ขอให้รีบๆทำหน่อยนะครับ
   กลุ่มหมอไม่หยุดร่อนอีเมลฟ้อง “มาร์ค” ขู่ฟ้องศาล รธน.ละเมิดสิทธิบุคลากรแพทย์

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 11 ตุลาคม 2553 07:05 น.
กลุ่มแพทย์ ร่อน จม.เปิดผนึก จี้ “มาร์ค” ขอให้ทำประชาพิจารณ์ พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ ทั้งประเทศ ขู่หากดันเข้าสภา พร้อมเคลื่อนไหว 3 มาตรการเพื่อกดดัน หาก กม.นี้คลอดจะฟ้องศาลรัฐธรรมนูญ

พญ.เชิดชู อริยศรีวัฒนา ขณะนี้ได้ส่งอีเมลเป็นจดหมายเปิดผนึก ร้องเรียนไปยัง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี นายกรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และ นายวิทยา แก้วภราดัย ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) เพื่อเรียกร้องขอความเป็นธรรมกรณีการดำเนินการของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เกี่ยวกับร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ได้รับความเสียหายฯ เนื่องจากก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้ สธ.เป็นผู้ประสาานงานสร้างความเข้าใจระหว่างผู้รับบริการและผู้ให้บริการสาธารณสุข แต่ที่ผ่านมา นอกจาก สธ.จะไม่รับผิดชอบ หรือสนับสนุนให้บุคลากรผู้ปฏิบัติงานด้านการแพทย์และสาธารณสุขและข้าราชการ สธ.ได้ทำประชาพิจารณ์เพื่อรับฟังความคิดเห็นจากบุคลากรสาธารณสุขและประชาชนทั่วไปเกี่ยวกับ พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข พ.ศ. .... แล้ว ผู้บริหาร สธ.ยังพยายามขัดขวางไม่ให้ข้าราชการในกระทรวง อำนวยความสะดวกในการจัดทำประชาพิจารณ์โดยห้ามใช้อาคารสถานที่ และห้องประชุมของโรงพยาบาล จัดการประชุมเพื่อทำความเข้าใจ และทำประชาพิจารณ์ร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ อีกด้วย เพราะผู้บริหารระดับสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) หรือผู้อำนวยการโรงพยาบาลบางแห่ง ไม่กล้าอนุญาตให้ใช้ห้องประชุมของโรงพยาบาลจัดการประชุม แต่ยอมจ่ายเงินให้ไปจัดที่โรงแรมแทน จึงไม่ทราบว่าเป็นเพราะถูกสั่งห้ามจากผู้บริหารระดับสูงใน สธ.ด้วยหรือไม่

“แม้พวกเราบุคลากรผู้ปฏิบัติงานด้านการแพทย์และสาธารณสุข จะไม่ได้รับการสนับสนุนจากผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข ในการจัดประชุมเพื่อรับฟังความคิดเห็นของบุคลากรที่มีต่อร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ พวกเราก็ได้เสียสละเวลา กำลังกาย และกำลังทรัพย์ของพวกเราเอง ในการไปจัดทำประชาพิจารณ์เกี่ยวกับ พ.ร.บ.ฉบับนี้ในหลายๆ จังหวัด และยังประสานงานไปยังอีกหลายๆ จังหวัด เพื่อจะรับฟังความคิดเห็นของผู้ปฏิบัติงานด้านการแพทย์และสาธารณสุขให้ครบทุกจังหวัด เพื่อจะนำผลการประชาพิจารณ์มาเสนอต่อรัฐบาลและสาธารณชนทั่วไป” พญ.เชิดชู กล่าว

พญ.เชิดชู กล่าวด้วยว่า สำหรับข้อร้องเรียน ประกอบด้วย 1.ขอให้นายกรัฐมนตรี กำชับรัฐมนตรี สธ.อย่าขัดขวางการทำประชาพิจารณ์ เนื่องจากที่ผ่านมา มีโรงพยาบาลบางจังหวัดในแถบภาคอีสาน ไม่สามารถทำประชาพิจารณ์ในหมู่แพทย์และบุคลากรสาธารณสุขได้ เพราะกังวล และถูกสั่งห้ามผ่านสายโทรศัพท์ ดังนั้น จึงอยากให้เปิดใจและให้ทุกจังหวัดทำประชาพิจารณ์ได้อย่างเปิดเผยและตรงไปตรงมา 2.ขอให้รัฐบาลทำประชาพิจารณ์ในหมู่ประชาชนทุกคนทุกสาขาวิชาชีพ เพื่อความโปร่งใส และ 3.หากรัฐบาลไม่ดำเนินการทำประชาพิจารณ์ก็ควรรอผลการประชาพิจารณ์ของ 9 คณะชุดทำงานจากผู้แทนองค์กรแพทย์ 80 คนก่อน แต่หากยังมีการดึงดันนำร่างกฎหมายนี้สู่การพิจารณา ทางกลุ่มแพทย์ที่ได้รับผลกระทบจะมีการเคลื่อนไหวโดยจะใช้ 3 มาตรการ ที่เคยกล่าวไว้ก่อนหน้านี้ อันปะกอบไปด้วย 1.ตรวจวินิจฉัยอย่างละเอียด จำกัดผู้ป่วยไม่เกินห้องตรวจละ 30-50 คน 2.ตรวจวินิจฉัยแบบกระชับพื้นที่ คือ จะไม่รับผู้ป่วยจนล้นโรงพยาบาล เพราะถือเป็นการดำเนินการต่ำกว่ามาตรฐานวิชาชีพ และสุดท้ายมาตรการการหยุดงาน ซึ่งเป็นสิทธิที่พึงทำได้ เพราะปัจจุบันแพทย์ในโรงพยาบาลจังหวัด โรงพยาบาลชุมชน ต่างทำงานอย่างหนักตกสัปดาห์ละ 90-100 ชั่วโมง สุดท้ายหากมีการประกาศใช้กฎหมายฉบับนี้ จะยื่นฟ้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ ฐานละเมิดสิทธิผู้ปฏิบัติงานด้านการแพทย์ เพราะกฎหมายฉบับนี้เปรียบเหมือนศาลเตี้ย จ่ายเงินชดเชยแล้วหากไม่พอใจยังฟ้องศาลได้อีก
โดย: อย่าดีแต่...... [11 ต.ค. 53 14:27] ( IP A:58.8.12.19 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ลองทำเลยครับถ้ามีคนนำผมทำตามแน่ครับ
คนไข้ควรเปนระบบนัดมานานเเล้ว

จะได้เกิดการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีซะที
เบื่อตรวจคนไข้วันละ สองร้อย
จะได้ให้บุคลากรโรงพยาบาลพักบ้าง
โดย: หมอธรรมดาครับ [11 ต.ค. 53 16:31] ( IP A:119.31.82.250 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ผมเห็นด้วยนะ และต้องเช็คเวลเข้าออกทำงานหมอด้วย
ไม่ใช่แอบไปทำคลินิกและ รพ เอกชน
โดย: ฟฟ [11 ต.ค. 53 17:18] ( IP A:58.8.12.19 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ใหญ่โตกันจริงๆ
ทำให้ได้นะ
ระวังเจอกลุ่มฝูงชน
เอาฝ่าเท้าปะทะปะดาเข้านะ
เอาให้จริงนะงานนี้
ใหญ่คับประเทศไปหมดแล้วพวกคุณๆน่ะ
ประเสริฐแท้

โดย: จีเอ็น [11 ต.ค. 53 17:33] ( IP A:1.47.65.243 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ยกเว้น ให้ไปวิชาชีพ หนึ่งเถอะ

เป็นวิชาชีพ ที่วิเศษ จะอะไรก็ได้....มั๊ง นะ

เออ แต่วิชาชีพ อื่น ๆ ก็เป็นวิชาชีพที่ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ได้เหมือนกันนะ

และก็ช่วยได้มากมาย หลายรูปแบบด้วย มีใครมองไม่เห็นบ้างไหม

คนดี มีประโยชน์ ทุกคน ใครทำไม่ดี ยอมรับผิดชอบ ก็จบเรื่องง่าย ๆ
โดย: มุมมอง กว้างไกล [13 ต.ค. 53 21:47] ( IP A:182.232.166.227 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   คำว่า งานหนัก คนไข้เยอะ = แก้ตัวงั้นหรือ??
แสดงว่า ภาพที่มองเห็นกันตอนนี้ คือ รพ.ที่คนไข้น้อยๆ แต่คนที่ทำงานดันตรวจไม่ดีเองงั้นสิ จริงๆ ก็เห็นด้วยนะ ที่ว่าไม่เห็นต้องรีบตรวจเลย ตรวจไม่หมดก็ให้เวรตรวจต่อได้ เรื่องร้องเรียนว่าตรวจช้า แล้วไง บอกเบื้องบนโน่นสิ จะได้มองลงมาเห็นปัญหากันซะบ้าง
ควรปรับให้เป็นระบบ co payment ด้วยซ้ำ
มาถึงก็อยากได้โน่นนี่กันอย่างเดียว
อยากได้ยาโน่นนี่นั่น อยากเอ๊กซเรย์
โดย: เฮ้อ..ประเทศไทย [14 ต.ค. 53] ( IP A:61.7.173.98 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน