ด่วน..พรบ.ถูกเลื่อนวาระจาก10 เป็น 27
   https://www.thairath.co.th/content/edu/105777

ชำแหละร่างพ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ กมธ.สธ.ชี้พบปัญหาหลายมาตรา

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ระบุ ร่างพ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ ฉบับที่ครม.เสนอจะนำระบบการชดเชยผู้ที่ได้รับความเสียหายจากการรับบริการสาธารณสุขของรัฐและเอกชนมารวมในกองทุนฯจะก่อให้เกิดปัญหาแน่...


เมื่อวันที่ 23 ส.ค. คณะกรรมาธิการการสาธารณสุข สภาผู้แทนราษฎร จัดสัมมนา เรื่อง "กฎหมายด้านการสาธารณสุขที่ส่งผลกระทบต่อระบบบริการสาธารณสุขของประเทศ" โดย นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม รองประธานคณะกรรมาธิการการสาธารณสุขคนที่สอง กล่าวว่า ระบบบริการของรัฐเป็นระบบสวัสดิการที่เอื้ออาทรซึ่งกันและกัน รักษาฟรีตลอด ซึ่งแตกต่างจากระบบเอกชนที่เป็นเชิงธุรกิจ เรียกเก็บค่ารักษาพยาบาลสูง ดังนั้น ตามร่างพ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข ฉบับที่ครม.เสนอจะนำระบบการชดเชยผู้ที่ได้รับความเสียหายจากการรับบริการสาธารณสุขทั้งของรัฐและเอกชนมารวมในกองทุนฯจะเกิดปัญหา เช่น หากเกิดความเสียหายจากการผ่าตัดไส้ติ่งในโรงพยาบาลรัฐ ต้องจ่ายค่าเสียหายประมาณ 3-4 แสนบาท ขณะที่โรงพยาบาลเอกชนค่าเสียหายจะสูงกว่าหลายเท่าตัว จึงไม่เป็นธรรมหากรวมทั้งสองระบบไว้ในกองทุนเดียว

นพ.วรงค์กล่าวอีกว่า เมื่อมองตามรายมาตราของร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว อาทิ มาตรา 12, 13 และมาตรา 27-33 ซึ่งเนื้อหาหลักประกอบด้วยคณะอนุกรรมการให้เงินช่วยเหลือเบื้องต้น คณะอนุกรรมการประเมินเงินชดเชย และคณะกรรมการวินิจฉัยอุทธรณ์ ปัญหาคือ คณะอนุกรรมการดังกล่าวต้องมีการพิจารณาตามมาตรา 5 ที่มีหลักการว่าไม่ต้องพิสูจน์ถูกผิด ขณะที่มาตราที่ 6 กลับเป็นข้อยกเว้น โดยระบุว่า หากรักษาตามมาตรฐานวิชาชีพแล้วไม่ต้องจ่าย ซึ่งตรงนี้ผิดหลักการตามมาตราที่ 5 ที่สำคัญ คณะอนุกรรมการดังกล่าวกลับไม่มีผู้เชี่ยวชาญด้านวิชาชีพสาธารณสุขเลย ซึ่งจะทำให้ไม่สามารถ พิจารณาตามมาตรา 6 ได้ และการตัดสินจะถูกตัดสินด้วยเสียงข้างมาก ซึ่งส่งผลให้ระบบการแพทย์ล้มเหลว ส่วนมาตรา 34 ซึ่งมีเงิน 2 ก้อน คือ เงินชดเชยและเงินช่วยเหลือเบื้องต้น หากมีการฟ้องร้องและผู้ป่วยชนะกองทุนต้องจ่ายเงินชดเชยให้กับผู้เสียหาย และหากกรณีศาลยกฟ้อง กองทุนก็อาจพิจารณาจ่ายเงินชดเชยค่าเสียหาย ด้วยหรือไม่ก็ได้ กล่าวคือ ไม่ว่าผู้ป่วยจะชนะหรือแพ้คดี ย่อมมีสิทธิได้รับเงินชดเชยทั้งสิ้น ซึ่งไม่เป็นธรรมแก่ผู้ให้บริการ เพราะเมื่อศาลยกฟ้องควรมีระบบให้หลักประกันกับผู้ให้บริการ เช่น การเยียวยาทางใจเพื่อความเป็นธรรม ทั้งนี้ ร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวถูกบรรจุในวาระเร่งด่วน อันดับที่ 27 คาดว่าจะเข้าสู่การพิจารณาช่วงปลายของการประชุมสภาฯ
โดย: เราแพ้มานแล้ว [25 ส.ค. 53 19:57] ( IP A:58.9.199.169 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   อะไรที่มันดีจริง ไม่ต้องทำ PR ไม่ต้องประชาสัมพันธ์ ไม่ต้องเรียกสาวกมาสัมมนา คนส่วนใหญ่ก็สนับสนุน
แต่อะไรที่มันไม่ดี ก็ต้องอาศัยการ PR การประชาสัมพันธ์ การโฆษณาชวนเชื่อ
โดย: ความจริงวันนี้ [25 ส.ค. 53 22:57] ( IP A:124.157.144.244 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เห็นด้วยกับความเห็นที่ 1

ฝ่ายล้มพรบ.จัดสัมมนารัฐสภา วุฒิสภา ที่โน่นที่นี่เพื่อปลุกระดม ของถนัดเขาล่ะเรื่องล้มล้างพรบ.

คนเขาไม่เห็นด้วยก็แตกประเด็นไปเรื่องโน้นเรื่องนี้ ให้ร้ายป้ายสีในเรื่องสกปรกก็ทำกันอย่างหน้าไม่อาย

ล็อบบี้คนโน้นคนนี้ ให้ข้อมูลเท็จบิดเบือนข้อเท็จจริง ทำกันทุกวัน
โดย: หรือไม่จริง [26 ส.ค. 53] ( IP A:58.9.199.169 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ยังไม่แพ้หรอกครับ เพราะเป้าหมายคือ เอาออกครับไม่ใช่เลื่อน

ที่จัดประชุมเพราะ คนเสนอ พรบ เค้าพูดความจริงแค่บางส่วนครับ

เช่น ร้อง พรบ แล้วได้เงินก้อนแรกก่อน แล้ว สามารถ ไปฟ้องศาลได้ แถมไม่ต้องคืนเงินอีกต่างหาก และ ถ้าฟ้องแล้วแพ้ แทนที่จะคืนเงินก้อนแรก กลับบอกว่า เงินก้อนต่อไป อาจจะให้หรือไม่ให้ก็แล้วแต่กรรมการ

สรุป คนร้องได้แน่ๆได้แน่นอน แม้ฟ้องศาลต่อแล้วแพ้ ยังได้แน่ๆ

ขนาด อาจารย์แสวง ที่หนับหนุน แกยังว่า สัดส่วนกรรมการมันไม่เป็นธรรม

เดือนหน้า 24 กย มีการจัดประชุม เรื่อง พรบ นี้ ที่ รพ มหาราช นครราชสีมาด้วย ตอนนี้เค้าตื่นตัวทุกหัวระแหงแล้ว ไม่นิ่งเฉยกันแล้ว

ขอเพียงเป็นหมอที่ยังตรวจคนไข้อยู่ ไม่มีใครเอา พรบ ที่ไม่เป็นธรรม และสร้างผลเสียให้แก่ระบบแน่นอน
โดย: ขอสวรรค์เมตตาสร้างสมดุลย์ด้วยเถิด [26 ส.ค. 53 6:28] ( IP A:182.52.121.42 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   แต่เวลาที่ฝ่ายเสนอ พรบ พูด เข้าจะพูดว่า ไม่ต้องพิสูจน์ถูกผิด หมอพอใจ ไม่ต้องติดคุก ผู้เสียหายพอใจไม่เอาความ ไม่ฟ้องร้องต่อ ซึ่งมันเป็นแค่ความจริงบางส่วน ส่วนรายละเลียด ไม่พูดถึง ที่จัดประชุมก็เพื่อให้ได้เข้าใจเนื้อหาทั้งหมด ว่ามีการสอดใส้แค่ไหน
โดย: นี่แค่ตัวอย่าง ใส้ในมีหลายประเด็น [26 ส.ค. 53 6:32] ( IP A:182.52.121.42 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ไม่มีพรบ.ก็ไม่เป็นไร เราช่วยผู้เสียหายฟ้องศาลแทน แพ่งหมดอายุก็ต้องอาญา งานเราคงหนักขึ้นอาจจะต้องจ้างคนมาช่วย ก็ต้องปวดหัวว่าจะขอเงินบริจาคจากไหน

มีพรบ.ก็คงลดงานของเราในเรื่องช่วยร่างสำนวนฟ้องฟ้องศาลไปได้เปลาะหนึ่ง แต่คงต้องเปลี่ยนบทไปคอยติดตามความโปร่งใสของการบริหารกองทุนแทน

ไม่มีแพ้ไม่มีชนะหรอกครับ ไม่ว่าผลจะออกยังไงเราก็มีงานรออยู่
โดย: เจ้าบ้าน [26 ส.ค. 53 9:46] ( IP A:210.86.181.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ไม่มีแพ้ไม่มีชนะหรอกครับ ไม่ว่าผลจะออกยังไงเราก็มีงานรออยู่
โดย: เจ้าบ้าน [26 ส.ค. 53 9:46> ( IP A:210.86.181.20 X: )

อ่านะ
ทำงานหาเงินกันจริงเชียว
โดย: อะ เห็นลิ้นไก่เชียว [26 ส.ค. 53 15:22] ( IP A:202.28.24.162 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ไม่มี พ.ร.บ. ก็ไม่เป็นไร อย่างจ้าวบ้านท่านว่าเปี๊ยบเลย

ชาวบ้านธรรมดา เขาก็อาศัยช่องทางปรกติเท่าที่ช่วยกันได้ตามมีตามเกิด

พวกที่เป็นหมอความรุ่นเยาว์ ที่อ่อนวัยวุฒิหรือคุณวุฒิ ก็ต้องปล่อยให้ไปเจรจากับหมอคู่กรณีเอง ไปกล้ำกลืนฝืนทนเอากับความฉ้อฉลสกปรกของพวกหมอในคราบโจรเอาเอง โดนเองจะได้รู้สึกบ้าง

พวกที่เป็นข้าราชการ ทหาร ตำรวจ, อ.ส. / ทส.ปช./ อพ.ปร. พวกเหล่านี้ ก็จะได้รู้จักรสชาดเดียวกันนี้ ท่ามกลางการรับรู้เรื่องความสกปรกโสโครกของกลุ่มมาเฟียหมอปนหมา ยังไงยังไงก็ไม่มีทางหยุดหรือลดความผิดพลาดทางการแพทย์ที่ป้องกันได้หรอกครับ ที่แน่ๆก็คือ

ผู้คนชาวบ้านทั้งประเทศนี้ รู้อยู่กันทั่วทุกหัวระแหงว่า คนเจ็บคนตายจากความผิดพลาดของหมอ ของระบบในโรงพยาบาล ทั้งของรัฐและของเอกชนนั้น "มีอยู่เยอะมากจริงๆ" และ

พวกหมอที่หลงหรือจงใจอยู่ในวังวนของการไม่ยอมรับความจริง ไม่ยอมรับการแก้ไขและทางออกที่ชอบธรรมตามที่มีไว้ใน พ.ร.บ. ฉบับประชาชนนี้ โดยเฉพาะกลุ่มหมอสามานวัยชราที่เอาแต่สนตะพายปลุกปั่นให้หมอที่ปฏิบัติงานเป็นด่านหน้า เป็นผู้รับหน้ากับ "ทางตัน" ที่พวกหมอสามานปิดมันไว้ จากนี้ไป เครือข่ายฯ นี้ก็ทำงานไปตามเดิมเท่าที่กำลังจะทำได้ แต่พวกท่านเหล่าหมอกลุ่มทำงานด่านหน้า ก้ประจัยหน้ากันไปกับกลุ่มคนไข้ที่จะเป็นผู้เสียหายในอนาคตที่จะมีพอกพูนมากยิ่งขึ้น และ ยิ่งๆขึ้น แต่ต่างจากที่แล้วๆมา ก็ตรงที่ พวกเขาเหล่านั้น จะรับรู้มากขึ้น เห็นมากขึ้น รู้จักแยกแยะมากขึ้น ว่าเรื่องไหนเป็นความผิดพลาดทางป้องกันได้ แต่เป็นเรื่องฉ้อฉล เป็นเรื่องสกปรกที่พวกท่านจงใจปกปิด โกหก หรือ หลอกลวงปิดบังการเจ็บการตายของญาติพี่น้องของพวกเขา และหากพวกเขาบังเอิญเป็นชนกลุ่มพิเศษที่ "รับรู้ตรงนี้" และหายจากการติดต่อหรือไม่ติดต่อขอความช่วยเหลือจากเครือข่ายฯ แต่ไปหาหนทางของพวกเขาเอง จากข้อมูลที่เครือข่ายฯ นี้ ชี้บอกส่วนที่ถูกต้องให้เขาไปคิดไปนึกเอาเอง ขยายผลต่อไป

คนกลุ่มพิเศษที่ว่า อาจหมายถึง คนไทย หรือ ต่างชาติ อาจหมายถึงคนที่ไม่ยึดกฎหมาย แต่ยึดกฎหมู่ เพียงแต่เขาเชื่อหมอที่น่าเชื่อ และ ไม่เชื่อหมอที่อึกอัก หรือ มีพฤติกรรมไม่ตรงไปตรงมาแต่แรกเริ่มที่เกิดเหตุของการเจ็บตายของเครือญาติ

พวกท่านเหล่า หมอทำงานด่านหน้า ก็คงต้องทำใจนะครับว่า ท่านต้องอยู่รอดจากความเกลียดชังที่เกิดขึ้นด้วยตนเอง หมอรุ่นพี่รุ่นผู้ใหญ่ที่พวกท่านเชื่อการปลุกปั่นยุยงออกมาต่อต้าน พ.ร.บ. ฉบับนี้ พวกนั้นจะพลันหายหน้าไปทันที "ตามปรกติ" ของเขา

ผมได้บอกไปแล้วว่า พวกท่านหมอมาเฟีย มีพรรคพวกในศาลได้ มีพรรคพวกเป็นสื่อมวลชนได้ มีหมอทหาร หมอตำรวจได้

แต่พวกท่านก็จำกัดอยู่แค่จำนวนไม่กี่แสน

พวกท่านหลอก โกหก โกง ประชาชนที่เขารู้ทัน และไม่ไว้ในพวกท่านอย่างสนิทใจได้อีกต่อไปแล้ว

ประชาชนเป็นเรือนหมื่นไปตายไปทุกปี เรือนแสนที่เจ็บที่พิการทุกๆปีไม่ได้โง่ไปเสียทุกคน ว่านอนสอนง่ายเชื่อที่พวกท่านหมอทุกๆคนอย่างที่เคยอีกแล้ว โดยเฉพาะหมอแพทยสภาและหมอทุกๆคนที่ออกมาเคลื่อนไหวต่อต้าน พ.ร.บ. อยู่ตอนนี้ ซึ่งผมก็เดาว่า เกือบทั้งหมดนั้นได้ถึงซึ่งการเลิก practice เลิกทำงานที่เสี่ยงความผิดพลาดแล้ว ลอยตัวไปแล้ว

ศพเรือนหมื่น คนพิการเรือนหมื่นจากนี้ ที่จะเจ็บจะตายจากความผิดพลาดทางการแพทย์ "ที่ป้องกันได้" ซึ่งท่านไป "ปิดทางออก" ที่จะบรรเทาการเคียดแค้นชิงชังจากที่มารู้ภายหลังจากถูกหลอกว่า พวกเขา ญาติผู้เป็นที่รัก "ไม่น่าเจ็บขนาดนั้น หรือ ไม่น่าตายเลย"

คุณหมอทั้งหลายครับ ตัวใครตัวมันครับ ????!!!!!

ที่เราทำได้ และจะยังทำต่อไป ก็เป็นได้แค่ ชมรมคนไข้ผู้เสียหายทางการแพทย์

แต่พวกเราที่นี่ ไปนั่งเฝ้าใจทุกๆคน ไม่ให้เคยเคียดแค้น ไม่ให้ชิงชัง ไม่ให้นึกคิดที่จะทำอะไรต่อมิอะไรแบบ คนที่หมดสิ้นแล้วเหมือนหมาจนตรอก แล้วยังมาถูกหลอกซ้ำอีกได้

ก็ได้แต่หวังว่า ในบรรดาผู้เสียหายจากหมอทำในอนาคต จะไม่มีใครอยู่ในหมู่มาเฟียตัวจริงระดับข้ามชาติข้ามประเทศ อย่างผู้ค้าความตายชาวรัสเซียที่มีเครื่องบินมารอรับอยู่ที่ บ.น. ๖ ตอนนี้

ผมได้แต่หวังให้คนไข้ผู้เสียหายที่จะเจ็บจะตายต่อๆไปในอนาคต ให้อโหสิกรรมแก่หมอที่ทำเขาเจ็บตายทั้งที่ป้องกันได้ และหวังว่าคุณหมอคนใดก็ตามจะไม่ไปถูกหวย 0.001 % อย่างที่คุณหมอเชิดชู + หมออรพรรณอ้างไว้นะครับ ขอให้คุณหมอทุกๆคน โชคดีได้ตลอดไปครับ
โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง (เรื่องหมอ) [26 ส.ค. 53 16:45] ( IP A:58.8.107.120 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ความเห็น 6

รับจ้างมาป่วนเท่าไหร่
โดย: เงินตัวเดียวทำได้เพียงนี้ [26 ส.ค. 53 17:20] ( IP A:58.9.190.156 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   เห็นด้วยกับ คห 6-7 ครับว่าไม่มี พรบ ก็ไม่เป็นไร เพราะมันมีอยู่หลายช่องทางที่จะเข้าถึง

เฮ้อ ในที่สุดก็เข้าใจกันซะดีนะครับ ผมก็เบื่อแล้วที่จะต้องมาต่อสู้กับ พรบ จะได้ตั้งใจตรวจคนไข้ ทำหาหากินซะที ไม่ต้องคอย ผวา คอยพวงค์ กับ พรบ นี้อีก

ดีใจที่ท่านบอกว่าไม่มีก็ไม่เป็นไร
โดย: ดีใจที่เข้าใจกัน [26 ส.ค. 53 17:43] ( IP A:182.52.123.223 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   มีพรบ.ก็ได้ ไม่เป็นไร ทุกคนย่อมมีการปรับตัวเสมอ
อย่างที่หลายปีก่อน ก็ปรับตัวกันมาแล้วทีนึง
จะได้รู้ว่า เคสไหนน่าจะมีปัญหา ต้องส่งไปหาผู้เชี่ยวชาญบ้าง
เคสไหนที่ศักยภาพของรพ.ทำไม่ได้ เกินความสามารถ ไม่แน่ใจ
ไม่คิดทำอะไรเกินตัว ไม่มีใครเสียหาย ไม่มีใครตาย ไม่มีการฟ้องร้อง
ดีจริงๆ พรบ.นี้
โดย: ดีจริงจริ๊ง [26 ส.ค. 53 20:29] ( IP A:61.7.168.143 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   นี่ท่านจ้าวบ้าน ช่วยวิเคราะห์หน่อยนะว่า

แบบนี้ เขาเรียกว่า

โง่ตามน้ำ โง่ โดยสุดจริต โง่ แบบไร้เดียงสา หรือ โง่ แบบ "รู้" เดียงสาดี ????

ที่ผมสรุปรวบยอดได้ก็คำนี้เลย "โง่เบ็ดเสร็จ"
โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง (เรื่องหมอ) [27 ส.ค. 53 9:46] ( IP A:58.8.111.165 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   กากเบ็ดเสร็จ
โดย: คนรู้ทัน รู้จริงและเชี่ยวชาญเรื่องกากมนุษย์ [27 ส.ค. 53 10:41] ( IP A:125.24.80.69 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน