มีคนเขาบทควายนี้ ยกให้เป็นบทความพ.ร.บ.ฯ (สาขาสื่อมวลชน) แห่งปีเลยครับ
   คอลัมน์: บันทึก...บ้านเมือง: พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯเพื่อใคร?!
ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- อาทิตย์ที่ 5 กันยายน 2553 00:00:58 น.
คมชน


ร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข ยังมีข้อขัดแย้งหลายประเด็น มีรายละเอียดถกเถียงกันได้หลากหลายมุม แต่โดยรวมแล้วที่เห็นต่างกันอยู่ 2 ประเด็นหลักคือ ประเด็น มาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการ กับประเด็น สัดส่วนของคณะกรรมการฯ ที่จะเข้ามามีบทบาทใน พ.ร.บ. นี้ ซึ่งทั้ง 2 ประเด็นมีนัยสำคัญเรื่องราว ผู้คน และสังคมโดยรวมที่จะเข้ามาเกี่ยวข้องมากมาย

ถ้ายึดเอา "ผลประโยชน์สังคม" เป็นที่ตั้ง มุ่งให้ความเป็นธรรมเพื่อสร้างความผาสุกของสังคมโดยรวมแบบทั่วถ้วน ทั้งฝ่ายหมอ ผู้ป่วย และผู้รับผลกระทบในมิติต่างๆ (ที่ไม่ใช่แค่มุ่งมาฟาดฟันล้างแค้นหมอพยาบาล ที่ ผู้นำเครือข่ายฯ คนป่วย! มักกร้าวให้เห็นบ่อยๆ ด้วยวาจาจิกฝ่ายหมอ ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วย และมักอ้างตัวเป็นภาคประชาชนที่น่าระอาสุดๆ!) หากมองผ่านมิตินี้จะพบว่า ทั้ง หมอ และ คนไข้ไม่น่าจะได้รับผลดีจากร่างกฎหมายนี้! เพราะ

หนึ่งสัดส่วนของหมอต่อประชากร ที่ต้องรับผิดชอบมีสัดส่วนสูงมาก พูดง่ายๆ ว่าบ้านเรายังขาดแคลนหมออีกมาก ทั้งยังมีการกระจุกตัวของแพทย์บางกลุ่มอยู่ในบางพื้นที่ ซึ่งเหมือนกับทุกประเทศในโลกที่มักเป็นเช่นนี้

สอง สภาพแรงกดดันจากร่างกฎหมายนี้ต่อปัจเจกบุคคลซึ่งหากมีการนำใช้กฎหมายตามที่ย กร่างฉบับนี้ ก็น่าจะมีผลกระทบต่อปัจเจกบุคคลทั้งหมอและผู้ป่วยอย่างแน่นอน ซึ่งมีรายละเอียดที่สามารถนำมาพิจารณาได้มากมายหลายประการ ที่ไม่อาจสาธยายในพื้นที่อันจำกัดนี้ได้

สาม มาตรฐานการในเรื่องกองทุนฯ ของร่างกฎหมายนี้ เมื่อพิจารณา สัดส่วนกรรมการฯ ดูแล้วจะพบว่า สัดส่วน กรรมการฯ จะมีผลต่อ มาตรการ และ มาตรฐาน ที่พึงมีผลกระทบต่อบุคลากรทางการสาธารณสุข รวมถึงการใช้เงินตามร่างกฎหมายนี้ ซึ่งสังคมต่างค้างคาใจมากว่า ทำไม เอ็นจีโอ?จึงมีบทบาทสูงพอกับกลุ่มวิชาชีพ พวกนี้สร้างความก้าวหน้าให้กับวิชาชีพทางการแพทย์มามากหรืออย่างไร?!!

สี่ การสร้างทางออกที่ต้องหนีจากความรับผิดชอบตามกฎหมาย หมอคงต้องพยายามเอาตัวเองให้พ้นความรับผิดชอบ เพื่อรักษาตัวและอนาคตไว้โดยธรรมชาติของคนเรา เช่น ระบบการส่งต่อผู้ป่วย ซึ่งจะไม่ส่งผลดีต่อความก้าวหน้าของวิชาชีพและต่อตัวผู้ป่วยเองในที่สุดอย่า งแน่นอน

ภายใต้เงื่อนปมปัญหาที่ผูกติดมากับกฎหมายนี้ น่าจะฟันธงได้ว่ากฎหมายร่างนี้ไม่น่าจะส่งผลดีต่อ "แพทย์และผู้ให้บริการทางสาธารณสุข" และแน่นอนว่าจะไม่เป็นผลดีต่อ "ผู้ป่วย"ในฐานะผู้รับบริการอย่างแน่นอน! แปลว่าแย่ทั้ง ผู้ให้บริการ และ ผู้รับบริการ คงมีก็แต่ เอ็นจีโอ (รวมทั้งกลุ่มหมอนักเคลื่อนไหวนักล่าตำแหน่งบางคนบางกลุ่ม) ที่จะได้ประโยชน์ และได้ภาพที่ช่วยเสริมสร้างทุนทางสังคมให้ตัวเองไปเต็มๆ ในฐานะที่เป็นผู้ยืนข้างประชาชน (อีกแล้ว!) ทั้งยังจะได้เข้าไปนั่งคุม กองทุนฯ ที่มีงบมากมายนับพันล้าน ซึ่งต่อไปอาจยกร่างมาตรการเพื่อหยิบมาใช้ในนาม "การพัฒนาสาธารณสุข" แต่จากประสบการณ์ของสังคมที่ได้รู้เห็นมา พบว่าสังคมส่วนใหญ่มักจะไม่ได้ประโยชน์มากมายอะไรจากการใช้เงินตามแบบของเอ็ นจีโอที่ผ่านๆ มา

บ้านเรามีบทเรียนเกิดซ้ำแล้วซ้ำเล่าจาก เอ็นจีโอ ที่มักจะออกมาเคลื่อนไหว สร้างภาพตัวเองเป็นนักบุญผู้หวังดี ชี้นำสังคมอยู่เสมอๆ แต่สุดท้ายมักจะจบลงด้วยการจัดตั้งกลุ่ม ตั้งกรรมการ หรือตั้งองค์กรอิสระ แล้วเอาเงินหลวงไปใช้กันสบายมือ ขาดเพียงประโยชน์รูปธรรม และความโปร่งใสเท่านั้น ที่ไม่ค่อยจะได้คืนกลับให้สังคม!

เรื่องนี้ต้องพิจารณาให้รอบคอบ การออกกฎหมายมาล้างแค้นใครกลุ่มใดนั้น ไม่อาจสร้างประโยชน์สุขให้เกิดขึ้นได้ มีเพียงการไม่ทำร้ายใครเท่านั้นที่จะช่วยให้สังคมไม่เล.วร้ายลงไปกว่าเดิมอีก!
โดย: แต่ผมไม่เห็นด้วยแม้แต่นิดเดียว [8 ก.ย. 53] ( IP A:58.8.212.87 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   บทความครับ ไม่ใช่บทควาย ขอโทษที่พิมพ์ผิด
โดย: ฟฟ [8 ก.ย. 53] ( IP A:58.8.212.87 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   วิเคราะห์ได้เฉียบคม เล่นเอาพวก NGO หนาวขี้ไปตามๆกัน
โดย: NGO = โง่ = ควาย [8 ก.ย. 53 4:19] ( IP A:58.64.31.242 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   นสพ.บ้านเมืองกระบอกเสียงของ ของบรรหาร ศิลปอาชา ..... น่าจะเกี่ยวข้องกับ นพ. ..... ศิลปอาชา ไม่ต้องแปลกใจ
โดย: เจ้าบ้าน [8 ก.ย. 53 8:45] ( IP A:210.86.181.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เจอความเห็นที่ 3 เจ้าบ้าน หายโง่เป็นควายเลย ตรู
สงสัยอยู่เหมือนกันว่าบทความนี้ หนังสือพิมพ์มันเขียนเองไม่ได้หรอก
เหมือนเสียงหอนกันเป็นทอดๆ
โดย: ฟฟ [8 ก.ย. 53 9:00] ( IP A:58.8.11.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   แต่สุดท้ายมักจะจบลงด้วยการจัดตั้งกลุ่ม ตั้งกรรมการ หรือตั้งองค์กรอิสระ แล้วเอาเงินหลวงไปใช้กันสบายมือ ขาดเพียงประโยชน์รูปธรรม และความโปร่งใสเท่านั้น
---------------------------------
แต่ก็แสดงความจริงด้านหนึ่งเอาไว้ด้วย โดยที่ไม่อาจปฎิเสธได้
หรือจะมีคนเถียงว่า "ไม่จริง"
โดย: ใช่ไหม [8 ก.ย. 53 9:44] ( IP A:202.149.119.215 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ประเทศไทย ยังไม่มีกฎหมายให้ngo เปิดเผยแหล่งที่มาของเงินรับบริจาคจากนอกประเทศเหมือนอเมริกา

ngoไทย ยังไม่เปิดเผยข้อมูลหลายอย่างให้โปร่งใส ยังไม่มีการรายงานประจำปีเกี่ยวกับงบประมาณที่ได้รับและที่ใช้ไป รวมถึงผลลัพธ์ผลสำเร็จที่ได้จากการใช้เงินทุนไป
โดย: ใช่ไหม [8 ก.ย. 53 9:48] ( IP A:202.149.119.215 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ความเห็นที่ 4 ยัง โง่ อยู่นะ ไปเชื่อความเห็นที่ 3 พวกหลอกเงินชาวบ้าน
โดย: ฟฟ = *** *** [8 ก.ย. 53 11:21] ( IP A:58.64.31.242 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
    เงินหลวงตรวจสอบได้อยู่แล้ว ทั้งปปช. สตง. .....
เถียงเรื่องข้อกฎหมายไม่ได้ ก็แกล้งเอาเรื่องตัวบุคคลมาเป็นตัวถ่วง พรบ. ชาวบ้านเขารู้ทันหรอกน่า

ถ้าข้องใจ ม.50 ก็แก้เฉพาะ ม.50 มาให้สภาเขาจัดการตัดสินใจ
เราในฐานะผู้เสียหาย รับได้หมดไม่ว่าใครจะเป็นใหญ่ในกองทุน หมอ หรือเอ็นจีโอ ได้ทั้งนั้น แต่ต้องมีสัดส่วนที่คานอำนาจกันได้ ถ้าทำดีเครือข่ายก็หมดภาระ ถ้าทำไม่ดีเราก็ต้องสู้ต่อไป แค่กฎหมายผ่านไม่ได้การันตีว่าผู้เสียหายจะได้ความเป็นธรรม
โดย: ผู้เสียหายเจ้าบ้าน [8 ก.ย. 53 16:49] ( IP A:210.86.181.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
    นพ. ศิริชัย ศิลปอาชา หนึ่งในแกนนำสมาพันธ์แพทย์

นี่น่าจะเป็นคำตอบ

โดย: bb [8 ก.ย. 53 20:28] ( IP A:124.122.28.221 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   reference google haha
โดย: ไม่มีอะไร แต่ตลก [9 ก.ย. 53 10:19] ( IP A:61.7.235.230 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   เครือข่ายนี้ อ่านเป็นแต่ google และเชื่อเฉพาะserch result ที่เข้า้ข้างพวกตัวเอง
โดย: 55+ [9 ก.ย. 53 11:12] ( IP A:118.174.120.65 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   พวกเขางอกขึ้นหัวแต่ไม่รู้ตัวว่าเป็นควายในเสื้อกาวน์
โดย: ตลกควายใส่เสื้อกาวน์ [9 ก.ย. 53 15:58] ( IP A:58.9.200.84 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   เครือข่ายฯนี้ ไม่ได้แค่อ่าน google แล้วตะบี้ตะบันเชื่อเหมือนพวกหมอ+ลิ่วล้อซื่อบื้อเชื่อแบบถูกสนตะพาย ไปเดินขบวนต่อต้าน พ.ร.บ. ที่หน้ากระทรวง ส.ธ. หรอก!!!!!

ไอ้+อี แบบนั้น กี่ปีกี่ชาติ ก็เป็นอยู่ได้แค่นั้น ไม่ดีกว่า มีแต่แย่ลง

แต่ที่เครือข่ายฯนี้ เชี่ยวชาญเป็นพิเศษ ก็ตรงที่จับโกหก + จับทุจริต หมอหลายๆคนที่แปลงร่างเป็น เอี้ย หางแดงได้เป็นครั้งคราว

และที่ชื่นชอบมากๆก็ตรงเหยียบหาง "เอี้ยเหนีบงยานในคราบหมอ" แถวสนามบินน้ำ ตรงนี้เป็นความถนัดเฉพาะองค์กร หาคนเรียนแบบยากซะด้วย

ส่วนคำรับรองข้ออ้างตรงนี้ ก็ขอให้สังเกตพวก ค.ห. ที่ออกมาต่อตีความเห็นของผมนี้แหละ ใช่เลย นี่ล่ะ ใบรับรอง!!!!

จริงไหมครับ คุณจีเอ็น???
โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง (เรื่องหมอ) [10 ก.ย. 53 8:08] ( IP A:115.87.200.215 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ถ้าทำดีเครือข่ายก็หมดภาระ ถ้าทำไม่ดีเราก็ต้องสู้ต่อไป

ก็เพราะคิดว่าคนดีๆ มีแต่NGO ที่เป็นกรรมการได้ (ฮา)
โดย: ก็คุณดีอยู่ฝ่ายเดียว [10 ก.ย. 53 8:58] ( IP A:118.173.7.228 X: )
รายละเอียด :
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)
รูปประกอบ :
.jpg .bmp .gif < 100K
จัดตำแหน่งรูป :
ชิดซ้าย
กึ่งกลาง
ชิดขวา
เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K
คลิปวีดีโอ (Youtube) :
ตัวอย่าง : http://www.youtube.com/watch?v=k_ufqno7NaE


CAPTCHA code



คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน