ขอความเห็น minimal requirements ของหมอใหม่ที่คุณคิดว่าควรมีและไม่มี หลัง พรบ.ออก
   ถ้าจำไม่ผิดตอนนี้ appendectomy ไม่อยู่ในเกณฑ์แล้ว(มั้ง)
โดย: r u ok?? [12 ส.ค. 53 23:04] ( IP A:61.7.235.230 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   แก้ไข appendectomy เมื่อผ่านการเพิ่มพูนทักษะแล้วต้องสามารถทำได้ด้วยตนเอง
โดย: r u ok?? [12 ส.ค. 53 23:07] ( IP A:61.7.235.230 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ไม่อยุ่ั้งเเต่เเรกละ
ตามrequirement การสอบใบ ว
โดย: สอบรุ่นเเรก [13 ส.ค. 53] ( IP A:124.122.1.129 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ไม่ทำ refer โลด

วันๆตรวจแต่ เบาหวาน ความดัน ไขมัน จนจะเป็นเองแล้วเนี่ย
โดย: intern [13 ส.ค. 53 2:07] ( IP A:118.172.67.123 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ...การผ่าตัดไส้ติ่ง...ในสถานพยาบาลที่ไม่มี"วิสัญญีแพทย์"...ย้ำ...ไม่มี"คุณหมอดมยา"...สามารถทำได้หรือ...อดีต ประวัติศาสตร์ บทเรียน มีมาแล้วนะครับ คุณหมอเอง...ย้ำ...ก็จำเป็นต้องศึกษาและเรียนรู้อดีต ประวัติศาสตร์ บทเรียน ด้วยเช่นกัน...เพราะหากเกิดอะไรขึ้น...หมอมิใช่หรือที่กระทบก่อนเพื่อน...ย้ำ...เอ็นดูเขา แต่อย่าให้"เอ็น"เราขาด...
โดย: pimsen/policemajor@hotmail.com [13 ส.ค. 53 8:10] ( IP A:124.120.18.122 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ผมเคยผ่าตัดไส้ติ่ง และทำหมัน ใช้ยาชาร่วมกับยาสลบแบบฉีดเข้าเส้น ก็ไม่เห็นมีปัญหา เพียงแต่คุณผ่าตัดเก่งหรือไม่เท่านั้น
แม้กระทั่งการทำผ่าตัดคลอด ใช้ยาชา ไม่มีวิสัญญีแพทย์ ก็ทำได้ องค์การอนามัยโลกก็ชี้ไว้ว่าทำได้ ในประเทศที่ไม่เจริญ มีหญิงผ่าตัดคลอด 3 ท้องโดยใช้ยาชา
ที่มีปัญหา นั้น คุณแทงหลังเขาโดยไม่มียาแก้ไขความดันตก พอคนไข้ความดันตก จึงตาย ไม่เกี่ยวกับมีหรือไม่มีวิสัญญีซะหน่อย
แต่พวกหมอเฮงซวยจะไปอ้างว่าตัวเองไม่ต้องรับผิดเพราะไม่มีวิสัญญีแพทย์ แทงหลังแบบนี้ ต่อให้โคตรพ่อโคตรแม่วิสัญญีมาแทงเองก็ติดคุกร้อยเปอร์เซ็นต์
โดย: พวก ห ทำคนไข้วเขว [13 ส.ค. 53 12:51] ( IP A:58.8.212.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   อ้ายพวกต่อต้านพรบ.มานเป็นพวกฉลาดแกมโคตรโกง พวกนี้โกงภาษีโกงค่ายา โกงเวลาราชการสารพัด ยังมีหน้ามาอ้างว่าเป็นคนดี ดีแตกไม่ว่า
โดย: อ้ายพวกโรคจิตเวช บ้า ๆ บอ ๆ [13 ส.ค. 53 13:50] ( IP A:58.9.201.162 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ความคิดเห็นที่ 5 องค์การอนามัยโลกก็ชี้ไว้ว่าทำได้ ในประเทศที่ไม่เจริญ
1.อยา *** ้ว่าที่ไหนบ้าง
2.สถานภาพ โรงพยาบาล
3.สถิติ complication
ถ้ามันดีกว่าเราจะได้ให้โรงเรียนแพทย์ไปศึกษาดูงานบ้าง
โดย: น่าสนใจ [13 ส.ค. 53 14:57] ( IP A:118.172.32.143 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ในประเทศอัฟริกา เขาทำกันอย่างนั้นจริงๆและองค์การอนามัยโลกเขาก็แนะนำให้ใช้
ในเมืองไทยผมเล่าให้หมอสูติรุ่น้องฟังบ่อย และบอกว่าเวลาฉุกเฉินหาคนช่วยไม่ได้ก็ใช้ได้นะ ดูเอาในเว็บไซต์องค์การอนามัยโลกก็ได้
สุดท้ายวันหนึ่งหมอสูติคนนี้เขาก็ทำจริงๆ เพราะฉุกเฉินตามหมอดมยาไม่ได้ แทงหลังก็ไม่เวิร์ค เขาก็เลยฉีดยาชาทำ สุดท้ายก็เรียบร้อยดี หัวหน้าแผนกเรียกหา สอบถามแล้วก็สรุปว่าดี แต่อย่าทำบ่อย
โดย: ฟฟ [13 ส.ค. 53 15:08] ( IP A:58.8.212.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ..."สมอง"ของแต่ละคนแต่ละท่านมีไว้ทำอะไรบ้าง คงต้องพิจารณากันเอาเอง...
...ในฐานะคนไทยคนหนึ่งและอยู่ในฐานะผู้ที่ยังต้องให้บริการทางแพทย์(อย่าพิมพ์ผิด สระ แอ เป็น สระ เอ เข้าละ)...
...คงไม่บังอาจแนะและหรือนำ"หมอที่อาวุโสกว่า" แต่ขอบังอาจแนะนำ"รุ่นน้อง รุ่นลูก รุ่นลูกศิษย์ รุ่นหลาน"...ไม่รู้ว่าปัจจุบันนี้ สภาพโรงพยาบาลต่างๆเป็นอย่างไร...ยังแบ่งเป็น 10 เตียง 30 เตียง 60 เตียง 90 เตียง 120 เตียง โรงพยาบาลทั่วไป โรงพยาบาลจังหวัด โรงพยาบาลศูนย์ฯ(ศูนย์ นะครับ ไม่ใช่ สูญ และก็ไม่ใช่ 0 ด้วย???)...

...การทำหัตถการในสภาพปัจจุบันนี้...ย้ำนะครับว่า...คุณหมอเอง"ต้อง"ลดอัตตาและความอวดเก่งความถือดีในตนเองลงบ้าง...ต่อให้หมอผ่าตัดที่เก่งมากเพียงใด ย้ำ ถ้า"ทีม"มีปัญหา ย้ำ เสร็จทุกราย อย่าได้ชะล่าใจเด็ดขาด เพราะคำว่า"ประมาท" มีคำจำกัดความคำนิยามความหมายแคบกว้างเพียงใด(ไม่เชื่อลองเอา Professor ต่างชาติมาผ่าตัดในโรงพยาบาลจังหวัดดูซิ???ผลจะเป็นเยี่ยงไร???จะยอมมาผ่าให้ดูหรือ???)...
...ผมเคยยกตัวอย่าง...การดูแลหญิงท้องแก่ใกล้คลอด...ซึ่งแน่นอน...คลอดปกติธรรมดา...คลอดโดยการใช้คีม(ไม่รู้ว่าปัจจุบัน ยังมีการทำอยู่หรือ???)...คลอดโดยการใช้เครื่องดูด(ก็เช่นกัน ยังมีทำหรือ???)...กลับตัวเด็กในมดลูกก่อนคลอด(ไม่คิดว่ายังทำกันอยู่???)...สุดท้ายคือ"การผ่าตัดทำคลอด"...หมอแต่ละคนแต่ละท่านต้องคิดนะครับว่า...ท่านสามารถที่จะ"จัดการดำเนินการให้การคลอดสิ้นสุดได้โดยปลอดภัยทั้งแม่และลูก"ในสถานพยาบาลของท่านแน่แล้วหรือ...เพราะเมื่อใดที่ท่านจำเป็นต้อง"ส่งต่อ" นั่นเท่ากับท่านยอมรับแล้วว่า...สถานพยาบาลของท่าน"ไม่มีความสามารถที่จะดำเนินการจัดการเพื่อให้ความปลอดภัยทั้งแม่และลูก"ได้...แล้วทำไม ท่านถึงไม่"ส่งหญิงท้องแก่ใกลคลอด"ไปยังสถานพยาบาลที่มีความรู้ความสามารถอุปกรณ์และความพร้อมกว่า...ย้ำ...เสีนตั้งแต่แรก???...เก็บและหรือกักตัว"หญิงท้อง"ไว้ที่ท่านทำไม???...
...ผมคงไม่ลงในราบละเอียดนะครับว่า...การดำเนินการจัดการที่ใช้คำว่า"การผ่าตัด"...ต้องมีบุคคลกร อุปกรณื เครื่องมือ แค่ไหนอย่างไร...ต้อง pre-op อะไรบ้างแค่ไหน แค่ pre-op lab ถามว่าได้มาตรฐานเพียงพอครบถ้วนแล้วหรือ...แม้กระทั่งในโรงเรียนแพทย์???...
โดย: pimsen/policemajor@hotmail.com [14 ส.ค. 53 12:37] ( IP A:115.87.123.173 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   คุณถามเอง

...การผ่าตัดไส้ติ่ง...ในสถานพยาบาลที่ไม่มี"วิสัญญีแพทย์"...ย้ำ...ไม่มี"คุณหมอดมยา"...สามารถทำได้หรือ
ผมก็ตอบว่าทำได้ ที่ทำแล้วมีปัญหา ก็เพราะคุณแทงหลังไม่ถูกหลักวิชาการ ถ้าคุณเตรียมทุกอย่างพร้อม มีปัญหาแก้ถูกทางก็ไม่ต้องรับผิด
ถ้าคุณเตรียมไม่พร้อม ไม่มียาแก้ แม้คุณเป็นวิสัญญีแพทย์ คุณก็ติดคุกแน่นอน
ทำอะไรก็อยู่ที่เตรียมถูกหลักหรือไม่ ฉีดเพนนิซิลิน ไม่มีอะดรีนาลีน รออยู่ในห้องฉีดยา มีปัญหาก็ติดคุก อย่าว่าแต่แทงหลังเลยแค่ฉีดยาก็เข้าคุกแล้ว
หรือมียา แต่ให้ช้า คุณก็โดนอยู่ดี
ไม่ใช่ว่ามีหรือไม่มีวิสัญญีฯ
ทุกอย่างก็ไม่ใช่เรื่องยากที่ทำไม่ได้ ไม่ใช่ต้องซื้อเครื่องมือหลายสิบล้าน ยาหลอดละไม่ถึง 100 บาท แต่ไม่มีไม่เตรียมก็คุกลูกเดียว
โดย: ทำตามตำรา ก็จะดีเอง [14 ส.ค. 53 14:30] ( IP A:58.8.13.170 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ...ปุจฉา...ผมก็ตอบว่าทำได้ ที่ทำแล้วมีปัญหา ก็เพราะคุณแทงหลังไม่ถูกหลักวิชาการ ถ้าคุณเตรียมทุกอย่างพร้อม มีปัญหาแก้ถูกทางก็ไม่ต้องรับผิด
ถ้าคุณเตรียมไม่พร้อม ไม่มียาแก้ แม้คุณเป็นวิสัญญีแพทย์ คุณก็ติดคุกแน่นอน
ทำอะไรก็อยู่ที่เตรียมถูกหลักหรือไม่ ฉีดเพนนิซิลิน ไม่มีอะดรีนาลีน รออยู่ในห้องฉีดยา มีปัญหาก็ติดคุก อย่าว่าแต่แทงหลังเลยแค่ฉีดยาก็เข้าคุกแล้ว
หรือมียา แต่ให้ช้า คุณก็โดนอยู่ดี
ไม่ใช่ว่ามีหรือไม่มีวิสัญญีฯ
ทุกอย่างก็ไม่ใช่เรื่องยากที่ทำไม่ได้ ไม่ใช่ต้องซื้อเครื่องมือหลายสิบล้าน ยาหลอดละไม่ถึง 100 บาท แต่ไม่มีไม่เตรียมก็คุกลูกเดียว

...วิสัชนา...หากเป็นอย่างที่บอกจริงๆ...ย้ำ...ย้ำอีกครั้งไว้ ณ ที่นี้...แพทย์ทุกท่านมีหน้าที่ที่สำคัญ"ต้อง"ตรวจเช็คยาก่อนที่ท่านจะคิด จะพูด จะทำ"อะไร" ด้วยนะครับ...อย่าลืม...เพราะหากเกิด"อะไร" แล้ว...ย้ไม่มี ไม่ได้ ช้าเกินไป...เขาบอกว่า...คุก คุก คุก...เพื่อให้พ้น คุก แพทย์แต่ละคนจะคิดให้น้อยลง จะพูดให้น้อยลง จะทำให้น้อยลง ที่สำคัญ...ย้ำ...ใช้เวลาให้นานขึ้น ด้วยนะครับ...

...ขออนุญาตแนะนำข้ามสายงาน...คุณพยาบาลทั้งหลาย เวลาไปฉีดยาให้คนไข้ อาจต้องเข็นรถ *** ้ชีพไปด้วยและถ้าให้ดีขอให้แพทย์เดินตามด้วย...เผื่อคนไข้แพ้ยา แล้วหยุดหายใจ ช็อคเฉียบพลัน...อาจเจอข้อหา"ไม่เตรียมการไว้ก่อน???...
โดย: pimsen/policemajor@hotmail.com [14 ส.ค. 53 14:43] ( IP A:58.10.128.117 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
    safety first ครับ
โดย: เจ้าบ้าน [14 ส.ค. 53 22:25] ( IP A:124.121.78.49 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
    safety first ครับ
โดย: เจ้าบ้าน [14 ส.ค. 53 22:26] ( IP A:124.121.78.49 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   เวลาผมฉีดยาคนไข้ เหลียวดูบนรถเข็นเสมอ ถ้าใครเอากล่องอะดรีนาลินผมย้ายที่ จะถูกผมด่า รวมทั้งใบเลื่อยขวดยาด้วย ฉุกเฉินก็ไม่มีใช้
เวลาผมไปฉีดยาให้คนไข้ที่โรงแรม ผมต้องเหน็บร่วมยาฉุกเฉินไปด้วย ทุกอย่างจะต้องพร้อมในร่วมยา โดยเฉพาะอะดรีนาลิน เผื่อตายขึ้นมา
เพราะเวลาเข้าคุก ผมเข้าไปเอง คนอื่นเข้าแทนไม่ได้
ถ้าคุณไม่ตรวจ เวลามีปัญหาก็หาคนไปติดคุกแทนก็แล้วกัน
โดย: แก้ตัวเอาเองในศาลนะตัวใครตัวมัน [14 ส.ค. 53 23:44] ( IP A:58.8.17.108 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ...ขอบังอาจแนะนำนะครับ...หลักเบื้องต้นสุดเลย ห้ามลืมเด็ดขาด...A...B...C...Dฯลฯ...

...ย้ำนะครับ...ยาฉีดอย่างเดียวไม่พอ...ย้ำ...ไม่พอ...ต้องมีอย่างน้อย Mask and Ambu...ประมาทหรือไม่ ถ้าไม่มี Oxygen???...ไม่เตรียม"Endotracheal tube"ไว้ด้วย...คุก...คุก...คุก...หรือเปล่า...

...งั้นคงต้องคิดเอาเองนะครับว่า...แพทย์ในปัจจุบันนี้ ต้องคิด ต้องพูด ต้องทำ อะไร แค่ไหน อย่างไร ที่ไหน เมื่อใด กับใคร...Time Place Person Environment...แพทย์และครอบครัวแพทย์แต่ละคนก็มีแค่ หนึ่งหัว สองมือ สองเท้า คงกินอะไรไม่มาก ใช้อะไรไม่มาก คิดน้อยลง พูดน้อยลง ทำน้อยลง คงไม่ถึง"อดตาย"หรอกนะครับ...ที่สำคัญ รัฐธรรมนูญ 2550 บัญญัติไว้ชัดเจนว่า"รัฐต้องทำอะไรบ้างกับประชาชนคนไทยที่ยากไร้แร้นแค้นอย่างแพทย์และครอบครัวแพทย์"...ต้องมีที่ซุกหัวนอน ต้องมีอาหารกินไม่ให้อดตาย ต้องมีเครื่องนุ่งห่มปกปิดร่างกายพอควร และ ต้องมีการรักษาพยาบาลที่พอควร...มิใช่หรือ...
โดย: pimsen/policemajor@hotmail.com [15 ส.ค. 53 11:59] ( IP A:124.120.0.198 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   เวลาแพ้ยา หลอดลมมันจะตีบก่อน ก่อนตาย
การให้ยาอะดรีนาลินเร็วที่สุดเป็นเรื่องสำคัญที่สุด อย่างอื่นยังรองลงมา
ในร่วมยาจะมีเข็ม น้ำเกลือ ยากระตุ้นหัวใจ
อีกอย่างคลินิกก็อยู่ใกล้ๆ ผมไม่เคยให้คนไข้ไปพักไกลๆ หากเขาต้องมาฉีดยาทุกวัน หรือผมต้องไปฉีดยาให้เขาทุกวัน
ส่วนตัวมาร์สและแอมบูนั้น ไม่มี ผมใช้วิธีเปล่าปากเปล่าจมูกช่วยคนได้ ปั๊มหัวใจได้ ก็ทำมาแล้วในภาคสนามเวลามีระเบิดลง ก็ได้ผลดี เพียงแต่ว่าหากหลอดลมตีบ อะไรก็เอาไม่อยู่
โดย: ฟฟ [15 ส.ค. 53 14:05] ( IP A:58.8.8.118 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   do no harm 1st ครับ

สรุปคือ refer ให้หมด

เดี๋ยวนี้ fracture ที่ไม่ need surgery ยังreferกันหมดเลย

distal phalangeal fx จาบ้าตาย
โดย: ortho [16 ส.ค. 53 11:19] ( IP A:112.142.197.223 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   ผมมองว่า ความเมตตาและเห็นอกเห็นใจ เป็นสิ่งที่คนที่เป็นหมอควรได้ติดตัวมาบ้างหลังจากเรียนแพทย์มา 6 ปี
ผมจะเล่าให้ฟังนะ ผมมีพยาบาลที่คลินิก มีคนไข้โดนกระจกบาดมา เลือดโชกเลย เข้ามาที่คลินิก เขาก็แนะนำว่าให้รีบไปราชวิถี ผมนั่งอยู่ในห้องตรวจด้านในได้ยิน ก็เดินออกมาบอก ไหนขอตรวจหน่อย จากนั้นก็เอาไปตรวจโดยการฉีดยาชา ใช้ยาชาไป 5 ซี.ซี. ผสมน้ำเกลือ เป็น 20 ซี.ซี. จากนั้นล้างแผลให้สะอาด แต่แผลมันลึกและคิดว่าอาจจะโดนเส้นเอ็น ผมก็เห็นว่าควรจะไปราชวิถี เขาคงได้รับการรักษาที่ดีกว่า จึงปิดผ้าก๊อส และพันผ้าพันแผลให้เรียบร้อย แล้วผมก็หันมาบอกพยาบาลผม ที่ลืมความเป็นหมอและพยาบาลไปชั่วคราวว่า เราควรดูเขาก่อนและช่วยเขา อย่างน้อยก็ทำความสะอาดแผล และเขาออกจากคลินิกเราไปรอที่ราชวิถีอีกหลายชั่วโมง เขาก็ไม่ต้องปวดอีก ยาชาก็ไม่กี่ตังค์ วันหลังมีอะไรก็ทำแบบนี้นะ ผมไม่ว่าหรอก ยาชาไม่กี่ตังค์ ดีกว่าไปวัดทำบุญ อีกอย่าง พยาบาลผมให้ฉีดยาชาทำแผลได้ตั้งแต่สมัยอยู่บ้านนอก ผมบอกเสมอว่าทำแผลก็ฉีดยาชาเขาหน่อย เขาจะได้ไม่เจ็บและเราก็จะได้ดูให้ละเอียด ล้างให้เกลี้ยงๆ จะได้ไม่มีขี้ดินติดเชื้อ
ส่วนหมอจะรีเฟอร์ให้หมด ก็ได้ ไม่ว่ากัน ชีวิตคนทำชั่ว ทำตัวไม่ดี ก็ทำไม่ยาก ทำดีก็ทำไม่ยาก อยากทำอะไรก็ทำไป แต่คุณจะไม่มีทางที่จะได้คำขอบคุณจากคนไข้ที่เขาทำด้วยความจริงใจและสำนึกที่คุณได้ช่วยเขาแม้จะเล็กๆน้อยๆ แต่เขารับทราบได้ถึงน้ำใจที่คุณให้เขา
ถามว่าแล้วจะทำเลวทำไม ในเมื่อทำดีและทำเลวก็ไม่ได้ยากง่ายต่างกัน จะเกิดมาเป็นคนทำไม อย่าว่าแต่เป็นหมอเลย
โดย: ฟฟ [16 ส.ค. 53 19:35] ( IP A:58.8.12.189 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   คห. ข้างบน ขี้โม้จัง

เอาดีใส่ตัว เอาชั่วใส่คนอื่น ประจักวันนี้อีกครา
โดย: คราวหน้าเอาให้เนียนกว่ากว่านี้นะ [16 ส.ค. 53 20:17] ( IP A:180.180.54.159 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   ธรรมดา คนทำดี ก็คุยได้ พูดได้

แต่คนทำไม่ดี ก็คุยไม่ได้ บางทียังต้องหาอะไรมาปกปิดด้วย

ยิ่งเป็นเรื่องเลว ๆ ร้าย ๆ แรง ๆ ใครจับได้ อาย เค้าแย่ ต้องปกปิดไว้
โดย: ช้าง ใบบัว [18 ส.ค. 53 23:17] ( IP A:115.67.207.25 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน