แพทย์ชนบทดีเด่นปี2553
   จากเดลินิวส์ https://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryID=561&contentID=89617

นพ.กิติภูมิ คว้ารางวัล แพทย์ดีเด่น
วันเสาร์ ที่ 04 กันยายน 2553 เวลา 9:29 น
.เนื้อหาข่าว
ผอ.รพ.ภูสิงห์ ศรีสะเกษ นพ.กิติภูมิ จุฑาสมิต "หมอแฟนพันธุ์แท้ เดอะบีตเทิลส์” คว้ารางวัลแพทย์ดีเด่นในชนบทปีนี้ เจ้าตัวเผยเป็นเกียรติสูงสุดในชีวิต ชี้ยึดคติพระราชดำรัสในหลวง “ขาดทุนคือกำไร เพราะหากเรายอมขาดทุนกันบ้าง ไม่ว่าจะเป็นรายได้ ชื่อเสียง กำไรที่ได้ก็จะเกิดกับสังคม ทำให้สังคมดีขึ้น”

เมื่อวันที่ 3 ก.ย. ที่โรงพยาบาลศิริราช ศ.คลินิก นพ.ธีรวัฒน์ กุลทนันทน์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นประธานในการแถลงข่าวประกาศผลและมอบรางวัลแพทย์ดีเด่นในชนบท ประจำปี 2552 ร่วมกับ รศ.นพ.อนุพันธ์ ตันติวงศ์ ประธานคณะกรรมการคัดเลือกแพทย์ดีเด่นในชนบท โดยในปี 2552 ได้มีมติคัดเลือกให้ นพ. กิติภูมิ จุฑาสมิต ผอ.รพ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ เป็นผู้ได้รับรางวัลนี้ ซึ่งรางวัลที่ได้รับมีโล่เกียรติยศและเงินรางวัล 170,000 บาท ทั้งนี้นอกจากเป็นศิษย์เก่าศิริราช รุ่น 92 แล้ว ยังเป็นผู้ชนะเกมรายการแฟนพันธุ์แท้ เดอะบีตเทิลส์ 2 ปีซ้อน คือในปี 2544 และ 2546

รศ.นพ.อนุพันธ์ กล่าวว่า ในปี 2552 นี้ ได้มีการเสนอชื่อแพทย์ที่ปฏิบัติงานในชนบทจำนวน 26 คน และทางคณะกรรมการได้คัดเลือกให้ นพ.กิติภูมิ เป็นผู้ได้รับรางวัลนี้ เนื่องจากเห็นว่า นพ.กิติภูมิเป็นแพทย์ผู้เสียสละ มีอุดมการณ์มุ่งมั่น ทุ่มเท อุตสาหะ ดูแลเอาใจใส่ประชาชนในพื้นที่ชนบทอย่างต่อเนื่องจากสภาพภูมิประเทศซึ่งทราบกันดีว่า อ.ภูสิงห์เป็นอำเภอชายแดนของจ.ศรีสะเกษที่มีความห่างไกล กันดาร แต่สามารถอำนวยประโยชน์การบริการทางการแพทย์ให้กับประชาชนได้อย่างครอบคลุม ทั้งยังเป็นที่รักที่พึ่งของประชาชนใน อ.ภูสิงห์ รวมถึงผู้ป่วยจากประเทศเพื่อนบ้าน และพร้อมเผชิญความขัดข้องยามสถานการณ์ ชายแดนที่ไม่ราบรื่น นอกจากนี้ยังเป็นผู้ที่พอใจในชีวิตสมถะเรียบง่าย เป็นตัวอย่าง ความพอเพียงและปฏิบัติงานในโรงพยาบาลชุมชนขนาดเล็กอย่างมีความสุข ทั้งยังพัฒนาการดูแลสุขภาพของประชาชนมาอย่างต่อเนื่องยาวนานกว่า 20 ปี

ด้าน นพ.กิติภูมิ กล่าวว่า รู้สึกตื่นเต้นที่ได้รับคัดเลือกให้รับรางวัลนี้ และถือเป็นเกียรติสูงสุด และคิดว่าความรู้สึกนี้จะติดตัวไปตลอดชีวิต ซึ่งรางวัลนี้ไม่ใช่รางวัลของตนคนเดียว แต่เป็นรางวัลของคนทำงานทั้งโรงพยาบาลภูสิงห์ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขทั้งอำเภอ ทั้งนี้ต้องยอมรับว่า การทำงานในชนบทค่อนข้างยากลำบาก ทั้งประสบปัญหาขาดแคลนแพทย์และงบประมาณ โดยโรงพยาบาลภูสิงห์มีผู้ป่วยนอกถึงวันละ 200 คน แต่บางช่วงโรงพยาบาลเรามีแพทย์เพียงแค่ 2 คนเท่านั้น แต่เราก็ยังต้องให้บริการผู้ป่วยอย่างเต็มที่ อีกทั้งในพื้นที่ ซึ่งเป็นอำเภอติดชายแดนยังประสบปัญหามากมาย ทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม การเมือง และความไม่เป็นธรรม ก็ล้วนเป็นปัญหาที่ต้องฝ่าฟันไป

นพ.กิติภูมิ กล่าวว่า เริ่มทำงานในชนบทเมื่อปี 2530 คติชีวิตในการทำงานที่ทำให้อยู่ในชนบทได้ถึง 23 ปี คือ พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว คือขาดทุนคือกำไร เพราะหากเรายอมขาดทุนกันบ้าง ไม่ว่าจะเป็นรายได้ ชื่อเสียง กำไรที่ได้ก็จะเกิดกับสังคม ทำให้สังคมดีขึ้น และบทกวีที่จิตร ภูมิศักดิ์ แปลมาจากบทความของชาวแทนซาเนียที่ว่า “ เพื่อลบรอยคราบน้ำตาประชาราษฎร์ สักพันชาติจะม้วยด้วยหฤหรรษ์ แม้ชีพใหม่มีเหมือนหวังอีกครั้งครัน จะน้อมพลีชีพนั้นเพื่อมวลชน ” ซึ่งบอกว่า ประชาชนมีความทุกข์มีความเดือดร้อน หากเราทำให้ประชาชนคลายทุกข์เดือดร้อนได้ก็คุ้มค่า

ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้มีปัญหาความขัดแย้งในร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสีย หายจากการรับบริการสาธารณสุข โดยส่วนตัว คิดเห็นอย่างไร นพ.กิติภูมิ กล่าวว่า ส่วนตัวเห็นด้วยกับการมีกฎหมายฉบับนี้ และเห็นว่าสังคมไทยยังมองกฎหมายนี้แบบสุดโต่งเกินไป อยากบอกว่าความรู้สึกแพทย์และผู้ป่วย ขณะนี้ยังเป็นความรู้สึกที่ดีต่อ กันอยู่ ซึ่งความสูญเสีย ความเสียหาย จากการรักษาย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ อาจไม่ มีคนถูกหรือผิด จึงเห็นด้วยกับการมีกฎหมายนี้ ที่จะมีการเยียวยาช่วยเหลือ และเชื่อว่าจะทำให้การฟ้องร้องแพทย์ลดลงได้ แต่ขณะเดียวกันก็เห็นว่าสังคมที่ผ่านมาประณามแพทย์มากไป เพราะพูดตรง ๆ แพทย์ก็ทำงานเหนื่อย จึงอยากให้เห็นใจซึ่งกันและกัน. .
โดย: เจ้าบ้าน [4 ก.ย. 53 14:06] ( IP A:124.121.137.2 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
รายละเอียด :
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)
รูปประกอบ :
.jpg .bmp .gif < 100K
จัดตำแหน่งรูป :
ชิดซ้าย
กึ่งกลาง
ชิดขวา
เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K
คลิปวีดีโอ (Youtube) :
ตัวอย่าง : http://www.youtube.com/watch?v=k_ufqno7NaE


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน