มหาราชโคราชของบฯสร้างตึกใหม่แก้ผู้ป่วยล้นรพ.
   ผู้ป่วยล้นโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาจนต้องปูที่นอนบนพื้นแทนเตียงคนไข้ โรงพยาบาลเตรียมแก้ไขปัญหาระยะยาวด้วยการสร้างตึกใหม่หลังใหญ่รองรับ คาดว่าในเดือน ต.ค.นี้ จะได้รับงบ 719 ล้านจาก ก.สาธารณสุข...

เมื่อ ช่วงสายวันที่ 2 ต.ค. นพ.กวี ไชยศิริ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา เปิดเผยว่า โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ถือเป็นโรงพยาบาลที่ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างมีจำนวนผู้ ป่วยเพิ่มสูงขึ้นเป็นอย่างมากและต่อเนื่องจนทำให้อัตราผู้ป่วยล้นโรงพยาบาล ซึ่งปัจจุบันมีจำนวนผู้ป่วยที่จำเป็นต้องนอนพักรักษาตัวอยู่ในอาคารผู้ป่วย ใน จำนวนมากกว่า 2,000 คน ขณะที่ตึกผู้ป่วยในมีเตียงที่สามารถรองรับคนไข้ได้ทั้งหมดเพียงจำนวน 1,500 เท่านั้น ทางโรงพยาบาลจึงต้องจัดเตียงเสริม และยกเลิกการใช้ห้องพิเศษบางส่วนเดิมที่จะใช้สำหรับผู้ป่วย 1 คนต่อ 1 ห้อง นำมาใช้เป็นห้องผู้ป่วยรวม 4 คนต่อ 1 ห้อง

นอกจากนี้ ทางโรงพยาบาลยังใช้ที่นอนขนาดเล็กปูตามบริเวณพื้นที่ว่างของอาคารผู้ป่วย เพื่อให้เพียงพอต่อจำนวนผู้ป่วยทั้งหมด ซึ่งผู้ป่วยที่ต้องนอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลเป็นผู้ป่วยทุกประเภท ทั้งผู้ป่วยหนัก ผู้ป่วยอุบัติเหตุ ไข้เลือดออก ไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล และไข้หวัดใหญ่ 2009 ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ผู้ป่วยล้นโรงพยาบาลในขณะนี้นั้น เนื่องจากระยะนี้เป็นช่วงฤดูฝนซึ่งมีอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ทำให้ประชาชนมีโอกาสเจ็บป่วยและไม่สบายได้ง่าย

นพ.กวี กล่าวว่า ทางโรงพยาบาลได้วางแผนแก้ไขปัญหาผู้ป่วยล้นโรงพยาบาลในระยะยาว ด้วยการของบประมาณก่อสร้างอาคารผู้ป่วยนอกและผู้ป่วยในหลังใหม่ซึ่งใหญ่กว่า อาคารเก่าถึง 6 เท่า รองรับจำนวนผู้ป่วยได้มากกว่าเดิมหลายเท่าตัว คาดว่าในเดือน ต.ค.นี้ ทางกระทรวงสาธารณสุขจะให้งบประมาณจำนวน 719 ล้านบาทเพื่อดำเนินการก่อสร้าง.
โดย: เจม [2 ต.ค. 53 18:23] ( IP A:125.26.69.198 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   หาคนทำงานเพิ่มด้วยมั้ยอะเน่ีย
มีแต่ตึกคนเท่าเดิม
ใครมันทำงานได้
โดย: เบื่อจิง [2 ต.ค. 53 18:25] ( IP A:202.28.24.162 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ต้องดีสมชื่อนะ
ทั้งสถานที่และคนทำงานต้องเก่งต้องฝีมือดี
และบริการก็ต้องดีด้วย
แก้ไขง่ายนิดเดียว ให้เป็นโรงเรียนแพทย์อิสระไปเลย อีกหน่อยก็จะดีเอง
โดย: ฟฟ [2 ต.ค. 53 19:15] ( IP A:58.8.210.186 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   อย่าลืมรับคนเรียนแพทย์และพยาบาลแบบไม่อั้นละ จะได้มีคนทำงาน
พยาบาลคงมีคนเรียนมาก ขนาดเปิดหลักสูตรพยาบาลเถื่อนคิดแพงๆยังมีคนหลงเป็นเหยื่อ ส่วนหมอคงต้องคิดกันเอง กลัวฟ้อง แต่พอหาเงินให้ก็จะล้ม พรบ บ้าแบบนี้ ไม่เรียนก็ดีครับเดียวเรียนไปเรียนมาบ้าหนักจะยุ่ง
โดย: ฟฟ [2 ต.ค. 53 19:17] ( IP A:58.8.210.186 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   สาธารณสุขอึ้งอีก 8 แห่งวิทยาลัยพยาบาลเถื่อนวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา 08:25 น.
อ่าน : 64 | ตอบ : 0สธ.จี้สภาพยาบาลเปิดเผยข้อมูลสถาบันที่มีปัญหาหลังมีการแฉคณะพยาบาลศาสตร์ ม.เอกชน อีก 8 แห่งส่อมีปัญหาเหมือนวิทยาลัยพยาบาลโคราช เหตุสภาการพยาบาล ไม่ให้การรับรองหลักสูตร แถมในจำนวน 3 แห่งมีคำสั่งให้งดรับนักศึกษาแล้ว คาดเร็ว ๆ นี้นักศึกษาพยาบาลจะออกมาร้องเรียนเหมือน ที่โคราช

เมื่อวันที่ 17 ก.พ. มีรายงานข่าวจากสภาการพยาบาลแจ้งว่า ตามที่มีนักศึกษาพยาบาล จากวิทยาลัยพยาบาลนครราชสีมา เข้าร้องเรียนต่อ สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) กระทรวงศึกษาธิการ กรณีเปิดสอนหลักสูตรการพยาบาลและการผดุงครรภ์ แต่สภาการพยาบาลไม่ให้การรับรองหลักสูตรจนเป็นปัญหานั้น ล่าสุดพบว่ามีคณะพยาบาลศาสตร์ ในมหาวิทยาลัยและวิทยาลัยพยาบาลเอกชนอีกประมาณ 8 แห่งที่อยู่ในข่ายมีปัญหา ประกอบด้วย จ.ปทุมธานี 2 แห่ง กรุงเทพฯ อุบลราชธานี อุดรธานี ขอนแก่น เชียงราย และศรีสะเกษ จังหวัดละ 1 แห่ง โดยในจำนวนนี้มี 3 แห่ง ที่ สภาการพยาบาลมีคำสั่งให้งดรับนักศึกษา และไม่ให้การรับรองหลักสูตร


คาดว่าในเร็ว ๆ นี้คงจะมีนักศึกษาจากคะพยาบาลของมหาวิทยาลัยเอกชนออกมาร้องเรียนอีกเช่นเดียวกับที่ จ.นครราช สีมา แหล่งข่าวระบุ


ด้านแหล่งข่าวจากกระทรวงสาธารณสุขแจ้งว่า ทางสภาการพยาบาลควรจะบอก แก่สาธารณชนว่า มีคณะพยาบาลศาสตร์ในมหาวิทยาลัยและวิทยาลัยพยาบาลเอกชนแห่งใดบ้าง ที่สภาการพยาบาลให้งดรับนักศึกษา และยังไม่ได้รับการรับรองหลักสูตร เพราะกระทรวงสาธารณสุขจะได้แก้ไขปัญหาไปทีเดียวเลย เนื่องจากในขณะนี้วิทยาลัยพยาบาลภาครัฐทั้งหมดที่ได้รับการรับรองสัดส่วน อาจารย์ที่สอนต่อนักศึกษาก็อยู่ที่ประมาณ 1 ต่อ 10 อยู่แล้ว ในขณะที่เกณฑ์มาตรฐานจะอยู่ที่ประมาณ 1 ต่อ 8


ดังนั้นกรณีคณะพยาบาลศาสตร์ วิทยาลัยพยาบาลนครราชสีมา ที่ สกอ.มีมติให้วิทยาลัยพยาบาล ในสังกัดสถาบันพระบรมราชชนก รับนักศึกษาเหล่านี้นั้น ก็ไม่รู้ว่าจะทำได้มากน้อยแค่ไหน อีกทั้งนักศึกษากว่า 200 คนจะสามารถไปเรียนในวิทยาลัยพยาบาลที่กระจายอยู่ทั่วประเทศได้หรือไม่


ที่เป็นปัญหาในตอนนี้คือ นักศึกษาหลายคน *** ้เงินกองทุนเงินให้ *** ้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ปเรียน แต่ปรากฏว่าหลักสูตรของสถาบันการศึกษาหลายแห่งไม่ได้มาตรฐาน ก็ทำให้เกิดปัญหาตามมา ซึ่งในการรับรองสถาบันการศึกษาที่เปิดหลักสูตรการพยาบาลและการผดุงครรภ์นั้น ทางสภาการพยาบาลจะให้การรับรองคราวละ 1 ปี และสถาบันการศึกษานั้นจะต้องได้รับการรับรองอย่างต่อเนื่องทั้ง 4 ปี ผู้สำเร็จการศึกษาจึงจะมีสิทธิสอบความรู้ เพื่อขึ้นทะเบียนรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพพยาบาลและการผดุงครรภ์ แหล่งข่าวกล่าวและว่า การที่ยังมีการปิดบังข้อมูลและยังเปิดโอกาสให้มีการรับนักศึกษาใหม่ไปเรื่อย ๆ การแก้ไขปัญหาก็จะไม่จบสิ้นเสียที


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากข้อมูลของสภาการพยาบาลในเว็บไซต์ https://www.tnc.or.th ณ วันที่ 8 ม.ค. 2553 ได้รายงานผลการไม่รับรองสถาบันการศึกษาที่เปิดหลักสูตรการพยาบาลและการผดุงครรภ์หลายแห่ง.
โดย: ฟฟ [2 ต.ค. 53 19:19] ( IP A:58.8.210.186 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   คนทำงานต้องเก่งต้องฝีมือดี
รับคนเรียนไม่อั้น
ไม่เรียนก็ดี

ดูงงๆ เนอะ
อย่าเพิ่งเพิ่มตึกใหม่เลย เอาแค่มีคนทำงานให้พอกับตึกเก่าก่อนดีมั้ย
โดย: ตลก [2 ต.ค. 53 19:23] ( IP A:61.7.173.170 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ผมจะสอนให้นะ รับสอนพยาบาลก่อน หลักสูตร 2 ปี แล้วทำงาน ระหว่างทำงานก็ให้สอบเก็บคะแนนรายวิชา ครบหลักสูตร เมื่อไหร่ก็ค่อยๆแจกปริญญา
เรียนไปทำงานไปนี่แหละจะได้เก่ง อยู่ตึกเด็กก็สอบเด็ก อยู่ตึกสูติ ก็สอบสูติ อยู่ตึกกระดูกก็สอบกระดูก ครบ 4 ปี ก็คงจบ จบหลักสูตร 6 ปี แต่มีเงินเดือนใช้ 4 ปี เก่งแน่ทำงานหมุนเวียนไปเรื่อยๆ
อย่าไปผลิตแบบเดิมๆ ขนาดสหรัฐยังเลิกเลย เดียวนี้มันขาดแคลน มันผลิตสองปี มีงานทำมีเงินเดือน
คนไทยจะยังโง่ดักดานก็ตามใจ
สมัยนี้เรียนทางอินเตอร์เน็ท เรียนทาง telemedicine เรียนได้ไม่จำกัดจำนวน และต้นทุนถูกด้วย
โดย: ฟฟ [2 ต.ค. 53 19:25] ( IP A:58.8.210.186 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ความเห็น 5 กับ 6 ต่างกันสองนาที
ผมนึกแล้วต้องมีคนแย้ง ก็เลยพิมพ์อธิบาย
บอกตรงๆนะ หาคนเก่งๆมาบริหาร แล้วทำตัวอิสระ ให้อิสระแก่โรงพยาบาลในการแก้ปัญหา อย่าไปงอมืองอเท้าเขา รับรองอีกไม่กี่ปี โรงเรียนแพทย์จะตามไม่ทัน
ตั้งนโยบายว่าเราจะเป็นโรงพยาบาลที่ดีที่สุดในประเทศไทยไว้ก่อน
ที่เหลือก็ค่อยๆเติมฝันเอา
โดย: ฟฟ [2 ต.ค. 53 19:29] ( IP A:58.8.210.186 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   รพ มหาราช นครราชสีมา เปิดสอน นพศ resident พยบ มามากกว่า 10 ปี รพศ บุรีรัมย์ กับ รพศ สุรินทร์ เพิ่งเปิดสอน นศพ ปีนี้ปีแรก
โดย: ff [2 ต.ค. 53 20:19] ( IP A:182.52.127.116 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ตั้งโรงพยาบาลเองกันเลยดีไหมคุณหมอ ฟ.ฟ. ทำเอกชนผลิตบุคลากรให้ดังกว่าฮาร์วาร์ดเลย
โดย: ชอบไอเดียคุณ [3 ต.ค. 53 19:38] ( IP A:124.122.27.136 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ก็ไม่เลว ผมมันพวกชอบฝัน แม้จะฝันเปียกก็ยังโอเค
คนเราความฝันยังไม่มี ก็จะไปทำอะไรได้
ผมยังบอกว่าหากให้ผมทำโรงเรียน กทม ผมจะทำให้คนแย่งกันเรียน เอาแบบสาธิตชิดช้ายไปเลย
ไม่ใช่โรงเรียนวัดเหลือขอ
โดย: ฟฟ [3 ต.ค. 53 22:04] ( IP A:58.8.210.75 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน