แถลงการณ์เครือข่ายฯ
   หนุนพ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายทางการแพทย์
วันอังคาร ที่ 27 กรกฎาคม 2553 เวลา 16:07 น
เดลินิวส์ออนไลน์ 27 กค.53

เครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ ออกแถลงการณ์แจงเหตุหนุนร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ

วันนี้ ( 27 ก.ค.) นางปรียนันท์ ล้อเสริมวัฒนา ประธานเครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ ได้ออกแถลงการณ์ ระบุว่าจากกรณีที่แพทยสภาและกลุ่มแพทย์ เคลื่อนไหวต่อต้านร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุขพ.ศ... และนัดรวมพลครั้งใหญ่ในวันที่ 30 ก.ค. เพื่อล้มร่าง พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าว พร้อมขนานนามว่าเป็นพ.ร.บ.อัปยศนั้น เครือข่ายฯ ขอชี้แจงให้สังคมรับทราบว่า ทำไมต้องมี พ.ร.บ.ฉบับนี้

เครือข่ายฯ คือกลุ่มคนไข้ที่เคราะห์ร้าย ผลกระทบจากความประมาทไม่เอาใจใส่ของบุคคลากรทางการแพทย์ นำมาซึ่งความตายและความพิการพลิกผันชีวิตพวกเราแบบไม่ทันตั้งตัวและไม่มีวันเหมือนเดิมอีกต่อไป สร้างความทุกข์กายทุกข์ใจอย่างแสนสาหัส หมดโอกาสหาความก้าวหน้า ชีวิตเต็มไปด้วยปัญหาที่ไร้ทางออก บางครอบครัวต้องอยู่ไปวัน ๆ อย่างสิ้นหวังทั้งที่ยังมีลมหายใจ พวกเราเข้าใจดีว่าความผิดพลาดเป็นของคู่กันของมนุษย์ เราเห็นใจบุคคลากรทางการแพทย์ที่ทำงานหนัก เสียสละ แต่ความตายที่เกิดจากความประมาทเลินเล่อนั้น มีการวิจัยในสหรัฐและยอมรับโดยองค์การอนามัยโลกว่า เป็นความผิดพลาดที่ป้องกันได้ ที่เจ็บและพิการยังไม่ต้องนับ

ประเทศไทยมีคนไข้ 4 กลุ่มคือบัตรทอง ประกันสังคม ข้าราชการ และคนไข้ที่จ่ายเงินเอง เมื่อได้รับความเสียหายกลับไม่มีระบบรองรับ มีแต่คนไข้บัตรทองที่มีสิทธิรับเงินช่วยเหลือเบื้องต้นตามมาตรา 41 แต่ก็มี เพดานสูงสุดคือ 2 แสนบาทกรณีเสียชีวิตหรือทุพพลภาพถาวร แต่สำหรับผู้เสียหายที่ต้องให้อาหารทางสายยางตลอดชีวิตและคนในครอบครัวต้องออกจากงานมาดูแลตลอด 24 ชั่วโมง หรือผู้เสียชีวิตคือเสาหลักของครอบครัวนั้นถือว่าไม่เพียงพอต่อการดูแลผู้เสียหายในระยะยาว ที่สำคัญไม่ครอบคลุมคนไข้สิทธิอื่น
การเรียกร้องหาความเป็นธรรมของผู้เสียหายทางการแพทย์ เป็นไปด้วยความยากลำบาก หาความเป็นธรรมแทบไม่ได้ มีการเอนเอียงเข้าข้างวิชาชีพเดียวกัน

นางปรียนันท์ กล่าวต่อว่าการออกมาต่อต้านของแพทย์ และข่มขู่ว่าจะตรวจช้า ๆ ตรวจละเอียดและส่งต่อไม่รักษา เรียกร้องเป็นอภิสิทธิ์ชนที่ห้ามฟ้องแพทย์เป็นคดีอาญา จะคิดค่ารักษาแพง ๆ เป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องและยอมรับไม่ได้ ทั้งที่เรื่องนี้ก็ชัดเจนโดยนโยบายขององค์การอนามัยโลกที่บอกว่าความผิดพลาดทางการแพทย์นั้นอันตรายและพบมาก ต้องรีบแก้ไขเยียวยา การผลักให้ผู้เสียหายกลับไปเรียกร้องความเป็นธรรมกับหน่วยงานและฟ้องคดีต่อศาลเหมือนเดิมนั้น ใครจะรับประกันได้ว่าจะไม่ทำให้ความขัดแย้งลุกลามบานปลายใหญ่โตมากกว่าที่ผ่านมา

สุดท้ายขอวิงวอนให้แพทยสภาและกลุ่มแพทย์ที่ต่อต้านพรบ.ฉบับนี้ ได้โปรดหยุดคิดและเห็นใจในความทุกข์ยากของเพื่อนมนุษย์ ขอความเมตตาให้ท่านมองพวกเราอย่างเข้าใจ ว่าครั้งหนึ่งชีวิตของพวกเราก็คือวัตถุดิบในการเรียนรู้ของท่านในอันที่จะพัฒนายกระดับมาตรฐานวิชาชีพ และขอวิงวอนให้รัฐบาลได้โปรดเดินหน้านำร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข พ.ศ.. เขาบรรจุเป็นวาระในเดือนสิงหาคมที่จะถึงนี้ตามที่ท่านได้รับปากกับประชาชนว่าจะผลักดันร่างพรบ.นี้ล้านเปอร์เซ็นต์ เพื่อประโยชน์ของคนไทยทั้งประเทศ ในอันที่จะสร้างความเป็นธรรมและสันติสุขให้เกิดขึ้นในสังคมต่อไป.
โดย: ขอบพระคุณเดลินิวส์ [27 ก.ค. 53 21:35] ( IP A:58.9.224.165 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   https://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryID=38&contentID=81132

ตาม link นี้เลย
โดย: ขอบคุณสื่อมวลชนจริง ๆ [27 ก.ค. 53 21:38] ( IP A:58.9.224.165 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ก็ถือว่าไม่ผิดหวังกับการเลิกรับไทยรัฐที่เคยมาตลอดชีวิตมาเป็นเดลินิวส์เมื่อเดือนนี้เอง
โดย: หนังสือพิมพ์ที่ดีหายาก [27 ก.ค. 53 22:56] ( IP A:124.121.137.35 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ครั้งหนึ่งชีวิตของพวกเราก็คือวัตถุดิบในการเรียนรู้ของท่านในอันที่จะพัฒนายกระดับมาตรฐานวิชาชีพ
====================================

คุณใช้ประโยคนี้ก้บคนที่คอยรักษาชีวิตให้คนเหรอ คุณคิดว่าแพทย์อย่างเราสมควรได้รับประโยคนี้เหรอ อาชีพคุณคืออะไรครับ เครือข่ายคุณช่วยคนเยอะกว่าที่ผมทำอยู่เหรอ
โดย: Dr.K [27 ก.ค. 53 22:57] ( IP A:117.47.43.29 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   อย่าดูถูกอาชีพเราเลย พวกเราเป็นชาวบ้านไม่มีเกียรติเท่าเทียมท่านหรอก แต่เรื่องจริงก็คือกว่าแพทย์จะเก่งขึ้นมาได้ก็ต้องฝึกปรือฝีมือกับชีวิตมนุษย์เช่นกัน เพียงแต่คุณยอมรับไม่ได้

เราสำนึกในบุญคุณแพทย์เสมอ ทำงานหนัก เสียสละช่วยชีวิตเพื่อนมนุษย์ เราไม่เคยลืมว่าท่านช่วยคนได้มากในหน้าที่การงานของท่านแต่ท่านก็คงลืมไปว่าอาชีพอื่นก็ทำหน้าที่ช่วยคนเช่นชาวนาก็ช่วยปลูกข้าวให้หมอกิน คนไข้ก็ไปรักษาและทุกครั้งที่รักษาก็คือแหล่งประลองฝีมือของหมอเช่นกัน หมอทุกคนทำคนเจ็บ และตายมาแล้วทั้งนั้น เพียงแต่ไม่อยากจดจำเพราะวันต่อไปก็มีอีกหลายชีวิตที่ต้องดูแลต่อไม่สิ้นสุด

ขอให้เข้าใจเราบ้าง เราก็เข้าใจพวกคุณนะ พวกคุณด่าเราเสีย ๆ หาย ๆ เรายังไม่ว่าก็ตอบโต้กันไป

จะให้คนอื่นยอมรับวิธีคิดของหมอ หมอก็ต้องยอมรับวิธีคิดของคนอื่นบ้างเช่นกัน สังคมถึงจะอยู่กันได้
โดย: ขอกันกิน [27 ก.ค. 53 23:37] ( IP A:58.9.224.165 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   หมอทุกคนทำคนเจ็บ และตายมาแล้วทั้งนั้น
===========================
อย่างน้อยก็ไม่ใช่ผม และเพื่อนแพทย์อีกหลายคนก็ไม่ได้ทำให้ใครตาย แพ้ยา ไม่ได้มีประวัติแพ้มาก่อน ยาผิด ? แพทย์ผิด ? เภสัชกรผิด ? โรงงานผลิตยาผิด?

สังคมปัจจุบันอาจทำให้คุณเริ่มมองเปลี่ยนไปจาก เราช่วยคุณ เป็น เราให้บริการคุณ
โดย: Dr.K [28 ก.ค. 53] ( IP A:117.47.43.29 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ตามความรู้สึกส่วนตัว ยังไม่เคยคิดว่าท่านเป็นผู้ให้บริการ ยังเป็นคนรุ่นเก่าที่ค่อนข้างหัวโบราณ คือยังอยากเห็นภาพที่หมอ+คนไข้รักและไว้วางใจกันเหมือนเดิม

แต่อะไรคือตัวปัญหา ความไม่เป็นธรรมเมื่อเกิดความเสียหายขึ้น ที่วิชาชีพต้องการเพียงแต่ให้ชาวบ้านเข้าใจเห็นใจ แต่ท่านไม่มองว่าจะช่วยเหลือเขาอย่างไรต่างหาก
โดย: เราเข้าใจท่าน แต่ท่านไม่เข้าใจเราต่างหาก [28 ก.ค. 53 1:52] ( IP A:58.9.224.165 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   แต่ท่านไม่มองว่าจะช่วยเหลือเขาอย่างไรต่างหาก
===================================
การช่วยเหลือของผมทำโดยวิชาชีพ ไม่ใช่ด้วยตัวเงินครับ กรุณาระวังคำพูดด้วย
โดยสรุปสาระที่คุยกันมานะครับ
ผมไม่ได้ต่อต้าน พรบ. แต่สังเกตุว่ามันดูไม่สมเหตุสมผลที่มีตัวแทนสถานพยาบาลเพียงแค่ 3 คน ทั้งที่เป็นเรื่องในทางการแพทย์ ไม่สมเหตุสมผลกับการที่การช่วยเหลือด้วยข้อที่ว่า เกิดจากสาเหตุที่ป้องกันได้

ฝากคำถามไว้นิดนะครับ ฝากไว้หลายกระทู้แล้วไม่มีใครตอบผมเลย

สมมุติ นาย ก. ไม่เคยมีประวัติแพ้ยามาก่อน มารับการรักษาในรพ.แห่งหนึ่ง ได้รับยาต้านจุลชีพ หลังจากนั้นมีอาการแพ้ยา เป็น SJS ทางแพทย์ให้การรักษาอย่างเต็มความสามารถ ทำให้ผู้ป่วยหายจากขีดอันตราย แต่มี long term sequele คือ ตาบอดมองไม่เห็น ไม่สามารถหาเลี้ยงครอบครัวได้
อยากทราบว่านาย.ก จะได้รับการเยียวยาหรือไม่ เพราะสาเหตุการแพ้ยารุนแรงในคราวนี้ ไม่ใช่สาเหตุที่ป้องกันได้

ผู้ป่วยไตวายระยะสุดท้ายของผมหลายคน ไม่มีเงินสำหรับทำการฟอกไต เขาต้องทนทุกทรมาณกับการที่มีน้ำท่วมปอดต้องมานอนรพ.อยู่บ่อยๆ อยากให้มีกองทุนมาช่วยคนกลุ่มนี้ด้วยครับ พรบ.นี้จะมาช่วยพวกเขาได้มั๊ย
โดย: Dr.K [28 ก.ค. 53 2:10] ( IP A:117.47.43.29 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ที่สุดของที่สุดสำหรับกรณีเรื่องหมอๆนี่นะ ผมว่าให้ดูที่ผมขอฉายซ้ำซากอีกทีข้างล่างนี้นะ สำหรับวาทะอมตะของ

ท่านเซอร์เลียม โดนัลสัน ตำแหน่ง Chief Medical Officer (ตำแหน่งเทียบเท่านายกแพทยสภาของไทย) ของแคว้น England สหราชอาณาจักรอังกฤษ

ความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเรื่องของความปลอดภัยของคนไข้ภายใต้บริการทางสาธารณสุข (เมื่อเกิดความผิดพลาดขึ้น) ไม่ได้อยู่ที่ "หาคนผิด" หรือ "ลงโทษคนทำพลาด" แต่อยู่ที่ "การป้องกันความผิดพลาด ทั้งที่เกิดจากน้ำมือมนุษย์และที่เกิดจากระบบ เพื่อไม่ให้มัน" เกิดขึ้น " และนั่นเป็นเรื่องที่ต้องการความโปร่งใสที่มากยิ่งกว่าของตัวระบบบริการ รวมทั้งต้องการความสมัครใจที่ยิ่งใหญ่กว่าของบรรดาผู้อยู่ในวงวิชาชีพนี้ที่จะกล้ายอมรับอย่างซึ่งๆหน้าต่อความผิดพลาดของเรากันเอง เหนือสิ่งอื่นใด ความผิดพลาดเป็นเรื่องปรกติของมนุษย์ แต่การปิดบังความผิดพลาดเป็นเรื่องที่ให้อภัยไม่ได้ และการล้มเหลวที่จะเรียนรู้จากความผิดพลาดก็เป็นเรื่องที่ยกโทษให้ไม่ได้ พวกเราหมอทุกคนล้วนทำเรื่องผิดพลาดได้ทั้งสิ้น
โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง (เรื่องหมอ) [28 ก.ค. 53 8:45] ( IP A:115.87.213.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ท่าน Dr. K ครับ

ท่านอ้างว่า กรรมการ พ.ร.บ. ฉบับร้อนแรงนี้ ไม่มีหมออยู่ด้วย ก็ในเมื่อแพทยสภา+ราชวิทยาลัยก็เป็นผู้เชี่ยวชาญและมีหน้าที่เฉพาะการตรวจสอบเรื่องแบบนี้

แล้วท่านยืนยันไหมครับว่า สองหน่วยงานที่ผมเอ่ยมานี้

ไม่เคยทุจริต ไม่เคยโกหก ในตำแหน่งหน้าที่จากการทำงานที่ผ่านๆ
และจะไม่มีวันทำในอนาคตข้างหน้า
โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง (เรื่องหมอ) [28 ก.ค. 53 8:52] ( IP A:115.87.213.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   แพทยสภา+ราชวิทยาลัย ท่านจะว่างหรือเพราะวัน ๆ มัวแต่ไปเบิกความในศาลสู้กับคนไข้ก็ไม่น่าจะว่าง
โดย: ไม่น่าจะว่างนะ [28 ก.ค. 53 9:44] ( IP A:58.9.224.165 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   อ่านไปอ่านมา แตะต้องไม่ได้จริงแฮะ
หมอบางจำพวก
เทวดามาเกิดจริงๆซะด้วย

โดย: จีเอ็น [28 ก.ค. 53 9:47] ( IP A:1.46.168.28 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   พูดจาแบบนี้ ระวังโดนหมิ่นประมาทนะครับ

แถว จังหวัดผม มีแล้วนะครับ จะฟ้องหมอ กลับบ้านไปได้หมายศาลก่อนหมอนะครับ

พูดจาระวังปากนะครับ ไม่งั้นจะโดนหมิ่นประมาทได้

ไม่เชื่อไปถามศาสดาของเครือข่ายคุณ แล้วจะรู้ดีว่าโดนหมิ่นประมาทมันไม่ได้ขำๆเสมอไป ถ้าศาลไม่ยกฟ้องระวังจะได้นอนข้างถนน
โดย: in a world of compromise, some don\'t [28 ก.ค. 53 17:15] ( IP A:118.174.54.113 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ท่าน Dr. K ครับ

ท่านอ้างว่า กรรมการ พ.ร.บ. ฉบับร้อนแรงนี้ ไม่มีหมออยู่ด้วย ก็ในเมื่อแพทยสภา+ราชวิทยาลัยก็เป็นผู้เชี่ยวชาญและมีหน้าที่เฉพาะการตรวจ สอบเรื่องแบบนี้

แล้วท่านยืนยันไหมครับว่า สองหน่วยงานที่ผมเอ่ยมานี้

ไม่เคยทุจริต ไม่เคยโกหก ในตำแหน่งหน้าที่จากการทำงานที่ผ่านๆ
และจะไม่มีวันทำในอนาคตข้างหน้า
โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง (เรื่องหมอ) [28 ก.ค. 53 8:52> ( IP A:115.87.213.36 X: )
==================================================

ฮ่ะฮ่ะ ขอรับตามตรงนะครับ ในสยามประเทศของเรานี้ ผมไม่กล้ารับประกันหน่วยงานใหนหรอกว่าไม่มีการโกง ไม่เว้นแม้แต่หน่วยงานของคุณนะครับ

ส่วนวาทะของ ท่านเซอร์เลียม โดนัลสัน นั้นขอบคุณมากครับ แต่คำสอนนั้น มันเป็นเรื่องที่ผมและเพื่อนผมก็ทำกันปกติอยู่แล้วครับ ไม่ได้รู้สึกตื่นเต้นอะไรไปกับมันเลย

จริงสิ ประเด็นที่ผมถามเอาไว้นั้น ยังรอคำตอบตรงๆ ไม่เฉไฉอยู่นะครับ

ถ้าหากใจจริงของพวกคุณคือต้องการเห็นคนไข้มีความสุขเหมือนผม คุณก็จุดหมายเดียวกับผม แต่อาจจะมองปัญหาในต่างมุมมอง ผมมองในมุมมองของคุณแล้วนะครับ ผมไม่ได้จะล้มพรบด้วย แต่ผมต้องการมุมกระจ่างในบางเรื่องของพรบ. ถ้าเงินนี้มันจะไปเยียวยาคนไข้จริง ผมก็อยากให้มันเยียวยาคนไข้จริงๆ ไม่ใช่ไปเยียวยาใครบางคน

ยาวหน่อย ขอบคุณที่กรุณาอ่านจนจบ และสำหรับคำตอบล่วงหน้าครับ
โดย: Dr.K [28 ก.ค. 53 17:24] ( IP A:58.64.31.242 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ไม่ตอบที่พี่ Dr.K ถามหน่อยเหรอครับ
โดย: นานเเล้วนะ [28 ก.ค. 53 18:12] ( IP A:114.128.177.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ความคิดเห็นที่ 12
พูดจาแบบนี้ ระวังโดนหมิ่นประมาทนะครับแถว จังหวัดผม มีแล้วนะครับ จะฟ้องหมอ กลับบ้านไปได้หมายศาลก่อนหมอนะครับพูดจาระวังปากนะครับ ไม่งั้นจะโดนหมิ่นประมาทได้ไม่เชื่อไปถามศาสดาของเครือข่ายคุณ แล้วจะรู้ดีว่าโดนหมิ่นประมาทมันไม่ได้ขำๆเสมอไป ถ้าศาลไม่ยกฟ้องระวังจะได้นอนข้างถนน
โดย: in a world of compromise, some don\\'t [28 ก.ค. 53 17:15> ( IP A:118.174.54.113 X: )


ถูกฟ้องกลับ
เมื่อใช้กฎหมายไม่เป็นผล ปรียนันท์ฯ ไปถือป้ายประท้วงที่หน้าโรงพยาบาลพญาไท 1 พร้อมให้สัมภาษณ์สื่อทั้งวิทยุ,หนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ เป็นเหตุให้คู่กรณีฟ้องเธอ 2 คดีทั้งทางแพ่งและอาญา ข้อหาละเมิดและหมิ่นประมาทเรียกค่าเสียหาย 100 ล้านบาท (ระหว่างนี้โรงพยาบาลเปลี่ยนผู้บริหารใหม่จากดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ มาเป็นนายวิชัย ทองแตง ทนายความคดีซุกหุ้นของอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร)
คดีอาญาใช้เวลาต่อสู้นาน 5 ปี ศาลชั้นต้นและอุทธรณ์พิพากษายกฟ้องคำพิพากษาระบุว่า “เห็นว่าจำเลยได้ยื่นร้องเรียนตามสิทธิข้อกฎหมาย เป็นการแสดงเพื่อความสุจริต เพื่อความชอบธรรม ป้องกันผลกระทบด้านความปลอดภัยของชีวิตและครอบครัวการกระทำของจำเลยจึงไม่มีมูลความผิด” (คดีสิ้นสุดแล้ว)

คดีแพ่งคู่กรณีฟ้องเรียกค่าเสียหายจากเธอ 100 ล้านบาทใช้เวลาต่อสู้นาน 7 ปี ศาลชั้นต้นและอุทธรณ์พิพากษายกฟ้อง คำพิพากษาระบุว่า “เห็นว่าคำกล่าวของจำเลย เป็นการกล่าวไปตามความเข้าใจเพื่อความชอบธรรมและปกป้องสิทธิตามครองธรรม จึงไม่เป็นการละเมิด พิพากษายืน” คู่กรณียื่นฎีกา (คดีอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลฎีกา) เกี่ยวกับคดีนี้คู่กรณีร้องขอให้ศาลออกคำสั่งปิดปากเธอไม่ให้ออกสื่อ ศาลชั้นต้นและอุทธรณ์ออกหมายห้าม (คดีอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลฎีกา)
โดย: เอาข้อเท็จจริงไปดู [28 ก.ค. 53 22:25] ( IP A:58.9.224.33 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   ความคิดเห็นที่ 14
ไม่ตอบที่พี่ Dr.K ถามหน่อยเหรอครับ
โดย: นานเเล้วนะ [28 ก.ค. 53 18:12> ( IP A:114.128.177.197 X: )
===================================

ขอบคุณครับที่ช่วยทวง คนในบอร์ดนี้เปลี่ยนประเด็นเก่งจังเลย น่าจะไปเป็นนักการเมืองนะครับ
โดย: Dr.K [29 ก.ค. 53] ( IP A:58.64.31.242 X: )
รายละเอียด :
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)
รูปประกอบ :
.jpg .bmp .gif < 100K
จัดตำแหน่งรูป :
ชิดซ้าย
กึ่งกลาง
ชิดขวา
เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K
คลิปวีดีโอ (Youtube) :
ตัวอย่าง : http://www.youtube.com/watch?v=k_ufqno7NaE


CAPTCHA code



คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน