เสนอหมอคนนี้ด้วย
   https://www.thaiclinic.com/cgi-bin/wb_xp/YaBB.pl?board=doctorroom;action=display;num=1280640674
โดย: ฝากดูด้วย พูดแล้วน่าฟัง [1 ส.ค. 53 14:15] ( IP A:58.8.4.57 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   “หมออรพรรณ” ปะทะ “หมอเกรียงศักดิ์”
วันที่ 22/04/2553 08:12 (ผ่านมา 101 วัน 6 ชั่วโมง 5 นาที)


สวัสดี “รอบรั้วการศึกษาฯ” ประจำวันที่ 22 เม.ย.ที่กระทรวงคุณหมอ เปิดศึกกันอีกระลอก ระหว่าง “พญ.อรพรรณ เมธาดิลกกุล” แพทย์ประจำโรงพยาบาลราชวิถี และ “นพ.เกรียงศักดิ์ วัชระนุกูลเกียรติ” ประธานชมรมแพทย์ชนบท

ฝ่ายหมออรพรรณ ขึ้นชื่อลือชาเรื่องการฟ้องดะอยู่แล้ว ก็ทำหนังสือขอให้ “นพ.ไพจิตร์ วราชิต” ปลัด สธ.ตั้งคณะกรรมการสอบวินัย หมอเกรียงศักดิ์ ที่ออกมาให้สัมภาษณ์ โดยอ้างว่า ทำให้ผู้บริหารได้รับความเสียหาย ไม่รู้ว่าสองคู่ปรับเจ็บแค้นเคืองโกรธกันมาแต่หนไหนหรือไม่ แต่งานนี้ปลัดฯ รับลูก แบบกล้าๆ กลัวๆ เหมือนเชิงปรามแพทย์ชนบทมากกว่า หมายเอาโทษจริงจัง

เพราะดูท่าทางแล้ว นพ.เกรียงศักดิ์ ไม่ซีเรียส ไม่สนใจ อย่างที่ชอบพูดติดปาก ว่า “ไม่ให้ราคา” แถมหากมีอะไรไม่ชอบมาพากลก็จะเดินหน้าแฉอีก อย่างแน่นอน

งานนี้จึงต้องติดตามกันต่อไป ว่า เมื่อพ้นจากยุค “หมอปราชญ์” อดีตปลัด สธ.ไปแล้ว สธ.จะใช้อะไรมาปิดปากหมอชนบทรายนี้ได้ ถ้าไม่ใช่การเออออห่อหมก
โดย: aa [1 ส.ค. 53 14:19] ( IP A:58.8.4.57 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   'หมอมิ้ง'เตรียมฟ้อง'พญ.อรพรรณ'รีดทรัพย์


โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี " นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี " เตรียมฟ้องร้องดำเนินคดีข้อหาขูดรีดทรัพย์ แพทย์หญิงคู่กรณีอาหารเสริม " วีวัน " หลังถูกขับรถปิดทางเข้าบ้าน และรีดทรัพย์ 1 ล้านบาทนพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยืนยันไม่ได้รับปากจะจ่ายเงิน 1 ล้านบาทให้กับแพทย์หญิงอรพรรณ เมธาดิลกกุล ที่เป็นโจทย์ยื่นฟ้องตนเมื่อครั้งดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณะสุขในปีพ.ศ.2545 เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์อาหารเสริมวีวัน ซึ่งได้มีการถอนฟ้องไปแล้วเมื่อปี 2548 โดยมีการตกลงร่วมกันว่าไม่เรียกร้องค่าเสียหายใดๆ ขณะเดียวกันภรรยาของตนได้ปรึกษาทนายความเตรียมดำเนินคดีกับแพทย์หญิงอรพรรณ เมธาดิลกกุล ในข้อหาขูดรีดทรัพย์เนื่องจากพฤติกรรมของแพทย์หญิงอรพรรณ เป็นการใส่ร้ายป้ายสีไม่มีมูลความจริงและล่าสุดวานนี้แพทย์หญิงอรพรรณ ได้ขับรถยนต์ไปจอดขวางทางเข้าบ้านเพื่อเรียกร้องจำนวนเงินดังกล่าว

พร้อมกันนี้นพ.สุรพงษ์ ยอมรับว่ารู้จักกับแพทย์หญิงคนดังกล่าวจริงเมื่อครั้งสมัยเรียนที่ร.ร.เตรียมอุดมศึกษาแต่หลังจากจบการศึกษาแล้วก็ไม่ได้ติดต่อกันหรือมีโอกาสทำงานร่วมกันเลย
โดย: เพื่อนกันก็ฟ้องกันได้ [1 ส.ค. 53 14:32] ( IP A:58.8.4.57 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   คม-ชัด-ลึก 21 ก.ค.2549

แพทย์หญิงซี8บุกบ้าน"เลี๊ยบ"ทวงเงิน1ล้าน


อดีตแพทย์หญิงซี 8 โรงพยาบาลราชวิถี บุกบ้านโฆษกรัฐบาล ทวงหนี้ถอนคดีหมิ่นยาวีวัน เป็นเงิน 1 ล้านบาท แฉแหลกถูกไล่ออกจากราชการโดยไม่เป็นธรรม เตรียมชำระแค้นด้วยการร้องอุทธรณ์ต่อ ก.พ.พรุ่งนี้ ขณะที่ภรรยาหมอเลี้ยบ เข้าแจ้งความตำรวจคูคต พร้อมปรึกษาทนายเพื่อฟ้องกลับในข้อหารีดทรัพย์


เหตุอดีตแพทย์หญิงโรงพยาบาลราชวิถี บุกทวงถามเงินค่าชดเชยจำนวน 1 ล้านบาท จากน.พ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี โฆษกรัฐบาลในครั้งนี้ ถูกเปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 07.00 น .วันที่ 20 กรกฎาคม พ.ต.ท.พิริยะ สนิทนวล สารวัตรเวรสอบสวน สภ.ต.คูคต จ.ปทุมธานี รับแจ้งเหตุจากนางปราณี สืบวงศ์ลี อายุ 51 ปี ภรรยาของน.พ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี อยู่บ้านเลขที่ 600/632 หมู่บ้านสีวลี ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ว่ามีผู้หญิงมาก่อความเดือดร้อนรำคาญที่บริเวณหน้าบ้าน หลังรับแจ้งจึงรายงาน พ.ต.อ.สาโรจน์ หลักเพ็ชร ผกก.สภ.ต.คูคต จ.ปทุมธานี ให้รับทราบ จากนั้นจึงเดินทางไปตรวจสอบยังที่เกิดเหตุ

เมื่อเดินทางไปถึงพบหญิงวัยกลางคน สวมเสื้อเชิ้ตลาย นุ่งกางเกงขายาวสีดำ ทราบชื่อต่อมาคือ พ.ญ.อรพรรณ์ เมธาดิลกกุล อายุ 50 ปี อดีตแพทย์ระดับ 8 โรงพยาบาลราชวิถี ขณะกำลังยืนเรียกให้น.พ.สุรพงษ์ ออกมาพูดกันที่บริเวณหน้าบ้าน โดยมีนางปราณีเจ้าของบ้านยืนสังเกตการณ์อยู่ พร้อมกับใช้กล้องถ่ายรูปส่วนตัว ถ่ายภาพพ.ญ.อรพรรณ์ เอาไว้เพื่อเป็นหลักฐาน ทำให้พ.ญ.อรพรรณ์ บอกกับนางปราณีว่าไม่ให้ถ่ายภาพดังกล่าว เพราะถือว่าเป็นสิทธิส่วนตัว จนทำให้ทั้งสองยืนโต้เถียงกัน ไม่นานนักน.พ.สุรพงษ์ ได้เดินออกมาจากบ้านพัก เพื่อสอบถามถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และเมื่อเดินมาถึงบริเวณประตูจึงพบกับ พ.ญ.อรพรรณ์

เมื่อ พ.ญ.อรพรรณ์ เห็นน.พ.สุรพงษ์ จึงเดินเข้าไปสอบถามเรื่องเงิน ซึ่งมีการตกลงกันว่า หากพ.ญ.อรพรรณ์ ยอมความในชั้นศาลในคดีหมิ่นประมาท ทางน.พ.สุรพงษ์ ก็จะให้เงินจำนวน 1 ล้านบาท เพื่อเป็นค่าชดเชย

หลังจากพ.ญ.อรพรรณ์ พูดจบ น.พ.สุรพงษ์ ก็กล่าวปฏิเสธถึงเรื่องดังกล่าว พร้อมทั้งระบุว่า ไม่ทราบเรื่องราวที่เกิดขึ้น และในสมัยที่เคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ตนปฏิบัติงานตามหน้าที่ อีกทั้งคดีก็มีการยอมความกันไปแล้วในชั้นศาล และไม่มีหลักฐานว่าตนจะให้เงินจำนวน 1 ล้านบาทแต่อย่างใด ซึ่งหลังจากน.พ.สุรพงษ์ พูดจบ ทั้งสองจึงยืนโต้เถียงกันถึงเรื่องเงินอยู่พักใหญ่ จากนั้นน.พ.สุรพงษ์เดินเข้าบ้านไปพร้อมกับภรรยา

ภายหลังการโต้เถียงจบลง พ.ญ.อรพรรณ์ เผยว่า ตนเองเป็นแพทย์ผู้วิจัยติดตามผู้ป่วยโรคเอดส์มาตั้งแต่ปี 2544 และมีการศึกษาค้นคว้าถึงผู้ป่วยโรคเอดส์มาอย่างต่อเนื่อง ต่อมาน.พ.สุรพงษ์ ขณะนั้นดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ออกมากล่าวพาดพิงถึงตนต่อสื่อมวลชนในทางเสื่อมเสีย ว่าตนทำการวิจัยยาวี 1 (วีวัน) อย่างไม่ถูกต้อง และไม่มีคุณภาพเพียงพอ ตนจึงฟ้องร้องต่อศาล เพื่อเรียกศักดิ์ศรีคืนมา

จนกระทั่งเมื่อปี 2545 น.พ.สุรพงษ์ จึงตกเป็นจำเลยในคดีอาญา เลขที่ 3994/45 และคดีแพ่งเลขที่ 39997/46 ที่ศาลรัชดา ต่อมาศาลได้ทำการไต่สวน และสั่งคดีให้มีมูล โดยให้รับคดีไว้ จนทำให้น.พ.สุรพงษ์ ต้องเข้ามาขอไกล่เกลี่ย เพราะถ้าตกเป็นจำเลย และจะต้องประกันตัวก็จะทำให้หมดอนาคตทางการเมือง

ซึ่งศาลได้ให้ตนและน.พ.สุรพงษ์ มาทำการตกลงและพูดคุยกัน เพราะเห็นเป็นเพื่อนกันมานาน โดยขณะนั้นถือว่าเป็นช่วงเว้นวรรคทางการเมืองของเขา และน.พ.สุรพงษ์ ก็ยังไม่ได้เป็นโฆษกรัฐบาล โดยยังได้มาบ่นน้อยใจกับตนต่างๆ นานาและขอให้ตนช่วยยอมความให้ พร้อมกับตกลงจะจ่ายเงินค่าทดแทน ในคดีละ 5 แสนบาท รวม 2 คดี เป็นเงิน 1 ล้านบาท โดยน.พ.สุรพงษ์ จะโอนเงินชำระผ่านทางบัญชีธนาคารกรุงเทพ และเมื่อเวลาล่วงเลยไปประมาณ 1 ปีเศษ ก็ยังไม่มีการโอนเงินมาให้ ดังนั้นจึงต้องเดินทางมาทวงถามด้วยตัวเอง

พ.ญ.อรพรรณ์ กล่าวอีกว่า ในวันนี้ตนเดินทางมาขอพบน.พ.สุรพงษ์ เพื่อจะมาสอบถามถึงเรื่องเงินที่ตกลงกันไว้ แต่ก็ต้องตกใจเมื่อภรรยาของน.พ.สุรพงษ์ เปิดประตูบ้านออกมาบอกว่า มีคนบ้าจะมาล้มล้างรัฐบาล และจะมาทวงหนี้ ทั้งๆ ที่ตนเองเดินทางมาก็เพื่อทวงถามเพียงแค่เรื่องเงิน ที่น.พ.สุรพงษ์ เคยให้สัจจะไว้

"หมอเลี้ยบถือว่าเป็นเพื่อนกันมาตั้งแต่สมัยเรียนอยู่ที่โรงเรียนเตรียมอุดม และก่อนหน้านี้เคยเดินทางไปพบกับหมอเลี้ยบที่ทำเนียบรัฐบาลแล้ว แต่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยกีดกันไม่ยอมให้พบ และตำรวจประจำทำเนียบก็จะมาจับตนในข้อหาบุกรุกอีก ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร เพราะขอพบทีไรก็ยุ่งตลอด เคยทำหนังสือร้องเรียนไปถึง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม ที่ผ่านมา แต่เรื่องก็เงียบหายไป จึงจำเป็นต้องเดินทางมาหาที่บ้านพัก" อดีตแพทย์ซี 8 โรงพยาบาลราชวิถี กล่าว

พ.ญ.อรพรรณ์ กล่าวด้วยว่า เงินจำนวน 1 ล้านบาท ไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไร แต่ตนถือว่าเป็นสัจจะของเพื่อนฝูง ซึ่งเป็นถึงโฆษกรัฐบาล และเคยตกปากรับคำเอาไว้ และการทวงถามก็จะไม่หยุดเพียงเท่านี้ โดยจะไปร้องเรียนต่อสมาคมหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย และจะไปปรึกษาทนายความ เพื่อแจ้งความในข้อหาหมิ่นประมาทกับนางปราณี ภรรยาของน.พ.สุรพงษ์ ที่กล่าวหาว่าตนเป็นคนบ้าที่จะมาล้มรัฐบาล และเป็นคนสติไม่ดีมาตามทวงหนี้

"ที่ผ่านมา นอกจากจะไม่ได้เงินแล้ว ยังถูกกลั่นแกล้งต่างๆ นานา โดยถูกตั้งคณะกรรมการสอบสวนอย่างไม่เป็นธรรม และไม่มีโอกาสชี้แจง แถมยังถูกไล่ออกจากราชการในช่วงที่อายุ 47 ปี ทำให้ชีวิตต้องล้มลุกคลุกคลาน ซึ่งนอกจากหมอสุรพงษ์ แล้วยังมีนักการเมืองผู้หญิงและผู้มีอำนาจในรัฐบาลไม่ให้ความเป็นธรรมกับฉัน ในวันพรุ่งนี้ (21 ก.ค.) จะเดินทางไปอุทธรณ์ที่สำนักงาน ก.พ. ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกที่ฉันจะมีโอกาสชี้แจงและพูดความจริง หลังจากถูกไล่ออกจากราชการ" อดีตแพทย์ซี 8 โรงพยาบาลราชวิถี กล่าว

ต่อมาเมื่อเวลา 12.00 น. นางปราณี ได้เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.สาโรจน์ หลักเพ็ชร ผกก.สภ.ต.คูต เพื่อนำความเข้าแจ้งความกับพ.ญ.อรพรรณ์ ในข้อหาก่อความรำคาญ พร้อมทั้งให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า กรณีที่พ.ญ.อรพรรณ์ ออกมาระบุว่า เงินจำนวน 1 ล้านบาท ถือว่าเป็นการจ่ายค่าชดเชยในการยอมความ ระหว่างสามีของตนเองกับพ.ญ.อรพรรณ์ เรื่องนี้ขอตอบได้เลยว่า สามีของตนเองไม่ทราบเรื่องมาก่อน

ทั้งนี้ อาจจะเคยพูดคุยกันในฐานะเพื่อน ว่าหากพ.ญ.อรพรรณ์ เดือดร้อนอะไร ก็ให้มาหาได้ และในช่วงเช้าพ.ญ.อรพรรณ์ ก็มายื่นหนังสือ ซึ่งมีใจความเกี่ยวกับการทวงเงินต่างๆ นานา ซึ่งตนเองขอปรึกษาทนายความว่า จะสามารถแจ้งความในข้อหารีดทรัพย์ได้หรือไม่ และขอยืนยันว่า สามีของตนเองไม่เคยไปรับปากเรื่องเงินจำนวน 1 ล้านบาทอย่างแน่นอน

ด้าน พ.ต.อ.สาโรจน์ กล่าวว่า เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งความและลงบันทึกไว้เป็นหลักฐานแล้ว ซึ่งจากการสอบสวนทราบว่า มีเหตุก่อความเดือดร้อนรำคาญ แต่ไม่ได้มีการทำร้ายร่างกายหรือทรัพย์สินแต่อย่างใด ซึ่งหากพบว่ามีการก่อความเดือดร้อนอีก ก็จะไปเชิญตัวมาเพื่อตกลงกันที่โรงพักต่อไป...
https://www.thaioctober.com/smf/index.php?topic=3067.0
โดย: เพื่อนกันก็ทวงกันได้ [1 ส.ค. 53 14:34] ( IP A:58.8.4.57 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เรื่องขอเข้าพบนายกรัฐมนตรีเป็นการด่วน


(27 มิ.ย. 2553 10:27:54)
27 มิย. 2553

เรื่องขอเข้าพบนายกรัฐมนตรีเป็นการด่วน

เรียนคุณอัญชลี ที่นับถือ

กลุ่มแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ศึกษาและติดตามปัญหาการแพทย์และสาธารณสุข ขอเข้าพบนายกรัฐมนตรีเป็นการด่วนมาก เพื่อยื่นคัดค้านพ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับริการสาธารณสุขพ.ศ..... และเพื่อเสนอแนวทางในการแก้ไขกฎหมายด้านการแพทย์และสาธารณสุข ที่เป็นอุปสรรคขัดขวางการบริการสาธารณะด้านสาธารณสุข เพื่อการปฏิรูประบบบริการด้านสุขภาพ อย่างเหมาะสม มีประสิทธิภาพ คุ้มค่า สมเหตุผล และประชาชนมีส่วนร่วมรับผิดชอบต่อการดูแลสุขภาพของตนเอง เพื่อที่จะได้ใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัด ให้คุ้มค่า มีมาตรฐาน และปลอดภัย เพื่อสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีของประชขาชนอย่างยั่งยืนตลอดไป
ทั้งนี้ ขอได้โปรดติดต่อนัดหมายวันเวลาได้ที่พญ.เชิดชู โทร. 086 565 9985 หรือ drchurchoo@gmail.com
ขอแสดงความนับถือ
พญ.เชิดชู อริยศรีวัฒนา
นพ.ธงชับ ซึงถาวร
พญ.อรพรรณ เมธาดิลกกุล
นอ.(พิเศษ) นพ.อิทธพร คณะเจริญ
พญ.สุธัญญา บรรจงภาค
นพ.ประทีป เมฆประสาน
พญ.พจนา กองเงิน
พญ.ประชุมพร บูรณืเจริญ
นพ.อุสาห์ พฤฒิจิระวงศ์
นพ.อรุณ วิทยสุภรณ์
ภญ.พัชรีย์ ศิริศักดิ์
นางธัญสรัตม์ ประชุมทอง (พยาบาลวิชาชีพ)
ทพ.วัฒโนทัย ไทยถาวร
นายสุกฤษฏิ์ กิติศรีวรพันธุ์ นักกฎหมายมหาชน
โดย: นายกอยู่ไหน [1 ส.ค. 53 14:36] ( IP A:58.8.4.57 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   

โดย: aa [1 ส.ค. 53 14:45] ( IP A:58.8.4.57 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   

โดย: นี่ด้วย อยากได้หมอที่ฟัน [1 ส.ค. 53 14:48] ( IP A:58.8.4.57 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   

โดย: นี่ด้วย ปรมาจารย์ อยากได้ [1 ส.ค. 53 14:49] ( IP A:58.8.4.57 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ส่วนคนนี้ โต้กันจนเป็นเพื่อน ขาดไม่ได้แล้ว

โดย: ฟฟ [1 ส.ค. 53 14:51] ( IP A:58.8.4.57 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   มาครบทีมจะไม่ลืมพระคุณ

โดย: ฟฟ [1 ส.ค. 53 14:53] ( IP A:58.8.4.57 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ส่งคนนี้ไปคนเดียวก็พอ
ผมต่อสองหนึ่ง ขี้หมากองเดียว (ไม่มีมูล มีแต่ขี้)

โดย: ฟฟ [1 ส.ค. 53 14:58] ( IP A:58.8.4.57 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   คณะทำงานเข้าชื่อเสนอกฎหมายปฏิรูประบบสาธารณสุ https://www.thaitrl.org โทร 083 2495151,086 5659985
089 4249988 , 081 6370691, 086 9840098, 081 5651941ที่อยู่ และ หมายเลขโทรศัพท์อีกมาก ปรากฏตามเว็ป

วันที่ 1 สิงหาคม 2553 ด่วนมาก
เรื่อง ขอความอนุเคราะห์เผยแพร่ข้อมูลไปยัง อสม. และ ประชาชน ทุกพื้นที่ ซึ่งเกี่ยวข้องโดยตรงและจะเป็น
ผู้มีส่วนได้รับผลกระทบในทุกทาง จาก ร่าง พรบ.คุ้มครองผู้เสียหาย จากการรับบริการสาธารณสุข พศ...
ซึ่งเข้าบรรจุในสมัยประชุมสภาแล้วและสภาจะได้เปิดสมัยประชุมในวันที่ 3สค2553นี้เพื่อออกเป็นกฎหมาย

เรียน นายแพทย์สาธารณสุขทุกจังหวัด/สาธารณสุขอำเภอทุกแห่ง/ผอ.รพ ชุมชน รพศ./รพท. รพ.ส่งเสริมสุขภาพ
ตำบลทุกแห่ง สถานีอนามัยทุกแห่ง /ผอ.หน่วยงานสังกัด กท.สธ. รพ.และศูนย์บริการสาธารณสุข สังกัดกทม.
กระทรวงกลาโหม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มหาวิทยาลัย ทุกแห่ง เจ้าของคลินิก/โรงพยาบาลเอกชน/
นายกสภาวิชาชีพ นายก/ประธาน สมาคม ชมรม กลุ่มด้านสาธารณสุข และผู้เกี่ยวข้อง .............................

อ้างถึง 1.ร่าง พรบ.ค้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข พศ... ฉบับ รัฐบาลเสนอเป็นวาระด่วนเข้าสภา
2.ข่าวสาธารณะที่เกี่ยวข้องกับร่าง พรบ.นี้ ในช่วงเวลา ประมาณ 1 เดือนที่ผ่านมา และเอกสารที่เกี่ยวเนื่อง

ด้วยขณะนี้มีกลุ่มคนอ้างเป็นผู้เสียหายจากบริการสาธารณสุข เป็น NGO ด้านสาธารณสุข คือมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค เครือข่ายผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข ได้ผลักดันร่าง พรบ.คุ้มครองผู้เสียหาย จากการรับบริการสาธารณสุข พศ...ต่อไปเรียกว่า ร่าง พรบ. ให้มีกองทุนเรียกเก็บเงินจากภาษีประชาชน เงินค่ายาค่ารักษาพยาบาลของประชาชน เป็นเงินกองทุนระดับ สองพันล้านบาท ถึงหมื่นล้านบาท เพื่อจ่ายออกเป็นค่าเสียหายให้ผู้อ้างเสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข ทุกสถานพยาบาลทั่วประเทศ ทั้งภาครัฐ และเอกชน โดยให้มีคณะกรรมการเบื้องแรก เป็นNGO จำนวนกว่าครึ่ง (เสียงข้างมาก) คือ 6 ใน 11 ของคณะกรรมการชุดแรก เข้ามาบริหารกองทุนนี้ ขณะนี้รัฐบาลได้เสนอไปยังสภาเพื่อบรรจุเป็นวาระพิจารณาด่วน และบรรจุในสมัยประชุมสภาแล้ว ซึ่งสภาจะได้เปิดสมัยประชุมในวันที่ 3 สค 2553 นี้ เพื่อออกเป็นกฎหมายมาใช้บังคับกับประชาชนไทยทุกคน และใช้บังคับกับ ผู้ให้บริการสาธารณสุขทุกคน

ผู้ให้บริการสาธารณสุข ทุกสาขา ของ โรงพยาบาล สถานีอนามัย ในสังกัด สสอ.สสจ. บางส่วนที่ได้รับทราบและศึกษา ร่าง พรบ.นี้ แล้ว พบว่า ร่าง พรบ.นี้ มุ่งหมายให้นำเงินแผ่นดินมาเป็นกองทุนให้กลุ่มบุคคลหาประโยชน์ได้โดยง่าย และไม่สามารถช่วยผู้ที่เสียหายฯจริงได้ และจะสร้างความเสียหายให้เกิดกับระบบบริการสาธารณสุข อันกระทบโดยตรงต่อประชาชนที่ต้องมีความจำเป็นในการเข้าใช้บริการสาธารณสุขทั ่วประเทศ ทั้งภาครัฐ และเอกชน

จึงได้ดำเนินการป้องกัน แก้ไขอย่างต่อเนื่อง ได้แก่มีหนังสือทักท้วงถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เพื่อให้ถอนร่างออกมาประชาพิจารณ์ในผู้ที่เกี่ยวข้องให้รอบคอบ แต่ไม่เป็นผล ได้เข้าชื่อคัดค้านร่างพรบ.นี้ ให้มีการวิเคราะห์ร่าง พรบ.นี้โดยละเอียด พร้อมทำดังนี้

1. คณะกรรมการศึกษาและ ปฏิรูประบบสาธารณสุข พร้อมผู้แทน 4 สาขาวิชาชีพ คือแพทย์ เภสัชกร พยาบาลและเทคนิคการแพทย์ นำโดย พญ.เชิดชู อริยศรีวัฒนา ยื่นหนังสือคัดค้านร่าง พรบ.นี้ และขอให้รัฐบาลถอนร่างนี้ออกจากสภา เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2553 ณ.ทำเนียบรัฐบาล สื่อมวลชนเสนอข่าว และตั้งประเด็นต่อรัฐบาล

2. นายกรัฐมนตรีเริ่ม แจ้งยอมรับการขอพบของผู้แทนสภาวิชาชีพ-สมาพันธ์โรงพยาบาลศูนย์/โรงพยาบาลทั่ วไป และคณะกรรมการศึกษาและปฏิรูประบบสาธารณสุข เมื่อ 22 กรกฎาคม 2553 ซึ่งเสนอข้อเสียหายต่อประชาชนอันสืบเนื่องจากร่าง พรบ.นี้ นายกฯรับจะมอบประธานวิปตั้งคณะทำงานมาพิจารณาเรือ่งนี้ แต่ไม่ถอนร่าง


« แก้ไขครั้งสุดท้ายเมื่อ: วันนี้ เวลา 15:38:09 by happy_years »

ส่งโดย: happy_years
สถานะ: Executive Member
จำนวนความเห็น: 889

58.11.79.*

« ความเห็นที่ #1 เมื่อ: วันนี้ เวลา 15:36:53 »

3. สมาพันธ์ รพ.ศูนย์/รพ.ทั่วไป ร่วมกับเครือข่ายสหวิชาชีพด้านสาธารณสุข รวมคณะกรรมการศึกษาและปฏิรูประบบสาธารณสุข นัดแต่งดำ ชุมนุมประกาศเจตนารมณ์ให้รัฐบาลถอนร่าง พรบ.นี้ ที่ลานพระรูปสมเด็จ พระราชบิดา กว่า 1,000 คน และประชุมสัมมนาบุคลากรสาธารณสุขเกี่ยวกับ ร่างพรบ.นี้ มีมติให้รัฐบาลถอนร่าง พรบ.นี้ เมื่อ30 กค53

ในเวลาใกล้กันและเวลาต่อมาได้มีแพทย์บางคนซึ่งเป็นคณะกรรมการผู้บริหารองค์ก รด้านสุขภาพที่เกิดขึ้นใหม่ตามกฎหมายและมีกองทุนจากเงินภาษีประชาชนใช้จ่ายม หาศาล

ได้แก่ สวรส./สสส./สปสช./สช. ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า ร่าง พรบ.นี้ดีมากอย่างไร พร้อมกล่าวให้ร้ายบุคลากรสาธารณสุขที่ทักท้วง/คัดค้าน/ให้ถอนร่าง พรบ.นี้ เท่ากับเป็นการยอมรับว่า ร่าง พรบ.นี้ เกิดมาจาก แพทย์ องค์กร สวรส./สสส./สปสช./สช. ที่ต้องการให้มีกฎหมายนี้เพื่อมีกองทุน

ร่าง พรบ.นี้ ไม่ตั้งชื่อว่า กองทุน ใช้คำว่า คุ้มครองผู้เสียหายฯ เพื่อให้ดูดีและดูเป็นไปเพื่อประโยชน์ประชาชน แต่ ผู้ร่าง พรบ.นี้ ไม่บอกกับประชาชนทั้งประเทศถึงความจริงว่าโดยกฎหมายนี้

1. จะบังคับเรียกเก็บเงินสมทบจากประชาชนโดยเรียกเก็บผ่านสถานบริการสาธารณสุข ทั้งภาครัฐและเอกชน ตามอัตรา ที่ สวรส.คิด และเสนอต่อคณะกรรมการ วุฒิสภา ว่าเรียกเก็บผู้ป่วยนอน รพ. รายละ 80 บ.ผู้ป่วยนอก รายละ 5 บ.

2. จะบังคับข้อมูลส่วนบุคคลของประชาชนผู้ใช้บริการสาธารณสุขทั้งประเทศ ต้องเปิดเผย ต่อกองทุนนี้ เนื่องจากการเรียกเก็บนั้นมีฐานข้อมูลเป็นทุกครั้งของการมาใช้บริการทั้ง รพ. สอ. คลินิกเอกชนสาขาต่างๆ ประชาชนจะสูญเสียความเป็นส่วนตัว ความลับของผู้ป่วย/ผู้ใช้บริการ จะถูกบังคับให้ต้องสละให้กับกองทุนบังคับนี้ ผิดหลักการอย่างยิ่ง

3. จะจ่ายเงินออกโดยกรรมการ NGO และผู้ผลักดัน ร่าง พรบ.นี้ โดยกฎหมายไม่คำนึงถึงความถูกต้องตามหลักจริยธรรมแห่งวิชาชีพเนื่องจาก การจ่ายอยู่ในอำนาจของกรรมการใช้เสียงข้างมาก ทำให้ผู้เสียหายจริงอาจไม่ได้รับการช่วยเหลือ แต่ผู้ไม่เสียหายจริงอาจได้รับเงินค่าเสียหายได้

4. การจ่ายเงินออกให้ผู้ไม่ใช่ผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุขจะเกิดขึ้นได ้ คำสั่งจ่าย จะผูกพันว่าผู้รับเงินค่าเสียหาย เป็นผู้เสียหายจากการรับบริการฯ และผู้ให้บริการจะผูกพันความรับผิด ทั้งที่อาจให้บริการไม่ผิดมาตรฐานวิชาชีพของผู้ให้บริการแต่ละสาขาได้

5. ผู้ให้บริการสาธารณสุข จะตัดสินใจออกจากระบบบริการจำนวนมาก เนื่องจาก การให้บริการทุกครั้งต่อประชาชนอย่างถูกต้อง แต่จะถูกกล่าวหาและกล่าวโทษว่าไม่ถูกต้องได้ทุกเมื่อโดยปราศจากหลักมาตรฐาน แห่งวิชาชีพ
โดยคณะกรรมการกองทุนนี้ได้ จะทำให้ประชาชนผู้เดือดร้อนจริงต้องเสียหาย ขาดไร้บริการสาธารณสุขอันจำเป็น

เนื่องด้วย สสจ./สสอ./สอ./รพช./ รพ. ศูนย์บริการอนามัย-สุขภาพ-สาธารณสุข หรือที่เรียกชื่ออื่น ในสังกัด กระทรวงสาธารณสุข กทม. และทุกสังกัดกระทรวง เป็นผู้ที่เกี่ยวข้องกับ ร่าง พรบ.นี้ และ เป็นผู้ใกล้ชิดกับ อสม. หรืออาสาด้านสุขภาพในชื่อใดๆ ตลอดจนประชาชนผู้ใช้บริการ จึงขอความอนุเคราะห์ท่าน เผยแพร่หนังสือนี้

1. บุคลากรในสังกัดของท่าน 2. อสม.หรือ อาสาด้าน สุขภาพทุกชื่อที่เรียก 3. ประชาชนที่รับบริการ
ให้ทราบตามข้อมูลเบื้องต้นนี้ สำหรับข้อมูลละเอียด ติดตามได้ที https://www.thaitrl.org และติดตาม/แสดงความเห็นหรือเขียนหนังสือไปยังนายกรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาล แขวง/เขต ดุสิต กทม./ประธานรัฐสภา รัฐสภา ถ.อู่ทอง เขตดุสิต
กทม. หรือ ถึง สส.ของท่านหรือส่งหนังสือของท่านลงนามมาถึง คณะกรรมการศึกษาและปฏิรูปทีdr_orapun@yahoo.com,
drchurchoo@gmail.com, wattanothai@hotmail.com,และอีกหลายท่านตามที่อยู่ในweb

พร้อมนี้ขอแจ้งเลื่อนกำหนดยื่นร่าง พรบ.กสธ.และพรบ.ปฏิรูปสธ. ไปก่อนเนื่องจากร่างพรบ.นี้มีภาวะด่วนกว่า จึง เรียนมาเพื่อท่านโปรดอนุเคราะห์ด้วย จะเป็นพระคุณยิ่ง
ขอแสดงความนับถือ
แพทย์หญิงอรพรรณ์ เมธาดิลกกุล
หัวหน้าคณะทำงานเข้าชื่อเสนอกฎหมายปฏิรูปสาธารณสุข
โดย: เจ๋ง [1 ส.ค. 53 15:52] ( IP A:58.8.4.57 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   จิตฟั่นเฟือน
โดย: โรคจิต [1 ส.ค. 53 22:05] ( IP A:58.9.224.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=7&t=8770938

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=9&t=8771048

https://www.peoli.club/viewtopic.php?f=8&t=8770726

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=7&t=9020529

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=9&t=9020415

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=2&t=8770999

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=7&t=8771004

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=9&t=9020417

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=5&t=8770804

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=9&t=8770975

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=4&t=8770827

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=8&t=9020600

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=3&t=8770799

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=5&t=8770962

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=6&t=8770748

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=5&t=8770704

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=5&t=8770964

https://www.cimaenoteca.com/viewtopic.php?f=6&t=8770932

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=9&t=9020617

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=2&t=9020605

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=8&t=9020508

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=5&t=8771021

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=2&t=8770856

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=6&t=8771051

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=3&t=8771028

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=2&t=8770705

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=4&t=8771016

https://www.veeter.com/viewtopic.php?f=7&t=9020429

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=5&t=9020596

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=6&t=8770820

https://www.cimaenoteca.com/viewtopic.php?f=9&t=8770914

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=9&t=8770779

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=3&t=8771050

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=2&t=9020555

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=9&t=9020487

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=3&t=9020477

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=2&t=9020420

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=4&t=9020588

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=8&t=9020518

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=7&t=9020407

https://www.peoli.club/viewtopic.php?f=5&t=8770720

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=4&t=8770787

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=5&t=9020561

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=4&t=8770986

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=8&t=8770795

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=3&t=8771017

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=8&t=8771053

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=9&t=9020542

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=7&t=8770892

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=9&t=8770793

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=5&t=8770901

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=2&t=9020471

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=7&t=9020563

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=4&t=9020460

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=9&t=8770942

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=3&t=9020541

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=4&t=8770769

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=8&t=9020458

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=9&t=8770778

https://www.peoli.club/viewtopic.php?f=9&t=8770729

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=3&t=8770800

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=2&t=8771018

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=7&t=8771012

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=8&t=8770688

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=9&t=8770814

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=8&t=8770772

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=5&t=9020516

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=5&t=9020591

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=5&t=8771052

https://www.peoli.club/viewtopic.php?f=7&t=8770725

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=5&t=9020548

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=9&t=8770876

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=8&t=8771034

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=5&t=8770750

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=7&t=8770973

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=4&t=8770893

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=5&t=8770825

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=6&t=8770961

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=4&t=8770873

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=2&t=8770763

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=4&t=9020577

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=7&t=8771020

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=6&t=8770806

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=5&t=8770970

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=3&t=8770993

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=3&t=8770816

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=4&t=9020599

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=5&t=9020453

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=5&t=8771024

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=6&t=8770849

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=9&t=9020532

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=4&t=8770891

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=4&t=8770685

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=5&t=8770944

https://www.veeter.com/viewtopic.php?f=6&t=9020421

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=7&t=8770738

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=8&t=8770698

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=2&t=8770742

https://www.veeter.com/viewtopic.php?f=7&t=9020430

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=7&t=8770941

https://www.peoli.club/viewtopic.php?f=3&t=8770717

https://www.peoli.club/viewtopic.php?f=5&t=8770732

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=7&t=9020488

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=5&t=8770943

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=4&t=9020567

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=4&t=8770852

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=5&t=9020575

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=5&t=8770780

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=8&t=9020553

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=8&t=9020465

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=5&t=9020485

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=7&t=8770902

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=9&t=8771044

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=8&t=8770863

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=4&t=8770882

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=3&t=9020510

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=4&t=8770802

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=5&t=9020616

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=8&t=9020533

https://www.veeter.com/viewtopic.php?f=4&t=9020439

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=3&t=8771029

https://www.veeter.com/viewtopic.php?f=7&t=9020435

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=8&t=9020451

https://www.veeter.com/viewtopic.php?f=2&t=9020433

https://www.cimaenoteca.com/viewtopic.php?f=5&t=8770917

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=3&t=8770821

https://www.cimaenoteca.com/viewtopic.php?f=7&t=8770924

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=6&t=8771008

https://www.cimaenoteca.com/viewtopic.php?f=4&t=8770913

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=7&t=9020523

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=7&t=8770752

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=6&t=8770841

https://www.cimaenoteca.com/viewtopic.php?f=5&t=8770921

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=5&t=9020536

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=9&t=9020507

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=2&t=9020594

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=8&t=9020576

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=3&t=8770889

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=4&t=9020601

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=3&t=8770967

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=3&t=8771055

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=9&t=8770988

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=2&t=8770837

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=8&t=8770695

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=7&t=8770694

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=9&t=8770743

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=4&t=9020560

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=6&t=9020489

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=6&t=8770692

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=5&t=9020400

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=7&t=8770983

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=6&t=9020551

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=8&t=8770770

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=8&t=9020448

https://www.peoli.club/viewtopic.php?f=8&t=8770728

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=7&t=8770957

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=9&t=9020511

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=9&t=9020412

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=4&t=8770828

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=8&t=8770801

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=4&t=8770935

https://www.peoli.club/viewtopic.php?f=4&t=8770730

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=7&t=8770851

https://www.peoli.club/viewtopic.php?f=8&t=8770718

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=2&t=8771047

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=4&t=8770980

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=5&t=8770989

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=8&t=9020582

https://www.cimaenoteca.com/viewtopic.php?f=2&t=8770922

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=5&t=8770903

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=7&t=9020544

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=5&t=8770997

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=7&t=8770830

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=5&t=8771027

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=7&t=8771023

https://www.cimaenoteca.com/viewtopic.php?f=9&t=8770920

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=5&t=9020519

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=7&t=8770945

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=4&t=9020505

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=4&t=9020484

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=2&t=9020608

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=8&t=9020464

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=9&t=9020592

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=3&t=9020467

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=7&t=9020525

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=3&t=8770796

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=4&t=8770869

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=5&t=8770972

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=8&t=9020492

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=3&t=9020550

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=6&t=9020554

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=5&t=8770747

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=3&t=8770697

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=2&t=8770807

https://www.peoli.club/viewtopic.php?f=6&t=8770716

https://www.cimaenoteca.com/viewtopic.php?f=9&t=8770928

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=6&t=9020401

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=5&t=8770949

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=9&t=8770790

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=6&t=9020558

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=5&t=9020515

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=2&t=8770868

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=3&t=9020397

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=8&t=8771025

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=8&t=9020500

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=5&t=9020557

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=9&t=9020406

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=6&t=8770836

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=5&t=8770805

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=9&t=9020474

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=4&t=9020482

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=8&t=9020502

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=8&t=8770817

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=9&t=9020540

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=6&t=8771026

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=6&t=8771011

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=6&t=8771030

https://www.peoli.club/viewtopic.php?f=5&t=8770731

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=3&t=8770757

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=6&t=9020447

https://www.cimaenoteca.com/viewtopic.php?f=4&t=8770927

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=4&t=8770956

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=4&t=8771041

https://www.veeter.com/viewtopic.php?f=5&t=9020432

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=6&t=8770845

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=8&t=8771014

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=9&t=8771000

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=7&t=9020589

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=8&t=8770781

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=8&t=8770939

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=4&t=8770994

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=6&t=9020609

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=3&t=9020481

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=6&t=8770864

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=5&t=8770937

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=3&t=9020495

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=7&t=8770958

https://www.peoli.club/viewtopic.php?f=4&t=8770712

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=8&t=8770886

https://www.veeter.com/viewtopic.php?f=7&t=9020442

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=9&t=8770905

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=3&t=8770896

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=7&t=8770840

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=7&t=8770888

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=5&t=8770947

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=3&t=9020603

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=8&t=8770741

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=3&t=8770887

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=4&t=8770854

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=5&t=8770687

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=2&t=8770737

https://www.cimaenoteca.com/viewtopic.php?f=5&t=8770910

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=6&t=8770844

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=5&t=8770745

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=4&t=8770811

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=4&t=9020480

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=3&t=9020614

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=5&t=9020517

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=5&t=8770984

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=9&t=8770865

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=9&t=8770904

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=7&t=8770701

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=3&t=8770791

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=5&t=8770871

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=8&t=8770897

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=6&t=9020547

https://www.veeter.com/viewtopic.php?f=4&t=9020426

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=3&t=8770899

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=8&t=8771042

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=6&t=9020483

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=2&t=9020537

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=7&t=9020499

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=5&t=9020419

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=7&t=9020552

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=6&t=8770706

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=9&t=9020416

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=9&t=8770744

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=2&t=8770954

https://www.veeter.com/viewtopic.php?f=5&t=9020424

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=5&t=8770773

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=7&t=9020462

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=8&t=8770835

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=3&t=8770948

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=6&t=8770808

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=7&t=8770895

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=3&t=8770693

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=9&t=9020403

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=2&t=8770894

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=8&t=8771007

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=8&t=8770976

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=6&t=9020526

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=3&t=9020572

https://www.peoli.club/viewtopic.php?f=3&t=8770722

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=4&t=9020478

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=8&t=9020549

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=9&t=9020581

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=5&t=9020566

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=8&t=8770762

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=9&t=8770974

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=3&t=9020411

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=8&t=8771015

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=2&t=8771038

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=4&t=9020501

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=3&t=8770689

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=6&t=8770978

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=2&t=8770786

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=5&t=9020612

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=6&t=9020520

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=4&t=8770843

https://www.veeter.com/viewtopic.php?f=7&t=9020437

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=3&t=8770987

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=5&t=8770809

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=9&t=8770867

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=7&t=8770906

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=5&t=9020597

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=2&t=8770859

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=6&t=9020490

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=4&t=9020475

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=3&t=8770884

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=6&t=8770824

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=7&t=8771040

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=6&t=9020598

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=6&t=8770833

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=4&t=9020410

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=9&t=9020583

https://www.peoli.club/viewtopic.php?f=8&t=8770710

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=2&t=8770736

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=3&t=9020587

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=2&t=8770946

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=6&t=8770998

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=2&t=8770759

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=9&t=8770776

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=7&t=9020610

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=5&t=9020404

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=7&t=8770699

https://www.cimaenoteca.com/viewtopic.php?f=8&t=8770926

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=7&t=9020571

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=9&t=8770815

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=2&t=8770936

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=5&t=9020580

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=6&t=9020584

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=5&t=8770686

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=4&t=8770700

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=3&t=8770965

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=8&t=9020498

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=4&t=8770909

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=6&t=9020619

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=8&t=8770834

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=8&t=9020578

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=6&t=8770818

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=7&t=8770959

https://www.cimaenoteca.com/viewtopic.php?f=8&t=8770933

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=2&t=9020497

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=8&t=8770803

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=2&t=8770848

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=7&t=9020455

https://www.peoli.club/viewtopic.php?f=3&t=8770719

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=2&t=9020524

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=7&t=8771039

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=4&t=9020472

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=9&t=8770883

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=2&t=8771035

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=4&t=8770777

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=2&t=9020611

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=9&t=9020593

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=9&t=8771043

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=5&t=9020595

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=8&t=8770990

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=7&t=8770709

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=8&t=9020491

https://www.veeter.com/viewtopic.php?f=3&t=9020427

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=8&t=8770968

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=8&t=9020449

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=9&t=9020546

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=9&t=8770996

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=6&t=8771031

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=3&t=8770995

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=7&t=9020470

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=2&t=9020527

https://www.veeter.com/viewtopic.php?f=8&t=9020445

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=2&t=9020408

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=6&t=8771013

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=4&t=8770753

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=5&t=9020604

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=4&t=9020466

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=2&t=9020568

https://www.cimaenoteca.com/viewtopic.php?f=7&t=8770912

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=5&t=8771032

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=5&t=8770878

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=8&t=8770963

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=2&t=8770696

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=4&t=9020496

https://www.cimaenoteca.com/viewtopic.php?f=5&t=8770931

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=5&t=8771033

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=2&t=9020615

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=6&t=9020543

https://www.cimaenoteca.com/viewtopic.php?f=7&t=8770911

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=3&t=8770702

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=3&t=8770766

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=4&t=9020613

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=3&t=8771005

https://www.peoli.club/viewtopic.php?f=7&t=8770721

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=4&t=8770979

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=9&t=8770977

https://www.veeter.com/viewtopic.php?f=2&t=9020431

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=3&t=8770703

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=4&t=9020396

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=8&t=9020512

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=3&t=8771037

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=2&t=9020479

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=2&t=9020559

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=6&t=8770879

https://www.cimaenoteca.com/viewtopic.php?f=5&t=8770934

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=2&t=9020463

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=7&t=9020504

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=3&t=8770822

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=5&t=9020405

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=2&t=8771003

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=5&t=9020521

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=8&t=9020450

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=2&t=8770789

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=6&t=9020556

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=2&t=9020539

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=5&t=9020414

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=9&t=9020573

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=5&t=8770866

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=2&t=9020476

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=2&t=8770749

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=4&t=8771059

https://www.peoli.club/viewtopic.php?f=9&t=8770711

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=4&t=8770755

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=6&t=9020528

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=9&t=9020398

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=3&t=8771057

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=9&t=9020473

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=2&t=9020514

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=8&t=8770861

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=9&t=8770829

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=7&t=9020531

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=7&t=8770950

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=7&t=8770788

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=2&t=9020509

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=9&t=8770756

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=9&t=8770767

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=7&t=8770960

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=4&t=8770751

https://www.cimaenoteca.com/viewtopic.php?f=3&t=8770918

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=5&t=8770881

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=5&t=9020562

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=3&t=8770985

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=6&t=8770810

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=7&t=8770981

https://www.cimaenoteca.com/viewtopic.php?f=2&t=8770916

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=7&t=8770953

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=8&t=9020530

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=4&t=8771010

https://www.cimaenoteca.com/viewtopic.php?f=7&t=8770929

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=5&t=8770746

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=7&t=9020574

https://www.veeter.com/viewtopic.php?f=8&t=9020438

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=4&t=8770991

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=3&t=9020522

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=5&t=9020461

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=5&t=9020506

https://www.cimaenoteca.com/viewtopic.php?f=5&t=8770919

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=9&t=9020565

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=8&t=8770907

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=6&t=9020454

https://www.veeter.com/viewtopic.php?f=6&t=9020443

https://www.peoli.club/viewtopic.php?f=7&t=8770713

https://www.peoli.club/viewtopic.php?f=7&t=8770724

https://www.veeter.com/viewtopic.php?f=5&t=9020422

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=3&t=9020452

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=7&t=8770690

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=5&t=8770794

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=2&t=8771056

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=4&t=9020606

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=5&t=8770708

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=4&t=8770740

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=8&t=8770792

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=3&t=9020585

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=2&t=8770838

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=7&t=8770874

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=6&t=8770735

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=7&t=9020399

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=2&t=8770797

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=9&t=8770877

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=9&t=8770885

https://www.veeter.com/viewtopic.php?f=8&t=9020434

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=3&t=8770774

https://www.cimaenoteca.com/viewtopic.php?f=2&t=8770923

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=7&t=8770858

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=9&t=8770890

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=3&t=8771001

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=5&t=8770992

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=8&t=8770855

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=2&t=9020538

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=3&t=8770875

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=5&t=9020418

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=2&t=8770707

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=2&t=8770955

https://www.peoli.club/viewtopic.php?f=7&t=8770723

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=7&t=8770870

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=2&t=8770908

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=9&t=8770846

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=2&t=9020494

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=2&t=9020456

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=7&t=8770691

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=5&t=9020413

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=8&t=8771058

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=8&t=9020569

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=6&t=8770898

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=4&t=8770826

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=9&t=9020457

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=2&t=8770819

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=4&t=9020469

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=4&t=8770768

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=9&t=8771036

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=2&t=9020602

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=4&t=8770831

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=5&t=8770853

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=9&t=8770782

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=6&t=9020618

https://www.peoli.club/viewtopic.php?f=8&t=8770727

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=9&t=9020579

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=4&t=8770971

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=3&t=8770823

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=7&t=9020534

https://www.cimaenoteca.com/viewtopic.php?f=6&t=8770930

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=6&t=9020607

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=7&t=8770785

https://www.veeter.com/viewtopic.php?f=3&t=9020423

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=5&t=8771022

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=4&t=9020468

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=7&t=8770839

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=2&t=8770857

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=4&t=8770775

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=5&t=8770872

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=7&t=8770761

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=3&t=8770784

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=8&t=8771049

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=9&t=8770812

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=4&t=9020459

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=3&t=9020446

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=4&t=8770982

https://www.veeter.com/viewtopic.php?f=9&t=9020444

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=9&t=9020493

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=6&t=8770940

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=9&t=8770951

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=7&t=8770862

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=4&t=9020535

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=3&t=8770798

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=3&t=8770813

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=6&t=8771002

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=3&t=9020570

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=9&t=8770765

https://www.peoli.club/viewtopic.php?f=4&t=8770733

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=2&t=8770860

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=8&t=8770754

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=5&t=8770900

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=2&t=8770783

https://www.veeter.com/viewtopic.php?f=8&t=9020428

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=7&t=9020545

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=4&t=9020402

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=9&t=8771006

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=6&t=8770966

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=6&t=8770764

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=4&t=8771019

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=3&t=8770847

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=2&t=8771054

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=6&t=8771046

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=4&t=8770969

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=6&t=8770850

https://www.veeter.com/viewtopic.php?f=3&t=9020440

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=9&t=9020620

https://www.peoli.club/viewtopic.php?f=4&t=8770734

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=5&t=9020486

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=5&t=8770952

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=2&t=8770758

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=2&t=9020513

https://www.peoli.club/viewtopic.php?f=3&t=8770714

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=2&t=8770880

https://www.cimaenoteca.com/viewtopic.php?f=5&t=8770925

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=7&t=8770739

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=8&t=9020590

https://www.veeter.com/viewtopic.php?f=3&t=9020425

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=6&t=9020409

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=6&t=8770842

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=7&t=8770771

https://www.veeter.com/viewtopic.php?f=6&t=9020436

https://www.veeter.com/viewtopic.php?f=6&t=9020441

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=3&t=8770760

https://www.peoli.club/viewtopic.php?f=7&t=8770715

https://www.cimaenoteca.com/viewtopic.php?f=7&t=8770915

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=2&t=9020586

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=9&t=8771045

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=5&t=9020503

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=9&t=8770832

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=5&t=8771009

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=4&t=9020564

โดย: film frozen 2 [30 พ.ย. 62 11:23] ( IP A:110.138.149.250 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   

Saat Liga Inggris dihentikan sementara, Liverpool kokoh di puncak klasemen sementara dengan keunggulan 25 poin dari peringkat kedua, Manchester City. Meski City masih mengantongi satu laga sisa dibanding The Reds, tapi secara matematis, Liverpool sudah bisa memastikan gelar juara Liga Inggris apabila berhasil meraih dua kemenangan di sembilan Klasemen Liga Inggris 2019/2020, update terbaru Live Score pertandingan Liga Inggris terakhir, disertai daftar Top Skor

https://jurnal.untag-sby.ac.id/index.php/dia/comment/view/2693/0/3498
https://jurnal.untag-sby.ac.id/index.php/dia/comment/view/2887/0/3499
https://jurnal.uns.ac.id/ijpte/comment/view/23288/0/69822
https://jurnal.uns.ac.id/ijpte/comment/view/33264/0/69823
https://journal2.um.ac.id/index.php/jtppips/comment/view/3889/0/51850
https://journal2.um.ac.id/index.php/jtppips/comment/view/3890/0/51851
https://jurnal.untan.ac.id/index.php/jilo/comment/view/32625/0/42545
https://jurnal.untan.ac.id/index.php/jilo/comment/view/32623/0/42550
https://dev.jurnal.ugm.ac.id/bkm/comment/view/26753/0/3116
https://dev.jurnal.ugm.ac.id/bkm/comment/view/26095/0/3117
https://dev.jurnal.ugm.ac.id/bkm/comment/view/31358/0/3118

Liverpool telah resmi menjadi juara Liga Inggris musim 2019/2020. Kepastian Liverpool buka puasa gelar juara Liga Inggris 30 tahun lamanya itu tak lain melihat hasil duel akbar Chelsea vs Manchester City. Laga Chelsea vs Man City berakhir dengan skor 2-1 untuk kemenangan tuan rumah

โดย: juara Liga Inggris nobartv.fun [15 ก.ค. 63 11:41] ( IP A:180.243.239.54 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน