หมอเสนอ
   หมอเสนอตั้งกองทุนประชาสงเคราะห์ช่วยผู้เสียหาย

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 17 กันยายน 2553 14:41 น.
เปิดเวทีวิพากษ์ พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ป่วยฯ “กลุ่มหมอ” เสนอตั้งกองทุนประชาสงเคราะห์ ช่วยเหลือผู้ได้รับความเสียหาย ด้าน “หมอวิชัย” ยันระบบไม่พิสูจน์ถูกผิด ลดการฟ้องร้องได้ทั้งคดีอาญา-แพ่ง

วันนี้ (17 .ก.ย.) ที่ห้องประชุมนายแพทย์ไพจิตร ปวะบุตร กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข มีการจัดการประชุมประชาพิจารณ์ในหัวข้อ “วิเคราะห์เจาะลึกร่างพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้เสียหายจากการบริการสาธารณสุข พ.ศ. ....” โดยมี ศ.นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา นายกแพทยสภา กล่าวเปิดการประชุม และมีตัวแทนจากองค์กรต่างๆ เข้าร่วมด้วย อาทิ นาวาอากาศเอก (พิเศษ) อิทธพร คณะเจริญ รองเลขาธิการแพทยสภา ศาสตราจารย์คลินิก นพ.อำนาจ กุสลานันท์ อุปนายกแพทยสภา นพ.วิชัย โชควิวัฒน ประธานคณะกรรมการองค์การเภสัชกรรม พญ.พจนา กองเงิน ประธานสมาพันธ์แพทย์ โรงพยาบาลศูนย์/โรงพยาบาลทั่วไป (รพศ./รพท.) นพ.ชัยวัน เจริญโชคทวี ผู้อำนวยการวิทยาลัยแพทยศาสตร์กรุงเทพมหานครและวชิรพยาบาล นายสุกฤษฏิ์ กิติศรีวรพันธุ์ อนุกรรมาธิการประกันสังคม วุฒิสภา ตลอดจนตัวแทนแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ และผู้ปฏิบัติวิชาชีพทางเวชกรรม เข้าร่วมด้วย

โดย ศ.นพ.สมศักดิ์กล่าวว่า ครั้งนี้เป็นการเปิดโอกาสให้ตัวแทนบุคลากรจากทุกสังกัด ได้รับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับ พ.ร.บ.มากขึ้น จากเดิมที่บางคนยังไม่ทราบรายละเอียดใน ร่าง พ.ร.บ.เลย ซึ่งวันนี้มีบุคลากรทางการแพทย์เข้าร่วมกว่า 70% และต่างมองว่า หาก พ.ร.บ.นี้มีการประกาศใช้จะทำให้ภาษีที่ได้รับจากประชาชนถูกใช้อย่างฟุ่มเฟือย ดังนั้น เพื่อป้องกันปัญหาการใช้เงินโดยไม่จำเป็น แพทย์ส่วนใหญ่จึงเห็นว่าควรมีการจัดตั้งกองทุนประชาสงเคราะห์ขึ้นเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยที่ได้รับความเสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข

ขณะที่ นพ.วิชัยกล่าวว่า กรณีของการคัดค้าน พ.ร.บ.นั้นเป็นเหมือนเหตุการณ์การคัดค้าน มาตรา 41 ใน พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติเมื่อหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งท้ายที่สุดแล้วก็เกิดกฎหมายขึ้นมาอยู่ดี ทั้งนี้อยากขอชี้แจงเหมือนเดิมว่าหลักการของ พ.ร.บ.นั้น มีข้อดีที่เห็นได้ชัดในเรื่องของการช่วยเหลือผู้เสียหายโดยไม่พิสูจน์ถูกผิด (No-fault liability compensation system) ทำให้ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายจำนวนมหาศาลในการฟ้องร้องด้วยระบบกล่าวหา และระบบไต่สวน เหมือนเก่า ซึ่งทั้ง 2 ระบบนี้ค่าเสียหายส่วนใหญ่กว่า 80% ต้องหมดไปกับการต่อสู้คดีในชั้นศาล ส่วนรายละเอียดที่กลุ่มแพทย์เสนอให้แก้ไขนั้น สามารถไปดำเนินการได้ในชั้นกรรมาธิการ

“เชื่อว่าไม่มีกฎหมายฉบับใดที่ออกมาแล้วมีข้อดีทั้งหมด อย่างน้อยต้องมีบางส่วนที่จำเป็นต้องปรับปรุงแก้ไขเพิ่มเติม แต่อยากให้ทุกคนเข้าใจว่า มันจะดำเนินการได้ตามขั้นตอนที่เหมาะสม ทั้งนี้จากการพิจารณามองว่า พ.ร.บฉบับนี้ลดการฟ้องร้องได้ทั้งคดีแพ่งและอาญา โดยเฉพาะในมาตรา 34 มีการระบุชัดเจนว่าเมื่อผู้เสียหายได้รับเงินชดเชยค่าเสียหายแล้วให้ยุติการฟ้องร้อง หรือถ้าจะฟ้องร้องก็กำหนดให้มีหน่วยงานรับรองที่ชัดเจน” นพ.วิชัยกล่าว

ด้าน นพ.ชัยวัน เจริญโชคทวี กล่าวว่า ถ้าจุดประสงค์ของร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯนั้นสามารถสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างแพทย์ผู้ให้บริการสาธารณสุขและผู้รับบริการฯ ได้จริง วันนี้คงไม่ต้องมานั่งถกกันอย่างนี้แน่นอน อย่างไรก็ตามตนเห็นว่าร่าง พ.ร.บ.ทั้ง 7 ฉบับ เป็นเหมือนตัวล่อหมอให้ยอมรับผิด จึงควรที่จะมีการปรับหลักการใน พ.ร.บ.ใหม่ให้ตรงกับจุดประสงค์ที่แท้จริง

ขณะที่ นายสุกฤษฏิ์ กิติศรีวรพันธุ์ อนุกรรมาธิการประกันสังคม วุฒิสภา กล่าวว่า การที่มี พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหาฯออกมานั้นเท่ากับว่าประเทศไทยล้มเหลวในเรื่องของความเสมอเรื่องภาระค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพ โดยเป็นการผลักภาระค่าใช้จ่าย ในเรื่องของการจ่ายเงินชดเชยค่าเสียหายให้ผู้ได้รับผลกระทบจากการรับบริการสาธารณสุข ให้เกิดขั้นกับบุคลากรทางการแพทย์ ขณะที่ความพยายามในการตั้งกองทุนชดเชยความเสียหายให้ออกมาเป็นเอกเทศ โดยให้บุคคลที่ไม่มีความสามารถในการตรวจสอบระบบกองทุน ขึ้นมาเป็นกรรมการกองทุนนั้น จะเป็นอันตรายต่อกระบวนการตรวจสอบในระบบราชการ

“การตั้งบุคคลที่ไม่รู้เรื่องการตรวจสอบขึ้นมามีส่วนร่วมในกรรมการกองทุนเท่ากับว่า เป็นการตั้งให้ผู้ที่ไม่รู้เรื่องระบบราชการเลยให้กลายมาเป็นผู้มีอำนาจเหนือข้าราชการ ซึ่งอาจมีผลต่อกระบวนความคลาดเคลื่อนเรื่องความถูกต้อง และโปร่งใสในกองทุนเงินที่มี” นายสุกฤษฏิ์กล่าว
โดย: คนไข้ไม่สนอง หรือสนอง [17 ก.ย. 53 19:06] ( IP A:58.8.6.17 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    เขาว่าฟ้องหมอก็มีข้อดี แล้วจะกลัวทำไมเรื่องฟ้อง
หมอรุมกะซวกกม.คุ้มครอง

การศึกษา-สาธารณสุข 18 กันยายน 2553 - 00:00

ประชาพิจารณ์ ร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ วงแทบแตก "หมอวิชัย โชควิวัฒน์" โดนรุมด่า เจ้าตัวกัดฟันชี้แจงยันหลักการดีไม่ใช่กฎหมาย "ล่อหมอ" รุมจวก สธ.ทำตัวเป็นร้านสุกี้ คนไข้ได้แค่เศษเนื้อ นายกแพทยสภาซ้ำเปิดข้อมูล 1 ใน 3 ผู้ป่วยได้รับเงินชดเชยแล้วยังฟ้อง สธ.ต่อ ด้านประชาพิจารณ์กลุ่มหมอขออีก 3 สัปดาห์ไม่เกิน 8 ต.ค.ได้ข้อสรุป เสนอขยาย ม.41 ท่าเดียว

นพ.ไพจิตร์ วราชิต กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แพทยสภาจัดการประชุมประชาพิจารณ์เฉพาะกลุ่มแพทย์ ในหัวข้อ "วิเคราะห์เจาะลึกร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากบริการสาธารณสุข" โดย นพ.วิชัย โชควิวัฒน์ อดีตกรรมการแพทยสภา กล่าวว่า กฎหมายฉบับนี้หากดูที่หลักการเป็นกฎหมายที่ดี มีแค่รายละเอียดที่ห่วงใยบางประการ ก็ควรเข้าไปแก้ไขชั้นกรรมาธิการ และมีเวทีอีกมากที่จะแก้ไขกฎหมายฉบับนี้ให้ดีที่สุด เพราะไม่มีกฎหมายฉบับใดที่ออกมาแล้วดีที่สุดในโลกแม้แต่รัฐธรรมนูญ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการอภิปรายของ นพ.วิชัย ได้มีแพทย์ลุกขึ้นอภิปรายและโจมตีร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ อย่างดุเดือด จน นพ.วิชัย กล่าวว่า ถ้าเป็นคนอื่นคงไม่มีใครมาชี้แจงเวทีแบบนี้ พร้อมกล่าวย้ำกฎหมายฉบับนี้ไม่ใช่กฎหมาย "ล่อหมอ" เพราะไม่มีมาตราใดที่จะเป็นผลร้ายต่อหมอ ตรงกันข้ามกลับช่วยประนีประนอมไม่ต้องใช้ พ.ร.บ.รับผิดทางละเมิด ที่มีระบบกล่าวหาต้องพิสูจน์ถูกผิดใช้ระยะเวลานานหลายปี แต่ขั้นตอนตามร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ ใช้เวลาเพียง 27 วันเท่านั้น

นพ.ชัยวัน เจริญโชคทวี ผอ.วิทยาลัยแพทยศาสตร์ กทม.และวชิรพยาบาล กล่าวว่า ร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้มีหลักการที่สวยหรู ต้องการให้เกิดความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างผู้ให้และผู้รับบริการ แต่ได้เปลี่ยนบุคลากรของ สธ.ให้เป็นเหมือนร้านสุกี้ ส่วนผู้ป่วยก็เปลี่ยนให้เป็นผู้รับบริการเขียนว่าหมอเป็นอันตรายได้มากกว่าว ัตถุอันตราย เพราะระบุลงโทษจำคุกถึง 6 เดือน ส่วนผู้ป่วยที่จะได้รับเงินชดเชยก็ได้รับเพียงเศษเนื้อ คนที่ได้เงินจริงคือผู้ที่ยกมือโหวตตัดสินว่าหมอทำผิดหรือไม่ โดยที่คนกลุ่มนี้ไม่ได้มีผู้เชี่ยวชาญรวมอยู่ด้วย มีอำนาจการใช้เงินมากกว่านายกรัฐมนตรีเสียอีก และเห็นว่าไม่ว่าจะมีร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้หรือไม่ ก็ไม่ช่วยให้ลดการฟ้องร้องลงได้

ศ.นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา นายกแพทยสภา กล่าวว่า ตั้งแต่ปี 2539-2553 มีคดีแพ่ง 134 คดี คดีอาญา 14 คดี คดีแพ่งผู้บริโภค 67 คดี ทุนทรัพย์ในการฟ้องคดี 884 ล้านบาท โดยมีคดีผู้บริโภค ตั้งแต่ 23 ส.ค.-7 ก.ย.2553 46 คดี ได้มีการไกล่เกลี่ย 14 คดี เหลือ 32 คดี ใช้เงินในการไกล่เกลี่ยตาม ม.41 ตามหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ 14 คดี 3.12 ล้านบาท ในปี 2547-ปัจจุบัน มี 37 คดี จาก 109 คดี ที่มีผู้ฟ้องร้อง สธ. ดังนั้นแม้ว่าผู้ที่ได้รับความเสียหายจะได้รับเงินชดเชยเบื้องต้นตาม ม.41 ไปแล้วยังมีการฟ้องร้องต่อถึง 1 ใน 3 ของจำนวนผู้ฟ้องร้องคดีทั้งหมด

วันเดียวกันเมื่อเวลา 17.30 น. พล.อ.ต.นพ.การุณ เก่งสกุล ผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพอากาศ กรมแพทย์ทหารอากาศ ในฐานะโฆษกคณะทำงานพิจารณาและศึกษาร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข กล่าวภายหลังการประชุมว่า ภายหลังจากที่คณะทำงาน 9 คณะ ได้ออกทำประชาพิจารณ์ในจังหวัดต่างๆ ประมาณ 10 จังหวัด ในบุคลากรทางการแพทย์ประมาณ 10,000 คน พบว่าส่วนใหญ่ต่างคัดค้านในร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ ฉบับรัฐบาล เพราะเห็นว่ายังมีปัญหาซ่อนเร้น โดยบางคนเสนอให้ถอนร่าง พ.ร.บ.นี้ และบางคนเห็นควรให้มีการยกร่างใหม่ทั้งหมด เนื่องจากมีมาตราที่ต้องแก้ไขจำนวนมาก โดยเน้นที่การดูแลประชาชนให้ดีที่สุด และต้องมีกลไกดูแลผู้ปฏิบัติงาน

"ขณะนี้เรายังไม่ได้ข้อสรุป คณะทำงานขอเวลาอีก 3 สัปดาห์ คาดว่าในวันที่ 8 ตุลาคมนี้ จะได้ข้อสรุปทั้งหมดเพื่อเสนอผู้เกี่ยวข้องต่อไป ยืนยันว่าเราไม่ได้คิดเตะถ่วงเวลา เพราะการทำประชาพิจารณ์บุคลากรทางการแพทย์กว่า 300,000 คน ไม่ใช่เรื่องง่าย และที่ผ่านมาเราได้เร่งรัดอย่างเต็มที่แล้ว" โฆษกคณะทำงานกล่าว.

https://thaipost.net/news/180910/27595
โดย: ฟฟ [18 ก.ย. 53 9:33] ( IP A:58.8.9.151 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ต่อไปนี้บ้านเมืองไม่มีวันปกติอีกต่อไป
โดย: พวกห่วยแตกมีมากกว่าคนดี [18 ก.ย. 53 12:11] ( IP A:58.9.187.107 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ห่วยแตกจริง ๆ เลยฟ่ะ สธ. แพทย์สภา เล่นพรรคเล่นพวก ปกป้องหมอเลวๆ ผิดยังไง ก็ไม่ยอมรับผิด เลวยิ่งกว่าสัตว์ ไม่อยากเอาไปเทียบกับหมา หมายังรับผิดชอบได้ดีกว่าหมอเลวๆ ที่เอาแต่แก้ตัว หน้าด้านๆ (เฉพาะหมอเลว ๆ และพรรคพวก หมอที่ดีไม่เกี่ยว)
โดย: 5555+ด่าหมาว่ะ [18 ก.ย. 53 16:05] ( IP A:118.172.126.237 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน