แก้ตัวตลอด
   สธ.แจงทันตแพทย์ รพ.น่าน ไม่ได้ขูดหินปูนให้หญิงที่เสียชีวิตจากการติดเชื้อ
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 20 สิงหาคม 2553 15:28 น.
กระทรวงสาธารณสุข แจงผลสอบข้อเท็จจริงการเสียชีวิตของนางสน เรือนน้อย ไม่ได้มาจากการขูดหินปูนเพราะทันตแพทย์ไม่ได้ทำให้ แต่เกิดจากผู้เสียชีวิตเกล็ดเลือดต่ำมาก ทันตแพทย์เพียงแต่ตรวจช่องปาก และล้างทำความสะอาดช่องปากเพื่อลดการติดเชื้อให้เท่านั้น ส่วนกรณีการเสียชีวิตที่ลพบุรี สาเหตุเกิดจากกระเพาะอาหารทะลุ และติดเชื้อในช่องท้องอย่างรุนแรง แพทย์ดูแลรักษาเต็มที่

จากกรณีที่ นางปาณิศา ชายครอง บ้านเลขที่ 156 หมู่ 4 ถนนสา-นาน้อย ต.กลางเวียง อ.เวียงสา จ.น่าน ได้ยื่นฟ้องสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะเป็นหน่วยงานกำกับดูแล รพ.เวียงสา และ รพ.น่าน เรื่องละเมิดเรียกค่าเสียหายจาการรักษาผิดพลาดจนเป็นเหตุให้มารดา คือ นางสน เรือนน้อย อายุ 68 ปี เสียชีวิตหลังเข้ารับการรักษา และเรียกค่าเสียหายเป็นเงิน 1.5 ล้านบาท เหตุเกิดเมื่อ 25 สิงหาคม 2552 ที่ผ่านมา

ความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้ นายแพทย์สุพรรณ ศรีธรรมมา โฆษกกระทรวง สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า นายแพทย์ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง 1 ชุด มีนายแพทย์บุญชัย สมบูรณ์สุข ผู้ตรวจราชการประจำเขตรับผิดชอบเป็นประธาน และมีนิติกรประจำกลุ่มเสริมสร้างวินัยและระบบคุณธรรม สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุขอีก 2 คน เป็นคณะกรรมการเพื่อให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย โดยทำการสอบสวนผู้เกี่ยวข้องด้านการให้การรักษาแก่ผู้เสียชีวิตรายนี้ทุกคน

นายแพทย์สุพรรณ กล่าวว่า ขณะนี้ผลการสอบสวนเสร็จสิ้นแล้ว พบว่าทีมแพทย์และทันตแพทย์ของโรงพยาบาลน่านได้ให้การดูแลรักษาเป็นไปตาม มาตรฐานหลักวิชาการและจริยธรรม ผู้เสียชีวิตรายนี้เป็นโรคโลหิตจาง เรียกว่า “อะพลาสติกแอนนีเมีย” (Aplastic anemia) ซึ่งเกิดจากไขกระดูกไม่ทำงานไม่สามารถสร้างเม็ดเลือดแดงได้ ผู้ป่วยจะมีปัญหาเกล็ดเลือดต่ำทำให้เลือดออกง่าย หยุดยากซึ่งผู้ป่วยรายนี้ก่อนเสียชีวิตมีปัญหาติดเชื้อในช่องปากโดยเข้า รักษาที่โรงพยาบาลเวียงสาเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2552 แพทย์วินิจฉัยเบื้องต้นว่าเป็นโรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ และมีภาวะซีด เม็ดเลือดขาวและเกล็ดเลือดต่ำ แพทย์ได้ส่งตัวไปรักษาต่อโรงพยาบาลน่าน เมื่อ 27 สิงหาคม 2552 เพื่อรับการดูแลรักษาจากแพทย์เชี่ยวชาญ

หลังจากที่ได้รับการรักษาไปแล้วผู้เสียชีวิตยังมีไข้และปวดฟันจึงส่ง พบแพทย์ทันตแพทย์เมื่อ 31 สิงหาคม 2552 ทันตแพทย์ได้ตรวจช่องปากพบฟันโยกหลายซี่มีความจำเป็นต้องถอนฟันและขูดหินปูน แต่ไม่ได้ทำการขูดหินปูนในวันดังกล่าวแต่อย่างใด เนื่องจากตรวจพบผู้ป่วยมีเกล็ดเลือดต่ำมากเพียง 7 หมื่น และซีด จึงได้ทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อเพื่อลดการติดเชื้อ และวางแผนการถอนฟันโดยต้องรอให้เกล็ดเลือดมากกว่า 1 แสนก่อน ขณะเดียวกัน ในด้านการรักษาทีมแพทย์ได้ให้การดูแลรักษาอย่างเต็มที่โดยไม่คำนึงถึงค่าใช้ จ่าย โดยให้ยา 6 ชนิด ประกอบด้วย ยาปฏิชีวนะเพื่อฆ่าเชื้อในกระแสโลหิต 5 ชนิด และให้ยารักษาการติดเชื้อราอีก 1 ชนิด แต่อาการผู้ป่วยทรุดลง จึงได้วางแผนปรึกษาผู้เชี่ยวชาญที่โรงพยาบาลมหาราชเชียงใหม่ และส่งรักษาต่อโรงพยาบาลมหาราชเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2552 ซึ่งต่อมาทราบว่าเสียชีวิตจากการติดเชื้อในกระแสโลหิต

นายแพทย์สุพรรณกล่าวอีกว่า ในการช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิตรายนี้ โรงพยาบาลน่านได้ส่งเรื่องเข้าการพิจารณาของคณะกรรมการเยียวยา ตามมาตรา 41 พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติด้วยผลการพิจารณาไม่มีการจ่ายเงินชดเชย เนื่องจากขั้นตอนปฏิบัติดูแลรักษาของแพทย์ถูกต้องตามหลักวิชาการ ขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการอุทธรณ์และได้ส่งเรื่องให้แพทยสภาด้วย

ด้าน นายแพทย์นิวัติชัย สุจริตจันทร์ ผู้อำนวยการ โรงพยาบาลน่าน กล่าวว่า แม้ว่าทีมแพทย์ของโรงพยาบาลน่านมิได้มีข้อผิดพลาดทางการรักษาแต่ทางโรง พยาบาลได้ให้การดูแลและติดตามร่วมพิธีศพของผู้เสียชีวิตเพื่อแสดงความเสียใจ โดยได้ชี้แจงทำความเข้าใจกับญาติในด้านการรักษาผู้เสียชีวิตซึ่งเป็นโรค โลหิตจางแล้ว 2 ครั้งที่โรงพยาบาลน่าน ในวันที่ 26 สิงหาคม 2553นี้ จะไปชี้แจงข้อเท็จจริงต่อกรรมมาธิการรัฐสภาด้วย

ด้านนายแพทย์นพพร พงศ์ปลื้มปิติชัย นายแพทย์เชี่ยวชาญด้านเวชกรรมป้องกัน สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลพบุรี กล่าวถึงกรณีการเสียชีวิตของนายอภิชาติ แก้วไธสง อายุ 19 ปี ชาวจังหวัดลพบุรี เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2552 จากโรคกระเพาะอาหารทะลุ ซึ่ง น.ส.สุขใจ ทอดขุนทด ซึ่งเป็นมารดาได้ยื่นฟ้องสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข ฐานละเมิดและเรียกค่าเสียหายเป็นเงิน 3.3 ล้านบาทเมื่อวานนี้ว่า ผู้เสียชีวิตรายนี้ ได้รับการจ่ายเงินชดเชยตามมาตรา 41 พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ.2545 เป็นเงิน 1.2 แสนบาทเมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2552 โดยจ่ายเป็นเช็ค 2 ใบ จ่ายให้บิดาคือ นายสมนึก แก้วไธสง 6 หมื่นบาท และจ่าย น.ส.สุขใจ ทอดขุนทด 6 หมื่นบาทเท่ากัน

นายแพทย์นพพร กล่าวต่อว่า สาเหตุการเสียชีวิตของนายอภิชาติ แก้วไธสง มาจากโรคกระเพาะอาหารทะลุ และติดเชื้อในช่องท้องอย่างรุนแรงซึ่งผู้เสียชีวิตรายนี้มีปัญหาเป็นไส้ เลื่อนที่กระบังลม ซึ่งเป็นมาแต่กำเนิด แต่ไม่มีอาการกระเพาะอาหารบางส่วนเลื่อนเข้าไปในกระบังลม และเกิดการหดรัดกระเพาะอาหารเป็นสาเหตุให้กระเพาะอาหารส่วนนั้นขาดเลือดไป เลี้ยง และเกิดเป็นแผลทะลุ ซึ่งเป็นอุบัติการณ์เกิดได้น้อยมากก่อนเสียชีวิตได้ไปรักษาที่โรงพยาบาล ลพบุรีเมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2552 แพทย์ตรวจและให้การรักษาฉีดยาแล้วแนะนำให้กลับบ้านแต่อาการไม่ดีขึ้น อาเจียนประมาณ 20 ครั้ง จึงไปรักษาที่โรงพยาบาลพัฒนานิคมซึ่งแพทย์ได้งดน้ำงดอาหารให้น้ำเกลือ และใส่สายยางที่กระเพาะอาการเพื่อระบายลมเอาน้ำออก จากนั้นได้ส่งรักษาต่อที่โรงพยาบาลลพบุรีเมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2552 เวลา 13.00 น. ทีมแพทย์เฉพาะทางได้ตรวจประเมินอาการและทำการผ่าตัดในเวลา 20.00 น.วันเดียวกัน โดยได้ตัดกระเพาะอาหารเป็นบางส่วนตัดไส้ติ่งและเย็บซ่อมกระบังลมด้านซ้าย ซึ่งแพทย์พบว่ามีเศษอาหารอยู่ในช่องท้อง และมีการติดเชื้อร่วมด้วยได้ให้ยาปฏิชีวนะ และดูแลรักษาอย่างเต็มที่ หลังผ่าตัดผู้ป่วยฟื้นเวลา 23.35 น. ผู้ป่วยพูดคุยได้ แพทย์ได้ตรวจเยี่ยมอาการซ้ำอีกในเวลาต่อมา พบว่าผู้ป่วยอาการทรุดลงหยุดหายใจในวันที่ 24 สิงหาคม 2552 เวลา 07.25 น. แพทย์ได้ช่วยกันฟื้นคืนชีวิต และเสียชีวิตเวลา 07.55 น. ทางโรงพยาบาลได้ร่วมพิธีศพเพื่อแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิตด้วย

https://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9530000116082
โดย: อายเป็นไหม [21 ส.ค. 53] ( IP A:110.164.139.191 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ดูสิ ดูความคิดคนในเครือข่าย หมอผิดตลอด แล้วอย่างนี้จะให้ พรบ โจร ผ่านได้ยังไง ยิ่งสัดส่วนกรรมการด้วยแล้วยิ่งไม่ต้องพูดถึง เพราะคนในนี้ ใช้ความรู้สึกมากกว่าเหตุผล และความถูกต้อง ระวังฟ้าดินมันจะลงโทษบ้างนะเครับ
โดย: คุณธรรมมีไหม [21 ส.ค. 53 6:55] ( IP A:182.52.120.173 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ควรมีคนออกมากล่าวขอโทษมั้ยเนี่ย
เหมือนประธานเครือข่ายอะไรซํกอย่างเนี่ยเเหละพาญาติไปหาเรื่อง
เค้าควรออกมาขอโทษมั่งมั้ย
โดย: เฮ้อ [21 ส.ค. 53 8:06] ( IP A:124.121.85.109 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   แล้วเคยคิดบ้างไหมว่าคนที่ออกมาให้สัมภาษณ์นั้นไม่เคยฟังคำชี้แจงจากญาติผู้เสียชีวิตเลย ออกมาปกป้องตัวเองกันหมด

ปากก็พูดว่ามีความผิดพลาด แต่พอสอบมาพวกคุณไม่เคยผิดสักเรื่อง แถมโกหกพกลมตลอด
โดย: ขอโทษเรื่องอะไรก็พวกคุณโกหก [21 ส.ค. 53 9:47] ( IP A:58.9.200.250 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   สวัสดีหมอสุพรรณ หมอนิวัติชัย ฉันคือนางสน ชายครอง ท่านพูดแบบนี้ได้เพราะวิญญานฉันแก้ตัวไม่ได้ใช่ไหมแต่เวรกรรมมีจริงนะ

โดย: นางสน ชายครอง [21 ส.ค. 53 10:03] ( IP A:58.9.200.250 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   งั้นต่อไปนี้จะฟ้องเรื่องอะไรก็ไม่ต้องสอบหรอก
โยนให้หมอ ให้รพ.ผิดไปเลย
อยากให้ใช้เงินเท่้าไหร่ เอาหมอเข้าคุกกี่ปีก็แล้วแต่ญาติและคนพาไปได้เลย
จะได้ถูกใจทุกคน
โดย: เซ็งเป็ด [21 ส.ค. 53 14:11] ( IP A:119.42.123.196 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ถ้าเม็ดเลือดขาวไม่ต่ำ ก็ไม่ติดเชื้อหรอกนะ หรือถ้าติดเชื้อก็ไม่ร้ายแรง
เวลาเม็ดเลือดขาวต่ำๆ ได้รับเชื้ออะไรนิดหน่อยก็ทำให้เป็นมากได้

แต่ถ้ามีติดเชื้อในปากก็ต้องรักษา ถ้าไม่ทำอะไรเลย เชื้อก็ลามสิ
ความจริงกรณีนี้ถ้าหมอฟันไม่ทำอะไรเลย แล้วอาการติดเชื้อในปากลุกลาม

ก็จะเป็นพาดหัวข่าวว่า ฟ้องหมอฟันใจดำ ไม่ขูดหินปูนจนเชื้อลุกลาม
รึเปล่า??
โดย: Just want to know [21 ส.ค. 53 15:42] ( IP A:58.8.153.116 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   Justice...! please...!

โดย: just want justice [21 ส.ค. 53 21:42] ( IP A:58.9.191.119 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   เป็นอะไรมากเปล่า ที่โพสต์รูปอ่ะ..
โดย: ไอ้โรคจิต [21 ส.ค. 53 23:00] ( IP A:222.123.9.202 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   กฎของเครือข่าย
1 แพทย์ผิดตลอด
2 แพทย์ห้ามเถียง ไม่ว่าจะมีเหตุผลดีแค่ไหน หรือหลักฐานอะไรก็ตาม
3 ถ้าเกิดความสงสัย ให้ย้อนกลับไปดูข้อ 1 และ ข้อ 2
โดย: g-h [22 ส.ค. 53 6:59] ( IP A:182.52.126.93 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ถ้าสอบแล้ว ผิด = นั่นไง ว่าแล้วมันผิดชัวร์
ถ้าสอบแล้ว ไม่ผิด = ไอ้พวกนี้มันปกป้องกันเองนี่หว่า ไม่มีจริยธรรม ไม่สงสารกันเลย....

เพราะฉะนั้น ไม่ต้องสอบหรอก ให้ผิดไปเลยละกัน ยุติธรรมสุดๆ ถูกใจคนส่วนใหญ่ด้วย

ต่อไปนี้ ในกรณีแบบนี้ คงเป็นเรื่องยากที่จะตัดสินใจในการรักษา ถึงแม้ว่าั มันจะเป็นไปตามหลักวิชาการก็ตาม
โดย: เซ็งเป็ด [22 ส.ค. 53 9:30] ( IP A:110.77.143.45 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ...คลายเครียดกันบ้างดีกว่า...ชีวิตทำไมต้องทุกข์ขะไหนหนาด...อาจเคยได้ยินมาบ้างแล้ว...ต้องขออภัย...
...ทำไมต้องเรียก..."เซ็งเป็ด"...เพราะว่า ในสมัยก่อนและอาจหมายรวมถึงปัจจุบันนี้ด้วย พวกสัตว์ต่างๆมักออกไปหาอาหารและหากินพร้อมๆกัน เช่น เป็ด ไก่ ห่าน ฯลฯ...เจ้าเป็ดเนี่ย ชอบทำตัวให้เพือนๆน่าเบื่อและหรืออาจรำคาญ เพราะว่า พอเป็ดกินอาหารซึ่งอาจจะอิ่มแล้วหรือไม่ก็ตาม แต่อาจทำให้เพื่อนๆเข้าใจผิด ไม่เห็นใจเพื่อนฝูงที่มาด้วยกัน เพราะพอกินเสร็จและหรือกำลังกิน "เป็ด"มันก็จะร้องว่า..."กลับ กลับ กลับ"...เพื่อนฝูงก็เลยเซ็ง???...จะให้"กลับ"เลิกกินเสียแล้ว???...เป็นที่มาของ"เซ็งเป็ด"???...
โดย: pimsen/policemajor@hotmail.com [22 ส.ค. 53 10:01] ( IP A:124.120.11.103 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   กรรมใดใครทำ ย่อมรู้ แต่กรรมใดใครป้ายสี ดูได้ ผิดใดชอบดี ดีอยู่ แต่ใครใครรู้ ตัวเอง อืมมมมพูดยาก เพราะบางครั้งคนบางคนก็สร้างภาพกับใครๆได้อย่างไม่ละอายและไม่สำนึกด้วยซ้ำว่าได้ทำอะไรไว้กับใคร แต่ทำทีเป็นสร้างภาพไปเรื่อย ๆ ว่าตัวเองดี แล้วใครจะรู้ว่าในความจริงแล้วมันเป็นอย่างไร เพราะคนทำผิดจริง ๆ ไม่ได้ยอมรับและประการสำคัญอันดับแรกสังคมยอมรับคนที่รักษาสถานะภาพของลักษณะที่ดูดี ก็คือ ทำเหมือนเป็นคนดี ซึ่งไม่มีทางที่จะมีใครรู้ว่าเบื้องลึกเบื้องหลังความจริงมันเป็นอย่างไร ไม่ใช่หรือ แต่บางครั้งก็อาจจะลืมคิดไปว่า หลอกคนอื่นได้แต่หลอกตัวเองไม่ได้ สักวัน คงต้องสักวันหนึ่งของเวลาที่จะทำให้มันปรากฎผลลัพธ์นั้นออกมาให้ได้รู้ได้เห็น แต่บางครั้งคนเราก็ไม่ได้ใส่ใจอะไรกับมันมากมายนักเพราะคนส่วนใหญ่ในสังคมสนใจใคร่รู้เพียงชั่วครู่เมื่อผ่านไปก็ลืมเดี๋ยวก็มีเรื่องอื่นๆแวะเวียนผ่านเข้ามาใหม่แล้วก็ลืมมมมมม จิงม่ะ ชิวล์ ชิวล์
โดย: dodo---007@hotmail.com [22 ส.ค. 53 15:19] ( IP A:118.172.126.95 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   กฎของแพทย์
1. แพทย์เป็นเทวดามาจุติทำอะไรก็ไม่ผิด สรุปคือไม่เคยทำอะไรผิดเลย ไม่เค้ย ไม่เคยรักษาคนไข้ผิดพลาดเลยซักรายเดียว (ปานประหนึงไอสไตน์ เหอ ๆ)
2. คนไข้ก็ตาย ๆ ไปแล้ว จะมาฟ้องเอาอะไร คนตายมันพูดไม่ได้ ปล่อยมันไปซะ หลักฐานเอาผิดพวกเรานะหรอ ถึงแม้ว่าจะทำผิดจริง เราก็ยังมีเส้นสายที่สามารถทำให้เราเป็นฝ่ายถูกได้ในที่สุด ก็พวกเราฉลาดกว่านี่หว่า ญาติ ๆ โง่ ๆ ระดับไอคิวก็....นะ จะมาทำอะไรพวกเราได้
3.ถ้าเกิดความสงสัยให้ย้อนไปอ่านข้อที่ 1-2
โดย: TingNongNoi@hetmeaw.com [22 ส.ค. 53 15:23] ( IP A:110.164.229.61 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   คนที่ทำงานผิดพลาด แล้วป่าวประกาศว่าเป็นความผิดของคนอื่น
คือคนที่มีแต่จะผิดพลาดซ้ำแล้วซ้ำเล่า
ส่วนคนที่ทำงานผิดพลาด แล้วลุกขึ้นมายอมรับอย่างองอาจเปิดเผย
คือคนที่ไม่มีโอกาสผิดพลาดซ้ำอีกเลยในชีวิต

แด่ ผอ. และแพทย์ เจ้าของไข้ คดีขุดหินปูน
^^....
โดย: คนหวัง ดี !! [22 ส.ค. 53 15:26] ( IP A:118.172.126.95 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ขอโทษสำหรับความคิดเห็นที่ 14

แพทย์ที่ดี ๆ ก็ยังมีอยู่ ข้อความดังกล่าวไม่ได้เจตนาหมายเหตุถึงบุคคลเหล่านั้น สำหรับแพทย์ที่ดีเราขอส่งเสริมให้ท่านปฏิบัติหน้าที่ต่อไป คนดีตกน้ำไม่ไหลตกไฟไม่ไหม้ขอให้ท่านทั้งหลายนึกถึงหลักความจริงข้อนี้เสมอแล้วชีวิตของพวกท่านจะเจริญรุ่งเรือง
โดย: TingNongNoi@hetmeaw.com [22 ส.ค. 53 15:30] ( IP A:110.164.229.61 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   ให้หมอผิดให้หมดเลย ไชโย ยุติธรรมจริงๆ
โดย: 555 [22 ส.ค. 53 15:45] ( IP A:110.77.143.45 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ถ้าคดีไม่มีมูลแล้วศาลจะรับฟ้องหรอฟะ......!!!
ถ้าหมอที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ไม่ผิดจริงจะกลัว หาแมร่ง เชี้ย ไร......

ถ้าหมอผิดยอมรับผิดให้อภัยเสมอ....ไม่ใช่แก้ตัวเอาแมร่งตัวเองรอดตลอด

รู้ไว้...น๊ะ
โดย: ศพลอยได้ [22 ส.ค. 53 16:19] ( IP A:118.172.127.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   สรุปว่าเครือข่ายมีหลักฐานที่น่าเชื่อถือว่าหมอผิด จึงยังคงเชื่อว่าหมอผิดอยู่
ขอดูด้วย อยา *** ้ๆ
โดย: 222 [22 ส.ค. 53 16:38] ( IP A:58.8.156.153 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   สรุปคนเสี้ยมให้ฟ้องก้อยังไม่แสดงความรับผิดชอบเลย
เฮ้อนี่หรือคนเป็นผู้นำเครือข่าย
ไม่รับผิดชอบเลยเนอะ
โดย: เฮ้อ [22 ส.ค. 53 16:38] ( IP A:124.122.17.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   เครือข่าย....ไม่ได้เสี้ยมให้ฟ้อง....ญาติเค้าฟ้องเอง.....
เพราะทนไม่ได้กับการกระทำของแพทย์ที่ไร้จรรยาบรรณ
แล้วคุณไปว่าให้เครือข่ายก็ไม่ถูกนะ....คุณมีสิทธิอะไร....
คุณไม่ได้เจอเองคุณไม่รู้หรอก.....แล้วคนที่เป็นผู้นำเครือข่ายเค้าก็ปฎิบัติตามหน้าที่ของเค้าให้ดีที่สุด....mad
โดย: คนผิดก็แก้ตัวเข้าไป [22 ส.ค. 53 17:08] ( IP A:118.172.127.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   "แล้วคุณไปว่าให้เครือข่ายก็ไม่ถูกนะ....คุณมีสิทธิอะไร...."

แล้วคุณไปว่่าแพทย์ ไม่ทราบว่าคุณมีสิทธิอะไร
โดย: คนเสี้ยม มันก็เสี้ยมเข้าไป [22 ส.ค. 53 21:03] ( IP A:182.52.89.249 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   ความคิดเห็นที่ 9
เอาเฉพาะ case นี้

aplastic anemia โรคไขกระดูกฝ่อ เม็ดเลือดขาวซึ่งใช้สำหรับต้านเชื้อโรคจะต่ำกว่าคนทั่วไปทำให้ติดเชื้อได้ง่าย เกร็ดเลือดต่ำทำให้เลือดหยุดได้ยากกว่าคนทั่วไป

เป็นข้อบ่งชี้ในการส่งทันตกรรมเพื่อทำฟัน เพื่อป้องกันการติดเชื้อจากช่องปาก และป้องกันเลือดออกจากช่องปาก

ทันตะได้ทำการขูดหินปูน/หรือแคะฟันเฉยๆ หลังจากนั้นมีอาการติดเชื้อในช่องปากทำให้มีติดเชื้อเข้าสู่กระแสเลือดและเสียชีวิต

ปัญหาคือการติดเชื้อในช่องปากนั้นสาเหตุมาจากทันตะจริงหรือไม่

ผู้ป่วยมีความเสี่ยงในการติดเชื้ออยู่แล้วแม้ว่าจะได้ทำการขูดหินปูน ถอนฟัน แคะฟันไม่ว่าจากทันตะหรือจากไม้จิ้มฟันตนเอง หรือนอนอยู่บ้านเฉยๆ ก็ตาม

หลังจากติดเชื้อแล้วการจะรักษาทำได้ยากเพราะภูมิคุ้มกันของตัวผู้ป่วยเองต่ำอยู่แล้วและอายุที่มากย่อมมีความเสื่อมของร่างกายส่วนอื่นร่วมด้วยเช่นไต

ถึงตรงนี้.. ผมมองไม่เห็นเลยว่าบุคลากรคนใหนที่มีความผิดพลาด

นี่แหละครับคือความเสียหายที่เกิดขึ้นจากตัวโรค

ถ้าให้คนที่ไม่มีความรู้ทางสาธารณสุขมาพิจารณา ขูดฟัน ติดเชื้อ ตาย ควรชดใช้

เห็นแล้วยังครับถึงความจำเป็นในการให้ผู้ที่มีความรู้เป็นผู้พิจารณา

ถึงใครจะน่าสงสารก็เข้าใจ แต่คุณมองโลกกว้างหน่อยครับ คนที่อดอยากยากไร้ คนที่ต้องการการรักษาที่ไม่ได้อยู่ในหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า คนที่ไม่มีแม้แต่ค่าเดินทางที่จะมาเข้าถึงการรักษาพยาบาล คนที่มาถึงโรงพยาบาลแต่เจอกับความไม่พร้อมของเครื่องมือเครื่องใช้และจำนวนบุคลากร ยังไม่รวมถึงปัญหาของคนรากหญ้าทั้งหลายที่ยังต้องการ "เงิน" เข้าไปแก้ไขปัญหาของเขาเหล่านั้น

แต่เรากลับจะตั้งกองทุนเก็บเงินพวกเขามาลอยๆ และจ่ายกันอย่างลอยๆ รอให้เกิดปัญหาแล้วค่อยมาล้อมคอกกันทีหลัง

ถึงตอนนั้น วัวก็หายไปหมดแล้วครับ
โดย: Dr.K [22 ส.ค. 53 13:40> ( IP A:118.172.64.154 X: )
@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@

คิดไม่ผิดถูกปรักปรำ ก็ต้องการความยุติธรรมเหมือนกันครับ
โดย: ก๊อบเค้ามา [22 ส.ค. 53 22:10] ( IP A:118.172.84.189 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
    อันนี้ข้อชี้แจง

นายแพทย์สุพรรณ กล่าวว่า ขณะนี้ผลการสอบสวนเสร็จสิ้นแล้ว พบว่าทีมแพทย์และทันตแพทย์ของโรงพยาบาลน่านได้ให้การดูแลรักษาเป็นไปตามมาตรฐานหลักวิชาการและจริยธรรม

ผู้เสียชีวิตรายนี้เป็นโรคโลหิตจาง เรียกว่า “อะพลาสติกแอนนีเมีย” ( Aplastic anemia) ซึ่งเกิดจากไขกระดูกไม่ทำงาน ไม่สามารถสร้างเม็ดเลือดแดงได้ ผู้ป่วยจะมีปัญหาเกล็ดเลือดต่ำทำให้เลือดออกง่าย หยุดยากซึ่งผู้ป่วยรายนี้ก่อน เสียชีวิตมีปัญหาติดเชื้อในช่องปาก โดยเข้ารักษาที่โรงพยาบาลเวียงสาเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2552 แพทย์วินิจฉัยเบื้องต้นว่าเป็นโรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ และมีภาวะซีด เม็ดเลือดขาวและเกล็ดเลือดต่ำ แพทย์ได้ส่งตัวไปรักษาต่อโรงพยาบาลน่าน เมื่อ 27 สิงหาคม 2552 เพื่อรับการดูแลรักษาจากแพทย์เชี่ยวชาญ

หลังจากที่ได้รับการรักษาไปแล้วผู้เสียชีวิตยังมีไข้และปวดฟัน จึงส่งพบแพทย์ทันตแพทย์ เมื่อ 31 สิงหาคม 2552 ทันตแพทย์ได้ตรวจช่องปากพบฟันโยกหลายซี่มีความจำเป็นต้องถอนฟันและขูดหินปูน แต่ไม่ได้ทำการขูดหินปูนในวันดังกล่าวแต่อย่างใด เนื่องจากตรวจพบผู้ป่วยมีเกล็ดเลือดต่ำมาก เพียง 7 หมื่น และซีด จึงได้ทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อเพื่อลดการติดเชื้อ และวางแผนการถอนฟันโดยต้องรอให้เกล็ดเลือดมากกว่า 1 แสนก่อน ขณะเดียวกัน ในด้านการรักษาทีมแพทย์ได้ให้การดูแลรักษาอย่างเต็มที่โดยไม่คำนึงถึงค่าใช้จ่าย โดย ให้ยา 6 ชนิด ประกอบด้วย ยาปฏิชีวนะเพื่อฆ่าเชื้อในกระแสโลหิต 5 ชนิด และให้ยารักษาการติดเชื้อราอีก 1 ชนิด แต่อาการผู้ป่วยทรุดลง จึงได้วางแผนปรึกษาผู้เชี่ยวชาญที่โรงพยาบาลมหาราชเชียงใหม่ และส่งรักษาต่อโรงพยาบาลมหาราชเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2552 ซึ่งต่อมาทราบว่าเสียชีวิตจากการติดเชื้อในกระแสโลหิต
======================================

คนไม่ผิดถูกปรักปรำ ก็ต้องการความยุติธรรมเหมือนกันครับ
โดย: ก๊อบเค้ามา [22 ส.ค. 53 22:31] ( IP A:118.172.84.189 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   คุณหมอได้เวชระเบียนรพ.เวียงสามาตรวจสอบหรือยังค่ะ
คนไข้เข้ามารักษาด้วยโรคอะไรแน่
ติดเชื้อช่อง ปาก ผลวินิจฉัยออกมาติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ
จบหมอมาได้งัย อายเด็กประถมเค้าบ้าง
โดย: คนที่อายแทนหมอ..... [22 ส.ค. 53 22:55] ( IP A:113.53.140.207 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   ทำไมครับ นอน รพ. ตรวจเพิ่มเติม ข้อมูลเพิ่มขึ้น มันก็ต้องวินิจฉัยได้ตรงความจริงมากขึ้นสิครับ
โดย: 111 [22 ส.ค. 53 23:16] ( IP A:110.164.128.211 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   พวก *** มีความรู้ขี้โกงจนเป็นนิสัยสันดอน ชาวบ้านจะไล่ทันพวก *** หรือฟระ

โดย: อ้ายพวกขี้โกง [22 ส.ค. 53 23:37] ( IP A:58.9.204.48 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   แสดงว่า ถ้าไปนอนรพ. ด้วยเรื่องติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ
ระหว่างนอนรพ. จะไม่สามารถมีโรคแทรกซ้อนเพิ่มขึ้นอีก???
แหม ความรู้ใหม่เลยแฮะ
โดย: อายเด็กประถมจัง [23 ส.ค. 53] ( IP A:110.77.143.45 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   พอเค้าพูดความจริง พอเค้ารู้ทัน ก็เริ่มจะขู่ฆ่าอีกแล้ว
โดย: พรบ เลว [23 ส.ค. 53 6:31] ( IP A:182.52.125.178 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   ขู่ฆ่ากันแบบนี้ มีแต่วิสัยโจร จึงกระทำ
โดย: โจร [23 ส.ค. 53 8:39] ( IP A:182.52.121.38 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   แต่เราจะยึดมั่นในความดีงาม แม้จะโดนขู่ฆ่าเราจะไม่หวั่นต่อความเลวหลายทั้งหลายทั้งปวง แม้นตัวเราตายขอให้ชื่อเราคงอยู่ จะไม่ให้คนชั่วได้ปล่อย พรบ โจร ออกมาได้
โดย: ไม่กลัว [23 ส.ค. 53 8:41] ( IP A:182.52.121.38 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   กลัวตายห่าเลย เอารูปปืนมาโชว์ ถุย
โดย: ถุย คงนึกว่ากลัว แน่จริงเข้ามายิง ประตู รพ.ไม่เคยปิด [23 ส.ค. 53 10:22] ( IP A:125.24.57.123 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   อืม งั้นแสดงว่า ถ้านอนรพ.ด้วยติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ
แต่ตอนหลังตรวจพบอย่างอื่นเพิ่มด้วย ก็ไม่ต้องทำอะไร
รักษาโรคที่ต้องนอนรพ.เสร็จแล้วให้กลับได้เลย
โดย: ดีเหมือนกัน ดูแค่ปัญหาหลัก [23 ส.ค. 53 11:51] ( IP A:110.49.193.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 33
   ความคิดเห็นที่ 25
คุณหมอได้เวชระเบียนรพ.เวียงสามาตรวจสอบหรือยังค่ะ
คนไข้เข้ามารักษาด้วยโรคอะไรแน่
ติดเชื้อช่อง ปาก ผลวินิจฉัยออกมาติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ
จบหมอมาได้งัย อายเด็กประถมเค้าบ้าง
โดย: คนที่อายแทนหมอ..... [22 ส.ค. 53 22:55> ( IP A:113.53.140.207 X: )
======================================

ไม่ได้เห็นเวชระเบียนหรอกครับ เดาเอาจากข่าวที่ออกมานี่แหละ

ติดเชื้อในช่องปากคุณหมอที่ตรวจคงเจออยู่แล้ว ซึ่งก็ส่งให้ทันตกรรมทำฟัน ซึ่งทำไม่ได้เนื่องจากเกล็ดเลือดยังต่ำอาจเลือดไหลไม่หยุดอันตรายได้ จึงเลื่อนไปก่อน

ส่วนติดเชื้อทางเดินปัสสาวะคงดูจากผลตรวจปัสสาวะและอาการ ซึ่งพบได้บ่อยในผู้หญิงอยู่แล้ว ในคนไข้ภูมิคุ้มกันต่ำอาจเกิดกรวยไตอักเสบและติดเชื้อในกระแสเลือดตามมาได้ การให้การรักษาจึงเป็นสิ่งจำเป็นในเวลานั้นครับ

สุดท้ายแล้ว การสอบพยาน เวชระเบียน ศาลตัดสิน ยังจำเป็นอยู่สำหรับความยุติธรรม

ps .เวลารับรู้เรื่องราวใดๆนะครับ วิจารณญาณเป็นสำคัญ คนเราไม่ได้เก่งทุกเรื่องนะครับ แต่ถ้าไม่เก่งแล้วทำอวดตน จะถูกคนที่รู้กว่าดูถูกเหยียดหยามเอาได้

ถ้าเป็นไปได้ กรุณา "ถาม" ในสิ่งที่ไม่รู้ แทนที่จะ ''ด่า'' คนอื่น

มันจะส่อถึงมารยาทของคุณครับ
โดย: Dr.K [23 ส.ค. 53 11:58] ( IP A:117.47.125.202 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
   ลำดับเหตุการณ์คร่าวๆตามข้อมูลเท่าที่มีอยู่

เดิม เป็นไขกระดูกฝ่อ

ขณะนั้น ไขกระดูกฝ่อ ทำให้ เม็ดเลือดขาวต่ำ >> ภูมิคุ้มกันต่ำ
เม็ดเลือดแดงต่ำ >> การขนส่ง O2 ไม่ดี
เกร็ดเลือดต่ำ >> เสี่ยงต่อการเลือดออก

ผู้ป่วยมีไข้ >> แพทย์ตรวจ พบว่า
@ มีโรคไขกระดูกฝ่ออยู่เดิม
@ มีติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ
@ มีติดฟันโยกและหินปูน

แพทย์จึง
@ เรื่องติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ >> รักษาด้วยยาฆ่าเชื้อ
@ เรื่องฟันโยกและหินปูน + ไขกระดูกฝ่อ
>> เป็นแหล่งที่ทำให้ติดเชื้อ หรือเลือดออกง่ายได้
>> ส่งทันตกรรม เพื่อกำจัดฟันโยก และขูดหินปูน

ต่อมา @ เรื่องฟันโยกและหินปูน + ไขกระดูกฝ่อ
>> ทันตะ พบว่ามีเกร็ดเลือดต่ำ ถ้าทำฟันจะเสี่ยงต่อเลือดออกไม่หยุดซึ่งอันตราย จึงรอให้เกร็ดเลือดขึ้นถึงเกณก่อน และ จึงได้ทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อเพื่อลดการติดเชื้อ

ต่อมา @ เรื่องฟันโยกและหินปูน + ไขกระดูกฝ่อ
>> สิ่งที่กังวลก็เกิดขึ้นจริง มีติดเชื้อในช่องปากรุนแรง และตามมาด้วยติดเชื้อในกระแสเลือด

สรุปปัญหาขณะนี้
@ติดเชื้อในช่องปาก + ติดเชื้อในกระแสเลือด + ไขกระดูกฝ่อ
>> แพทย์ให้การรักษาโดยปฏิชีวนะเพื่อฆ่าเชื้อในกระแสโลหิต 5 ชนิด และให้ยารักษาการติดเชื้อราอีก 1 ชนิด
>> เกินกำลังของ รพ . จึง ส่งตัวรักษาต่อ รพ.มหาราชนครเชียงใหม่

ถ้าลำดับตามนี้จริง ผมมองไม่เห็นความผิดพลาดของบุคลากรคนไหน

แต่ถ้าให้ตัดสินว่าใครผิด คงตอบไม่ได้ พยาน หลักฐานไม่มี

ศาลเท่านั้นที่ ''พอที่จะ'' ให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายได้

เห็นใจทั้งสองฝ่ายครับ
โดย: Dr.K [23 ส.ค. 53 12:14] ( IP A:117.47.125.202 X: )
ความคิดเห็นที่ 35
   ใครช่วยจับตัวอะไรมาเพ่นพ่านแถวนี้ ห้องนี้ยินดีต้อนรับหมอดี ๆ เท่านั้น
โดย: จับไปคืนในรัฐสภาทีหลายตัวเหลือเกิน [23 ส.ค. 53 14:48] ( IP A:58.9.194.138 X: )
ความคิดเห็นที่ 36
   ห้องนี้ต้อนรับแต่ความคิดเห็นสนับสนุนเท่านั้น
โดย: อืม [23 ส.ค. 53 17:05] ( IP A:110.77.143.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 37
   จับความเห็น 36 ไปเลยครับ นี่ตัวจ่าฝูงเลย
โดย: ห [24 ส.ค. 53 10:39] ( IP A:118.173.88.227 X: )
ความคิดเห็นที่ 38
   ไอ้พวกเครือข่ายกบในกะลาเอ๊ยยยพูดแต่ละที
ไม่เห็นมีหลักฐาน HA อะไรเลย
พอเถียงไมได้บอกไม่มีจรรยาบรรณ

แล้วจรรยาบรรณมันได้บอกไหมว่า ถ้าหมอโดนปรักปรำแล้วต้องยอมรับ ห้ามเถียงเนี่ย มันได้บอกไหม
โดย: พูดแต่ละที ไม่เห็นมีหลักฐาน HA อะไรเลย [24 ส.ค. 53 11:38] ( IP A:124.157.144.49 X: )
ความคิดเห็นที่ 39
   กรรมใด ใครก่อ บาปนั้นคืนสนองแน่นอน
โดย: สาปแช่ง [24 ส.ค. 53 22:07] ( IP A:118.174.96.130 X: )
ความคิดเห็นที่ 40
   ดูข้อมูล มามาก ยังติดตามอยู่ว่าเรื่องจะจบลงยังไง ....

(แน่ใจหรือเคสนี้ คือการเสียชีวิตจากโรคไขกระดูกฝ่อ)

มันน่าแปลกอยู่น่ะ ที่ทราบมา

แพทย์สภายอมรับว่าคดีมีมูล ให้ทางรพ.ช่วยเหลือ

แต่ทางผอ.รพ. ไม่ยอมรับผิดชอบ ไม่งั้นคงไม่เข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย

เศร้าแทนทุกคน ก็คงต้องทวงหาความเป็นธรรมกันต่อไป
โดย: คนที่อายแทนหมอ..... [31 พ.ค. 54 23:22] ( IP A:182.53.240.236 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน