ปลัดสธ.สั่งตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง ร.พ.พระนารายณ์ฯจ่ายยาผิดผู้ป่วย
   ปลัดกระทรวงสาธารณสุข สั่งตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง กรณีเภสัชกร ประจำร.พ.พระนารายณ์มหาราช จ่ายยาโรคเบาหวาน ให้ผู้ป่วยผิดคน จนมีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ หมดสติจนต้องเข้ารักษาตัวในไอซียู เพื่อให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย เบื้องต้นโรงพยาบาลยอมรับข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น และจะให้การดูแลรักษาผู้ป่วยอย่างดีที่สุด พร้อมปรับระบบการจ่ายยา ให้รอบครอบรัดกุม เพิ่มเภสัชกรประจำห้องจ่ายยา ป้องกันความผิดพลาดซ้ำ

จากกรณี นางลักขณา อุบลวัตร อยู่บ้านเลขที่ 48/3 ต.เขาพระงาม อ.เมือง จ.ลพบุรี แจ้งความดำเนินคดีกับกระทรวงสาธารณสุข ผู้อำนวยการโรงพยาบาลและเภสัชกร ร.พ.พระนารายณ์มหาราช หลังพามารดาคือนางอำนวย นุชประไพ อายุ 65 ปี ไปโรงพยาบาลเพื่อตรวจโรคปวดข้อและกระดูกตามนัด เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2553 แพทย์ให้ยาแล้วกลับบ้าน หลังจากกินยาที่ได้รับมาแล้ว มีอาการง่วงซึม จนถึงวันที่ 24 กรกฎาคม 2553 ผู้ป่วยไม่รู้สึกตัว จึงนำส่งห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลฯ แพทย์ตรวจพบว่าระดับน้ำตาลในเลือดต่ำมาก ต้องเข้าห้องไอซียูใช้เครื่องช่วยหายใจ เมื่อกลับมาดูซองยาที่โรงพยาบาลจ่ายให้พบว่า มียา 1 ซอง ไม่ใช่ชื่อผู้ป่วยแต่เป็นยาของผู้ป่วยโรคเบาหวาน

ความคืบหน้าในเรื่องดังกล่าว นายแพทย์สุพรรณ ศรีธรรมมา โฆษกกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า นายแพทย์ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้สั่งให้ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง 1 ชุด เพื่อให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย เบื้องต้นได้รับรายงานว่า ทางโรงพยาบาลยอมรับในข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น ซึ่งผู้ป่วยรายนี้แพทย์ที่ให้การรักษาได้สั่งจ่ายยามากกว่า 10 ชนิดเนื่องจากป่วยหลายโรค จึงเป็นไปได้ว่าอาจจะมีซองยาผู้อื่นติดไปด้วย และเจ้าหน้าที่ห้องจ่ายยายอมรับว่ามีซองใส่ยาเบาหวานของนางสุนันท์ โพธิ์มั่นหายไปจริง ซึ่งตามระบบปกติแล้ว เมื่อมีซองยาหายไป เจ้าหน้าที่จะประกาศให้ผู้ป่วยที่ได้รับยาไปแล้ว ตรวจสอบว่ามียาที่ไม่ใช่ของตนติดไปด้วยหรือไม่ โดยเฉพาะยาเบาหวาน ที่ถือว่าเป็นยาควบคุมพิเศษ ต้องค้นหาให้พบ แต่ครั้งนี้ไม่สามารถติดตามได้ เนื่องจากปริมาณผู้ป่วยมาก

ทางด้านนายแพทย์สุชัย สุทธิกาศนีย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระนารายณ์มหาราช กล่าวว่า โรงพยาบาลฯ ได้แก้ไขความคลาดเคลื่อนของระบบการจ่ายยา โดยประชุมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ทบทวนระบบการจ่ายยาของโรงพยาบาล ให้มีประสิทธิภาพรัดกุมยิ่งขึ้น และจัดหาเภสัชกรและเจ้าหน้าที่ประจำห้องจ่ายยาเพิ่ม ส่วนการดูแลผู้ป่วยได้หารือทำความเข้าใจกับญาติและวางแผนการรักษาผู้ป่วยมาต ลอด โดยจะหารือกับญาติผู้ป่วยในวันพรุ่งนี้อีก ซึ่งทางโรงพยาบาลฯยินดีให้การดูแลผู้ป่วยรายนี้อย่างดีที่สุดและหากญาติมีคว ามต้องการให้ส่งตัวไปรักษาที่อื่น ทางโรงพยาบาลพร้อมที่จะอำนวยความสะดวกอย่างเต็มที่

สำหรับผู้ป่วยรายนี้ เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลฯเมื่อ 24 กรกฎาคม 2553 แรกรับไม่รู้สึกตัว ความดันโลหิตสูง หัวใจเต้นปกติ หายใจปกติ เอ็กซเรย์พบปอดด้านล่างข้างขวาอักเสบ ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ แพทย์ได้ให้การรักษาเบื้องต้นโดยให้น้ำตาลทางหลอดเลือด 2 ครั้ง จนน้ำตาลในเลือดขึ้นในระดับที่น่าพอใจ แต่ผู้ป่วยยังไม่รู้สึกตัว จึงใส่ท่อช่วยหายใจและรักษาที่ห้องไอซียู มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญหลายสาขาและพยาบาลดูแลอย่างใกล้ชิด

นายแพทย์สุชัย กล่าวต่อว่า สำหรับอาการไม่รู้สึกตัวของผู้ป่วยรายนี้ เกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งจากน้ำตาลในเลือดต่ำ ปอดอักเสบ และติดเชื้อในกระแสเลือด ล่าสุดในวันนี้( 5 ตุลาคม 2553) ผู้ป่วยรู้สึกตัวดีขึ้น เรียกลืมตาทำตามคำสั่งได้บ้างไม่มีไข้ ใส่เครื่องช่วยหายใจ หายใจได้เองได้เป็นบางเวลา
โดย: เครือข่ายฯ งานเข้า [5 ต.ค. 53 19:23] ( IP A:58.9.68.72 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ไม่วายแก้ตัวอีก ... ไหนๆจะรับแล้วก็รับให้เต็มๆไปเลย
โดย: . [6 ต.ค. 53] ( IP A:124.121.142.149 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   นี่ขนาดชัด ๆ
แล้วประเภทจับไม่ได้ไล่ไม่ทัน
แกเวชระเบียน แถมเอาพรรคพวกซ้ำเติมชาวบ้านอีก

พวกนี้บาปกรรมหนักหลายเท่า
โดย: 111 [6 ต.ค. 53 5:58] ( IP A:58.9.66.188 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน