อาจารย์วิชัยงานเข้า..แพทยสภา
   แถลงข่าว
ขอให้นายแพทย์วิชัย โชควิวัฒน ออกมาแสดงความรับผิดชอบอย่างลูกผู้ชาย

ศาตราจารย์คลินิกนายแพทย์อำนาจ กุสลานันท์ อุปนายกแพทยสภาคนที่ 1 ได้แถลงข่าวขอให้นายแพทย์วิชัย โชควิวัฒน ออกมาแสดงความรับผิดชอบกรณีที่ได้กล่าวพาดพิงหน่วยงานต่างๆและบุคคลหลายคนให ้ได้รับความเสียหายในบทความเรื่อง “ ความเท็จและความจริงเกี่ยวกับ พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหาย ฯ (2)” ที่ตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ ฉบับวันที่ 3 สิงหาคม 2553

ในการวิพากษ์วิจารณ์คดีที่อำเภอร่อนพิบูลย์ จ.นครศรีธรรมราช ดังนี้
1. นายแพทย์วิชัย โชควิวัฒน ได้กล่าวว่า “ มีหลักฐานข้อเท็จจริงชัดเจนว่า แพทย์บกพร่อง ผิดพลาดในการฉีดยาเข้าช่องสันหลังคนไข้เพื่อผ่าตัดไส้ติ่งแล้วเกิดอาการแทรก ซ้อน ยาชามีผลทำให้ไขสันหลังส่วนต้นไม่ทำงาน ( High Block) ทำให้กล้ามเนื้อที่ควบคุมการหายใจบริเวณทรวงอกไม่ทำงานเกิดการหยุดหายใจ ”

ขอให้ท่านแสดงหลักฐานข้อเท็จจริงออกมาไม่ใช่กล่าวลอยๆ เช่นนี้ เพราะคดีนี้ (คดีหมายเลขดำที่ 974/2551 คดีหมายเลขแดงที่ 1648/2551 ) ศาลอุทธรณ์ภาค 8 ได้มีคำพิพากษาแล้วว่า ผู้ตายตอบสนองต่อยาชาที่ไวและมากกว่าปกติเป็นเหตุให้ผู้ป่วยหยุดการหายใจและ หัวใจหยุดเต้นเป็นสาเหตุให้ถึงแก่ความตาย แพทย์หญิงที่เป็นจำเลยมิได้กระทำโดยประมาทจึงพิพากษายกฟ้องและคดีนี้ได้สิ้น สุดแล้ว

ดังนั้น การวิพากษ์วิจารณ์ดังกล่าวของท่านจึงน่าจะเข้าข่ายความผิดฐานละเมิดอำนาจศาล

2. นายแพทย์วิชัย โชควิวัฒน ได้กล่าวว่า “ มีพยานหลักฐานว่า คดีนี้กรรมการแพทยสภา บางคนได้ไปยุให้แพทย์สู้คดีและให้การปฏิเสธ
จึงเป็นผลให้ศาลชั้นต้นต้องตัดสินลงโทษจำคุกโดยไม่มีการรอลงอาญา” ขอให้ท่านแสดงพยานหลักฐานออกมา เพราะเรื่องนี้แพทย์หญิงที่เป็นจำเลยได้ยืนยันมาโดยตลอด ว่าได้ตัดสินใจต่อสู้คดีเอง เพราะไม่ได้กระทำผิด

3. นายแพทย์วิชัย โชควิวัฒน ได้กล่าวว่า “ในบันทึกการตรวจศพของสถาบันนิติเวชวิทยา สำนักงานตำรวจแห่งชาติมีข้อเคลือบแคลงว่าน่าจะเป็นการบันทึกข้อมูลที่เป็นเท ็จ” ขอให้ท่านแสดงหลักฐานออกมาหากมีจริงแพทยสภาจะทำการตรวจสอบ หากไม่จริงท่านต้องรับผิดชอบ

4. นายแพทย์วิชัย โชควิวัฒน ได้กล่าวว่า “ กรรมการแพทยสภาหลายคนพูดเท็จหลาย ครั้งว่ามีการใส่กุญแจมือและขังคุกแพทย์ผู้นั้น ”
ความเป็นจริงคือ เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2548 อัยการได้นำตัวแพทย์หญิงยื่นฟ้องต่อศาลระหว่างรอประกันตัว แพทย์ได้ถูกควบคุมตัวที่ศาลโดยได้รับเกียรติ 3 ประการ คือ ไม่ต้องถูกใส่กุญแจมือ
ได้อยู่ในห้องขังชั้นนอก และไม่ปิดประตูห้องขัง ซึ่งข้าพเจ้าไม่เคยพูดและไม่เคยได้ยินกรรมการแพทยสภาท่านใดพูดว่า แพทย์ถูกใส่กุญแจมือและขังคุกแพทย์ ดังนั้นขอให้ท่านแสดงหลักฐานออกมา
คำกล่าวของท่านได้ทำให้หลายหน่วยงานและบุคคลหลายคนได้รับความเสียหาย สังคมเข้าใจผิด

ดังนั้นจึงขอให้ท่านแสดงพยานหลักฐานออกมา มิใช่กล่าวลอยๆ เช่นนั้น ถ้าสำนึกผิดได้ขอให้กล่าวคำขอโทษออกมาอย่างลูกผู้ชาย
โดย: เขาว่าแพทยสภาเป็นลูกผู้ชาย [10 ส.ค. 53 17:59] ( IP A:58.9.201.55 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เอ้าเร็ว นพ.วิชัย ถึงเวลาโชว์แมนกันหน่อยแล้ว ออกไปแก้ต่างให้ตัวเองเลย ถ้าไม่แก้ต่างและไม่ขอโทษ ขอแนะนำให้หาปีบคลุมหัวได้เลยครับ
โดย: เร็วเข้า คนเขารอดูอยู่ [10 ส.ค. 53 19:59] ( IP A:58.8.147.159 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ไม่เอาปี๊บคลุมหัว ก็เปลี่ยนเป็นเอาผ้าถุงมานุ่งนะครับ 555
โดย: 555 [10 ส.ค. 53 21:06] ( IP A:124.157.147.187 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   หัวร่องอหายกันไปก่อนเถอะ
เดี๋ยวก็รู้หมู่หรือจ่า
โดย: คนอย่างอ.วิชัยลูกผู้ชายตัวจริง [10 ส.ค. 53 23:24] ( IP A:58.11.30.174 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ความจริง มันก็เรื่องคาใจผมมาตั้งนานแล้วนะ โดยเฉพาะเรื่องใส่กุญแจมืออะไรเนี่ย
ทางเครือข่ายบอกว่าตนเองไปขอร้องศาลไม่ให้ใส่กุญแจมือ
แต่อีกฝ่ายบอกว่า ศาลให้เกียรติแพทย์ก็เลยไม่ต้องใส่ ..
โดย: no comment [11 ส.ค. 53 1:48] ( IP A:124.157.147.187 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   คุณเชื่อไหม การแก้ปัญหา ถ้าตรงไปตรงมาทุกขั้นตอน ปลายทางก็จะจบแบบไม่มีข้อโต้แย้งและกังขา
แต่ถ้าแก้ปัญหาแบบโกงไปโกงมา สุดท้ายปัญหาต่างๆก็จะตามมาไม่รู้จบ
เรื่องนี้คงได้มีการแก้ปัญหากันอีกที และจะเป็นบทเรียนที่ดี ว่าทำไมการแก้ปัญหาแบบไม่ดี จึงนำมาซึ่งปัญหาและข้อโต้แย้งที่ไม่รู้จบสิ้น
โดย: คงได้เจอกันในศาล ถ้าโชคดี [11 ส.ค. 53 2:04] ( IP A:58.8.16.187 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   แหมคุณหมออำนาจกับลิ่วล้อที่มาป้วนเปี้ยนอยู่แถวนี้น่ะ

แผลที่แล้วยังไม่แห้งตกสะเก็ดเลย ตอนท่านประธานเครือข่ายฯ เอย ตัวผมเองก็ด้วย กล่าวหาท่านเสียๆหายๆว่าท่านกับหมอสมสากกระเบือโกหกในตำแหน่งหน้าที่ ท่านยังไม่ได้จัดการตามกฎหมายเล้ย

ท่านทั้งสองที่ว่า โกหกประชาชนไว้ที่ไหนบ้าง?? พอจำได้ไหมเอ่ย??

อย่ากระนั้นเลย พวกเราชาวเครือข่ายมาช่วยรื๊อฟื้นความจำกันหน่อยดีไหม????

คุณหมออำนาจครับ จะรับผิดชอบที่ตัวเองเคยโกหกประชาชนไว้ด้วยไหมครับ??? ถ้าลืมจะบอกใบ้ให้ก็ได้ ก็เรื่องใกล้ๆมากๆกับเรื่องที่ท่านอาจารย์วิชัย พูดใส่หน้าท่านกลางอากาศแหละ เป็นเรื่องคนข้าง (ไม่ใช่ใน) เครือข่ายฯ ที่เขาจ้องจะฟ้องมาตรา 157 อยู่ รอค้นหลักฐานจะจะเจ๋งๆอีกชิ้น ผมว่านะจะให้ดีท่านเงียบๆไปก่อนดีไหม?? จุดที่ท่านเรียกร้องอยู่นี้ ท่านกำลังเปิดแผลตัวเองให้เหวอะหวะมากขึ้นอีกนะนา เดี๋ยวจะหาว่าหล่อไม่เตือน อิอิ
โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง (เรื่องหมอ) [11 ส.ค. 53 8:44] ( IP A:58.8.106.175 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ใครกันพาพวกไปล็อบบี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติว่าก่อนรับแจ้งความต้องฟังความเห็นแพทยสภาก่อน

คุณหมออำนาจลืมแล้วหรือ

นี่เป็นเพียงเรื่องเดียว
เดี๋ยวออกมาอีกหลายเรื่อง
โดย: คุณหมอขี้ลืม [11 ส.ค. 53 9:23] ( IP A:58.11.30.174 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   อ้าว อ.วิชัย เมื่อไหร่จะโชว์แมนครับ เข้ามาดูอยู่ทุกวัน
โดย: ไม่แมนซักที [11 ส.ค. 53 10:32] ( IP A:58.8.143.203 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   https://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9530000110933

“แพทยสภา” อัด “หมอวิชัย” กล่าวเท็จคดีร่อนพิบูลย์ จี้รับผิดชอบ

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 10 สิงหาคม 2553 17:39 น.


นพ.วิชัย โชควิวัฒน


อัด “หมอวิชัย” กรณีนำเสนอข้อมูล “ความเท็จและความจริงเกี่ยวกับ พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ” ไร้หลักฐาน-พยานยืนยันเรื่องจริง ทำสังคมเข้าใจผิด ปัดเปล่ากังวลคน หนุน พ.ร.บ.เพิ่ม จี้ให้ออกมารับผิดอย่างลูกผู้ชาย ด้าน “หมอวิชัย” โต้มีหลักฐานชัดเจน

วันนี้ (10 ส.ค.) นพ.อำนาจ กุสลานันท์ อุปนายกแพทยสภา กล่าวแถลงข่าวว่า จากกรณีที่ นพ.วิชัย โชควิวัฒน ได้ยกคดีความที่ อ.ร่อนพิบูลย์ จ.นครศรีธรรมราช กรณีที่มีแพทย์หญิงรายหนึ่งได้ทำการผ่าตัดไส้ติ่งแก่ผู้ป่วย และเกิดความผิดพลาดกระทั่งส่งผลให้ผู้ป่วยถึงแก่ชีวิต และมีการต่อสู้คดีกันในชั้นศาล ซึ่งขณะนี้คดีสิ้นสุดลงแล้ว แต่ก็ยังหยิบยกมาวิพากษ์วิจารณ์ในหัวข้อ “ความเท็จและความจริงเกี่ยวกับ พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ (2)” เพื่อประกอบการสนับสนุนให้เกิดร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจาการเข้ารับบริการสาธารณสุข พ.ศ.... นั้น จากคำกล่าวในหลายๆส่วนนั้น ตนคิดว่า เป็นการกล่าวเท็จที่ปราศจากหลักฐาน พยานอ้างอิง โดยเนื้อหามีการกล่าวที่ส่อว่าละเมิดอำนาจศาล และเป็นการกล่าวพาดพิงหน่วยงานต่างๆและบุคคลหลายคนให้เกิดความเสียหาย อาทิ 1.คำกล่าวที่ ว่า

“มีพยานมีหลักฐานข้อเท็จจริงชัดเจนว่า แพทย์บกพร่องผิดพลาดในการฉีดยาเข้าช่องสันหลังคนไข้ เพื่อผ่าตัดไส้ติ่งแล้วเกิดอาการแทรกซ้อน ยาชามีผลทำให้ไขสันหลังส่วนต้นไม่ทำงาน (High Block) ทำให้กล้ามเนื้อที่ควบคุมการหายใจบริเวณทรวงอกไม่ทำงานเกิดการหยุดหายใจ” ซึ่งคดีนี้เป็นเหมือนการกล่าวลอยๆ เนื่องจากในความเป็นจริงนั้น ศาลอุทธรณ์ภาค 8 มีคำพิพากษาแล้วว่า ผู้ตายตอบสอนงต่อยาชาที่ไวและมากกว่าปกติเป็นเหตุให้ผู้ป่วยหยุดหายใจและหัวใจหยุดเต้นเป็นสาเหตุให้ถึงแก่ความตาย แพทย์หญิงที่เป็นจำเลยไม่ได้กระทำโดยความประมาทจึงพิพากษายกฟ้อง และคดีนี้ได้สิ้นสุดลงแล้ว ดังนั้น การกล่าวในประเด็นนี้ จึงน่าจะเข้าข่ายความผิดฐานละเมิดอำนาจศาล 2.คำกล่าวที่ว่า “มีหลักฐานานว่าคดีนี้กรรมการแพทยสภาบางคนได้ไปยุให้แพทย์สู้คดีและให้การปฏิเสธ จึงเป็นลให้ศาลชั้นต้นต้องตัดสินลงโทษจำคุกโดยไม่มีการรอลงอาญา” ซึ่งข้อนี้แพทย์หญิงที่เป็นจำเลยยืนยันมาโดยตลอดว่า

ตัดสินใจออกมาต่อศู้คดีเอง เพราะไม่ได้กระทำผิด ดังนั้น ถ้าหากมีหลักฐานที่แน่นอนก็อยาให้นำมาแสดงด้วย 2 ฯลฯ ดังนั้น หากมีฟหลักฐานหรือพยานก็ให้นำมาแสดงด้วย

นพ.อำนาจ กล่าวอีกว่า อยากฝากบอก นพ.วิชัย ในฐานะที่ตนเป็นนักเรียนแพทย์รุ่นพี่ ร่วมสถาบันเดียวกันว่า ควรจะออกมาแสดงความรับผิดชอบต่อคำกล่าวของตนอย่างลูกผู้ชาย เนื่องจากคำกล่าวของท่านทำให้หลายหน่วยงานและบุคคลหลายคนไเด้รับความเสียหาย สังคมเหกิดความเข้าใจผิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับแพทย์ที่ตกเป็นจำเลยนั้นอาจได้รับผลกระทบด้านจิตใจ ซึ่งตนคิดว่าเป็นเรื่อบที่ไม่เหมาะสม

“ในฐานะรุ่นพี่ ไม่ขอกล่าวอะไรมาก แค่อยากบอกว่าหากคำกล่าวของท่านเป็นจริงก็ขอให้หาพยานและหลักฐานมายืนยัน มิใช่กล่าวลอยๆ และอยากให้พิจารณาด้วยตัวเองว่าหากคำกล่าวที่แสดงออกไปเป็นเท็จก็ควรที่จะออกมารับผิดอย่างลูกผู้ชาย” นพ.อำนาจ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า การออกมาแถลงข่าวในวันนี้ เพราแพทยสภาเกรงว่าคำวิพากษ์วิจารณ์ดังกล่าว มีส่วนในการกระตุ้นให้สังคมสนับสนุน พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ มากขึ้นหรือไม่ นพ.อำนาจ กล่าวว่า เป็นคนละเรื่องกัน เจตนารมณ์ในวันนี้แค่อยากเตือนให้รุ่นน้อง ในฐานะที่เป็นหมอด้วยกันมีความรอบคอบในการกล่าวอ้างของข้อมูลบางอย่างแก่สังคมรวมทั้ง ควรที่จะคำนึงถึงความเหมาะสมของการวิพากษ์วิจารณ์ด้วย เนื่องจากประเด็นที่นำมาพูดนั้นอาจกระทบต่อจิตใจของแพทย์ที่ตกเป็นจำเลยได้

ด้าน นพ.วิชัย โชควิวัฒน ประธานคณะกรรมการองค์การเสัชกรรม กล่าวว่า การวิพากษ์วิจารณ์กรณีดังกล่าวนั้น ตนมีหลักฐานที่เป็นเอกสารสำนวนคดีที่ชัดเจน เนื่องจากคดีดังกล่าวก็ปรากฏเป็นข่าวอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว ถึงไม่นำมาวิพากษ์วิจารณ์คนทั่วไปก็รับรู้อยู่แล้ว แต่การที่นำมาพูดถึงก็เพื่อจะชี้แจงให้สังคมเห็นความลำบากของผู้ป่วยที่ได้รับความเสียหายจากการรักษาพยาบาล และพยายามชี้แจงให้เห็นว่า พ.ร.บ.ฉบับนี้ช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนได้จริง
โดย: จากเมเนเจอร์ออนไลน์ [11 ส.ค. 53 10:50] ( IP A:58.11.30.174 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ขอให้นพ.วิชัยคิดเสียว่าหมอมันเห่า
โดย: 5555 [11 ส.ค. 53 20:31] ( IP A:61.90.109.177 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน