มีคนร้องหมอเอื้อชาติ
   บอร์ดสปสช.ลั่นขยายม.41พ.ร.บ.ผู้ป่วยฯ เท่ากับนับหนึ่งใหม่

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 13 กันยายน 2553 18:44 น.
ที่ประชุมบอร์ด สปสช.ยันไม่มีความจำเป็นต้องขยาย มาตรา 41 ชี้ พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ป่วยฯจ่อเข้าสภาฯแล้ว ย่อมเดินหน้า กม.เร็วกว่า หากขยาย ม.41 เหมือนเริ่มนับหนึ่งใหม่

วันนี้ ( 13 ก.ย.) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) ว่า จากกรณีที่ นพ.เอื้อชาติ กาญจนพิทักษ์ ในฐานะประธานคณะกรรมการควบคุมคุณภาพและมาตรฐานบริการสาธารณสุข ยืนหนังสือขอให้มีการขยาย พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ.2545 ในมาตรา 41 และมาตรา 59 เพื่อให้ครอบคลุมผู้รับบริการในทุกสิทธิการรับบริการสารธารณสุข ครอบคลุมสถานพยาบาลที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนกับ สปสช. และขอให้ดำเนินการในเรื่องของการขยายเงินช่วยเหลือเบื้องต้นเป็นเงินชดเชยความเสียหายโดยใช้งบประมาณของรัฐทั้งหมดนั้น ที่ประชุม บอร์ด สปสช.ในวันนี้ (13 ก.ย.) ได้ดำเนินการหารือกันอย่างกว้างขวางแล้ว และมีมติร่วมกันว่าไม่มีความจำเป็นในการขยาย เพราะมี พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข พ.ศ....ที่รอเข้าสู่วาระการประชุมของสภาผู้แทนราษฎรอยู่แล้ว

นายจุรินทร์ กล่าวว่า หากพิจารณาในเรื่องของกระบวนการตามขั้นกฎหมายแล้ว การขยายการคุ้มครองสิทธิผู้ได้รับความเสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข โดยการดำเนินการขยาย พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ตามมาตรา 41 นั้น จะเป็นการแก้เพื่อให้เกิดความซ้ำซ้อน และล่าช้า ดังนั้นหากสนับสนุน พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหาย ฯ ซึ่งอยู่ระหว่างการรอเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภา สามารถดำเนินการได้อย่างรวดเร็ว

“ที่ประชุมเห็นตรงกันว่า การขยาย พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ นั้นจะเป็นเหมือนการนับ 1 ใหม่ กว่าจะผ่านกระบวนการต่างๆเพื่อเข้าสู่วาระการพิจารณาของสภา และกว่าจะออกมาเป็นกฎหมายได้ ก็จะต้องใช้เวลานาน จึงเห็นว่าหากจะมีข้อเสนอให้แก้ไขก็ควรจะแก้ไขในเนื้อหาของ พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจะดีกว่า” นายจุรินทร์ กล่าว

ด้าน นพ.ประทีป ธนกิจเจริญ รองเลขาธิการ สปสช. กล่าวว่า ในส่วนของมาตรา 59 ที่นั้น เป็นข้อกฎหมายที่ว่าด้วยการช่วยเหลือประชาชนในกรณีที่ถูกสถานพยาบาลเรียกเก็บโดยไม่มีสิทธิ์จะเก็บ ซึ่งหากมีการจับได้ว่าสถานพยาบาลกระทำผิดจริงก็จะช่วยคุ้มครองประชาชน โดยการดำเนินการเร่งรัดให้สถานพยาบาลนั้นๆจ่ายเงินคืน โดยมีการคิดอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 15 ซึ่งมติบอร์ด สปสช.เห็นว่าเป็นประโยชน์ต่อประชาชน จึงเห็นว่าไม่ควรดำเนินการแก้ไขเนื้อหาใดๆ

ในช่วงบ่ายของวันเดียวกัน นายสุบิล นกสุกุล ประธานชมรมเพื่อนโรคไต ได้ยื่นหนังสือถึงนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ในฐานะประธานบอร์ด สปสช. เพื่อขอให้พิจารณาประเด็นจริยธรรมและผลประโยชน์ทับซ้อนของ นพ.เอชาติ กาญจนพิทักษ์ นายกสมาคมโรงพยาบาลเอกชน เนื่องจากปัจจุบันอยู่ในตำแหน่งประธานคณะกรรมการควบคุมคุณภาพและมาตรฐานบริการสาธารณสุข ตาม พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ.2545 แต่กลับมีการกระทำที่แสดงออกถึงการรักษาผลประโยชน์ของโรงพยาบาลเอกชน มากกว่าการรักษาผลประโยชน์ของประชาชน ซึ่งขัดกับบทบาทหน้าที่ที่มี จึงอยากให้ มีการพิจารณาถึงความเหมาะสมด้านจริยธรรม ทั้งนี้ในการยื่นหนังสือของ นายสุบิล นั้น รมว. สธ.ได้สั่งมอบหมายให้ สปสช.เป็นผู้พิจารณา เพื่อให้เป็นไปตามกระบวนการปกติ
โดย: พร้อมกับค้าน ใช้มาตรา 41แทนพรบ [13 ก.ย. 53 19:00] ( IP A:58.8.11.73 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ให้บังเอิญจริงๆแฮะ

จดหมายของคนที่ใช้ชื่อว่า "หมอเมืองใต้" ที่ส่งไปให้ ท่านอาจารย์มีชัย ฤขุพันธ์ ทำนองอ้อนขอความเห็นใจว่า อาชีพหมอกำลังจะถูกรังแกอย่างไม่เป็นธรรมจาก พ.ร.บ. คุ้มครองฯ

จนท่านอาจารย์มีชัย (เสียศูนย์) ออกความเห็น ดูถูก บรรดาท่านผู้ทรงคุณวุฒิทั้งหลายที่เกี่ยวข้องกับการร่าง พ.ร.บ. คุ้มครองผู้เสียหายทางการแพทย์ จนผ่านท่านจุรินทร์มาจนถึงท่านนายกฯ อภิสิทธิ์ ลงนามอนุมติเข้าสู่การพิจารณาของสภา ณ. วันนี้

มีใครไม่รู้ เดาๆบ่นๆแถวบอร์ดนี้ว่า หมอเมืองใต้ มีชื่ออีกชื่อว่า เอื้อชาติ เหมือนกัน

บังเอิญจริงๆนะคุณ จีเอ็น????
โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง (เรื่องหมอ) [14 ก.ย. 53 9:55] ( IP A:58.8.109.210 X: )
รายละเอียด :
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)
รูปประกอบ :
.jpg .bmp .gif < 100K
จัดตำแหน่งรูป :
ชิดซ้าย
กึ่งกลาง
ชิดขวา
เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K
คลิปวีดีโอ (Youtube) :
ตัวอย่าง : http://www.youtube.com/watch?v=k_ufqno7NaE


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน