กฎหมายต้องมีการบังคับใช้
   วันที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2553 เวลา 12:47:25 น. มติชนออนไลน์


"จุรินทร์"สั่งทำประชาพิจารณ์ พ.ร.บ.คุ้มครอง "เด็กหญิงตั้งครรภ์" ให้นักเรียน-น.ศ.ยังเรียนต่อได้นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวภายหลังการประชุมผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุขเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม ว่า กรมอนามัยแจ้งให้ที่ประชุมทราบเกี่ยวกับการที่คณะอนุกรรมการของคณะกรรมการอนามัยเจริญพันธุ์แห่งชาติยกร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) คุ้มครองอนามัยการเจริญพันธุ์เสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยสาระสำคัญเป็นการออกกฎหมายเพื่อรับรองและคุ้มครองสิทธิให้กับประชาชนทุกกลุ่ม ทุกเพศ ทุกวัย ให้ได้รับบริการการอนามัยเจริญพันธุ์อย่างทั่วถึง ด้วยการจัดให้มีสถานบริการให้คำปรึกษาและให้บริการอนามัยเจริญพันธุ์ในสถานพยาบาลทุกสังกัด อีกทั้งผู้ที่เกี่ยวข้องต้องขัดขวางการลาคลอด การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ และต้องช่วยเหลือสตรีตั้งครรภ์ที่ไม่พร้อมมีบุตรและไม่พร้อมในการเลี้ยงดูบุตร ร่าง พ.ร.บ.นี้จะมีคณะกรรมการคุ้มครองอนามัยเจริญพันธุ์แห่งชาติ (กอช.) ที่มีรัฐมนตรี สธ.เป็นประธาน ปลัด สธ.และปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เป็นรองประธาน และผู้ทรงคุณวุฒิ 14 คนเป็นคณะกรรมการ หลังจากนี้กรมอนามัยจะนำร่างกลับเข้าสู่การพิจารณาของคณะอนุกรรมการ ซึ่งได้สั่งการให้ทำประชาพิจารณ์อย่างน้อย 1 ครั้ง ก่อนเสนอคณะกรรมการอนามัยเจริญพันธุ์แห่งชาติและเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)

นายจุรินทร์กล่าวว่า มาตรา 12 ที่กำหนดให้นักเรียน นักศึกษาที่ตั้งครรภ์ศึกษาต่อได้และสามารถลาคลอดได้นั้นให้คณะอนุกรรมการนำไปเป็นประเด็นหนึ่งในการพิจารณาอย่างรอบคอบและทำประชาพิจารณ์เพราะมีความเห็นที่หลากหลายต่อประเด็นนี้ ทั้งในส่วนที่เกรงจะเป็นการส่งเสริมค่านิยมให้เด็กในวัยเรียนตั้งครรภ์ ขณะที่อีกส่วนเห็นว่าเป็นการเปิดโอกาสให้เด็กได้เรียนต่อ เพราะหากตัดโอกาสการเรียนเท่ากับเป็นการซ้ำเติมอนาคตเด็ก

"การไล่เด็กที่ตั้งครรภ์ออกจากการศึกษาแบบที่ผ่านมา ไม่ได้ทำให้ตัวเลขเด็กตั้งครรภ์ลดลง แต่กลับลงโทษเด็กจนเสียอนาคต ซึ่งการออกพ.ร.บ.นี้ก็เพื่อให้สอดคล้องกับ มาตรา 6 แห่ง พ.ร.บ.สุขภาพแห่งชาติ พ.ศ.2550 ที่กำหนดว่าสุขภาพของหญิงในด้านสุขภาพทางเพศ และสุขภาพของระบบเจริญพันธุ์ ซึ่งมีความจำเพาะซับซ้อนและมีอิทธิพลต่อสุขภาพหญิงตลอดช่วงชีวิต ต้องได้รับการสร้างเสริมและคุ้มครองอย่างสอดคล้องและเหมาะสม" นายจุรินทร์กล่าว

นพ.สมยศ ดีรัศมี อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ในแต่ละปีมีสตรีอายุต่ำกว่า 20 ปี คลอดประมาณร้อยละ 15 ของผู้หญิงที่คลอดในแต่ละปี ขณะที่ตามมาตรฐานสากลกำหนดให้ไม่ควรเกินร้อยละ 10 ส่วนเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 15 ปี พบว่ามีการคลอดบุตรประมาณร้อยละ 1.5 ต่อปี เมื่อประมาณการจากที่คนไทยคลอดปีละ 8 แสนราย เด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี จะคลอดบุตรราว 1 หมื่นรายต่อปี ส่วนอัตราการทำแท้งของคนไทยโดยภาพรวมประมาณ 1 แสนรายต่อปี
โดย: มิฉะนั้นก็ไม่ใช่กฎหมาย [14 ก.ค. 53 10:54] ( IP A:58.8.2.31 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ความจริงแล้วประเด็นนี้ หากฟ้องศาลปกครอง/ศาลแพ่ง(กรณีเป็นโรงเรียนเอกชน) ว่าถูกไล่ออกเพราะตั้งท้อง ศาลตัดสินได้ภายในไม่ถึงเดือน กว่ากฎหมายจะคลอด เด็กคลอดก่อน
สมัยก่อนมีกฎหมายใส่หมวกกันน็อค ถ้าไม่เคยฟ้อง ไม่เคยปรับ ก็ไม่ใช่กฎหมาย
อาจารย์สถิตย์ เล็งไธสงค์ เขียนไว้ในคำนำหนังสือเรียนกฎหมาย มสธ วิธีพิจารณาความฯ ว่า ลอร์ดเดนนิ่งกล่าวไว้ว่า หากกฎหมายออกไม่ทันก็ให้ใช้คำพิพากษาแก้ปัญหา ซึ่งเร็ว และใช้ได้เลย
โดย: กว่าถั่วจะสุก งาก็ไหม้ [14 ก.ค. 53 10:57] ( IP A:58.8.2.31 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ...สิทธิ เสรีภาพ ความเสมอภาค อำนาจ หน้าที่ ความรับผิดชอบ...

...ในฐานะที่เป็นผู้ชาย เป็นคนไทย มีพ่อมีแม่ มีเมีย มีทั้งลูกชายและลูกสาว...การที่สิ่งที่มีชีวิตที่เรียกตนเองว่า"คน" จะกำเนิดเกิดมาได้ ย่อมไม่ได้เกิดขึ้นมาเองจากธรรมชาติแน่นอน...ต้องมีกระบวนการในการ"ก่อกำเนิด"อย่างแน่นอน...

...ต้องย้อนถามกลับไปว่า...ใครบ้างต้อง"รับผิดชอบ"???...

......1.แรกสุดเลย...หญิงที่ตั้งท้องและผู้ที่ทำให้หญิงผู้นั้นตั้งท้อง...สิทธิ เสรีภาพ ความเสมอภาค อำนาจ หน้าที่ ความรับผิดชอบ ของ สอง คนนี้ ควรต้องเป็นเยี่ยงไร???...

......2.เจ้าของสถานที่ ที่บังอาจก่อให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้...สิทธิ เสรีภาพ ความเสมอภาค อำนาจ หน้าที่ ความรับผิดชอบ ของเจ้าของสถานที่ ควรต้องเป็นเยี่ยงไร...

......ยังมีผู้ที่เป็น พ่อแม่(หรือผู้ปกครองตามกฎหมายของ สอง คนในข้อ 1. อีก)...ฯลฯ...

...หรือจะถึงเวลาแล้ว...เพราะ...ความเป็น"ผู้ร่วมเพศ" ย้ำ ไม่ใช่"สิทธิ เสรีภาพ ความเสมอภาค อำนาจ หน้าที่ ความรับผิดชอบ"ขั้นพื้นฐาน...ความเป็น"พ่อหรือแม่" ย้ำ ไม่ใช่"สิทธิ เสรีภาพ ความเสมอภาค อำนาจ หน้าที่ ความรับผิดชอบ"ขั้นพื้นฐาน...เมื่อ ไม่ใช่ขั้นพื้นฐาน...หรือต้องกำหนดเกณฑ์คุณสมบัติเพื่อให้ประเทศไทยและคนไทยโดยรวมไม่ต้องเผชิญวิกฤตและวิบัติเยี่ยงปัจจุบันนี้...
โดย: pimsen/policemajor@hotmail.com [15 ก.ค. 53 16:06] ( IP A:58.10.128.172 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน