อันนี้ค่อยเหมือนหมอหน่อย
   « ความเห็นที่ #4 เมื่อ: วันนี้ เวลา 16:08:27 »ทันโรคทันเหตุการณ์กับแพทยสภา ประจำวันที่ 11 กันยายน 2553
สู่ภาวะสมดุลของระบบสุขภาพไทยท่ามกลางความรู้สึกที่เป็นลบซึ่งกันและกันระหว่างผู้สนับสนุนและผู้คัดค้านร ่างพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข ฉบับพ.ศ...............ที่เข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ จากการที่แพทย์หลายกลุ่มออกโรงคัดค้านกันอย่างแข็งขัน ขณะที่รัฐบาลผู้เสนอกฎหมายไม่รู้ร้อนรู้หนาวเท่าที่ควรนั้น ผมซึ่งร่วมสนับสนุนอยู่รอบนอกขอใช้โอกาสนี้เสนอความเห็นในฐานะผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรมมากว่า 40 ปี และมีส่วนร่วมบริการองค์กรด้านสุขภาพหลายแห่งว่าสิ่งที่วงการแพทย์ควรจะทำคว บคู่ไปกับการรณรงค์ต่อต้านกฎหมายดังกล่าวคือ ให้มีกลุ่มแพทย์ที่มุ่งพัฒนาระบบบริการสุขภาพที่มีคุณภาพเหมาะสมสำหรับ คนไทยโดยสร้างความสมดุลของ 3 หลักการ เพื่อสร้างสุขภาพที่ดีให้แก่คนไทยทั้งประเทศ

หลักการที่หนึ่งคือ บริการจากแพทย์ (Medical model) ซึ่งผู้ป่วยแต่ละคนที่มาขอรับบริการจะได้รับบริการตรวจวินิจฉัยและรักษาอย่างถูกต้องตามข้อมูลประจักษ์ทางการแพทย์ (Evidence-based Medical Practice) ที่มีความพลาดพลั้ง (Medical Errors) ทั้งด้านวินิจฉัยและการรักษาน้อยที่สุด โดยผู้ให้บริการที่ทำนุบำรุงทักษะทางวิชาชีพอย่างเคร่งครัดและต่อเนื่อง (Professionalism และ competency)

หลักการที่สองคือ การสาธารณสุข (Public Health Model) ซึ่งควรจะมีการปลูกฝังเจตคติและทัศนคติของคนไทยทั้งชาติว่าทุกคนมีสิทธิที่จ ะได้รับบริการสุขภาพอย่างเท่าเทียมกันแต่ก็ต้องมีหน้าที่ในการดูแลสุขภาพตนเ อง ระบบสาธารณสุขจึงต้องกำจัดรากเหง้าแห่งพฤติกรรมที่บั่นทอนและทำลายสุขภาพ เช่น การเสพย์ยาเสพติด, *** , การดื่มสุราและสูบบุหรี่ อันนำไปสู่โรคภัยไข้เจ็บสารพัดอวัยวะ

หลักการที่สามคือ ปัจจัยทางสังคมที่จะนำไปสู่สุขภาพที่ดี (Social determinants of health model) ประเด็นนี้เป็นองค์ประกอบล่าสุดที่ออกมาแสดงตัวให้สังคมเห็นว่าลำพังหลักการ ที่ 1 และ 2 ยังไม่เพียงพอที่จะสร้างสุขภาพให้แก่คนไทยได้ จำเป็นต้องมีกลยุทธ์ด้านสังคมมาเสริม ไม่ว่าจะเป็นการกระจายรายได้เพื่อลดช่องว่างของความรวยจน, กลไกทางเศรษฐกิจและสังคมที่ประกันการได้ทำงานที่สร้างประโยชน์ต่อสังคม พร้อมกับทำรายได้มากพอที่คนๆ นั้นจะสามารถมีพฤติกรรมสุขภาพที่ดีได้, กลไกที่ช่วยให้เด็กๆ รู้สึกปลอดภัยและมีสุขภาพดีจนมีความพร้อมที่จะเรียนรู้ทั้งนอกและในห้องเรีย น, การให้อำนาจแก่สตรีและชุมชนในการช่วยสร้างเสริมสุขภาพให้แก่ประชากร

ทั้งสามหลักการผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ดำเนินพร้อมกันไปอย่างสมดุล กระบวนวิธีดำเนินการน่าจะต้องอาศัยแพทย์เป็นผู้นำ ดังนั้นผมขอเรียกร้องและเชิญชวนแพทย์นักวิชาการ, นักบริหารระบบบริการสุขภาพอาสาและแสดงตัวเพื่อสร้างกลุ่มร่วมพัฒนาระบบบริกา รสุขภาพที่เหมาะสมสำหรับคนไทย จากแม่บทที่ได้ก็นำไปสู่ระบบย่อยที่จะสอดประสานเพื่อให้สอดคล้องกับรูปแบบทั ้งสามดังกล่าว

แพทย์จะมีฝ่ายบู๊ก็ไม่ว่ากัน กลุ่มหัวหอกก็ดำเนินไปตามครรลองทางการเมือง ขณะเดียวกันขอให้มีแพทย์ฝ่ายบุ๋นเพื่อช่วยกันสร้างระบบบริการสุขภาพที่จะลดความขัดแย้งและสนองศรัทธาให้สังคมกลับมาเคารพนับถือวิชาชีพสุขภาพเหมือนแต่ก่อนด้วยความปรารถนาดีจาก
พลตำรวจตรีชุมศักดิ์ พฤกษาพงษ์
กรรมการแพทยสภาวันที่ 11/9/2010
https://www.naewna.com/news.asp?ID=227328
โดย: พูดจากภาษาดอกไม้ [11 ก.ย. 53 17:11] ( IP A:58.11.72.14 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   แนวนี้สร้างสรรค์ แต่จะได้แนวร่วมหรือ พวกหมอดีจะมีอยู่มากกว่าหมอเลวจริงๆหรือเปล่า ชักสงสัย
โดย: คนขี้สงสัย [11 ก.ย. 53 17:26] ( IP A:202.29.9.9 X: )
รายละเอียด :
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)
รูปประกอบ :
.jpg .bmp .gif < 100K
จัดตำแหน่งรูป :
ชิดซ้าย
กึ่งกลาง
ชิดขวา
เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K
คลิปวีดีโอ (Youtube) :
ตัวอย่าง : http://www.youtube.com/watch?v=k_ufqno7NaE


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน