พวกแดงเรียกหาพอทักกี้มาอนุมัติ พรบ แล้วครับ
   ไพรัช ดำรงกิจถาวร
ผมไม่คิดจะเป็น หมอ(ดู)แข่งกับหมอลักษณ์หรอกครับ....แต่ผมเอาเหตุการณ์ต่างๆที่ได้รับรู้มา จากทุกแหล่งทุกสื่อมาประมวลและวิเคราะห์ถึงความเป็นไปได้ของร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ ที่กำลังถูกนำไปพิจารณาในสภาโดยเป็นวาระเร่งด่วนที่...(ตอนนี้ไม่แน่ใจเสียแ ล้ว เพราะถูกเลื่อนไปเลื่อนมา) ว่าจะมีการหยิบขึ้นมาพิจารณากันเมื่อใดถ้าเราจำเป็นต้องวิเคราะห์สถานการณ์ความขัดแย้งทางความคิด ทางการเมือง หรือเหตุใดๆก็ตาม ประสบการณ์ของผมบอกว่าเราจำเป็นต้องฉีกตัวหรือเอาตัวตนของเราออกมาจากความขั ดแย้งนั้นๆให้ได้ก่อน เพราะถ้ายังอยู่ในวังวนและเป็นคนหนึ่งที่ร่วมอยู่ในความขัดแย้งนั้น ข้อมูลที่ได้จะถูกเบี่ยงเบนไปด้วยอารมณ์ที่เอนเอียงไปข้างใดข้างหนึ่ง จนทำให้ไม่สามารถวิเคราะห์ข้อมูลนั้นๆได้อย่างรอบๆด้าน

ย้อนไปเมื่อคราวที่ร่าง พ.ร.บ.ฯนี้ ผ่านการเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี และกำลังนำไปบรรจุเป็นวาระในสภา ก็มีการเคลื่อนไหวคัดค้านอย่างรุนแรงจากกลุ่มหมอที่คัดค้านด้วยการแต่งชุดดำ จนกระทั่งมีการนำร่าง พ.ร.บ.ฯ ไปบรรจุเป็นวาระเร่งด่วนที่ 10ของสภา ก็ยิ่งทำให้เกิดแรงต้านที่รุนแรงขึ้นจากกลุ่มผู้คัดค้านเดิม จนฝ่ายรัฐบาลโดยท่านรัฐมนตรีจุรินทร์ฯก็ได้แต่งตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์ เพื่ อให้ทั้งสองฝ่ายได้มาพูดคุยกัน แต่กระบวนการนี้ล้มเหลวโดยสิ้นเชิง เพราะฝ่ายหมอที่คัดค้านล้มโต๊ะการเจรจาทุกครั้งไป โดยเฉพาะผู้บริหารกระทรวงฯได้ปล่อยให้ฝ่ายคัดค้านทำการปลุกปั่น โดยจัดทีมประชาพิจารณ์เสียแต่ฝ่ายเดียว ปล่อยให้ภาคประชาชนต้องนั่งติดตามดูข่าวของกลุ่มหมอที่คัดค้านทำประชาพิจาร ณ ์ในแบบของเขาอย่างตาปริบๆ

มีคำถามว่า เหตุใดท่านรัฐมนตรีฯจึงต้องรอเวลาเพื่อให้มีการพูดคุยกันของทั้งสองฝ่าย ทั้งๆที่ฝ่ายหนึ่งไม่ยินดีที่จะร่วมพูดคุยด้วย หรือเพราะท่านรอเวลาให้มันกระชั้นชิดกับเวลาการเปิดสมัยประชุมสภาหรือเปล่า ซึ่งการที่ท่านนั่งเป็นเจ้ากระทรางฯ มันไม่ยากที่จะหาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้อย่างรอบด้าน และสามารถตัดสินใจได้เลยถ้ามีภาวะผู้นำเพียงพอประกอบกับความจริงใจที่มีให้ ป ระชาชน เพราะถ้ายังรอฟังฝ่ายหมอที่คัดค้าน คนกลุ่มนี้ไม่มีท่าทีที่จะลดลาวาศอกแน่ๆ

ภาพที่ออกมาดูเหมือนกระทรวงสาธารณสุขโดยท่าน รัฐมนตรีฯ แน่วแน่ที่จะผลักดันร่างฯนี้ต่อไปโดยไม่สนใจกลุ่มหมอฝ่ายคัดค้าน จนฝ่ายคัดค้านได้ประกาศมาตรการตอบโต้โดยนัดหมายที่จะให้เหล่าหมอที่คัดค้าน ห ยุดงานประท้วง.....แต่กลับไม่มีการดำเนินการอย่างจริงจัง คำถามก็คือ กลุ่มหมอที่คัดค้านกลัวกระแสสังคมหรือเป็นเพียงแผนที่จะประกาศให้สังคมได้เห ็นว่าเรื่องร่าง พ.ร.บ.ฯนี้ เป็นความขัดแย้งที่จะส่งผลให้ประชาชนเดือนร้อน จากนั้นท่าทีของผู้นำกลุ่มที่คัดค้านก็พุ่งเป้าไปที่ท่านรัฐมนตรีฯ มีการกล่าวโจมตีท่านผ่านสื่อหลายๆครั้ง จนกระทั่งคิดจะล่ารายชื่อเพื่อที่จะถอดถอนท่าน ตรงนี้จะเป็นการจัดหาทางลงให้แก่ภาครัฐบาลหรือไม่ เพราะถ้าวันที่ 12 ตุลา ในการประชุมคณะกรรมการสมานฉันท์รอบนี้ที่จะเป็นรอบสุดท้ายตามที่ท่านปลัดกระ ทรวงได้พูดไว้ ถ้าการประชุมเกิดขึ้นได้จริง ผมเชื่อว่าจะเป็นการทะเลาะกันซะมากกว่า เพราะประเด็นข้อขัดแย้งต่างฝ่ายต่างยึดกันนั้น มันไม่สามารถปรับเข้าหากันได้เลย......มันจึงเป็นความชอบธรรมและเหตุผล เพียงพอที่จะถอนร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯนี้ ออกมาจากวาระในสภาเพราะความขัดแย้งที่รุนแรง เมื่อเป็นเช่นนี้ ฝ่ายรัฐบาลโดยคณะรัฐมนตรีก็ไม่เสียหน้าจากการเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.ฯนี้ไปแล้ว

ปัญหาเรื่องร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ นี้ ถ้ารัฐบาลท่านนายกอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ไม่สามารถจัดการให้มันสำเร็จเพื่อเป็นของขวัญให้ประชาชนได้ ดังที่พรรคของท่านมีนโยบายไว้ว่า "ประชาชนต้องมาก่อน" ก็เห็นควรเชิญท่านอดีตนายกทักษิณ ชินวัตร มาจัดการแทนท่านเสีย เพราะผมเชื่อว่าท่านอดีตนายกท่านนี้สามารถกำราบผู้คิดจะคัดค้านได้แบบราบคาบแน่นอนครับ
โดย: พ่อทักกี้ช่วย พรบ หน่อย [10 ต.ค. 53 11:47] ( IP A:182.52.121.249 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ปัญหาเรื่องร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ นี้ ถ้ารัฐบาลท่านนายกอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ไม่สามารถจัดการให้มันสำเร็จเพื่อเป็นของขวัญให้ประชาชนได้ ดังที่พรรคของท่านมีนโยบายไว้ว่า "ประชาชนต้องมาก่อน" ก็เห็นควรเชิญท่านอดีตนายกทักษิณ ชินวัตร มาจัดการแทนท่านเสีย เพราะผมเชื่อว่าท่านอดีตนายกท่านนี้สามารถกำราบผู้คิดจะคัดค้านได้แบบราบคาบแน่นอนครับ
โดย: พ่อทักกี้ มาช่วย พรบ แดง หน่อย [10 ต.ค. 53 11:47] ( IP A:182.52.121.249 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ฝัน
โดย: ฝันกลางวัน [10 ต.ค. 53 16:29] ( IP A:182.52.183.99 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ที่จริงก็สมควรให้ทักษิณมาสานต่อเพราะเป็นคนริเริ่ม พรบ.หลักประกันสุขภาพ พรบ.คุ้มครองก็คือส่วนเติมเต็มของระบบประกันสุขภาพนั่นแหละ เสียดายว่า นักการเมืองในสภาไม่ใช้เรื่องนี้ให้เป็นประโยชน์
โดย: หลงลมพาณิชยแพทย์ในสภา [11 ต.ค. 53] ( IP A:110.168.3.148 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ผมก็ค่อนข้างจะเห็นด้วยแบบไม่เต็ม 100% กับท่านอาจารย์ไพรัชนะ

แต่นึกไปตรองมา ผมก็ว่าน่าจะมีปัญหานะ หนักมากๆด้วย !!!!!!

เพราะนายทักกี้เนี่ย เพราะผลจากโครงการ 30 บาทที่ทำไว้แบบ

"ยิงปืนนัดเดียว ได้นกทั้งฝูง" เนี่ย นอกจากได้หน้าจากประชาชนรากแก้วที่ต้องพึ่งการรักษาไข้แบบถูกเงินจากรัฐแล้ว ยังไปกลยุทธที่ทำเอาบรรดาโรงพยาบาลเอกชนที่ "อัตราการทำกำไรเติบโตแบบปลอดภาษีเงินได้ (เพราะแจ้งไว้ต่ำๆ ตั้งราคาเรียกค่ารักษาเอาจามอำเภอใจตาม *** พีและความเซ่อของบรรดาเถ้าแก่ประเป๋าหนักที่ขนเงินเข้ารับการรักษาแบบไม่อั้น) เจ๋งระเนระนาดให้ได้เข้าไปช้อนซื้อหุ้นชุบมือเปิบ เช่น เครือโรงพยาบาลพญาไท ฯลฯ

แล้วตอนนี้ สภาพนายทักกี้ที่เป็นเจ้าของโรงพยาบาลอยู่เองทั้งมีเครือข่ายมหึมาเกือบทั้งประเทศ จะยอม ย๊อม ยอม ฉีกกระเป๋าตัวเองจ่ายภาษีเงินได้เต็มและเงินสมทบ พ.ร.บ. อีก 3% อันเป็นผลบังคับจาก พ.ร.บ. ฉบับนี้เหรอ?????!!!!!!!!
นี่แหละ ก้างตำคอชิ้นเบ้อเริ่ม ของบรรดาเจ้าของโรงพยาบาลในเครือเมดิคอลฮับที่ส่วนหนึ่งนั่งเป็นกรรมการแพทยสภาเอย เป็นอธิบดีอยู่ใน ส.ธ. กันอยู่หน้าสลอนนั่นแหละ
โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง (เรื่องหมอ) [11 ต.ค. 53 9:17] ( IP A:61.90.5.70 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   อ๋อ......แบบนี้นี่เอง
โดย: ถึงบางอ้อ [11 ต.ค. 53 14:59] ( IP A:202.29.9.9 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   พรบ แดง ร้องหาพ่อ
โดย: พ่อมาช่วยลูกโกงชาติหน่อย [11 ต.ค. 53 15:13] ( IP A:182.52.123.237 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   มันก็โกงกันทุกสมัยหละว๊า
เว้นแต่ว่า โกงให้รู้ หรือโกงให้สงสัย
หรือว่าโกงเห็นๆ

ไม่เชื่อหรอกว่าไม่โกง
แต่ว่าโกงแล้วเหลือให้ประชาชนกี่เปอร์เซ็นต์เท่านั้นแหล่ะ
ตรงนี้แหล่ะ ความโกงจะแตกต่าง
โดย: จีเอ็น [11 ต.ค. 53 17:37] ( IP A:1.47.65.243 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ช่าย พรบ นี้ ก็ออกมาเพื่อโกงยังไงละ อ่านเนื้อหาดูก็รู้ ดีแค่สองหน้าแรก แต่ละวาระ สอดใส้ทั้งั้น

ถึงต้องเรียกหาพ่อแดง ให้มาโกงให้ถูกต้องยังไงละ
โดย: พ่อแดง มาช่วย พรบ แดงด้วย [12 ต.ค. 53 7:27] ( IP A:182.52.124.190 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   สมองมีแต่ขยะ คห 8
คิดกันได้เท่านี้
คิดแต่ว่าคนอื่นจะหาผลประโยชน์แบบตัวเองเคยทำ
โดย: เบื่อพวกเอาเท้าราน้ำ [12 ต.ค. 53 7:40] ( IP A:1.46.206.235 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ผมต้าน พรบ แดง ก็เพื่อ ไม่ให้ใครหน้าไหน มันมาเอาภาษีผมเสีย ไปถลุงเล่น ไม่ว่าพ่อทักกี้ ลูกแดง ก็อย่าหมาย
โดย: ผมเสียภาษี [12 ต.ค. 53 9:35] ( IP A:182.52.124.178 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   พรบ แดง เจริญรอยตามพ่อมัน
โดย: ไม่มีเพี้ยน [13 ต.ค. 53 19:54] ( IP A:182.52.126.25 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ผมก็ต่อต้านแพทยสภา + แพทยสมาคม + ชมรมผู้ปฏิบัติงานห่วยๆตวักตบวยที่จู่ๆโผล่กันมาหน้าสลอน

เพื่อไม่ให้พวกเหล่านี้ เล่นปาหี่ แสดงจำอวดหลอกต้มชาวบ้านเนียนๆเหมือนกันครับ

พวกเมดิคอลฮับเนี่ย เนียนๆค่อยๆกลืนกินเขมือบวงการสาธารณสุขของไทยตามน้ำทักกี้กันเป็นแถว ทำตัวกันเนียนนุ่มทำมาหากินกับเลือดเนื้อชาวบ้านแบบดูดีดูหล่อแต่ไม่ต้องการรับผิดชอบ หลอกแดกอาเสี่ยอาซ้อเงินหนาที่หลงไว้ใจตะพืดพะพือแบบไม่ลืมหูลืมตา

ตอนนี้ก็เริ่มหูตาสว่างกันเยอะแล้ว ที่ว่าวงการแพทย์ตอนนี้ถึงได้บรรลัย ก็เพราะไม่ไว้วางใจพวกหมอในคราบโจรพวกนี้แหละ เฮ้อ
โดย: คนรู้ไม่ทัน=ซื่อบื้อ [14 ต.ค. 53 8:46] ( IP A:58.8.229.175 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   เอ้า ตัดแปะมาจาก link ในกระทู้ 1653 ติดกันนี่แหละ

*************************************************
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญรพ.ราชวิถียืนยันวี-1 รักษาโรคเอดส์ได้ เผย 22 ผู้ป่วยเอดส์หลังจากรับประทานยาตัวนี้ไม่นานเลือดบวกกลายเป็นเลือดลบ ท้าให้นักวิทยา ศาสตร์และนักวิชาการตรวจสอบหากยังคาใจ วอน เจ๊หน่อย เจียดงบประมาณสำหรับการวิจัยเพิ่ม ขณะที่ผู้ติดเชื้อเอดส์ล่า 5 หมื่นชื่อถอดถอน หมอเลี้ยบ; ออกจากตำแหน่ง โทษฐานบิดเบือนข้อมูล

ที่โรงแรมเซ็นทรัล โซฟิเทล ลาดพร้าว วานนี้ (4 ก.ย.) สถาบันไทยวิจัยและศึกษาเพื่อการพัฒนา จัดแถลงข่าวในหัวข้อ ผู้ติดเชื้อเอดส์ มีผลเลือดเป็นลบจริงหรือ โดย พญ.อรพรรณ เมธาดิลกกุล ผู้เชี่ยวชาญด้านอาชีวเวชศาสตร์ โรงพยาบาลราชวิถี กล่าวว่า จากการรายงานผลผู้ป่วยที่ติดเชื้อเอชไอวี จำนวน 50 คน ที่ได้รับประทานผลิตภัณฑ์ วี-1 ผลปรากฏว่าผู้ป่วยจำนวน 22 คน มีผลเลือดจากบวกเป็นลบ ทั้งนี้ผู้ป่วย 1 คน ใน 22 คน ได้รับประทานยา AZT ที่เป็นยาป้องกันเอดส์จากแม่สู่ลูกในระยะแรก แต่หลังจากนั้นก็ได้รับประทานวี-1 ด้วย ทั้งนี้ในผู้ป่วย 22 คน ที่มีผลเลือดเป็นลบ ในผู้ป่วยบางคนเชื้อไวรัสก็ยังสามารถที่จะเพาะขยายต่อได้ ซึ่งต้องทำการเฝ้าระวังทุกๆ 2 เดือน

พญ.อรพรรณ กล่าวว่า สำหรับระยะเวลาที่รับประทานวี-1 แล้วมีผลเลือดจากบวกเป็นลบ คือผู้ป่วยที่มีระดับภูมิคุ้มกันเกิน 500 ซีดีโฟร์ หรือผู้ป่วยที่ได้รับเชื้อไม่นาน เช่น ในผู้ป่วยเด็กที่ติดเชื้อในระยะเวลา 2 ปี พบว่ามีเลือดเป็นลบได้เร็วมาก แต่สำหรับกลุ่มที่ติดเชื้อเอชไอวีมานานเหลือภูมิคุ้มกันต่ำกว่า 50 ซีดีโฟร์ ต้องใช้เวลาในการรับประทานวี-1 ประมาณ 2 ปี จึงจะมีผลเลือดเป็นลบ ทั้งนี้ผู้ที่รับประทานวี-1 นั้นมีอัตราในการรอดชีวิตร้อยละ 15 ของคนไข้

พญ.อรพรรณ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้จากผลวิจัยดังกล่าว ตนอยากให้นักวิทยาศาสตร์และนักวิชาการทั่วไป เข้ามาตรวจสอบผลเลือดที่จากบวกเป็นลบ โดยนำเซลล์ ที่ติดเชื้อมาวัดความเคลื่อนไหวหรือหยุดยั้งเชื้อไวรัส ซึ่ง จะนำไปสู่การศึกษาต่อว่าเมื่อรับประทานวี-1 แล้ว ผลเลือดจะกลายเป็นลบจริงหรือไม่ ซึ่งเป็นการหยุดยั้งเชื้อไวรัสได้ อย่างไรก็ตามในการวิจัยดังกล่าวต้อง ใช้ค่าใช้จ่ายจำนวนมาก ซึ่งตนได้ขอความร่วมมือไปยัง กระทรวงสาธารณสุข โดยได้นำเสนอผลวิจัยแก่ นางสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ รมว.สาธารณสุขแล้ว แต่ยังไม่ได้รับคำตอบใด

ในฐานะที่ตนเป็นแพทย์ และนักวิทยาศาสตร์ ไม่อยากจะบอกว่าผลิตภัณฑ์วี 1 มีประสิทธิภาพจริง หรือไม่ แต่เป็นทางเลือกหนึ่งของสังคมที่จะต้องตัดสิน เองว่าอะไรคือสิ่งที่ดีที่สุด ซึ่งในทางวิทยาศาสตร์นั้นการพิสูจน์ผลจะต้องมีขั้นตอนในทางปฏิบัติ ซึ่งต้องใช้ระยะพอสมควร อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ป่วยที่อยู่ ในระยะที่ 4 อยากให้ดูแลตัวเองดีๆ แม้ว่าจะทานอะไร หรือก็ต้องยอมรับถึงการสิ้นสุดชีวิต พญ.อรพรรณ กล่าว

จากสยามรัฐ 5 กย ปี 45 ครับ

************************************************

ตกลงหมออรพรรณนี่ก็ 18 มงกุฏดีๆนี่เอง ฉะนั้น อะไรที่คุยไว้เรื่อง พ.ร.บ. คุ้มครองผู้เสียหายทางการแพทย์ + ตัวเลขสถิติทางการแพทย์ที่พูดไว้ซะเยอะแยะนั้นน่ะ คิดกันให้หนักๆ ว่าจะเชื่อดีไม่ดี

แล้วไอ้ชมรมผู้ปฏิบัติงานทางสาธารณสุข/ทุกข์ห่วยแตกนี่น่ะ

เป็นชมรมของพวกที่ชอบ 18 มงกฏ หรือป่าว??? รวมทั้งพวกที่มาจากบ่อขยะสระบุรีนั่นน่ะ !!!!!!
โดย: รู้ไม่ทัน = ซื่อบื้อ [14 ต.ค. 53 8:59] ( IP A:58.8.229.175 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน