เครือข่ายเอดส์หนุนพรบ.
   https://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9530000111453

เครือข่ายเอดส์หนุน พ.ร.บ.คุ้มครองฯ วอนหมอชุดดำหยุดทำร้าย

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
11 สิงหาคม 2553 16:27 น.

เครือข่ายผู้ติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ ประเทศไทย และคณะกรรมการองค์กรพัฒนาเอกชนด้านเอดส์ ยื่นอีก จม.เปิดผนึกถึง สธ.ให้หนุนร่างพ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ วอนหมอชุดดำหยุดให้ร้ายประชาชน

วันนี้ (11 ส.ค.) เครือข่ายผู้ติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ ประเทศไทย และคณะกรรมการองค์กรพัฒนาเอกชนด้านเอดส์ ได้เดินทางมายื่นจดหมายเปิดผนึกต่อตัวแทนกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เพื่อ “สนับสนุนร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข พ.ศ... และเรียกร้องให้หมอชุดดำ หยุดขู่ประชาชน และหยุดใช้ประชาชนเป็นตัวประกัน โดยมี นพ.สุพรรณ ศรีธรรมมา ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขต 12 ในฐานะประธานคณะกรรมการเสริมสรางสมานฉันท์ในระบบบริการสาธารณสุข เป็นผู้รับเรื่อง

นายจุมพล อภิสุข มูลนิธิเอ็มเพาเวอร์ หนึ่งในเครือข่ายภาคประชาชน กล่าวว่า เจตนารมณ์ที่มายื่นจดหมายในวันนี้ เพื่อเรียกร้องให้ สธ.เร่งดำเนินการในการผลักดันและส่งเสริม พ.ร.บ.ต่อไป เนื่องจากหลักการของ พ.ร.บ.นั้น หลายฝ้ายได้รับรู้แล้วว่า มีความสำคัญใน 3 เรื่อง คือ 1.มีการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบและผู้ได้รับความเสียหาย 2.มีระบบพัฒนาป้องกันความเสียหาย และ 3.สนับสนุนผู้ให้บริการทำงานอย่างมีความสุขไม่ต้องกังวลเรื่องการฟ้องร้อง ซึ่งประชาชนส่วนใหญ๋ษก็เห็นด้วย โดยจากการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนที่ดำเนินการโดย “หาดใหญ่โพล” มหาวิทยาลัยหาดใหญ่ พบว่า 82.5% ของประชาชนเห็นด้วยให้มี พ.ร.บ.ดังกล่าว และ 32.4% เห็นว่าแพทย์จะได้รับประโยชน์จาก พ.ร.บ.ฉบับนี้

ขณะที่นายอภิวัฒน์ กวางแก้ว ตัวแทนจากเครือข่ายผู้ติดเชื้อเอชไอวี/ เอดส์ กล่าวว่า อยากให้รัฐบาลทำตามการประกาศของนายกรัฐมนตรีที่ให้ไว้กับตัวแทนเครือข่ายผู้ติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ และองค์กรพัฒนาเอกชนด้านเอดส์ เมื่อวันที่ 10 ส.ค.2553 ว่า จะไม่มีการถอนร่าง พ.ร.บ.และให้ดำเนินการพิจารณาการออกพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้เสียหายจากบริการสาธารณสุขตามวาระของการพิจารณากฏหมายในสมัยประชุมนิติบัญญัติ และต้องไม่ดำเนินการใดๆ ที่นำไปสู่การชะลอการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าว และที่สำคัญเครือข่ายภาคประชาชนต้องการ ให้กลุ่มแพทย์ที่ออกมาเคลื่อนไหวคัดค้าน หากมีความจริงใจและเห็นด้วยต่อหลักการของ พรบ.ฉบับดังกล่าว ต้องหยุดให้ร้าย หยุดจับผู้ป่วยเป็นตัวประกัน

“ทั้งนี้ เพื่อแสดงให้สังคมเห็นความจริงใจของทั้งสองฝ่าย พวกเราต้องการให้กลุ่มแพทย์ที่ออกมาเคลื่อนไหวต้องไม่สมัครเป็นกรรมการในแพทยสภา และกรรมการในชุดต่างๆ ภายใต้ พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าว และเรียกร้องให้แกนนำภาคประชาชนที่ออกมาเคลื่อนไหวสนับสนุน พรบ.นี้ ยืนยันที่จะไม่รับเป็นกรรมการ หรือมีตำแหน่งใดๆ ภายใต้ พ.ร.บ.ฉบับนี้เช่นกัน” นายอภิวัฒน์ กล่าว

นพ.สุพรรณ ศรีธรรมมา ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า สธ.เองก็กำลังเร่งสร้างความเข้าใจแก่ทุกฝ่ายอย่างต่อเนื่อง เพื่อหาทางออกร่วมกันให้ได้ โดยขณะนี้กำลังเร่งประสานงานในส่วนของตัวแทนวิชาชีพที่ต้องการมีส่วนร่วมในการเป็นคณะกรรมการเสริมสร้างความสมานฉันท์ในระบบบริการสาธารณสุข เพื่อเปิดโอกาสให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้เข้ามามีบทบาทในการศึกษาเกี่ยวกับร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ร่วมกัน
โดย: ขอบคุณภาคประชาสังคม [11 ส.ค. 53 19:25] ( IP A:61.90.109.177 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ก็จริงอยู่ว่า ARV+anti TB -->high side effect, high cost
อีกหน่อย รพช ไม่นำเข้าแง่ม (ไม่คุ้ม)

ใครนึกแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงแบบอีรุงตุงนัง ทั้งดีและแนวโน้มที่แย่ลงไปอีกแบบนี้ออก ก็post เข้ามานะ อยากรู้เผื่อเตรียมปรับรูปแบบการทำงานบ้าง
โดย: r u ok?? [11 ส.ค. 53 22:59] ( IP A:61.7.235.230 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ก็ดีกว่าไม่ทำอะไร ปล่อยให้ปัญหาลุกลามบานปลายเป็นลิงแก้แห
โดย: u r no ok [12 ส.ค. 53 9:54] ( IP A:61.90.109.177 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน