หมอหมู่..เตรียมไม้หน้าสามฟาดเละ
   https://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9530000111480

คปส.เตรียมแจงยิบ! พ.ร.บ.คุ้มครองฯ รายมาตราหวังสร้างความเข้าใจ

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
11 สิงหาคม 2553 16:52 น.

คปส.เตรียมเดินหน้าแจงสี่เบี้ยละเอียดยิบ! พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ รายมาตรา ต่อประชาชน วอน สังคมเข้าใจเหตุผลหมอ

บ่ายวันนี้ (11 ส.ค. ) นพ.ฐาปนวงศ์ ตั้งอุไรวรรณ หัวหน้าหน่วยประสานงานสื่อมวลชน เครือข่ายคุ้มครองประชาชนด้านสาธารณสุข (คปส.) เปิดเผยว่า หลังจากที่ได้ยื่นหนังสือต่อ นายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 10 ส.ค.ที่ผ่านมา ขณะนี้ คปส.จะเร่งดำเนินการในการชี้แจงรายละเอียดร่าง พ.ร.บ.ให้ประชาชนรับทราบและทำความเข้าใจเกี่ยวกับกฎหมายเป็นรายมาตรา ซึ่งก่อนอื่นจะชี้แจงในมาตราที่สำคัญ คือ มาตรา 50 โดยสาระสำคัญระบุไว้ว่า ว่าระหว่างที่ยังไม่มีคณะกรรมการตาม พ.ร.บ.ตัวจริงให้ รมว.สธ.ดำเนินการตั้งคณะกรรมการชั่วคราว

โดยกำหนดให้มีตัวแทนจากองค์กรพัฒนาเอกชน 6 คน จากทั้งหมด 11 คน สะท้อนให้เห็นว่ว การตั้งคณะกรรมการฯนในกฎหมายไม่มีความเป็นธรรมและล็อกสเปกกรรมการชัดเจน เสมือนการเปิดโอกาสให้กลุ่มคนที่ชงกฎหมายเองเข้ามาเป็นคณะกรรมการชุดแรกเพื่อวางระบบบริหารและจัดคนในกลุ่มตัวเองเข้าเป็นคณะกรรมการตัวจริงตามมาตรา 7 ต่อไป

นพ.ฐาปนวงศ์ กล่าวด้วยว่า ส่วนของการจัดตั้งกองทุนใหม่ขึ้นมานั้น มีเงื่อนงำบางอย่างที่ เนื่องจากเงินในกองทุน น่าจะมีราว 5 พันล้านบาท โดยที่กระทรวงการคลังจะไม่สามารถเรียกเงินจากกองทุนคืนได้ ขณะที่คณะกรรมการที่จะเข้าไปบริหารก็มีการล็อคสเปคตั้งแต่แรกให้คนกลุ่มเดียวเข้าไปบริหารจัดการ

“คิดว่า ถ้าจะทำกฎหมายที่แสดงความบริสุทธิ์ใจจริง น่าจะขยายมาตรา 41 ของ พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพให้ครอบคลุมสิทธิ์หลักประกันสุขภาพและสวัสดิการราชการ น่าจะดีกว่า ไม่จำเป็นจะต้องตั้งกองทุนใหม่ แล้วต้องมานั่งหากรรมการไปบริหารกองทุนเพิ่มแต่อย่างใด” นพ.ฐาปนวงศ์ กล่าว

หัวหน้า คปส.กล่าวอีกว่า ขอให้ประชาชนเข้าใจเป็นพอ ว่า บุคลากรทางการแพทย์ต้องการความเป็นธรรม และป้องกันกลุ่มคนที่จะเข้ามาแสวงประโยชน์จากกองทุน จึงอยากให้มีการจัดเวทีถกระหว่างฝ่ายสนับสนุนและฝ่ายคัดค้านร่าง พ.ร.บ.รายมาตราแบบตัวต่อตัว อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทราบว่ากรรมาธิการการสาธารณสุข สภาผู้แทนราษฎร จะเปิดเวทีสัมมนาเกี่ยวกับร่าง พ.ร.บ.นี้ที่ รร.มิราเคิลแกรนด์ ใ นวันที่ 23 ส.ค.นี้
โดย: หมอหมู่ [11 ส.ค. 53 19:21] ( IP A:61.90.109.177 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
รายละเอียด :
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)
รูปประกอบ :
.jpg .bmp .gif < 100K
จัดตำแหน่งรูป :
ชิดซ้าย
กึ่งกลาง
ชิดขวา
เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K
คลิปวีดีโอ (Youtube) :
ตัวอย่าง : http://www.youtube.com/watch?v=k_ufqno7NaE


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน