พวกแพทย์ต้าน พรบ ชอบด่าชมรมแพทย์ชนบท
   วันพุธ ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2553
ย้อนรอยคดีรักเกียรติ ทุจริตยา 5 ล้าน โดนยึดทรัพย์ 233 ล้าน ! ติดคุกจริงๆ 5 ปี
Posted by Canไทเมือง , ผู้อ่าน : 554 , 03:56:26 น.
หมวด : การเมือง
พิมพ์หน้านี้ โหวต 0 คน

รักเกียรติ สุขธนะ ดีใจที่รับโทษยังมีแผ่นดินอยู่

'รักเกียรติ สุขธนะ' ตัวอย่างของนักการเมืองที่ทุจริตและได้รับโทษ เขากล่าวหลังได้อิสรภาพว่า ดีใจที่ได้รับโทษ ทำให้ยังมีแผ่นดินอยู่ อดคิดไม่ได้ว่า นักการเมืองที่อยู่บนเส้นทางเดียวกับเขาซักกี่คนที่จะคิดเช่นนี้ ...

เมื่อวันที่ 29 ต.ค.​ นายรักเกียรติ สุขธนะ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้รับอิสรภาพจากเรือนจำคลองเปรม เนื่องจาก ได้รับการพักโทษ หลังมีความประพฤติดี ได้เลื่อนชั้นตามลำดับ จนเป็นนักโทษชั้นเยี่ยม เมื่อเหลือโทษต่ำกว่า 1 ใน 3 ของโทษทั้งหมด ซึ่งเข้าตามเกณฑ์ได้รับการพักโทษ และ เข้าสู่กระบวนการคุมประพฤติ

โดยเขาอยู่ระหว่างรับโทษจำคุก ในความผิดฐานรับสินบน 5 ล้านบาท จากบริษัทยา ตั้งแต่ปี 2546 มีโทษจำคุกคดีเช็ค 30 เดือน ได้รับพระราชทานอภัยโทษ เหลือ 20 เดือน และ โทษจำคุกผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ 15 ปี ได้รับพระราชทานอภัยโทษเหลือ 7 ปี 6 เดือน รวมจำคุกไปแล้ว 5 ปี เหลือโทษจำคุกอีก 2 ปี 6 เดือน ( และได้รับการพักโทษ)

สำหรับนายรักเกียรติ ถือเป็นรัฐมนตรีคนแรกที่ต้องโทษจำคุกคดีทุจริตรับสินบนตามการชี้มูลความผิดของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) โดยเมื่อวันที่ 28 ต.ค. 2546 ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พิพากษาลงโทษ จำคุก 15 ปี ฐานทุจริตรับเงินสินบน 5 ล้านบาท จากบริษัทยา ทำให้สาธารณสุขจังหวัดต้องจัดซื้อยาในราคาแพง แต่คดีนี้นายรักเกียรติหลบหนีไม่มาฟังคำพิพากษา กระทั่งมีพลเมืองดีไปพบนายรักเกียรติ ออกกำลังกายในสวนสาธารณะย่านปากเกร็ด จ.นนทบุรี จึงแจ้งให้ตำรวจจับกุมตัว มารับโทษตามคำพิพากษา โดยเขาบอกว่าอยู่เมืองไทยตลอด ไม่ได้หลบหนีไปไหน

*******************

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 16 ก.ย. 2546 นายรักเกียรติ ถูกศาลรัฐธรรมนูญ มีมติเอกฉันท์ 15 เสียง วินิจฉัยชี้ขาดว่า นายรักเกียรติจงใจยื่นบัญชีรายการทรัพย์สิน และหนี้สิน และเอกสารประกอบด้วย ข้อความอันเป็นเท็จ หรือ ปกปิดข้อเท็จจริงที่ควรแจ้งให้ทราบ ห้ามนายรักเกียรติ ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี นับตั้งแต่วันที่ 6 ก.ย. 2543 เป็นต้นไป

และในวันที่ 30 กันยายน 2546 ศาลฎีกา พิพากษาให้ยึดทรัพย์เป็นเงิน 233.88 ล้านบาทตกเป็นของแผ่นดิน เนื่องจากไม่สามารถชี้แจงที่มาของทรัพย์สินได้

*******************ย้อนรอยคดี นายรักเกียรติ เกิดขึ้นในปี 2541 หลังประเทศไทยเกิดวิกฤตเศรษฐกิจ และมีการปรับลดงบประมาณประจำปี 2541 ลงมาก อย่างไรก็ตาม ในช่วงต้นปี 2541 รัฐบาลได้ปรับเพิ่มงบประมาณบางกระทรวง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน กระทรวงสาธารณสุข ได้รับงบประมาณเพิ่มเติม เพื่อนำไปใช้ซื้อยา และเวชภัณฑ์ จำนวน 1,400 ล้านบาท ซึ่งเป็นที่มาของคดีทุจริตยา ที่ครอบคลุมการจัดซื้อยาและเวชภัณฑ์หลายสิบจังหวัด และการต่อสู้เพื่อต่อต้านขบวนการคอร์รัปชั่น โดยชมรมแพทย์ชนบท ชมรมเภสัชชนบท และการประสานร่วมมือกับ 30 องค์กรพัฒนาเอกชน

โดยรัฐบาลได้จัดตั้งคณะกรรมการขึ้นตรวจสอบ ในเบื้องต้นได้ลงโทษการทุจริตยาใน 5 จังหวัดแรก ได้แก่ นราธิวาส พังงา ฉะเชิงเทรา นครปฐม และพระนครศรีอยุธยา อย่างเข้มงวดโดยได้ลงโทษไล่ออกข้าราชการระดับสูงในกระทรวง และปลดออกสาธาณสุขจังหวัด ทั้ง 5 จังหวัด รัฐมนตรีและรัฐมนตรีช่วย ในสมัยนั้นต้องลาออก และปลัดกระทรวงถูกย้าย

ต่อมา นายจิรายุ จรัสเสถียร ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ถูกศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ตัดสินลงโทษจำคุก 6 ปี ในข้อหาใช้อำนาจโดยมิชอบ ซึ่งเป็นที่มาของการเปิดบันทึกลับทางการเงิน และการโอนเงินทางธนาคารที่สามารถเอาผิดกับนายรักเกียรติ ในที่สุด

นอกจากนี้ได้มีการตั้งคณะกรรมการอีกหลายชุดเพื่อสอบสวนองค์การเภสัชกรรม และการจัดซื้อยาและเวชภัณฑ์ในอีก 34 จังหวัด อย่างไรก็ตาม ผลปรากฏว่า มีการจัดตั้งกรรมการพิจารณาหลายครั้ง จนได้มีการลงโทษสถานเบา คือการว่ากล่าวตักเตือนเท่านั้น

นายรักเกียรติ กล่าวภายหลังได้รับอิสรภาพว่า รู้สึกดีใจ จากนี้ไปจะไปประกอบอาชีพทนายความ เพื่อหาเลี้ยงตัวเองและครอบครัว และไม่คิดกลับไปเล่นการเมืองอีก ระยะเวลาที่อยู่ในเรือนจำรู้สึกสำนึกความผิดที่ตนได้ก่อไว้ และได้ทบทวนสิ่งที่ทำผิดพลาด ยอมรับว่าใช้ชีวิตอย่างประมาท จะไม่ขอย้อนกลับไปเดินทางเก่า รู้สึกดีใจที่รับโทษ ไม่เช่นนั้นวันนี้ก็ไม่รู้จะต้องหนีไปถึงไหน อาจจะไม่มีแผ่นดินอยู่

****************

... รักเกียรติ น่าจะเป็นตัวอย่างของนักการเมืองที่ทุจริตได้ดี ถึงแม้เขาจะได้รับการพักโทษ ทำให้สังคมครหาว่า สังคมไทยอาจไม่เอาจริงกับนักการเมืองที่ทุจริต แต่สิ่งสำคัญไม่ได้อยู่ที่เขาได้รับโทษกี่ปี หรือได้พักโทษ แต่หัวใจของการรับโทษ น่าจะอยู่ที่การได้สำนึกผิด และ ออกมาทำคุณงามความดีให้บ้านเมืองต่อไป นั่นควรจะเป็นบทสรุปของนักการเมืองทุจริต ที่แท้จริง ...
โดย: ว่าเป็นชมรมเฮ งซยว ดูผลงานเขา [27 ก.ย. 53 18:11] ( IP A:58.8.15.173 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    ของใหม่วันนี้สดๆร้อนๆ
รวบอดีตที่ปรึกษา “รักเกียรติ” ตั้งแก๊งตระเวนปล้นทรัพย์!

โดย ทีมข่าวอาชญากรรม 27 กันยายน 2553 16:43 น.


คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น

นายสันต์ทัศน์ หรือคิว จรัสเสถียร อดีตที่ปรึกษาและเลขานายรักเกียรติ สุขธนะ (คนใส่เสื้อลายสก็อตแขนยาว) พร้อมพวก ที่ร่วมตั้งแก๊งตระเวนปล้นทรัพย์
สืบภาค 1 ตามรวบอดีตที่ปรึกษาและเลขาส่วนตัว นายรักเกียรติ สุขธนะ อดีต รมว.สธ.พร้อมพวกตั้งแก๊งตระเวนปล้นทรัพย์ หลังเข้าปล้นบ้านเจ้าของธุรกิจขายวัสดุก่อสร้าง แล้วงัดตู้เซฟฉกเอาทอง-เงินสด รวมมูลค่า 8 ล้านบาทหลบหนี ก่อนที่จะถูก ตร.ตามจับตัวได้ สารภาพรายได้ไม่เพียงพอ จึงร่วมกับพวกที่รู้จักในคุกตั้งแก๊งปล้นและตระเวนก่อเหตุมาเรื่อย

วันนี้ (27 ก.ย.) เมื่อเวลา 14.00 น. พล.ต.ท.กฤษฏา พันธุ์คงชื่น ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.ธัชชัย หงษ์ทอง ผบก.สส.ภ.1 พร้อมด้วย พ.ต.อ.ชยานนท์ มีสติ ผกก.สส.ภ.1 แถลงข่าวผลการจับกุมตัว นายสันต์ทัศน์ หรือ คิว จรัสเสถียร อายุ 46 ปี อดีตที่ปรึกษาและเลขาส่วนตัว นายรักเกียรติ สุขธนะ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายคทากรณ์ หรือ แอ๊ด คำนวณ อายุ 56 ปี นายสงวน หรือ หงวน คมคาย อายุ 56 ปี และ นายชัยชนะ สุภนามัย อายุ 34 ปี พร้อมของกลางเครื่องเพชรและพระเครื่องกว่า 32 รายการ มูลค่า 8 ล้านบาท โดยจับกุมตัวนายสันต์ทัศน์ ได้ที่ จ.พิษณุโลก นายคทากรณ์ และ นายสงวน ถูกจับกุมที่กรุงเทพมหานคร ส่วน นายชัยชนะ ถูกจับกุมที่ จ.ชลบุรี

พล.ต.ต.ธัชชัย เปิดเผยว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 30 ส.ค.2553 นายฉัตรชัย ฉัตรวิจิตรโชค เจ้าของธุรกิจขายวัสดุก่อสร้าง ได้เข้าแจ้งความว่า มีคนร้ายเข้าไปก่อเหตุปล้นทรัพย์ภายในบ้าน โดยจับแม่บ้านมัดมือและเท้า นำไปขังไว้ในห้องน้ำ ก่อนจะพากันรื้อค้นทรัพย์สิน และงัดตู้เซฟเอาทองรูปพรรณ เงินสด และทรัพย์สินอื่นๆ มูลค่าประมาณ 8 ล้านบาทหลบหนีไป จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้สืบทราบว่าผู้ต้องหาพร้อมกับพวกทั้งหมดเป็นคนก่อเหตุ โดยมีนายวิชาญ พานิคม อายุ 46 ปี ผู้ต้องหาที่กำลังหลบหนีเป็นหัวหน้าแก๊ง นายสันต์ทัศน์ เป็นผู้รับของกลางไปขาย ส่วน นายสงวน เป็นคนชี้เป้า เนื่องจากมีญาติทำงานอยู่ในบ้านของผู้เสียหาย เมื่อได้ทรัพย์สินมานายสันต์ทัศน์ก็จะนำไปขาย และนำเงินไปแบ่งกัน

พล.ต.ต.ธัชชัย กล่าวอีกว่า ก่อนหน้านี้ นายสันต์ทัศน์ เคยเป็นที่ปรึกษาและเลขาส่วนตัวของนายรักเกียรติ สุขธนะ ส.ส.อุดรธานี พรรคกิจสังคม 7 สมัย ที่ถูกศาลตัดสินจำคุกในข้อหารับสินบนจากบริษัทยา 5 ล้านบาท เมื่อปี 2546 ซึ่งทั้ง 2 คนได้ติดคุกพร้อมกัน แต่ นายสันต์ทัศน์ได้พ้นโทษออกมาก่อน จากนั้นก็ออกมาเป็นที่ปรึกษาของนักการเมืองท้องถิ่นคนหนึ่ง แต่รายได้ไม่เพียงพอ จึงรวมตัวกับพรรคพวกที่รู้จักกันในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ก่อนหน้านี้ ก่อเหตุตระเวนปล้นทรัพย์ จนกระทั่งมาถูกจับกุมได้ในที่สุด เบื้องต้นได้แจ้งข้อหาร่วมกันปล้นทรัพย์โดยใช้อาวุธปืน หรือรับของโจร ก่อนควบคุมตัวไว้ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ต่อมา นายฉัตรชัย ฉัตรวิจิตรโชค เจ้าของบ้านที่เกิดเหตุได้เดินทางมาพบเจ้าหน้าที่เพื่อตรวจสอบของกลาง พร้อมกับกล่าวว่า หลังทราบว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัวคนร้ายได้ก็รีบเดินทางมาทันที เบื้องต้นเท่าที่ตรวจสอบทรัพย์สิน พบว่า มีหลายชิ้นที่หายไป ที่ได้กลับคืนมาน่าจะประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ ก่อนหน้านี้ ยังไม่เคยถูกก่อเหตุลักษณะดังกล่าว ซึ่งหลังจากเกิดเหตุตนคงจะต้องหาวิธีป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดซ้ำอีก ส่วนเรื่องที่มีคนงานในบ้านเป็นญาติของคนร้ายนั้น ตนจะต้องไปสอบถามอย่างละเอียดอีกครั้ง
โดย: คงไม่ใช่จิรยุ จรัสเถียร [27 ก.ย. 53 18:13] ( IP A:58.8.15.173 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   แพทยสภาทุจริตต่อหน้าที่ทั้งคณะ ผิดกฎหมาย แต่ศาลยกฟ้องโดยอ้างว่าคนไข้ที่ฟ้องแพทยสภา "ไม่ใช่ผู้เสียหาย" ผล-------> คนผิดลอยนวล

อดีตปลัดกระทรวง ส.ธ. ถูก ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดร้ายแรง แต่ก็ยังลอยนวลทำงานอยู่ ผ่าน ร.ม.ต. สธ. ไปสองคนจนครบอายุเกษียณ และจนป่านนี้จะข้ามปีก็ไม่มีความคืบหน้า -------> คนผิดลอยนวลอีก

ผ.อ. สำนักอนามัย + ผ.อ. โรงพยาบาลสังกัด ก.ท.ม. ต้องคดีทุจริตซื้อเครื่องแสกนคลื่นหัวใจคาอยู่ที่ ป.ป.ช. + ที่คุณวีระ สมความคิด จนเรื่องดองเค็ทข้ามมาจนจะเข้าปีที่ 3 ก็นี่แล้ว -------> คนผิดลอยนวลเช่นเคย

ผมว่า ถ้าอดีตนักโทษต้องคดีทุจริตที่กระทรวงสาธารณสุขทั้งสองนี้ "เป็นหมอ" เชื่อเลยว่าวันนี้ต้องไม่ตกอยู่ในสภาพนี้

ฉะนั้น สองคนนี้ถือว่า ซวยเพราะ ไม่ได้เป็นหมอ
โดย: เสือกไม่ได้เป็นหมอ เลยซวยต้องติดคุก [28 ก.ย. 53 8:14] ( IP A:115.87.214.159 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน