“คลัง” เตรียมเปิดให้ ขรก.รักษาตัวใน รพ.เอกชนได้
   “คลัง” เตรียมเปิดให้ ขรก.รักษาตัวใน รพ.เอกชนได้ ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ เน้นรักษาโรคไม่ร้ายแรง ยันไม่กระทบงบประมาณ เพราะมีการกำหนดงบตามโรคที่ตายตัว

https://www.manager.co.th/StockMarket/ViewNews.aspx?NewsID=9530000123548

นายกรณ์ จาติกวณิช รมว.คลัว เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.2553 นี้เป็นต้นไป กระทรวงการคลัง โดยกรมบัญชีกลาง อนุมัติให้ข้าราชการ และบุคคลในครอบครัวสามารถเบิกค่าใช้จ่ายจากการเข้ารักษาตัวเป็นผู้ป่วยในของ โรงพยาบาลเอกชนได้มากขึ้น

“ปัจจุบันข้าราชการต้องรอคิวในโรงพยาบาลรัฐนานและบางครั้งถึงชีวิต คลังจึงอนุมัติให้ข้าราชการรักษาบางโรคได้ที่โรงพยาบาลเอกชน ซึ่งสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่กรมบัญชีกลาง หมายเลข โทร.0-2273-9561”

นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ อธิบดีกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังได้ขยายสวัสดิการรักษาพยาบาลให้กับข้าราชการและบุคคลในครอบ ครัว ให้สามารถเบิกค่าใช้จ่ายจากการเข้ารักษาตัวเป็นผู้ป่วยในของโรงพยาบาลเอกชน ได้มากขึ้น จากเดิมที่ต้องเป็นกรณีเกิดอุบัติเหตุที่เป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตเท่า นั้น โดยสวัสดิการที่ขยายเพิ่มขึ้นจะให้ครอบคลุมโรคร้ายต่างๆ ที่จะทำให้เป็นอันตรายจนถึงเสียชีวิตด้วย

แหล่งข่าวจากกรมบัญชีกลาง กล่าวว่า กรมบัญชีกลางอยู่ระหว่างการกำหนดโรคว่า มีชนิดใดบ้างที่จะเข้ารักษาเป็นผู้ป่วยในโรงพยาบาลเอกชนได้ ซึ่งการเข้ารับการรักษาจะต้องรับการอนุมัติจากทางกรมบัญชีกลางก่อน และการจ่ายค่ารักษาพยาบาลจะเป็นเหมาจ่ายต่อโรคที่ได้รับการรักษา หากค่าใช้จ่ายเกินกว่าที่กำหนด ทางข้าราชการต้องออกค่าใช้จ่ายเอง

“เบื้องต้นจะให้รักษาโรคแบบที่ไม่จำต้องรับการรักษาเร่งด่วน หรือการผ่าตัดที่สามารถรอได้ เช่น กรณีเป็นเนื้องอกที่ลำไส้ ไม่ใช่มะเร็ง เมื่อทางโรงพยาบาลเอกชนตรวจพบแล้วให้นำเรื่องส่งมายังสถาบันกลางระบบ สารสนเทศเพื่อสุขภาพ ซึ่งเป็นคณะแพทย์ที่ประสานกับกรมบัญชีกลาง พิจารณาแล้วอนุมัติถึงจะนำผลกลับไปให้โรงพยาบาลนั้นทำการผ่าตัดต่อได้ เป็นต้น”

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่า การขยายสิทธิของข้าราชการดังกล่าวก็จะไม่กระทบทำให้การใช้งบประมาณ เพราะเป็นระบบการเหมาจ่ายต่อโรค และการรักษาต้องได้รับการอนุมัติจากกรมบัญชีกลางเสียก่อน คาดว่าทั้งปีงบประมาณ 2553 จะมีการเบิกค่ารักษาพยาบาล 6.1 หมื่นล้านบาท เท่ากับปีงบประมาณก่อนหน้า โดยปีงบประมาณ 2553 กรมบัญชีกลางได้รับการจัดสรรงบประมาณค่ารักษาพยาบาล 4.8 หมื่นล้านบาท และในปีงบประมาณ 2554 จะได้งบ 6.2 หมื่นล้านบาทปัจจุบัน ข้าราชการที่ได้รับสิทธิเบิกค่ารักษาพยาบาลจำนวน1.9 ล้านคน บุคคลในครอบครัวอีก 2.6 ล้านคน รวมเป็นบุคคลที่มีสิทธิเบิกค่ารักษาจำนวน 4.5 ล้านคน ในจำนวนนี้ปีที่ผ่านมาเข้ารับการรักษาเป็นผู้ป่วยในประมาณ 7 แสนคน
โดย: manager [6 ก.ย. 53 1:07] ( IP A:58.9.184.106 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   หากไม่จริงใจช่วยข้าราชการอย่าทำดีกว่าครับ
แค่มีข้อแม้ว่า
"การรักษาต้องได้รับการอนุมัติจากกรมบัญชีกลางเสียก่อน "
ผปไข้หนัก กว่าจะได้รับการอนุมัติ คงตายเสียก่อน
โดย: อนันต์ [6 ก.ย. 53 13:16] ( IP A:118.173.42.63 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน