NGO หน้าแหกอีกแล้ว
   เผยโพลล์ 68% หนุนสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ vote [แจ้งลบ>

วันที่ 12 ตุลาคม 2553 11:26
เผยโพลล์ 68% หนุนสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์
โดย : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์


โพลล์ รายการทีวี ช่อง3 ชี้ผู้ชม 67.84% เห็นด้วยกับการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ในไทย มีเพียง 32.16%ยังไม่เห็นด้วย สอดคล้องกับสพน.

นายเชาวลิต พิชาลัย รองผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผนพลังงานในฐานะรองผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนา โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ (สพน.)เปิด เผยว่า ขณะนี้ได้มีการศึกษาความพร้อมและการสำรวจพื้นที่ที่เหมาะสมที่จะก่อสร้างโรง ไฟฟ้านิวเคลียร์พื้นที่เป้าหมายหลายแห่ง หากต้องมีการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ในเบื้องต้นต้องใช้งบลงทุน ประมาณ 9 หมื่นล้านบาทในการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ขนาด 1,000 เมกะวัตต์ ซึ่งเทียบกับประเทศอุตสาหกรรมอื่นๆ นับว่าเป็นเงินลงทุนที่ไม่สูงจนเกินไปนัก”

ปัจจุบันได้การสนับสนุน และผลักดันให้มีการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงาน นิวเคลียร์จากภาคเอกชนหลายฝ่ายเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ มีเพียงประชาชนบางกลุ่มที่ยังคงฝังใจในอดีตกับคำว่า “นิวเคลียร์” กับอุบัติเหตุการระเบิดของโรงไฟฟ้าเชอร์โนบิลในประเทศรัสเซีย ซึ่งผ่านมาเกือบ 30 ปีแล้ว ปัจจุบันมาตรฐานด้านความปลอดภัยของโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์สูงขึ้นเป็น อย่างมาก

นอกจากนี้ ยังมีมาตรการควบคุมดูแลระบบต่าง ๆ อย่างเข้มงวด ตลอดจนด้านความแข็งแรงของโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ มีการทดสอบโดยใช้เครื่องบินขับพุ่งชนโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ ผลปรากฏโรงไฟฟ้าที่ก่อสร้างไม่ได้รับความเสียหายแม้แต่น้อย

การ ดำเนินงานด้านการศึกษาโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ โดยเน้นการสร้างความรู้ความเข้าใจกับประชาชนพบว่า จำนวนผู้ที่ให้การสนับสนุนเพิ่มขึ้น ซึ่งสอดคล้องกับผลการสำรวจความเห็นของประชาชนทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 รายการ "เรื่องเล่าเสาร์-อาทิตย์"

โดยนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา พิธีกรรายการนำเสนอข่าวว่า คนไทยจะร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจครั้งสำคัญจะเดินหน้าโครงการพัฒนาโรง ไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ในประเทศไทยหรือไม่ โดยตั้งประเด็น “ไทยสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์” เพื่อให้ผู้ชมส่งข้อความ "เห็นด้วย" หรือ “ไม่เห็นด้วย” ในช่วงออกอากาศ ซึ่งจากผลการสำรวจ พบว่า ร้อยละ 67.84 เห็นด้วย และร้อยละ 32.16 ไม่เห็นด้วย

อย่างไรก็ดี ไทยจะสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์หรือไม่นั้น ประเด็นสำคัญคือต้องได้รับความเห็นชอบจากประชาชนในพื้นที่และทั้งประเทศ การชี้แจงและเปิดเผยข้อมูลอย่างรอบด้านให้กับประชาชนมีส่วนสำคัญมาก ต้นปี 2554 หากตัดสินใจก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ต้องใช้เวลาดำเนินการอีกสิบปี คาดว่าจะสามารถจ่ายไฟฟ้าเข้าสู่ระบบสายส่งได้ภายในปี 2563

https://www.pantip.com/cafe/wahkor/topic/X9796992/X9796992.html
โดย: ครับท่าน [13 ต.ค. 53 7:23] ( IP A:182.52.121.131 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ก่อเป็นแค่โพลครับ

ตอนประชาธิปัตย์ชนะถล่มทลายในการเลือกตั้ง ส.ก. เมื่อสองเดือนที่แล้ว ทางพรรคนี้ก็ยอมรับเองว่า ชนะเพราะมีคนออกเสียง/ใช้สิทธิแค่ 42 % กว่าๆ แค่นั้น ไม่ได้สะท้อน "ภาพใหญ่" ของคะแนนเสียงคนส่วนใหญ่ของ กทม. นี่ขนาดการเลือกตั้งเป็นกิจจะลักษณะนะ

นับประสาอะไรกับ poll ที่สุ่มสอบถามความเห็นกับคนแค่พันสองพันคน

ใครขืนตะบี้ตะบันเชื่อโพลแบบไม่ใช้ปัญญา ตื่นตูม/ทึกทักเอาเอง

ไม่ใช่แค่หน้าแหก หรอกครับ นั่นน่ะ NGO บริสุทธิ์เลยหล่ะ !!! เฮ้อ
โดย: คนรู้ไม่ทัน=ซื่อบื้อ [13 ต.ค. 53 9:18] ( IP A:58.8.229.32 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เอาไปสร้างข้างบ้าน *** สิ ขี้คร้านจะร้องขี้จุกตูด
โดย: *** [13 ต.ค. 53 10:12] ( IP A:210.86.181.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   อันนี้เห็นด้วยกับ ngo เเต่บ่างอย่าง็ไม่เห็นด้วย เพราะเอาเปรียบกันมากเกินไปนะจะ
โดย: เจม [13 ต.ค. 53 10:49] ( IP A:110.164.235.35 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน