสดงความคิดเห็นเป็นสิทธิของแต่บุคคลแต่บุคคลนั้นจะต้องทราบข้อเท็จที่ถูกต้อง และเจ้าหน้าที่ที่กำลังปฏิบัติหน้าที่เค้าทราบว่าเค้าต้องทำอะไร ถ้าบุคคลใดอยากทราบกลไกของกาคลอดขอแนะนำว่า...ให้ไปซื้อหนังสือการทำคลอดฉบับภาษาไทยทำความเข้าใจ..........เจ้าที่ทุกคนปฏิบัติตามเกณฑ์มาตราการพบาลและปฏิบัติตามขั้นตอนการรักษาพยาบาล.....
โดย: suwluck_S@hotmail.com [15 ก.ค. 53 11:02] ( IP A:180.180.68.218 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน