จับ"สัญญาณ"พ.ร.บ.มีดหมอ ใกล้ฝั่งฝัน"เอ็นจีโอ"ส่อเรือล่มเมื่อจอด
   จับ"สัญญาณ"พ.ร.บ.มีดหมอ ใกล้ฝั่งฝัน"เอ็นจีโอ"ส่อเรือล่มเมื่อจอด
13 ตุลาคม 2553 เวลา 06:29 น.

โดย .......ธนวัฒน์ เพ็ชรล่อเหลียน
โพสต์ทูเดย์

ขณะที่ นพ.ไพจิตร์ ระบุว่า หลังจากนี้กฎหมายก็จะเดินหน้าไปตามระบบ เพราะไม่เกี่ยวข้องกับอำนาจของกระทรวง แต่ระหว่างนี้ก็จะพยายามหารือกับตัวแทนทั้ง 2 ฝ่าย โดยหากพร้อมก็จะนัดหารืออีกครั้งได้ ส่วนความเห็นจากทุกฝ่ายจะนำเสนอนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.สาธารณสุขภายในสัปดาห์หน้า

นั่นหมายความว่า ภาคประชาชน “มั่นใจ” ว่ากฎหมายจะได้รับการพิจารณาในสมัยประชุมนี้ 100% ส่วนกระทรวงสาธารณสุขก็แสดงจุดยืนชัดเจนว่าต้อง “ปล่อย” ให้กฎหมายนี้เดินไปตามขั้นตอน

ช่างสอดรับเหมือนจับวาง!

อย่างไรก็ตาม แม้ในภาพกว้างจะเห็น “เรือเอ็นจีโอ” แล่นใบลู่ลมเข้าใกล้ “ฝั่งฝัน” ขึ้นเรื่อยๆ แต่หากมองลึกลงไปจะเห็นได้ว่า เรือลำนี้มีโอกาส “ล่มเมื่อจอด” อยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะมรสุมจากความ “ไม่เป็นเอกภาพ” ระหว่างมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ที่นำโดยสารี อ๋องสมหวัง กับเครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ ที่นำโดย ปรียนันท์ ล้อเสริมวัฒนา

หากย้อนกลับไปตั้งแต่มีการจุดพลุเรื่องพ.ร.บ.ฉบับนี้ “ปรียนันท์” ถือเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงหลักผลักดันจนทุกอย่างเป็นรูปเป็นร่าง ต่อมา “สารี” ได้เข้ามาสมทบ ช่วยเสริมแรงให้ภาคประชาชนมีพลังมากขึ้นเป็นทวี

แต่ปัญหาที่ตามมาเงียบๆ คือ “ทิศทางกลุ่ม” และ “ภาวะการนำ” ที่ระยะมานี้ค่อนข้างจะเห็นแย้งกันบ่อยครั้งขึ้น ล่าสุดในการประชุมคณะกรรมการฯ นัดสอง “มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค” ประกาศไม่ร่วมสังฆกรรม ขณะที่ “เครือข่ายผู้ป่วย” กลับส่งตัวแทนเข้าหารือ











ภาพประกอบข่าว



ท่าทีล่าสุดของตัวแทน “ภาคประชาชน” กับหมากที่ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เดิน สอดรับกันจนยากจะให้คิดเป็นอื่นไปได้

ด้วยการประชุมคณะกรรมการสร้างเสริมความสมานฉันท์ในระบบบริการสาธารณสุข หรือที่รู้จักโดยทั่วกันว่า “วงถก 2 ฝ่าย” เพื่อพิจารณาหาข้อสรุปในประเด็นที่ยังขัดแย้งเรื่องพ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข ได้ปรากฏ “สัญญาณ” หนึ่ง ซึ่งสะท้อนให้เห็นภาพใหญ่ของอนาคตกฎหมายฉบับนี้อย่างชัดเจนยิ่ง

ก่อนหน้านี้มีการนัดหารือร่วมกันเช่นนี้มาแล้ว 1 ครั้ง แต่ก็ต้องล้มอย่างไม่เป็นกระบวน เนื่องจากเครือข่ายแพทย์ “วอร์กเอาต์” ออกจากที่ประชุมท่ามกลางข้อครหาถึงเหตุผลอันไร้น้ำหนัก กาลครั้งนั้น นพ.วันชาติ ศุภจตุรัส ผู้รั้งตำแหน่งแพทยสมาคม ชี้แจงว่า ทำไปเพราะเห็นว่าคณะกรรมการไม่เป็นประชาธิปไตย และร่างกฎหมายถึงเขียนขึ้นโดยไม่ฟังความเห็นแพทย์

คำถามจึงมีขึ้นว่า เป็นเพียงกลยุทธ์ถ่วงหรือเพื่อประวิงเวลาเพื่อไม่ให้กระบวนการเดินหน้าต่อไปได้หรือไม่

ผลพวงจากการล้มโต๊ะครั้งก่อนยังให้เกิดการจัดประชุมใหม่อีกครั้ง ซึ่งตามกำหนดการแล้ว นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะคนกลาง ได้นัดหารือกันโดยพร้อมเพรียงในวันที่ 12 ต.ค.เวลา 13.30 น.

แต่ทว่าก่อนดีเดย์ 1 วัน ตารางนัดหมายเดิมกลับถูกเปลี่ยนอย่างกระทันหัน นพ.สัมพันธ์ คมฤทธิ์ ที่ปรึกษาสมาพันธ์แพทย์โรงพยาบาลศูนย์โรงพยาบาลทั่วไป (รพศ./รพท.) เสนอขอแยกส่วนการประชุมเพราะไม่อยากเผชิญหน้ากับภาคประชาชน ซึ่งนพ.ไพจิตร์ก็รับคำ
เสมือนหนึ่งรับเงื่อนไขเพราะต้องการหาข้อยุติจากซีกผู้ปฏิบัติงานให้แล้วเสร็จ และเป็นข้อการันตีว่าจะไม่มีกรณีการ “ล้มโต๊ะ” ซ้ำรอย จึงเกิดเป็นการประชุมวงแพทย์ในช่วงเช้าวันที่ 12 ต.ค. ขึ้น โดยกว่า 2 ชั่วโมงเศษของการหารือได้ข้อสรุปจากกลุ่มแพทย์ว่า เห็นควรให้รัฐบาลชะลอร่างกฎหมายนี้ไว้ก่อน แล้วแก้ปัญหาเฉพาะหน้าด้วยการขยายมาตรา 41 ตามพ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า

เมื่อกลุ่มแพทย์มีมติเสนอแนวทางแก่นพ.ไพจิตร์เป็นที่เรียบร้อย กระทรวงสาธารณสุขในฐานะคนกลางและผู้รวบรวมความเห็นจากทุกฝ่าย ก็สมอ้างได้เต็มปากว่า “ได้ข้อยุติ” จากกลุ่มแพทย์แล้ว

ส่วนตัวแทนภาคประชาชนที่เดินทางมาในช่วงบ่าย เมื่อทราบว่ากระทรวงสาธารณสุขจัดประชุมกลุ่มแพทย์ไปก่อนแล้วในช่วงเช้า ก็ได้เปิดแถลงข่าวถึงจุดยืนโดยทันที ภญ.ยุพดี ศิริสินสุข คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เชื่อว่า คงไม่มีประโยชน์ที่จะเข้าร่วมประชุม เพราะแพทย์ที่คัดค้านก็ไม่เปิดใจยอมรับฟัง แต่ก็ได้ยื่นข้อเสนอต่อนพ.ไพจิตร์ด้วยเช่นกัน ขณะที่ กรรณิการ์ กิจติเวชกุล กรรมการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค บอกว่า เพิ่งทราบเรื่องการแยกประชุมจากเพื่อนสื่อมวลชนก่อนหน้าจะเดินทางมาไม่นาน

เมื่อพิจารณาท่าทีของภาคประชาชนแล้วจะเกิดประโยชน์สูงสุดแก่ “กระทรวงสาธารณสุข” เพราะสามารถสมอ้างในลักษณะเดียวกับกลุ่มแพทย์ได้ว่า “ได้ข้อยุติ” จากกลุ่มเอ็นจีโอแล้วเหมือนกัน

ข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นคือ สื่อมวลชนหลายแขนงได้นำเสนอข่าวกรณีการแยกวงประชุม ซึ่งคาดว่าภาคประชาชนก็คงต้องทราบอย่างแน่นอน คำถามคือ ที่เลือกเดิมเกมเช่นนี้เพราะ “เล็งผลเลิศ” แล้วใช่หรือไม่

จับ “สัญญาณ” จากการเปิดเผยของ กรรณิการ์ และถ้อยแถลงของ นพ.ไพจิตร์ ทำให้เห็นถึงความเชื่อมโยง

กรรณิการ์ เล่าว่า ได้พบกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ที่เพรสซิเดนท์ พาเลซ กรุงบรัสเซลล์ ประเทศเบลเยี่ยม และได้รับคำยืนยันว่าร่างพ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข จะได้รับการพิจารณาในรัฐสภาก่อนปิดสมัยประชุมแน่นอน โดยนายอภิสิทธิ์ระบุว่ากฎหมายฉบับนี้เป็นของรัฐบาล แต่ที่ไม่เคยออกมาแสดงความคิดเห็นเนื่องจากไม่อยากทะเลาะกับกลุ่มแพทย์

ก่อนหน้านี้ได้พบนายอภิสิทธิ์ที่พรรคประชาธิปัตย์ และได้รับคำยืนยันมาแล้วว่าถ้ากฎหมายฉบับนี้ไม่สามารถเข้าสภาได้ทันสมัยประช ุมนี้ หรือรัฐบาลถอนร่างกฎหมายออกจากการพิจารณา ก็ให้นำม็อบมากดดันได้

ขณะที่ นพ.ไพจิตร์ ระบุว่า หลังจากนี้กฎหมายก็จะเดินหน้าไปตามระบบ เพราะไม่เกี่ยวข้องกับอำนาจของกระทรวง แต่ระหว่างนี้ก็จะพยายามหารือกับตัวแทนทั้ง 2 ฝ่าย โดยหากพร้อมก็จะนัดหารืออีกครั้งได้ ส่วนความเห็นจากทุกฝ่ายจะนำเสนอนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.สาธารณสุขภายในสัปดาห์หน้า

นั่นหมายความว่า ภาคประชาชน “มั่นใจ” ว่ากฎหมายจะได้รับการพิจารณาในสมัยประชุมนี้ 100% ส่วนกระทรวงสาธารณสุขก็แสดงจุดยืนชัดเจนว่าต้อง “ปล่อย” ให้กฎหมายนี้เดินไปตามขั้นตอน

ช่างสอดรับเหมือนจับวาง!

อย่างไรก็ตาม แม้ในภาพกว้างจะเห็น “เรือเอ็นจีโอ” แล่นใบลู่ลมเข้าใกล้ “ฝั่งฝัน” ขึ้นเรื่อยๆ แต่หากมองลึกลงไปจะเห็นได้ว่า เรือลำนี้มีโอกาส “ล่มเมื่อจอด” อยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะมรสุมจากความ “ไม่เป็นเอกภาพ” ระหว่างมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ที่นำโดยสารี อ๋องสมหวัง กับเครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ ที่นำโดย ปรียนันท์ ล้อเสริมวัฒนา

หากย้อนกลับไปตั้งแต่มีการจุดพลุเรื่องพ.ร.บ.ฉบับนี้ “ปรียนันท์” ถือเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงหลักผลักดันจนทุกอย่างเป็นรูปเป็นร่าง ต่อมา “สารี” ได้เข้ามาสมทบ ช่วยเสริมแรงให้ภาคประชาชนมีพลังมากขึ้นเป็นทวี

แต่ปัญหาที่ตามมาเงียบๆ คือ “ทิศทางกลุ่ม” และ “ภาวะการนำ” ที่ระยะมานี้ค่อนข้างจะเห็นแย้งกันบ่อยครั้งขึ้น ล่าสุดในการประชุมคณะกรรมการฯ นัดสอง “มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค” ประกาศไม่ร่วมสังฆกรรม ขณะที่ “เครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์” กลับส่งตัวแทนเข้าหารือ

ปรียนันท์ บอกว่า จะร่วมประชุมต่อไปเพราะผู้เสียหายทุกคนล้วนรอคอยและต้องการให้เกิด พ.ร.บ.ฉบับนี้ ยืนยันว่าเครือข่ายฯ มีอิสระในการแสดงจุดยืน ส่วนภาคประชาชนอื่น ๆ อาจจะไม่พอใจก็เป็นสิทธิ เพราะที่ผ่านมาเครือข่ายฯ ได้แสดงจุดยืนว่าจะเอาเฉพาะร่างของรัฐบาลฉบับเดียวเท่านั้น จึงเป็นไปได้ว่าภาคประชาชนส่วนอื่นๆ จะคิดว่าเครือข่ายฯ ไปค้านร่างฉบับของเขาด้วย

อึดใจเดียวก็จะถึงฝั่ง ต้องรอดูว่าเรือจะล่มก่อนหรือไม่?
โดย: โพสต์ทุเดย์ [14 ต.ค. 53 13:26] ( IP A:58.11.49.233 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   จับ"สัญญาณ"พ.ร.บ.มีดหมอ ใกล้ฝั่งฝัน"เอ็นจีโอ"ส่อเรือล่มเมื่อจอด

https://www.posttoday.com/วิเคราะห์/การเมือง/54522/
จับสัญญาณพ-ร-บ-มีดหมอ- ใกล้ฝั่งฝันเอ็นจีโอส่อเรือล่มเมื่อจอด
โดย: link [14 ต.ค. 53 14:09] ( IP A:58.11.49.233 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   https://www.posttoday.com/วิเคราะห์/การเมือง/54522
โดย: ต้องลิงค์นี้ [14 ต.ค. 53 14:19] ( IP A:58.11.49.233 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ยินดีด้วยกับพวกหมอโจร+หมอลิ่วล้อในสภา

วิปรัฐบาลมีมติให้ชลอ ร่าง พ.ร.บ. คุ้มครองผู้ได้รับผลกระทอกออกไปแล้ว ข่าวส่งเมื่อไม่ถึงครึ่งชั่วโมง
โดย: ข่าวล่าจาก SMS - ASTV [14 ต.ค. 53 14:41] ( IP A:58.8.229.175 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ยินดี ที่ หยุด พรบ แดงได้ อยากให้ เหลือ ส่ง พรบ มาประกบ
โดย: กลัวไม่ชัวร์ [14 ต.ค. 53 18:39] ( IP A:182.52.125.54 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   วันที่พบกันที่ รัฐสภา ครั้งแรก ที่เจอ ตัวจริง ๆ คุณพี่ ปรียานันท์ หน้าตาดีนะ ผิวพรรณ ก็ดี

ไม่เห็นจะเป็น เหมือนนางปีศาจ ร้าย อะไรเลย ที่ว่า ร้าย ๆ สงสัยว่า ใคร ร้าย (ไม่เข้าใจ)

ที่ผ่านพบ เจรจาด้วย เห็นพี่เค้า ก็จิตใจดีนะ ยังเหนื่อย เพราะ (เพื่อ คนอื่น อีก)
โดย: เหนื่อย เหมือนกัน [14 ต.ค. 53 22:17] ( IP A:182.232.99.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   คห.6 อ่อนโลกมากไปหน่อยนะ
ค่าของคนอยู่ที่ผลของงาน
กรรมชี้เจตนา
หน้าตาผิวพรรณ ใครสนใจกัน
โดย: ใครเค้าดูกันเรื่องนั้น [18 ต.ค. 53 11:01] ( IP A:58.9.221.253 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
    ฆาตรกร ส่วนมาก ไม่ยอมรับผิด

ทำดี พันครั้ง ไม่เท่า ทำชั่วครั้งเดียว
โดย: เหตุผล [18 ต.ค. 53 12:19] ( IP A:182.232.97.32 X: )
รายละเอียด :
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)
รูปประกอบ :
.jpg .bmp .gif < 100K
จัดตำแหน่งรูป :
ชิดซ้าย
กึ่งกลาง
ชิดขวา
เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K
คลิปวีดีโอ (Youtube) :
ตัวอย่าง : http://www.youtube.com/watch?v=k_ufqno7NaE


CAPTCHA code



คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน