หมอไม่พอ งานหนัก เฮงซวย จะเอาอะไรกันหนักหนา
   ตอบให้ก็ได้ ตอบง่ายๆ ที่ไหนในโลกหมอพอบ้าง
เอาที่มีหมอมากๆติดอันดับอย่างสหรัฐ ตรวจมากได้มากตรวจกันจนรวย หมอก็ยังไม่พอ และยังมีความเสียหายเกิดขึ้นมากมาย
ดังนั้นข้ออ้างนี้ ฟังยังไงก็ไม่ขึ้น
ความไม่เอาใจใส่และความไม่ระมัดระวัง ต่างหากที่เป็นสาเหตุหลักของความผิดพลาดและความเสียหาย
ถ้าไม่ยอมรับอันนี้ ปัญหาก็คงแก้กันไม่ได้
โดย: พูดง่ายฟังยาก [27 ส.ค. 53 12:52] ( IP A:58.11.72.102 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   การไม่เรียนรู้นี่เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ ผิดซ้ำซาก
โดย: อย่าแก้ตัวเลบ อายเขา [27 ส.ค. 53 12:54] ( IP A:58.11.72.102 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   https://www.paho.org/English/DD/PIN/Number21_last.htm
We also need to involve patients and patients' organizations in all this work, so that we can learn lessons from their firsthand experiences and capitalize on their energy and motivation to find solutions.
โดย: ฟฟ [27 ส.ค. 53 12:57] ( IP A:58.11.72.102 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ต่อจากนี้ไป ก็จะไม่มีใครสนแล้วล่ะ ว่าเคสจะมากรึป่าว
แต่จะใช้ความระมัดระวังขั้นสูงสุด เพื่อคนไข้ที่ได้ตรวจไปได้รับการวินิจฉัยอย่างถูกต้องและครบถ้วนที่สุด
โดย: for safe [27 ส.ค. 53 21:23] ( IP A:61.7.168.143 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ความไม่เอาใจใส่และความไม่ระมัดระวัง เป็นสาเหตุหลัก
อืม จริงด้วย ไม่ได้เกี่ยวกับจำนวนคนไข้จริงๆ
งั้นก็ไม่ต้องแคร์เรื่องจำนวนแล้ว ตรวจเหมือนอยู่รพ.แพทย์ก็ดีเหมือนกัน
โดย: เริ่ม [27 ส.ค. 53 22:09] ( IP A:202.149.25.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   โรงเรียนแพทย์หรือ นี่ไง
“ศิริรัตน์” ฟ้อง “ศิริราช” 17 ล. เหตุรักษาพลาดจนขาพิการ

โดย ผู้จัดการออนไลน์ 12 กันยายน 2548 19:50 น.


“ศิริรัตน์” ผู้ป่วยขาพิการฟ้อง “ศิริราช” เรียกค่าเสียหาย 17 ล้านบาท ฐานประมาทเลินเล่อ รักษาโรคภูมิแพ้ SLE จนกลายเป็นคนขาพิการ ควบคุมระบบขับถ่ายไม่ได้ ชี้มีเงื่อนงำพยามปกปิดไม่ให้ดูเวชระเบียน ทั้งที่ต้องการทราบสาเหตุเผื่อจะเอารักษาต่อที่อื่น สุดท้ายได้รับคำตอบว่าหายได้มาบางส่วน เอาไปให้แพทย์ท่านอื่นดูพบ การรักษามีความประมาท ทำให้กลายเป็นคนขาพิการ ยืนยันจะสู้เพื่อความเป็นธรรมจนถึงที่สุด

วันนี้(12 ก.ย.)ที่ศาลแพ่ง ธนบุรี นางสาวศิริรัตน์ จั่นเพชร ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ SLE ได้เป็นโจทก์ยื่นฟ้องมหาวิทยาลัยมหิดล ในฐานะหน่วยงานต้นสังกัดของโรงพยาบาลศิริราช ในข้อหาละเมิดและเรียกค่าเสียหายเป็นจำนวน 17,260,000 ล้านบาทซึ่งนางสาวศิริรัตน์ กล่าวว่า สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 3 ก.พ. 2543 ได้เดินทางไปตรวจรักษาโรคภูมิแพ้ตามที่แพทย์นัด ซึ่งได้แจ้งให้แพทย์ทราบแล้วว่ามีอาการปวดหลัง แต่แพทย์ไม่ได้ตรวจร่างกายบริเวณที่ปวดหลัง ให้ยามากินและบอกให้กลับบ้าน

ต่อมาวันที่ 5 ก.พ.2543 ตนมีอาการชักเกร็ง หมดสติ เมื่อญาตินำส่งโรงพยาบาลศิริราช แพทย์ทำการผ่าตัดให้ เมื่อฟื้นจากการผ่าตัด พบว่า ขาทั้ง 2 ข้างเป็นอัมพาต และไม่สามารถควบคุมระบบขับถ่ายได้ ซึ่งได้พยายามสอบถามแพทย์ถึงสาเหตุที่เกิดขึ้นแต่ก็ไม่ได้รับคำตอบ พยายามบ่ายเบี่ยงมาโดยตลอด ทั้งให้ความหวังว่าให้ทำกายภาพบำบัด 1-2 ปี แล้วจะหาย แต่ผ่านไป 4 ปี ยังเหมือนเดิม

“ทำให้เราสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้นกับเรา จนที่สุดต้องขอดูเวชระเบียน แพทย์ก็ไม่ยอมให้ ที่สุดต้องไปร้องเรียนตามที่ต่างๆ ได้รับคำตอบจากโรงพยาบาลศิริราชว่าเวชระเบียนส่วนหนึ่งได้หายไป มีเพียงบางส่วนที่เอามาให้ดูเท่านั้น ไม่ครบ จึงเกิดความสงสัยว่าน่าจะมีอะไรปกปิดอยู่ ซึ่งการร้องเรียนขอเวชระเบียนนี้กว่าจะได้ก็เมื่อปี 2547 ซึ่งก็ได้ไม่ครบด้วย เมื่อดิฉันเอาเวชระเบียนบางส่วนที่ได้รับไปให้แพทย์ท่านหนึ่งดู ได้รับคำตอบว่า การรักษามีความประมาทเลินเล่อ ถ้าตอนนั้นแพทย์ตรวจที่หลัง และฉีดยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อโรคทางเส้นเลือด ดิฉันจะไม่มีอากรชักเกร็งจนต้องผ่าตัดและกลายเป็นคนพิการในที่สุด เพราะแพทย์ก็ทราบดีว่าดินฉันป่วยด้วยโรคภูมิแพ้ SLE อยู่แล้ว จึงตัดสินใจยื่นฟ้องในครั้งนี้”

นางสาวศิริรัตน์ กล่าวต่อว่า ทุกวันนี้ชีวิตความเป็นอยู่ลำบากมาก เป็นลูกคนเดียว พ่อแม่ต้องมาหาเลี้ยงดู ทั้งในเรื่องการขับถ่าย ช่วงแรกที่ขาพิการ เคยไปปรึกษาแพทย์ที่โรงพยาบาลอื่นเพื่อทำการรักษา แพทย์ท่านนั้นบอกว่า ต้องเอาเวชระเบียนมาดูเพื่อจะได้รู้ประวัติ แต่ก็ไม่ได้เวชระเบียน ผ่านไป 1 ปี แพทย์ที่โรงพยาบาลนั้นบอกว่า ไม่สามารถทำการรักษาให้ได้เพราะไม่ทราบเวชระเบียน ไม่รู้ประวัติ และบอกว่า สายเกินไปแล้วที่จะรักษาให้หายกลับมาตามปกติ

นางสาวศิริรัตน์กล่าวว่า ก่อนหน้าที่จะตัดสินใจยื่นฟ้องนั้น นิติกรของโรงพยาบาลศิริราชได้เข้ามาสอบถามว่าตัดสินใจอย่างไร เมื่อบอกว่ายืนยันที่จะฟ้อง ทางนิติกรบอกว่า ต้องเข้าใจนะว่าเรื่องเวชระเบียนหายเป็นเรื่องปกติ ปีหนึ่งมีคนมารักษาที่โรงพยาบาลศิริราชปีละ 2 ล้านคน มีเวชระเบียนหายปีละ 5 พันคนทุกปี ไม่เห็นมีใครมาเดือดร้อน และทางโรงพยาบาลก็ไม่มีเวลาไปแจ้งความด้วย ซึ่งเมื่อได้ยินเช่นนั้น ตนก็ยืนยันว่าจะต้องสู้เพื่อความเป็นธรรมจนถึงที่สุด

“ถ้าโรงพยาบาลศิริราชยอมให้เวชระเบียน ดิฉันอาจจะมีโอกาสหาย แต่กลับปกปิดไว้ ก่อนหน้านี้เคยยื่นฟ้องขอเวชระเบียนมาแล้วเมื่อประมาณเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา คดียังอยู่ในชั้นศาล และการตัดสินใจยื่นฟ้องครั้งนี้ขอบอกว่าทำเพราะไม่มีอะไรจะเสียแล้ว ชีวิตนี้หมดสิ้นทุกอย่าง แต่ถึงอย่างไรก็ยังมีความหวังอยู่ ไม่อยากให้พ่อแม่ต้องมาลำบากหาเลี้ยงลูก ทั้งที่ควรจะเป็นเราที่ต้องเลี้ยงดูพ่อแม่ ส่วนจะเป็นอย่างไรต่อไปนั้น เชื่อว่าศาลคงมีความเป็นธรรม” นางสาวศิริรัตน์กล่าวในที่สุด
โดย: ฟฟ [28 ส.ค. 53 22:24] ( IP A:58.8.5.39 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   นี่ก็อีกคดี
8
Shareลูกไส้ติ่งแตก - ตาย เร่ขายไต! หาเงินฟ้องศิริราช

สรุปประเด็นข่าวโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต ไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

วานนี้ (13 พ.ย.) นางศิริวรรณ บุญปลอด อายุ 31 ปี เข้าร้องเรียนต่อ "ข่าวสด" ว่า ด.ช.คิมหันณ์ หรือน้องคิม เอียวพันธ์ บุตรชาย อายุ 3 ขวบ 2 เดือน เข้ารักษาอาการไส้ติ่งอักเสบที่ร.พ.ศิริราช แล้วเสียชีวิต เนื่องจากไส้ติ่งแตก โดย นางศิริวรรณ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 10 พ.ค. 48 น้องคิมมีอาการปวดท้อง ตนจึงพาไป ร.พ.บางพลี จ.สมุทรปราการ แพทย์ตรวจร่างกายพบว่า ไส้ติ่งอักเสบต้องผ่าตัด แต่ตนไม่มีเงินรักษาจึงขอให้แพทย์ทำหนังสือส่งตัวต่อไปยัง โรงพยาบาลของรัฐ แพทย์จึงทำหนังสือส่งตัวไป โรงพยาบาลศิริราช

จากนั้นน้องคิมเข้ารับรักษาที่ โรงพยาบาลศิริราช แต่พยาบาลให้นอนรอรับการรักษา กระทั่งมีแพทย์เข้ามาดูอาการ และแจ้งว่าไม่แน่ใจว่าน้องคิมเป็นไส้ติ่งอักเสบหรือไม่ จากนั้นแพทย์ก็ปล่อยให้รอต่อไป ต่อมาพยาบาลแจ้งว่าให้น้องคิมต้องผ่าตัด ซึ่งแพทย์ที่ผ่าตัดเป็นนักเรียนแพทย์ปี 5 ตอนนั้นตนจึงเดินไปที่ลูก น้องคิมลืมตา จากนั้นก็สิ้นใจ หมอก็ช่วยกันปั๊มหัวใจ และบอกให้ตนรออยู่ข้างนอก

กระทั่งพยาบาลมาบอกให้ตนกลับบ้าน และกลับมาเยี่ยมใหม่ ตนไม่รู้จะทำอย่างไรจึงกลับบ้าน แต่ได้ย้อนกลับมาดูอีกครั้ง พบว่าหมอกำลังปั๊มหัวใจลูกอยู่ จากนั้นหมอก็มาขออนุญาตถอดเครื่องช่วยหายใจออก และแจ้งว่าเสียชีวิตเพราะไส้ติ่งแตก ร่างกายดูดซับสารพิษเข้าไป ทำให้หัวใจวาย

"ดิฉันไปร้องเรียนทางรายการร่วมมือร่วมใจ จากนั้นก็ได้รับการติดต่อจากผอ.ร.พ.ศิริราช ผอ.แจ้งว่า ขอโทษ ขอให้ยุติเรื่อง ดิฉันจึงทำหนังสือร้องเรียนถึงแพทยสภา แต่เรื่องก็เงียบหายไป ดิฉันเข้าปรึกษาสภาทนายความ ซึ่งสภาทนายความให้ความช่วยเหลือจัดหาทนายให้ และทำเรื่องฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจำนวน 5 ล้านบาท แต่ทางทนายแจ้งว่าต้องมีค่าใช้ ดิฉันจึงร้องขอให้ไต่สวนอนาถา แต่ก็ยังต้องเสียเงินค่าธรรมเนียมศาลอีก 50,000 บาท ซึ่งดิฉันไม่มีเงิน จึงตัดสินใจหาทางออกด้วยการขายไต เพื่อหาเงินมาดำเนินการเรื่องนี้ให้แล้วเสร็จ"นางศิริวรรณ กล่าว
โดย: ฟฟ [28 ส.ค. 53 22:25] ( IP A:58.8.5.39 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   อืม งั้นก็เอาหมอและทีมรักษาเข้าคุก
อ้อ ไม่ใช่สิ ตัดสินประหารหรือจำคุกตลอดชีวิต
พร้อมตั้งกรรมการสอบสวน ยึดทรัพย์ทั้งหมด
จริงๆ แล้วถ้าผิดทั้งรพ.ขนาดนี้ก็ปิดรพ.ไปเลยดีกว่า
โดย: มีคนเสียหายขนาดนี้แล้ว [28 ส.ค. 53 22:30] ( IP A:110.77.136.253 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   แพทย์ที่ผ่าตัดเป็นนักเรียนแพทย์ปี 5
^
^
แค่นี้ก็รู้แล้วว่ามีความเข้าใจคลาดเคลื่อน แสดงว่าเรื่องที่เล่าอาจจริงไม่หมด (จะด้วยความตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็แล้วแต่) และต้องรอการสืบหาความจริงต่อไป

ซึ่งป่านนี้คงเจอแล้วมั้ง
โดย: 222 [28 ส.ค. 53 23:48] ( IP A:110.164.141.135 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   เจอแล้ว เจอเงิน ปิดปากเงียบสนิทเลย
โดย: ฮาๆ [29 ส.ค. 53 1:06] ( IP A:58.8.5.39 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ปีหนึ่งมีคนมารักษาที่โรงพยาบาลศิริราชปีละ 2 ล้านคน
^
^
บ้าไปแล้ว เฉลี่ยวันละ 5000 คนเนี่ยนะ
เคสน้อยไปป่าว น้อยกว่ามาตรฐานสากลนะเนี่ย
โดย: ตรวจกันยังไง [29 ส.ค. 53 15:15] ( IP A:110.77.136.76 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   จากนั้นน้องคิมเข้ารับรักษาที่ โรงพยาบาลศิริราช แต่พยาบาลให้นอนรอรับการรักษา ==> ดังนั้นพยาบาลจึงให้นอนรอรับการตรวจและรับการรักษาต่อไป

กระทั่งมีแพทย์เข้ามาดูอาการ และแจ้งว่าไม่แน่ใจว่าน้องคิมเป็นไส้ติ่งอักเสบหรือไม่ จากนั้นแพทย์ก็ปล่อยให้รอต่อไป ==> แพทย์ขอให้นอนรอดูอาการให้แน่ชัดก่อนตัดสินใจผ่าตัดรักษา

ต่อมาพยาบาลแจ้งว่าให้น้องคิมต้องผ่าตัด ซึ่งแพทย์ที่ผ่าตัดเป็น นักเรียนแพทย์ปี 5 ==> น่าจะหมายถึงคนที่เรียนศัลย์ปีสุดท้าย ซึ่งมีประสบการณ์ผ่าไส้ติ่งมาแล้วมากมาย

ถ้าหนังสือพิมพ์เลิกให้ข่าวในแนวยุแยงให้เข้าใจผิดมากกว่านี้ซักนิดคงจะดี

ส่วนเคส SLE -> ปวดหลัง -> ชักเกร็ง หมดสติ -> ผ่าตัด -> ขาสองข้างพิการ ควบคุมระบบขับถ่ายไม่ได้ : อันนี้อยากเห็นเวชระเบียนเหมือนกันครับ
โดย: Dr.K [4 ก.ย. 53 23:50] ( IP A:58.64.31.242 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ปิดศิริราชเลยครับ โรงพยาบาลไหนโดนฟ้องให้ปิดให้หมด

รพ.แย่อย่างนี้ปิดไปเลย เดี๋ยวจะทำผิดพลาดอีก

เชื่อผมแล้วจะฉิบหายกันหมด
โดย: หมอคนหนึ่ง [18 ก.ย. 53 13:36] ( IP A:58.9.38.139 X: )
รายละเอียด :
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)
รูปประกอบ :
.jpg .bmp .gif < 100K
จัดตำแหน่งรูป :
ชิดซ้าย
กึ่งกลาง
ชิดขวา
เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K
คลิปวีดีโอ (Youtube) :
ตัวอย่าง : http://www.youtube.com/watch?v=k_ufqno7NaE


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน