นพ.ฐาปนวงศ์ ตั้งอุไรวรรณ จะถอดถอน 2 หมอ
   https://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9530000108968คปส.เร่งเสนอตั้ง กก.ระดับชาติจาก 5 หน่วยงานสางปัญหาร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองฯ
6 สิงหาคม 2553 13:39 น.


คปส.ออกแถลงการณ์คัดค้านคณะกรรมการสมานฉันท์ สธ.ชี้ ไม่ชอบธรรมตั้งแต่แรก เร่งเสนอตั้ง กก.ระดับชาติจาก 5 หน่วยงาน สางปัญหา พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหาย พร้อมนัดแกนนำแพทย์ถกข้อคิดเห็นเสนอ “หมอไพจิตร์” ควบเดินหน้าถอดถอน “หมอวิชัย” ทุกตำแหน่ง

วันนี้ (6 ส.ค.) ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เครือข่ายคุ้มครองประชาชนด้านสาธารณสุข(คปส.) ออกแถลงการณ์คัดค้านการตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์ สธ.โดย นพ.ฐาปนวงศ์ ตั้งอุไรวรรณ จักษุแพทย์ รพ.พระนั่งเกล้า ในฐานะผู้ประสานงานเครือข่าย กล่าวว่า ในการประชุมคณะกรรมการเสริมสร้างความสมานฉันท์สธ.ที่จะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้ (7 ส.ค.) นั้นใช้เป็นกลไกในการสมานฉันท์ไม่ได้ เนื่องจากคณะกรรมการชุดดังกล่าวขาดคุณสมบัติของการสมานฉันท์ตั้งแต่แรก อีกทั้งขณะนี้กรรมการชุดดังกล่าวเหลือเพียงผู้ผลักดันร่างกฎหมาย ผู้เสนอร่าง ผู้สนับสนุนร่างกฎหมาย ผู้กล่าวออกสื่อให้ร้ายแพทย์ที่รักษาคนไข้ และผู้ปฏิบัติการ ได้แก่ นพ.อำพล จินดาวัฒนะ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.) และ นพ.พงษ์พิสุทธิ์ จงอุดมสุข ผู้อำนวยการ สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข (สวรส.) เป็นต้น ซึ่งผลการประชุมจะออกมาเป็นเช่นไรก็ไม่มีผลต่อการเคลื่อนไหวของ คปส.


นพ.ฐาปนวงศ์ กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตามคปส.มีข้อเสนอต่อรัฐบาลให้จัดตั้งคณะกรรมการระดับประเทศ โดยรวมทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับการสาธารณสุขและการแพทย์ จาก 5 หน่วยงานหลักที่มีให้บริการสาธารณสุข ได้แก่ สธ.กรุงเทพมหานคร (กทม.) กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กระทรวงกลาโหม (กห.) กระทรวงมหาดไทย (มท.) เพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหาร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการบริการสาธารณสุข อย่างไรก็ตาม เชื่อว่า เวทีระดับชาติจะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน เพราะกลุ่มแพทย์มหาวิทยาลัยออกมาแสดงความเห็นด้วยในประเด็นดังกล่าวแล้ว

“โดยในส่วนของ สธ.จะต้องมีการรับฟังความคิดเห็นของแพทย์และผู้ปฏิบัติงานในทุกสาขา ซึ่งมีกว่า 30,000 คน และทางเครือข่ายจะขอเข้าพบ นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัด สธ.เพื่อรับฟังข้อเท็จจริงและความคิดเห็นของแพทย์และผู้ปฏิบัติงาน ซึ่งคาดว่าในวันพุธที่ 11 ส.ค.จะมีการพูดคุยหารือสำหรับกลุ่มแพทย์ก่อนเบื้องต้นเพื่อนำเรื่องไปชี้แจงต่อปลัดสธ.ต่อไป แต่โดยส่วนตัวผมอยากให้ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.สธ.ออกมาอธิบายการตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์ สธ.” ผู้ประสานงานคปส. กล่าว

นพ.ฐาปนวงศ์ กล่าวอีกว่า มีการตั้งข้อสังเกตจาก คปส.ถึงงบประมาณของกองทุนอันจะเกิดจากร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวว่ามีความทับซ้อนกับกองทุนประกันสุขภาพถ้วนหน้า (สปสช.) และมีการเรียกเก็บมากเกินไปโดยในแต่ละปีเฉพาะกลุ่ม รพ.ในสังกัด สธ.เก็บค่าหัวคนไข้เฉลี่ย 120 ล้านคนต่อปี ได้ถึง 2,600 ล้านบาท ยังไม่นับรวมสังกัดกลุ่มแพทย์มหาวิทยาลัย ซึ่งเมื่อรวมกันแล้วคาดว่ากองทุนดังกล่าวจะมีงบประมาณปีละไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท โดยการจ่ายค่าชดเชยความเสียหายจากการให้บริการทางการแพทย์เฉลี่ยปีละ 1,000 ล้านบาทเท่านั้น

“งบประมาณจากกองทุนดังกล่าว กระทรวงการคลังไม่สามารถเรียกเก็บคืนได้ นั่นหมายความว่า งบประมาณส่วนที่เหลือเป็นอำนาจของคณะกรรมการกองทุน ซึ่งมีสิทธิขาดในการบริหารจัดการเงิน ซึ่งตัวเลขดังกล่าวไม่มีใครออกมาให้ความชัดเจนได้ บ้างก็บอกว่าอาจจะเปลี่ยนแปลง แต่หากเปลี่ยนไปมากกว่านี้ใครจะรับผิดชอบ”

นพ.ฐาปนวงศ์ กล่าว อย่างไรก็ตามการเคลื่อนไหวของ คปส.ขณะนี้ คือ เข้าชื่อถอดถอน นพ.วิชัย โชควิวัฒน เลขาธิการองค์การเภสัชกรรม และ นพ.อำพล จินดาวัฒนะ ในฐานะผู้ร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ ออกจากทุกตำแหน่ง เพราะเห็นว่าเป็นบุคคลที่ไม่มีความชอบธรรม กล่าวร้ายป้ายสีให้ร้ายแต่ฝ่ายเดียวว่ากลุ่มคปส.ใจดำ และขาดวุฒิภาวะ ซึ่งการเข้าชื่อถอดถอนดังกล่าวจะทำควบคู่ไปกับการระดมความคิดเห็นของแพทย์ ซึ่งขณะนี้รวบรวมได้กว่า 10,000 รายชื่อแล้ว
โดย: คิดผิดคิดใหม่ได้นะครับ [6 ส.ค. 53 17:57] ( IP A:58.8.211.181 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ต่อ 2-1 ผมว่าถอดไม่ได้
โดย: ฟฟ [6 ส.ค. 53 17:58] ( IP A:58.8.211.181 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ตอนคุณทำกลุ่มแพทย์เพื่อวิชาชีพแพทย์ ก็มาแรงจนหายไปพักหนึ่ง มางวดนี้ จะเป็นอย่างไร
โดย: ฟฟ [6 ส.ค. 53 18:00] ( IP A:58.8.211.181 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   หมอคนนี้ไม่มีความชอบธรรมที่จะมาวิจารณ์อะไรเพราะไม่เคยทำประโยชน์อะไรให้สังคมนอกจากด่าคนที่เขาทำประโยชน์ให้สังคม
โดย: มีปากไว้วิจารณ์ [6 ส.ค. 53 19:55] ( IP A:58.9.190.125 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   หมอคนนี้ไม่มีความชอบธรรมที่จะมาวิจารณ์อะไรเพราะไม่เคยทำประโยชน์อะไรให้สังคมนอกจากด่าคนที่เขาทำประโยชน์ให้สังคม
โดย: มีปากไว้วิจารณ์ [6 ส.ค. 53 19:55> ( IP A:58.9.190.125 X: )
======================================
เหมือนเครือข่ายอะไรซักอย่างแถวๆนี้เรย
โดย: เก็บปากไปกินขี้เหอะ [7 ส.ค. 53 9:50] ( IP A:222.123.85.31 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   เครือข่ายกินขี้ได้ก็ดีซิ
เวลาโดนหมอทำเสียหายแล้วไม่ต้องหาเงินมาซื้อข้าวกิน
ถ้ากินขี้แทนได้ กรูก็จะเลิกเครือข่ายเหมือนกัน
พอดีี๊ีขี้บ้านกรูมีไว้ปาหน้าพวกปากหมาว่ะ


สนมะ????? คุณความเห็นที่ 4
โดย: ไม่เก็บไว้กินเองอ่ะ เสียดายน๊ะ [7 ส.ค. 53 12:02] ( IP A:111.84.209.76 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ไม่ต้องถอดถอนหรอก ให้เค้าย้ายมาตรวจคนไข้ใน รพช.
ให้สมกับที่มีคำว่า นพ. นำหน้า เหมือนหมอคนอื่นๆ ก็พอ
โดย: แค่นั้น [7 ส.ค. 53 16:33] ( IP A:110.49.193.157 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน