ค้านสภาฯ พิจารณา พ.ร.บ.ผู้เสียหายฯ
   ค้านสภาฯ พิจารณา พ.ร.บ.ผู้เสียหายฯ
เดลินิวส์
วันอังคาร ที่ 05 ตุลาคม 2553 เวลา 16:37 น

สมาพันธ์แพทย์ รพศ.รพท.ขู่ตรวจละเอียด-กระชับพื้นที่-หยุดพิทักษ์สิทธิ์ หากสภาฯ พิจารณาร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ

วันนี้ (5 ต.ค.) ที่กระทรวงสาธารณสุข มีการประชุมสมาชิกแพทยสภา เรื่อง ร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข พ.ศ.... โดย พญ.พจนา กองเงิน ประธานสมาพันธ์แพทย์โรงพยาบาลศูนย์/โรงพยาบาลทั่วไปแห่งประเทศไทย (รพศ./รพท.) กล่าวว่า การประชุมคณะกรรมการเสริมสร้างความสมานฉันท์ในระบบบริการสาธารณสุข ที่มี นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธาน ในวันที่ 12 ต.ค.นี้ ตัวแทน รพศ./รพท. ยืนยันว่า จะเข้าร่วม เพื่อสะท้อนปัญหาร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ ทั้งนี้ หากทางสภาฯ มีการพิจารณาโดยที่ไม่มีการนำร่างที่ รพศ./ รพท.ประกบกับอีก 7 ร่างนั้น เราจะสู้อย่างเต็มที่ โดยไม่ห่วงภาพลักษณ์ เพราะปัจจุบันภาพลักษณ์หมอก็สู้เอ็นจีโอไม่ได้อยู่แล้ว โดยมาตรการที่จะดำเนินการคือตรวจละเอียด กระชับพื้นที่ และหยุดพิทักษ์สิทธิ์

“การตรวจละเอียดคือ ตรวจค้นไข้ให้ละเอียดขึ้น จากเดิมที่ตรวจเพียงไม่กี่นาที คนหนึ่งอาจจะใช้เวลามากขึ้น ทั้งนี้ เพื่อป้องกันความผิดพลาด ส่วนกระชับพื้นที่คือ รักษาเท่าที่ทำได้ กรณีไหนรักษาไม่ได้ก็จะส่งต่อ และจะมีการหยุดงาน เพื่อพิทักษ์สิทธิด้วย ขอยืนยันเรื่องนี้ เป็นมหากาพย์แน่นอน โดยหมอส่วนใหญ่กว่า 80% ล้วนไม่เห็นด้วยกับ พ.ร.บ.นี้” พญ.พจนา กล่าว

ด้าน นพ.สัมพันธ์ คมฤทธิ์ เลขาธิการแพทยสภา กล่าวว่า การประชุมในวันนี้ เป็นการประชาพิจารณ์ครั้งสุดท้ายในส่วนของสถานพยาบาลในกรุงเทพฯ และปริมณฑล เพื่อนำเสนอ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.สาธารณสุข ทั้งนี้ ตนไม่เห็นด้วยกับการสร้างม็อบ และไม่อยากเห็นม็อบมาชนกันระหว่าง 2 ฝ่าย ที่เห็นด้วย และไม่เห็นด้วยกับร่าง พ.ร.บ.นี้ แต่อยากให้มานั่งพูดคุยกันมากกว่า

นพ.สัมพันธ์ กล่าวต่อว่า สิ่งที่ 2 ฝ่าย เห็นตรงกันคือ ผู้ได้รับผลกระทบได้รับการเยียวยา แต่กองทุนในร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว ต้องไม่เป็นภาระรัฐบาล ถ้าจ่ายในลักษณะเป็นเงินสงเคราะห์ จะทำให้มาตรฐานทางวิชาชีพล้มละลาย หมายความว่า ถ้ากองทุนตาม พ.ร.บ.จ่ายเงินเบื้องต้น หรือชดเชย โดยใช้หลักความเห็นใจ เพื่อมนุษยธรรมเป็นหลัก แต่บางกรณีแพทย์ หรือ รพ.คิดว่าทำถูกต้องแล้ว ท้ายที่สุดจะเกิดความเสียหายหากมีการจ่ายเบื้องต้น หรือชดเลยไปนาน ๆ ก็จะมีลักษณะบิดเบือนไปเรื่อย ๆ ทั้งนี้ ยังหวังว่าการเจรจาในวันที่ 12 ต.ค.นี้ 2 ฝ่าย จะพูดคุยกันได้ หากไม่มีอะไรอยู่เบื้องหลัง แต่ระหว่างการเจรจากันแล้วมีการผลักดันกฎหมายเข้าสภาฯ ถือว่าใช้ไม่ได้ และไม่จริงใจ.
โดย: จากเดลินิวส์ [5 ต.ค. 53 19:40] ( IP A:58.9.68.72 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เลขาธิการแพทยสภา (ซ่องโจรหมอ) ออกโลง ร่วมกับ

ประธานสมาพันธ์แพทย์ รพศ.รพท. ซึ่งก็มีประวัติ์เป็นหมอถูกไล่ออกจากราชการ+คดีหลอกขายยาให้ผู้ป่วยโรคเอดส์

ตกลงวงการแพทย์มีแต่ หมอโจร ออกมา ขู่รัฐบาลและประชาชนแว็ดๆหรือวะ !!!!!!!!!!!!! เฮ้อ เวรกรรมวงการแพทย์ไทย ไชโย ไชโย ไชโย เมดิคอลฮับ จงเจริญ ขอให้มีแต่หมอโจรรวยๆ รวบๆ รวยๆ สูบเลือดสูบเนื้อคนไข้ อาเสี่ยอาซ้อหน้าโง่ พากันขนเงินมาถมใส่กระเป๋าหมอโจรกันเยอะๆตลอดไป เย้ เย้ เย้
โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง (เรื่องหมอ) [6 ต.ค. 53 9:50] ( IP A:58.8.124.182 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน