ตรวจละเอียด ชอบช๊อบ
   แพทยสภาแนะแพทย์-ภาคประชาชน คุยร่วมหาทางออก

โดย เอมอร คชเสนี 5 ตุลาคม 2553 16:00 น.


นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.สธ.


แพทยสภาจัดเวทีคุย พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ป่วย ของแพทย์ กทม.-แพทย์คลินิก หาข้อสรุปความคิดเห็น ส่ง คกก.เสริมสร้างฯ 12 ต.ค.นี้ ด้าน สมาพันธ์แพทย์-สผพท.ย้ำชัด เตรียมเคลื่อนไหว หากข้อเสนอไม่เป็นไปตามคาด

วันนี้ ( 5 ต.ค.) ที่ห้องประชุมไพจิตร ปวะบุตร กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) มีการจัดการประชุมสมาชิกแพทยสภา เรื่องร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข พ.ศ...เพื่อทำความเข้าใจของร่างดังกล่าวกับแพทย์ในพื้นที่ กทม.และแพทย์คลินิกจำนวนราว 30 คน โดยมี นพ.สัมพันธ์ คมฤทธิ์ เลขาธิการแพทยสภา เป็นประธานในที่ประชุม นพ.สัมพันธ์ กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้เป็นการหาข้อสรุปความคิดเห็นครั้งสุดท้ายในส่วนของ แพทย์ กทม.และแพทย์คลินิก เพื่อนำมติไปเสนอในเวทีการประชุมคณะกรรมการเสริมสร้างความสมานฉันท์ในระบบบริการสาธารณสุข ที่ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กำลังจะจัดขึ้นในวันที่ 12 ต.ค.นี้ หลังจากที่ผ่านมามีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงข้อเสียของ พ.ร.บ.จากแพทย์ผู้คัดค้านรวมนับ 100 ประเด็น ที่ต้องการให้มีการเจรจาร่วมกันก่อนเข้าสู่สภา ทั้งนี้ ก็เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการผลักดัน พ.ร.บ.เข้าสู่วาระเร่งด่วนในสภาฯอย่างไม่เป็นธรรมชาติ จากฝ่ายที่สนับสนุน

นพ.สัมพันธ์ กล่าวด้วยว่า ปัญหาขณะนี้ยังไม่ถูกแก้อย่างเป็นรูปธรรม เนื่องจากทั้งสองฝ่ายมีอคติต่อกัน มีความไม่ไว้วางใจระหว่างกัน จึงไม่ยอมเปิดใจเจรจาหาทางออก ส่งผลให้ความขัดแย้งทวีความรุนแรงมากขึ้น ทุกอย่างจึงไม่สามารถดำเนินไปตามขั้นตอนได้ ดังจะเห็นได้จากการเคลื่อนไหวชุมนุมที่หน้าทำเนียบรัฐบาล และรัฐสภาของเครือข่ายภาคประชาชนเพื่อผลักดัน พ.ร.บ.เพื่อกดดันรัฐบาลให้เร่งนำกฎหมายเข้าสู่สภา ทั้งๆ ที่ยังมีหลักการบางส่วนที่ยังมีความเห็นแตกต่างกัน ซึ่งมีโอกาสคุยกันอีกครั้งในวันที่ ประชุม คกก.เสริมเสร้างฯ

ด้าน พญ.พจนา กองเงิน ประธานสมาพันธ์แพทย์ โรงพยาบาลศูนย์ โรงพยาบาลทั่วไป (รพศ./รพท.) กล่าวว่า สมาพันธ์แพทย์ ยืนยันจะเข้าร่วมประชุมในวันที่ 12 ต.ค.นี้ แต่เป็นการเข้าร่วมเพื่อขอให้มีการแก้ในรายมาตราของร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองฯ เพื่อขอความเป็นธรรมแก่บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขทุกคน ขณะเดียวกัน จะมีมาตรการเคลื่อนไหวกรณีมีการผลักดันร่าง พ.ร.บ.ฉบับรัฐบาลและฉบับของภาคประชาชน แต่ปราศจากร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ได้รับผลกระทบจากระบบบริการสาธารณสุข พ.ศ...ของ นพ.เมธี วงศ์ศิริสุวรรณ แพทย์ศัลยศาสตร์ด้านประสาท โรงพยาบาลราชวิถี

ทางสมาพันธ์แพทย์ รพศ./รพท.จะรวมตัวกันออกมาตรการ 3 ขั้นตอน โดยเริ่มจากมาตรการตรวจละเอียด โดยเน้นการตรวจวินิจฉัยตามมาตรฐานวิชาชีพอย่างละเอียดจากปกติตรวจคนไข้คนละ 5 นาที จะเพิ่มเป็นคนละ 30 นาที หรือครึ่งชั่วโมง เพื่อมาตรฐานในวิชาชีพ ขั้นต่อมาจะมีมาตรการกระชับพื้นที่ โดยการรับผู้ป่วยเท่าที่รับได้ตามสภาพความเป็นจริง จะไม่มีปัญหาผู้ป่วยล้น เนื่องจากจะเน้นการส่งต่อไปยังโรงพยาบาลขนาดใหญ่ อย่างโรงพยาบาลรามาธิบดี โรงพยาบาลศิริราช ขั้นสุดท้ายจะใช้วิธีหยุดงาน

นพ.สัมพันธ์ กล่าวถึงกรณีดังกล่าว ว่า หากข้อเสนอไม่ตอบสนองต่อความต้องการของกลุ่มแพทย์ และมีการแสดงพลังเพื่อต่อต้าน ก็คงทำได้ตามสิทธิ หากไม่ทำให้ผู้ป่วยต้องเดือดร้อน แต่เนื่องจากแพทย์นั้นรักษาคนไข้ด้วยจิตวิญญาณ ไม่ใช่รักษาตามสิทธิ ดังนั้น เชื่อว่า แพทย์ย่อมรู้ดีว่าสามารถทำได้ในระดับใดจึงไม่ผิดจรรยาบรรณ

“ตามจรรยาบรรณแพทย์นั้น ระบุว่า ห้ามทอดทิ้งคนไข้ ดังนั้น หากจะเลือกใช้วิธีแสดงพลังเพื่อพิทักษ์สิทธ์ด้วยการ ใช้เวลารักษาคนไข้นานกว่าเดิม เน้นการตรวจอาการอย่างละเอียด ก็ไม่ถือว่าเป็นเรื่องผิด เพราะเป็นการเพิ่มความใส่ใจในการรักษาดูแลคนไข้” นพ.สัมพันธ์ กล่าว

ด้าน นพ.ฐาปนวงศ์ ตั้งอุไรวรรณ รองประธานสมาพันธ์ผู้ปฏิบัติงานด้านการแพทย์และสาธารณสุข (สผพท.) กล่าวว่า ถ้าหาก พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหาย ถูกบรรจุอยู่ในวาระเร่งด่วนเมื่อใด ทางสมาพันธ์จะมีการเคลื่อนไหวอย่างแน่นอน แต่รายละเอียดนั้นจะขอเปิดเผยในภายหลัง เนื่องจากขณะนี้ ยังไม่ได้รับรายละเอียดข้อสรุปจากการประชุมร่วมขององค์กรแพทย์ 9 คณะ ซึ่งคาดว่าจะได้ข้อสรุปดังกล่าวในราวปลายเดือน ต.ค.
โดย: อยากเจอ อย่าดีแต่พูดนะ [5 ต.ค. 53 18:41] ( IP A:58.8.18.212 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ไม่มีปัญหาผู้ป่วยล้น
โดย: ช๊อบชอบ [5 ต.ค. 53 19:40] ( IP A:61.7.173.155 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ป๋มก็ไม่ต้องรอ นัดตรวจตามอัธยาศัย
โดย: ก็ดี [5 ต.ค. 53 19:48] ( IP A:58.8.18.212 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ถ้าสธ.และแพทย์สภา มีความเป็นธรรมพอ ไม่เห็นแก่พวกพ้อง ผิดก็ยอมรับผิด ตามตรง ไม่เข้าข้างกันเอง ประชาชนเขาคงไม่เรียกร้องหาพรบ.หรอก
เกลียดจริงๆ พวกไร้มนุษย์ธรรม
โดย: หก///แปด แตกแน่ [5 ต.ค. 53 20:09] ( IP A:118.172.124.216 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
    นพ.สัมพันธ์ กล่าวด้วยว่า ปัญหาขณะนี้ยังไม่ถูกแก้อย่างเป็นรูปธรรม เนื่องจากทั้งสองฝ่ายมีอคติต่อกัน มีความไม่ไว้วางใจระหว่างกัน จึงไม่ยอมเปิดใจเจรจาหาทางออก ส่งผลให้ความขัดแย้งทวีความรุนแรงมากขึ้น ทุกอย่างจึงไม่สามารถดำเนินไปตามขั้นตอนได้ ดังจะเห็นได้จากการเคลื่อนไหวชุมนุมที่หน้าทำเนียบรัฐบาล และรัฐสภาของเครือข่ายภาคประชาชนเพื่อผลักดัน พ.ร.บ.เพื่อกดดันรัฐบาลให้เร่งนำกฎหมายเข้าสู่สภา ทั้งๆ ที่ยังมีหลักการบางส่วนที่ยังมีความเห็นแตกต่างกัน ซึ่งมีโอกาสคุยกันอีกครั้งในวันที่ ประชุม คกก.เสริมเสร้างฯ

คุณหมอสัมพันธ์ คุณทำไมไม่บอกด้วยว่าคุณคือคนวิ่งเต้นล็อบบี้คนโน้นคนนี้เพื่อล้มร่างพรบ. คุณอยู่เบื้องหลัง อย่ามาเสรแสร้งทำเป็นพูดดีเพื่อสร้างภาพว่าคุณคือพระเอก

แล้วไอ้ที่ล้มโต๊ะเจรจาถึง 3 ครั้งคุณไปมุดหัวอยู่ที่ไหน ไม่เคยเห็นหน้าตาแพทยสภาที่เป็นไอ้โม่งซุกอยู่ใต้กระโปรงหมอผู้หญิงผีบ้า
โดย: หมอนี่แหละตัวจริง [6 ต.ค. 53 6:07] ( IP A:58.9.66.188 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   แต่คนที่รอตรวจต่อจากคุณ คงไม่ชอบ
โดย: ไอ้เครือข่ายในกะลา [6 ต.ค. 53 21:20] ( IP A:124.157.148.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ถ้าหากทุกคนชอบระบบนัด โดยส่วนตัว ผมก็ชอบ
วันนึงนัดซะ 20 คน ตรวจเสร็จ นั่งจิบกาแฟ รอกลับบ้านตอน 4 โมงเย็น สบายตายห่า
โดย: ไอ้เครือข่ายในกะลา [6 ต.ค. 53 21:21] ( IP A:124.157.148.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ดีมาก ใช้วิธีนัดตรวจนั่นแหละดี

ตรวจไม่เกินวันละ 50 คน ดีที่สุด

ไอ้คนเป็นหวัดก็รอจนหาย คนรอผ่าตัดจาก Elective รอจน Emergency แล้วก็ได้เปลี่ยนเป็นคิว Emergency
ส่วนเคส OPD นัดวันละ 50 (แต่ไม่ต้องนัดก็ได้ เพราะไม่มีเวลามาตรวจซักคนอยู่แล้ว)

ชอบมากครับ
โดย: เครือข่ายชอบมากระบบนี้ [7 ต.ค. 53] ( IP A:58.9.144.129 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   อีกฝ่ายอยากให้พรบ. ก็ออกให้
อีกฝ่ายอยากปรับการทำงาน ก็ปรับ
โดย: ต่างคนต่างทำตามใจตัวเอง [7 ต.ค. 53] ( IP A:119.42.123.141 X: )
รายละเอียด :
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)
รูปประกอบ :
.jpg .bmp .gif < 100K
จัดตำแหน่งรูป :
ชิดซ้าย
กึ่งกลาง
ชิดขวา
เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K
คลิปวีดีโอ (Youtube) :
ตัวอย่าง : http://www.youtube.com/watch?v=k_ufqno7NaE


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน