โยกย้ายข้าราชการสธ.อีกแล้ว
   “จุรินทร์” ยันโยกบิ๊ก สธ.โปร่งใส ไม่ล้างบางแน่ คาดสรุปผลอาทิตย์หน้า

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 14 กันยายน 2553 01:08 น.

https://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9530000128627

“จุรินทร์” ยันการแต่งตั้งโยกย้าย ขรก.สธ.ไม่มีการล้างไพ่แน่ ย้ำชัดเป็นไปตามขั้นตอน เน้นเลือกตามความสามารถ-ประสบการณ์-ความอาวุโส คาดหารือร่วมปลัด สธ.แล้วเสร็จราวสัปดาห์หน้า

วันนี้ (13 ก.ย.) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวภายหลังการประชุมผู้บริหารระดับสูง สธ.ถึงกรณีการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการที่จะเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 ก.ย.นี้ ว่า สธ.มีจำนวนข้าราชการที่จะเกษียณ 5 คน คือ ระดับรองปลัด สธ.1 ตำแหน่ง อธิบดี 3 ตำแหน่ง และผู้ตรวจราชการกระทรวง 1 ตำแหน่ง ซึ่งความคืบหน้าเรื่องดังกล่าวนั้น อยู่ระหว่างการพิจารณาความเหมาะสม โดยการพิจารณาทั้งในเรื่องของความสามารถ ทั้งในเรื่องของประสบการณ์การทำงาน และเรื่องของความอาวุโส ควบคู่กันไป โดยทุกอย่างจะเป็นไปตามขั้นตอนและระเบียบข้าราชการ ซึ่งจะมีการหารือกับ ปลัด สธ.ก่อนจะดำเนินการแต่งตั้งและเสนอเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณา ทั้งนี้ จะไม่มีการล้างไพ่ทั้งหมด แต่จะเป็นการแต่งตั้งตามความจำเป็น และความเหมาะสมที่ควรจะเป็นไปตามขั้นตอนที่ถูกต้อง อย่างไรก็ตาม คาดว่า จะมีการหารือกันแล้วเสร็จภายในสัปดาห์หน้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้การย้ายข้าราชการ ระดับสูงมีความลงตัวแล้วในหลายตำแหน่ง เช่น ตำแหน่งอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ คาดว่า นพ.สถาพร วงษ์เจริญ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข จะย้ายไปดำรงตำแหน่งแทน นพ.จักรธรรม ธรรมศักดิ์ ซึ่งกำลังจะเกษียณอายุราชการ ส่วนตำแหน่งอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ คาดว่า จะมีการแต่งตั้ง นพ.สมชัย ภิญโญพรพาณิชย์ หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข ขึ้นเป็นอธิบดีแทน นพ.นรา นาควัฒนากุล ที่เกษียณอายุราชการ ส่วนตำแหน่งอธิบดีกรมสุขภาพจิต

ทั้งนี้ ตำแหน่งที่กำลังมีการหารืออยู่นั้น ก็มีหลายตำแหน่ง เช่น กรณีที่จะมีการแต่งตั้ง นพ.ทนงสรรค์ สุธาธรรม ขึ้นดำรงตำแหน่งแทน นพ.ชาตรี บานชื่น หรืออาจจะมีการโยกย้าย นพ.เรวัต วิศรุตเวช จากอธิบดีกรมการแพทย์ ให้มาดำรงตำแหน่งรองปลัดกระทรวงสาธารณสุข และให้ นพ.ทนงสรรค์ ขึ้นเป็นอธิบดีกรมการแพทย์ แทน เนื่องจาก นพ.ทนงสรรค์ เติบโตจากกรมการแพทย์มาก่อน เคยเป็นอดีตรองอธิบดี และ ผอ.รพ.ราชวิถี ส่วนตำแหน่งรองปลัดสธ.เมื่อมีการสลับสับเปลี่ยนตำแหน่ง จะมีตำแหน่งรองปลัด สธ.ว่างลง 2 ตำแหน่ง คือ ตำแหน่งของ นพ.เสรี หงส์หยก ที่เกษียณอายุราชการ และตำแหน่งของ นพ.สถาพร วงศ์เจริญ ซึ่งคาดว่าจะย้ายไปเป็นอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ โดยคาดว่า ตำแหน่งของ นพ.เสรี ผู้ที่จะได้ขึ้นดำรงตำแหน่งดังกล่าว น่าจะเป็น นพ.สุพรรณ ศรีธรรมา โฆษกกระทรวงสาธารณสุข ส่วนอีกตำแหน่งขณะนี้อยู่ระหว่างการต่อรองของฝ่ายแพทย์ชนชทที่ต้องการสนับสนุน นพ.นิทัศน์ รายยวา ให้ดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เพื่อมาดูแลโครงการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล แต่ไดรับการทักท้วงจากฝ่ายบริหารของ สธ.ที่สนับสนุน นพ.สมชัย ภิญโญพรพาณิชย์ มากกว่า ดังนั้น คาดว่า หากพลาดจากตำแหน่งอธิบดี ฝ่ายแพทย์ชนบทน่าจะขอตำแหน่งรองปลัด สธ.ให้ นพ.นิทัศน์ แทน
โดย: ฤดุการโยกย้าย ขอให้ได้คนดี [14 ก.ย. 53 11:38] ( IP A:58.9.200.77 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน