คนนี้เจอบ่อย ถ้าไม่ใช่รักเมียก็คงจะ บูชาเมีย
   ความคิดเห็นที่ 215 +3

แพทย์ที่สหรัฐเมื่อรักษาคนไข้ผิดพลาดทำให้บาดเจ็บหรือล้มตาย ถ้าศาลตัดสินว่าแพทย์มีความผิดจริง ประกันวิชาชีพหรือMalpractice Insurance จะจ่ายเงินชดเชยให้คนไข้หรือญาติคนไข้ตามคำตัดสินของศาล แพทย์คนนั้นไม่ต้องติดคุกยกเว้นว่าแพทย์ตั้งใจฆ่าคนไข้โดยเจตนา แต่แพทย์คนนั้นอาจจะต้องจ่ายค่าประกันมากขึ้นหรือหาประกันไม่ใด้ แพทย์บางท่านต้องเลิกประกอบอาชีพเพราะค่าประกันแพงมากกินไป ที่เมืองไทยแพทย์จบใหม่ที่มีประสบการณ์ทางแพทย์น้อยต้องรักษาตรวจคนไข้วันละหลายร้อยคนแทบไม่มีเวลารัปทานอาหารกลางวัน มีเวลาให้ตรวจคนไข้วันคนละสามนาที อ่านประวัติคนไข้แบบคร่าวๆ อาจจะไม่มีผลแลปหรือการทดลองจากเครื่องมือแพทย์หรือเอ๊กซเรย์มาให้ดูด้วยซ้ำ ดังนั้นการวินิจฉัยและการรักษาคนไข้อาจจะมีการผิดพลาดเป็นธรรมดา ควรจะมีกฏหมายคุ้มครองแพทย์เพื่อไม่ให้แพทย์ต้องติดคุกเมื่อรักษาคนไข้ผิดพลาด
วิศวกรไทยภรรยาเป็นแพทย์
โดย: มีเมียเป็นหมอ หงอไปหรือเปล่า [31 ก.ค. 53 1:37] ( IP A:58.11.72.6 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   คุณวิศวกรไทย เมียเป็นหมอ
ผมว่าคุณอาจจะยังไม่เข้าใจ
ที่สหรัฐ หมอเยอะ คนไข้น้อย เงินเยอะด้วย หมอก็ทำตายบ่อยจนมีเรื่องดังไปทั่วโลก และทุกแห่งหนก็พบว่า หมอทำตายเยอะจริง
องค์การอนามัยโลกเขาก็เลยตั้งโครงการแก้ปัญหานี้
เมืองไทย รพ เอกชน หมอมาก คนไข้น้อย แถมจ่ายดี ไม่มีอัน หมอเรียกเท่าไหร่ก็จ่าย โดนขูดจนหมดตัว ก็ค่อยย้ายๆ รพ รัฐ
ความผิดพลาดของเอกชนก็เยอะจนต้องแก้ไขเช่นกัน
งานหนัก เงินน้อย คนไข้เยอะไม่ใช่สาเหตุหลัก
เป็นถึงวิศวกร อย่าโง่ให้เมียหลอกใช้ หรือหลงเมียจนไม่ลืมหูลืมตา
ต้องเสาะหาข้อมูลก่อน จะได้สมเกียรติวิศวกรไทย
โดย: ฟฟ [31 ก.ค. 53 1:41] ( IP A:58.11.72.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   https://www.pantown.com/board.php?id=12163&area=&name=board12&topic=1304&action=view
โดย: เอาไปอ่าน แล้วให้เมียแปลให้ฟัง [31 ก.ค. 53 1:43] ( IP A:58.11.72.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   https://www.pnhp.org/reader/Section%205%20-%20Quality%20and%20Malpractice%20Issues/Malpractice%20in%203%20Single-Payer%20Countries.pdf
โดย: อ้างเมืองนอก ก็หัดอ่านนี่ด้วย อย่ามั่ว [31 ก.ค. 53 1:44] ( IP A:58.11.72.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   สมัยผมเรียน มศ 4 เรียนแต่ความร้อนแสงเสียง ชีวะไม่เรียน กะเป็นวิศวะเต็มตีน
ขึ้น มศ 5 ดันเสือกเปลี่ยใจ อยากเรียนหมอ อยากเท่ห์ ว่างั้นเถอะ เขาว่าจีบสาว สบายไม่เป็นรองใคร พ่อแม่สาวอยากฝากผีฝากไข้
โชคดี ที่เรียนหมอ ไม่งั้นโดนเมียหลอกใช้แง๋ๆ พวกหมอนี่ไว้ใจยาก ยิ่งเป็นเมียด้วยนี่
แต่ผมว่าเรียนหมอนี่ดีอย่างเดียว คือเรียนหนัง อ่านหนังสือเยอะ อ่านหนังสือเก่ง ดังนั้น ไม่ค่อยโดนใครหลอก แต่หลอกคนง่าย คนนับถือ บอกอะไรคนไข้ก็เชื่อหมด เขาศรัทธา หลอกเด็กนี่สุดยอด ถามหมอเด็กดู เด็กติดไม่ค่อยกลัวหมอเด็กเท่าไหร่สมัยนี้
โดย: ตอนนี้อยากเป็นทนาย แต่กลัวจน [31 ก.ค. 53 1:49] ( IP A:58.11.72.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   แต่ตอนนี้สุดยอด หมอหลอกหมอด้วยกัน หลอกจริงหรือเปล่า หรอกสำเร็จหรือไม่ อย่ากระพริบ
โดย: ดูหมอหลอกกันเอง ก็มันดี [31 ก.ค. 53 1:50] ( IP A:58.11.72.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   คดีนี้ ผัวเป็นทนาย เมียเป็นหมอ
ตอนเป็นทนายดันทำคดีชนะด้วย (ดูคดีด้านล่าง)
ป่านนี้เมียให้เข้ามุ้งยังก็ไม่รู้
เขาบอกผมว่าเมียไม่ค่อยอยากให้รับคดีฟ้องหมอ
ผมว่าวิธีแก้ปัญหาฟ้องหมอที่ได้ผลชงัดอีกอย่างก็คือพยายามให้ทนายมีคู่ครองเป็นหมอ แล้วบอกว่าถ้าฟ้องชนะ แกนอนนอกมุ้ง
หัวข้อข่าว : ศาลพิพากษาให้ สตช.จ่ายเงินครอบครัว ร.ต.อ.ผ่าฝีตาย 1.6 ล้าน

ที่มา / อ้างอิง : ผู้จัดการ พิมพ์ข่าว ส่งต่อ


--------------------------------------------------------------------------------

ศาลมีคำพิพากษาให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จ่ายเงินให้กับครอบครัว ร.ต.อ.สังกัด สศก. เป็นเงินกว่า 1.6 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ภายใน 30 วัน หลังจากที่ ร.ต.อ.เข้าผ่าตัดฝีคัณฑสูตรที่ รพ.ตำรวจ และแพ้ยาเสียชีวิต ในขณะที่ภรรยา ร.ต.อ.วอน สตช.อย่าอุทธรณ์
วันนี้ (14 ต.ค.) ที่ห้องพิจารณา 604 ศาลแพ่งกรุงเทพใต้ ถ.เจริญกรุง ศาลมีคำพิพากษาในคดีที่นางวิลาวัลย์ และ ด.ญ.มนพร ทีระฆัง ภรรยาและบุตรของ ร.ต.อ.เลอพงษ์ อดีตรองสารวัตรสืบสวน กองบังคับตำรวจสืบสวนสอบสวนคดีเศรษฐกิจ (สศก.) ที่เสียชีวิตจากการแพ้ยา ร่วมกันเป็นโจทก์ที่ 1-2 ยื่นฟ้อง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ( สตช.) เป็นจำลย ซึ่งกำกับดูแลโรงพยาบาลตำรวจ ในความผิดเรื่องละเมิด เรียกค่าเสียหายจำนวน 14,774,800 บาทพร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี
ตามฟ้องโจทก์ระบุว่า ระหว่างวันที่ 7- 12 สิงหคม 45 ผู้ตายเข้ารักษาตัวที่ รพ.ตำรวจ ด้วยโรคฝีที่ทวารหนัก โดยจำเลยเป็นผู้จัดหาและรับผิดชอบดูแลแพทย์พยาบาล ซึ่งวันที่ 8 สิงหาคม พ.ต.อ.นพ.ณรงค์ชัย เจียรสกุล นายแพทย์งานศัลยกรรม เป็นผู้ผ่าตัดฝี ต่อมาผู้ตายมีอาการไข้ขึ้นสู มีผื่นแดงทั่วทั้งตัว เมื่อโจทก์ที่ 1 ขอให้เรียกแพทย์มารักษากลับไม่มีแพทย์มาตรวจดูอาการ กระทั่งวันที่ 9 สิงหาคม
แพทย์เวรเข้ามาดูอาการ และวันที่ 10 -11 สิงหาคม พ.ต.อ.นพ. ณรงค์ชัย แพทย์เจ้าของไข้ จึงบอกว่าผู้ตายมีอาการแพ้ยา ซึ่งแพทย์เวรนำผู้ตายเข้ารักษาตัวฟอกไตในห้องไอซียู กระทั่งเสียชีวิตลงด้วยสาเหตุตับและไตวาย และระบบไหลเวียนโลหิตล้มเหลว เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม ซึ่งโจทก์ทั้งสองยืนยันว่าการเสียชีวิตเกิดตากความประมาทเลินเล่อในการตรวจรักษาของแพทย์เจ้าของไข้ แพทย์เวร รวมทั้งเจ้าหน้าที่ของจำเลย
ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานโจทก์ –จำเลย แล้วคดีมีประเด็นต้องวินิจฉัยว่า จำเลยกระทำการโดยประมาทเลินเล่อหรือไม่ คดีนี้โจทก์มี ร.ต.อ.รุจิรา จงศุภวิศาลกิจ พยาบาลเวร เบิกความว่า เมื่อพบว่าผู้ตายมีไข้ขึ้นสูง พยานแจ้งให้ น.พ.วิฑูรย์ บุญถนอมวงศ์ แพทย์เวร ทราบซึ่งแพทย์สั่งฉีดยาแก้แพ้ให้ ขณะที่ น.พ.วิฑูรย์ พยานจำเลย เบิกความว่า ก่อนสั่งฉีดยา ได้สอบถามพยาบาลเวรว่าผู้ตายมีอาการแพ้ยาหรือไม่ พร้อมให้นักศึกษาแพทย์ตรวจดูอาการและให้รายงานผล
จากข้อเท็จจริงดังกล่าวศาลเห็นว่า เหตุที่ ร.ต.อ.รุจิรา พยาบาลเวร รายงานอาการผู้ตายให้แพทย์เวรทราบ เพราะคิดว่าน่าจะมีอาการแพ้ยาจึงรายงานเพื่อให้แพทย์มาตรวจดูอาการด้วยตนเอง แต่ที่ น.พ.วิฑูรย์ อ้างว่า ขณะนั้นกำลังผ่าตัดคนไข้รายอื่นจึงสั่งฉีดยาแก้แพ้นั้น ศาลเห็นว่าคำเบิกความของ น.พ.วิฑูรย์ เป็นเพียงคำกล่าวอ้างลอย ๆ ไม่มีใบบันทึกรายงานการผ่าตัดที่ระบุช่วงเวลา มาเป็นหลักฐานแสดงในชั้นพิจารณา อีกทั้งยังพบว่ายาแก้แพ้ที่แพทย์เวรสั่งฉีดนั้นเป็นยาแก้แพ้ทั่วไป ซึ่งหลังจากผู้ตายมีอาการผิดปกติแต่แพทย์เจ้าของไข้และแพทย์เวรไม่ได้ใช้ความระมัดระวังอย่างเพียงพอตามวิสัยของแพทย์ที่จะรักษาคนไข้ จึงเห็นว่าการกระทำของแพทย์ของจำเลยเป็นการละเมิดต่อโจทก์จริง
ประเด็นที่ต้องวินิจฉัยต่อมา คือจำเลยต้องชดใช้ค่าเสียหายให้กับโจทก์ทั้งสองเป็นจำนวนเท่าใด ศาลเห็นว่า ตามฟ้องโจทก์ที่ 1 เรียกค่าเสียหายเงินบำเหน็จของผู้ตายจำนวน 7,260,670 บาท เป็นเพียงความคาดหวังของโจทก์ทั้งสองเอง ว่าหากยังมีชีวิตอยู่ผู้ตายจะได้รับราชการจนถึงเกษียณอายุ ซึ่งกรณีถือว่าเป็นความไม่แน่นอน สำหรับค่าการศึกษาที่โจทก์ที่ 2 ร้องขอจำนวน 5.8 ล้านบาท เห็นว่า ก่อนเสียชีวิตโจทก์ที่ 2 ก็ได้การเลี้ยงดูจากผู้ตายที่ให้ได้รับการศึกษาแล้ว ดังนั้นศาลจึงไม่เห็นควรกำหนดค่าเสียหายดังกล่าว พิพากษาให้จำเลยชำระค่าสินไหมทดแทน ค่าขาดไร้อุปการะแก่โจทก์ทั้งสอง เป็นเงินจำนวน 1,662,130 บาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี นับตั้งแต่วันที่ 12 ส.ค.45 ที่ผู้ตายเสียชีวิต และให้จำเลยชำระค่าฤชาธรรมเนียมแทนโจทก์ทั้งสองจำนวน 10,000 บาทด้วย
ภายหลังนางวิลาวัลย์ กล่าวพร้อมน้ำตาว่า รู้สึกดีใจที่ศาลพิพากษาให้ชนะคดี ซึ่งไม่ติดใจที่จะยื่นอุทธรณ์อีกโดยหวังว่า สตช.
จะให้ความเห็นใจไม่ยื่นอุทธรณ์เช่นกัน สำหรับเงินจำนวน 1.6 ล้านเศษนั้น ส่วนหนึ่งจะนำไปเป็นทุนการศึกษาของบุตรสาววัย 8 ขวบ
พร้อมทั้งจะนำไปใช้หนี้สินที่กู้ยืมมาเพื่อต่อสู้คดี อีกส่วนหนึ่งก็จะนำไปช่วยเหลือผู้ได้รับความเสียหายจากการกระทำละเมิดของแพทย์และโรงพยาบาลอื่นต่อไป
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การฟังคำพิพากษาวันนี้นางดลพร ล้อเสริมวัฒนา ประธานเครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ ได้เดินทางมาพร้อมกับกลุ่มผู้เสียหายอื่นเพื่อร่วมให้กำลังใจนางวิลาวัลย์ด้วย ขณะเดียวกันนางวราภรณ์ รัตนแก้ว ผู้ที่ได้รับความเสียหายจากการรักษาของแพทย์โรงพยาบาลจังหวัดระนอง ได้ร้องเรียนผ่านสื่อมวลชนอีกด้วยกรณีที่สามีเสียชีวิตจากการรักษาอาการหอบหืด ซึ่งนางวราภรณ์เตรียมจะยื่นฟ้องคดีต่อไป--------------------------------------------------------------------------------
17 October 2005
โดย: ฟฟ [31 ก.ค. 53 1:56] ( IP A:58.11.72.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ...บ้านมีกฎบ้าน เมืองมีกฎหมาย...ขอเพียงคนไทยทุกคนทุกท่านคิด พูด ทำโดยไม่ละเมิดและหรือผิดต่อกฎหมาย...เป็นสิ่งที่ผมและเชื่อว่า"ทุกคน"ต้องยอมรับ...

...ว่าแต่ว่า คนไทยทุกคนทุกท่านยอมรับร่วมกันไหมว่า...กฎหมายสูงสุดในการปกครองประเทศไทยและคนไทยในปัจจุบันนี้ คือ รัฐธรรมนูญ 2550...ทุกคนทุกท่าน...ย้ำ...ต้องคิด พูด ทำตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญ 2550 ที่ยังมีผลบังคับใช้อยู่ ณ เวลานี้...มิใช่หรือ...

...รัฐธรรมนูญ 2550 มาตรา 80 วงเล็บ(2) มีบทบัญญัติเยี่ยงไร...ผู้ที่ให้บริการทางสาธารณสุขที่ได้ปฏิบัติตามมาตรฐานวิชาชีพและจริยธรรม ย่อมได้รับความคุ้มครองตามกฎหมาย...หมายความดเยี่ยงใด...

...ใครและหรือองค์กรใดสมควรมีอำนาจหน้าที่ในการ"รับรองมาตรฐานวิชาชีพและจริยธรรมในการให้บริการสาธารณสุข" ถ้าไม่ใช่ แพทยสภา และหรือ ราชวิทยาลัยหรือวิทยาลัยแพทย์สาขาต่างๆ...

...การที่"ศาล" เป็นผู้ตัดสินคดีความต่างๆ ก็เพราะ"รัฐธรรมนูญ"บัญญัติไว้เป็นอำนาจหน้าที่ มิใช่หรือ...การที่"ใครและหรือองค์กรใด"มีสิทธิเสนอกฎหมาย" ถามว่าก็ต้องทำตามบทบัญญัติแหฟ่งกฎหมาย เช่นกัน มิใช่หรือ...

...ท่านต้องการคิด พูด ทำในสิ่งที่กฎหมายกำหนดและหรือบัญญัติ แล้ว"ผู้ให้บริการทางสาธารณสุข" ไม่ต้องการความคุ้มครองที่กฎหมายบัญญัติไว้เช่นกันหรือ...

...อย่าเอาแต่ได้...หากกฎหมายไม่ดี ไม่ชอบ ก็ต้องไปแก้"กฎหมาย"ก่อน...อย่าได้บังอาจใช้..."กฎหมู่อยู่เหนือกฎหมาย"...
โดย: pimsen/policemajor@hotmail.com [1 ส.ค. 53 10:55] ( IP A:124.120.0.227 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   หุ หุ หุ หุ หุ หุ หุ หุ หุ หุ หุ หุ

แวะมาทักครับ คุณหมอเหวง อิอิ


หุ หุ หุ หุ หุ หุ หุ หุ หุ หุ หุ หุ
โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง (เรื่องหมอ) [2 ส.ค. 53 10:13] ( IP A:58.8.86.130 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน