การกระทำชำเรารัฐธรรมนูญปี 50
   รัฐธรรมนูญปี 50 มาตรา 80 (2) บัญญัติว่า " ส่งเสริม สนับสนุน และพัฒนาระบบสุขภาพที่เน้นการสร้างเสริมสุขภาพอันนำไปสู่สุขภาวะที่ยั่งยืนของประชาชน รวมทั้งจัดและส่งเสริมให้ประชาชนได้รับบริการสาธารณสุขที่มีมาตรฐานอย่างทั่วถึงและมีประสิทธิภาพ และการจัดบริการสาธารณสุขโดยผู้มีหน้าที่ให้บริการดังกล่าวซึ่งได้ปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรฐานวิชาชีพและจริยธรรม ย่อมได้รับความคุ้มครองตามกฎหมาย
โดย: ผมถือว่าธรรมดามาก ก็แค่ปี๊กัน [1 ส.ค. 53 13:03] ( IP A:58.8.4.57 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   มาตรานี้ตอนส่วนท้าย
และการจัดบริการสาธารณสุขโดยผู้มีหน้าที่ให้บริการดังกล่าวซึ่งได้ปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรฐานวิชาชีพและจริยธรรม ย่อมได้รับความคุ้มครองตามกฎหมาย
มีการพยายามเข็ญเข้าไปมาก ประธานเครือข่ายก็ต้านมาก และมีนักกฎหมายหลายท่านก็บอกว่าไม่ต้องใส่ เพราะการใส่คำว่าหากหมอทำงานดี พยาบาลทำงานดี ต้องได้รับความคุ้มครอง อันนี้ไม่ต้องใส่ เพราะกฎหมายย่อมคุ้มครองคนดี เพราะใส่ไปก็เท่ากับทำรัฐธรรมนูญให้รกเปล่าๆ เปลืองหมึกเปลืองกระดาษ อายเขาด้วยเวลาเขียนกฎหมายแบบนี้ ใครเอาไปอ้างก็โง่ ไม่รู้เรื่องปัญญาอ่อน
พอค้านพวกหมอแล้วพวกหมอไม่ฟัง ล็อบบี้เอาจนได้ ประธานเครือข่ายก็เอาบ้าง ขอให้เขียนคุ้มครองผู้เสียหา แต่นักกฎหมายเขาไม่ยอมและบอกว่ากฎหมายเขาก็คุ้มครองผู้บริโภคอยู่แล้ว และก็ไม่ยอมประธาน เขาบอกว่าคุณอย่าไปดื้อ อายเขา คนโง่ดื้อนี่มันแย่มากๆ
ตอนนี้มีการพยายามเอามาอ้าง ผมก็ไม่เห็นจะมีประโยชน์ตรงไหน นอกจากอายเขาเที่ยวมาป่าวประกาศว่าหมอดี พยาบาลดีต้องได้รับความคุ้มครอง แล้วหมาที่ไหนเขาไปรังแกคุณหรือไม่คุ้มครองคุณ
ผมท้าคุณเลยรีบๆไปเขียนไปเข็ญกฏหมายคุ้มครองแพทย์และพยาบาล เอาให้เต็มที่เลย เขียนออกมาไม่ได้หรอก เคยมีที่ไหน กฎหมายแบบนี้ในโลก ยิ่งเขียนว่าห้ามฟ้องคดีอาญาหมอ ชาติหน้าตอนบ่ายๆก็ไม่มีทาง เพราะมันจะไปขัดหมวดอื่นที่พื้นฐานกว่าของรํฐธรรมนูญ
โดย: เบื่อหมอปัญญาอ่อน หรือผมโงเอง [1 ส.ค. 53 13:12] ( IP A:58.8.4.57 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ด้าน ศ.นพ.วิฑูรย์ อึ้งประพันธ์ อดีตกรรมการแพทยสภา กล่าวว่า ร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ ที่จะออกมาใหม่เป็นความพยายามสร้างระบบเพื่อยกระดับสร้างกลไกช่วยเหลือเยียวยา เป็นเครื่องมือของรัฐเพื่อให้สังคมพัฒนาต่อไป โมเดลของกฎหมายฉบับนี้ได้มาจากต่างประเทศ แต่ตนไม่เข้าใจว่าทำไมตอนนี้หมอถึงออกมาประท้วง นอกจากนี้มาตรา 41 ตาม พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เป็นเครื่องพิสูจน์ว่า สามารถช่วยแบ่งเบาปัญหาการฟ้องร้องได้ในระดับหนึ่ง ซึ่งตอนจะออกมาตรา 41 ก็มีหมอออกมาประท้วง พอจะออกกฎหมายนี้จะออกมาประท้วงหนักกันอีก

“ผมเห็นว่า หลังๆ หมอชักจะลืมตัวมากขึ้น หมอทำคนตายไม่ใช่เพิ่งมี แต่มีหลาย 10 ปีแล้ว เพียงแต่เดิมไม่เคยมีการฟ้องร้องเพราะคนไทยไม่อยากค้าความ แต่ว่าตอนนี้สังคมเปลี่ยนไป ไม่ใช่เหมือน 50 ปีก่อนที่คนไข้ไม่รู้เรื่อง แต่ปัจจุบันรู้เรื่องหมด หมอจึงต้องปรับตัว รู้จัดตัวเอง รู้จักสังคม” นพ.วิฑูรย์ กล่าว และว่า การที่หมอออกมาต้านกฎหมายนี้ เพราะหลงตัวว่าเป็นอภิสิทธิ์ชนหรือไม่
โดย: ปรมาจารย์ด่าเอง มีสำนึกบ้าง [1 ส.ค. 53 13:15] ( IP A:58.8.4.57 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    หมอทำคนตายไม่ใช่เพิ่งมี แต่มีหลาย 10 ปีแล้ว
โดย: ตอนท่านอยู่นิติเวชคงเจอมา [1 ส.ค. 53 13:16] ( IP A:58.8.4.57 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
    การที่หมอออกมาต้านกฎหมายนี้ เพราะหลงตัวว่าเป็นอภิสิทธิ์ชนหรือไม่
โดย: ถูกคนนี้ด่า ซวยไปทั้งชาติ [1 ส.ค. 53 13:17] ( IP A:58.8.4.57 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ...ธรรมดามากๆ...
...ย้ำ...สุดท้าย คนเราต้องพูดกันรู้เรื่อง และ ต้องฟังกันรู้เรื่อง ด้วย...
...ก็ไม่ว่าอะไร...
...1.หมอที่อาวุโสน้อยแต่ละคน คงต้องเลือกเอาเอง ใช้เวลาตรวจรักษาดูแลคนไข้แต่ละคน นาน เท่าใด...เวลาราชการ คือ กี่โมงถึงกี่โมง...เมื่อไม่ได้อยู่ในเวลาทำงาน ต้องทำตัวเช่นใด หายสาปสูญไปเลย ติดต่อไมได้...หมดเวลาทำงาน ผ่าตัดไม่เสร็จ ก็ให้"หมอเวร"มาผ่าต่อ...อ้อ อย่าลืม หยุดกินข้าวกลางวันด้วยละ...เดี๋ยวโรคกระเพาะ ถามหา...นลฯ...
โดย: lokma/lokma@hotmail.com [1 ส.ค. 53 17:33] ( IP A:124.121.62.163 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน