consumer.pantown.com
เครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ กรุณาโพสต์ข้อความที่นี่ <<
กลับไปหน้าแรก
จับ"สัญญาณ"พ.ร.บ.มีดหมอ ใกล้ฝั่งฝัน"เอ็นจีโอ"ส่อเรือล่มเมื่อจอด
จับ"สัญญาณ"พ.ร.บ.มีดหมอ ใกล้ฝั่งฝัน"เอ็นจีโอ"ส่อเรือล่มเมื่อจอด
13 ตุลาคม 2553 เวลา 06:29 น.
โดย .......ธนวัฒน์ เพ็ชรล่อเหลียน
โพสต์ทูเดย์
ขณะที่ นพ.ไพจิตร์ ระบุว่า หลังจากนี้กฎหมายก็จะเดินหน้าไปตามระบบ เพราะไม่เกี่ยวข้องกับอำนาจของกระทรวง แต่ระหว่างนี้ก็จะพยายามหารือกับตัวแทนทั้ง 2 ฝ่าย โดยหากพร้อมก็จะนัดหารืออีกครั้งได้ ส่วนความเห็นจากทุกฝ่ายจะนำเสนอนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.สาธารณสุขภายในสัปดาห์หน้า
นั่นหมายความว่า ภาคประชาชน มั่นใจ ว่ากฎหมายจะได้รับการพิจารณาในสมัยประชุมนี้ 100% ส่วนกระทรวงสาธารณสุขก็แสดงจุดยืนชัดเจนว่าต้อง ปล่อย ให้กฎหมายนี้เดินไปตามขั้นตอน
ช่างสอดรับเหมือนจับวาง!
อย่างไรก็ตาม แม้ในภาพกว้างจะเห็น เรือเอ็นจีโอ แล่นใบลู่ลมเข้าใกล้ ฝั่งฝัน ขึ้นเรื่อยๆ แต่หากมองลึกลงไปจะเห็นได้ว่า เรือลำนี้มีโอกาส ล่มเมื่อจอด อยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะมรสุมจากความ ไม่เป็นเอกภาพ ระหว่างมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ที่นำโดยสารี อ๋องสมหวัง กับเครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ ที่นำโดย ปรียนันท์ ล้อเสริมวัฒนา
หากย้อนกลับไปตั้งแต่มีการจุดพลุเรื่องพ.ร.บ.ฉบับนี้ ปรียนันท์ ถือเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงหลักผลักดันจนทุกอย่างเป็นรูปเป็นร่าง ต่อมา สารี ได้เข้ามาสมทบ ช่วยเสริมแรงให้ภาคประชาชนมีพลังมากขึ้นเป็นทวี
แต่ปัญหาที่ตามมาเงียบๆ คือ ทิศทางกลุ่ม และ ภาวะการนำ ที่ระยะมานี้ค่อนข้างจะเห็นแย้งกันบ่อยครั้งขึ้น ล่าสุดในการประชุมคณะกรรมการฯ นัดสอง มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ประกาศไม่ร่วมสังฆกรรม ขณะที่ เครือข่ายผู้ป่วย กลับส่งตัวแทนเข้าหารือ
ภาพประกอบข่าว
ท่าทีล่าสุดของตัวแทน ภาคประชาชน กับหมากที่ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เดิน สอดรับกันจนยากจะให้คิดเป็นอื่นไปได้
ด้วยการประชุมคณะกรรมการสร้างเสริมความสมานฉันท์ในระบบบริการสาธารณสุข หรือที่รู้จักโดยทั่วกันว่า วงถก 2 ฝ่าย เพื่อพิจารณาหาข้อสรุปในประเด็นที่ยังขัดแย้งเรื่องพ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข ได้ปรากฏ สัญญาณ หนึ่ง ซึ่งสะท้อนให้เห็นภาพใหญ่ของอนาคตกฎหมายฉบับนี้อย่างชัดเจนยิ่ง
ก่อนหน้านี้มีการนัดหารือร่วมกันเช่นนี้มาแล้ว 1 ครั้ง แต่ก็ต้องล้มอย่างไม่เป็นกระบวน เนื่องจากเครือข่ายแพทย์ วอร์กเอาต์ ออกจากที่ประชุมท่ามกลางข้อครหาถึงเหตุผลอันไร้น้ำหนัก กาลครั้งนั้น นพ.วันชาติ ศุภจตุรัส ผู้รั้งตำแหน่งแพทยสมาคม ชี้แจงว่า ทำไปเพราะเห็นว่าคณะกรรมการไม่เป็นประชาธิปไตย และร่างกฎหมายถึงเขียนขึ้นโดยไม่ฟังความเห็นแพทย์
คำถามจึงมีขึ้นว่า เป็นเพียงกลยุทธ์ถ่วงหรือเพื่อประวิงเวลาเพื่อไม่ให้กระบวนการเดินหน้าต่อไปได้หรือไม่
ผลพวงจากการล้มโต๊ะครั้งก่อนยังให้เกิดการจัดประชุมใหม่อีกครั้ง ซึ่งตามกำหนดการแล้ว นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะคนกลาง ได้นัดหารือกันโดยพร้อมเพรียงในวันที่ 12 ต.ค.เวลา 13.30 น.
แต่ทว่าก่อนดีเดย์ 1 วัน ตารางนัดหมายเดิมกลับถูกเปลี่ยนอย่างกระทันหัน นพ.สัมพันธ์ คมฤทธิ์ ที่ปรึกษาสมาพันธ์แพทย์โรงพยาบาลศูนย์โรงพยาบาลทั่วไป (รพศ./รพท.) เสนอขอแยกส่วนการประชุมเพราะไม่อยากเผชิญหน้ากับภาคประชาชน ซึ่งนพ.ไพจิตร์ก็รับคำ
เสมือนหนึ่งรับเงื่อนไขเพราะต้องการหาข้อยุติจากซีกผู้ปฏิบัติงานให้แล้วเสร็จ และเป็นข้อการันตีว่าจะไม่มีกรณีการ ล้มโต๊ะ ซ้ำรอย จึงเกิดเป็นการประชุมวงแพทย์ในช่วงเช้าวันที่ 12 ต.ค. ขึ้น โดยกว่า 2 ชั่วโมงเศษของการหารือได้ข้อสรุปจากกลุ่มแพทย์ว่า เห็นควรให้รัฐบาลชะลอร่างกฎหมายนี้ไว้ก่อน แล้วแก้ปัญหาเฉพาะหน้าด้วยการขยายมาตรา 41 ตามพ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า
เมื่อกลุ่มแพทย์มีมติเสนอแนวทางแก่นพ.ไพจิตร์เป็นที่เรียบร้อย กระทรวงสาธารณสุขในฐานะคนกลางและผู้รวบรวมความเห็นจากทุกฝ่าย ก็สมอ้างได้เต็มปากว่า ได้ข้อยุติ จากกลุ่มแพทย์แล้ว
ส่วนตัวแทนภาคประชาชนที่เดินทางมาในช่วงบ่าย เมื่อทราบว่ากระทรวงสาธารณสุขจัดประชุมกลุ่มแพทย์ไปก่อนแล้วในช่วงเช้า ก็ได้เปิดแถลงข่าวถึงจุดยืนโดยทันที ภญ.ยุพดี ศิริสินสุข คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เชื่อว่า คงไม่มีประโยชน์ที่จะเข้าร่วมประชุม เพราะแพทย์ที่คัดค้านก็ไม่เปิดใจยอมรับฟัง แต่ก็ได้ยื่นข้อเสนอต่อนพ.ไพจิตร์ด้วยเช่นกัน ขณะที่ กรรณิการ์ กิจติเวชกุล กรรมการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค บอกว่า เพิ่งทราบเรื่องการแยกประชุมจากเพื่อนสื่อมวลชนก่อนหน้าจะเดินทางมาไม่นาน
เมื่อพิจารณาท่าทีของภาคประชาชนแล้วจะเกิดประโยชน์สูงสุดแก่ กระทรวงสาธารณสุข เพราะสามารถสมอ้างในลักษณะเดียวกับกลุ่มแพทย์ได้ว่า ได้ข้อยุติ จากกลุ่มเอ็นจีโอแล้วเหมือนกัน
ข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นคือ สื่อมวลชนหลายแขนงได้นำเสนอข่าวกรณีการแยกวงประชุม ซึ่งคาดว่าภาคประชาชนก็คงต้องทราบอย่างแน่นอน คำถามคือ ที่เลือกเดิมเกมเช่นนี้เพราะ เล็งผลเลิศ แล้วใช่หรือไม่
จับ สัญญาณ จากการเปิดเผยของ กรรณิการ์ และถ้อยแถลงของ นพ.ไพจิตร์ ทำให้เห็นถึงความเชื่อมโยง
กรรณิการ์ เล่าว่า ได้พบกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ที่เพรสซิเดนท์ พาเลซ กรุงบรัสเซลล์ ประเทศเบลเยี่ยม และได้รับคำยืนยันว่าร่างพ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข จะได้รับการพิจารณาในรัฐสภาก่อนปิดสมัยประชุมแน่นอน โดยนายอภิสิทธิ์ระบุว่ากฎหมายฉบับนี้เป็นของรัฐบาล แต่ที่ไม่เคยออกมาแสดงความคิดเห็นเนื่องจากไม่อยากทะเลาะกับกลุ่มแพทย์
ก่อนหน้านี้ได้พบนายอภิสิทธิ์ที่พรรคประชาธิปัตย์ และได้รับคำยืนยันมาแล้วว่าถ้ากฎหมายฉบับนี้ไม่สามารถเข้าสภาได้ทันสมัยประช ุมนี้ หรือรัฐบาลถอนร่างกฎหมายออกจากการพิจารณา ก็ให้นำม็อบมากดดันได้
ขณะที่ นพ.ไพจิตร์ ระบุว่า หลังจากนี้กฎหมายก็จะเดินหน้าไปตามระบบ เพราะไม่เกี่ยวข้องกับอำนาจของกระทรวง แต่ระหว่างนี้ก็จะพยายามหารือกับตัวแทนทั้ง 2 ฝ่าย โดยหากพร้อมก็จะนัดหารืออีกครั้งได้ ส่วนความเห็นจากทุกฝ่ายจะนำเสนอนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.สาธารณสุขภายในสัปดาห์หน้า
นั่นหมายความว่า ภาคประชาชน มั่นใจ ว่ากฎหมายจะได้รับการพิจารณาในสมัยประชุมนี้ 100% ส่วนกระทรวงสาธารณสุขก็แสดงจุดยืนชัดเจนว่าต้อง ปล่อย ให้กฎหมายนี้เดินไปตามขั้นตอน
ช่างสอดรับเหมือนจับวาง!
อย่างไรก็ตาม แม้ในภาพกว้างจะเห็น เรือเอ็นจีโอ แล่นใบลู่ลมเข้าใกล้ ฝั่งฝัน ขึ้นเรื่อยๆ แต่หากมองลึกลงไปจะเห็นได้ว่า เรือลำนี้มีโอกาส ล่มเมื่อจอด อยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะมรสุมจากความ ไม่เป็นเอกภาพ ระหว่างมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ที่นำโดยสารี อ๋องสมหวัง กับเครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ ที่นำโดย ปรียนันท์ ล้อเสริมวัฒนา
หากย้อนกลับไปตั้งแต่มีการจุดพลุเรื่องพ.ร.บ.ฉบับนี้ ปรียนันท์ ถือเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงหลักผลักดันจนทุกอย่างเป็นรูปเป็นร่าง ต่อมา สารี ได้เข้ามาสมทบ ช่วยเสริมแรงให้ภาคประชาชนมีพลังมากขึ้นเป็นทวี
แต่ปัญหาที่ตามมาเงียบๆ คือ ทิศทางกลุ่ม และ ภาวะการนำ ที่ระยะมานี้ค่อนข้างจะเห็นแย้งกันบ่อยครั้งขึ้น ล่าสุดในการประชุมคณะกรรมการฯ นัดสอง มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ประกาศไม่ร่วมสังฆกรรม ขณะที่ เครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ กลับส่งตัวแทนเข้าหารือ
ปรียนันท์ บอกว่า จะร่วมประชุมต่อไปเพราะผู้เสียหายทุกคนล้วนรอคอยและต้องการให้เกิด พ.ร.บ.ฉบับนี้ ยืนยันว่าเครือข่ายฯ มีอิสระในการแสดงจุดยืน ส่วนภาคประชาชนอื่น ๆ อาจจะไม่พอใจก็เป็นสิทธิ เพราะที่ผ่านมาเครือข่ายฯ ได้แสดงจุดยืนว่าจะเอาเฉพาะร่างของรัฐบาลฉบับเดียวเท่านั้น จึงเป็นไปได้ว่าภาคประชาชนส่วนอื่นๆ จะคิดว่าเครือข่ายฯ ไปค้านร่างฉบับของเขาด้วย
อึดใจเดียวก็จะถึงฝั่ง ต้องรอดูว่าเรือจะล่มก่อนหรือไม่?
โดย: โพสต์ทุเดย์ [14 ต.ค. 53 13:26] ( IP A:58.11.49.233 X: )
ความคิดเห็นที่ 1
จับ"สัญญาณ"พ.ร.บ.มีดหมอ ใกล้ฝั่งฝัน"เอ็นจีโอ"ส่อเรือล่มเมื่อจอด
https://www.posttoday.com/
วิเคราะห์/การเมือง/54522/
จับสัญญาณพ-ร-บ-มีดหมอ- ใกล้ฝั่งฝันเอ็นจีโอส่อเรือล่มเมื่อจอด
โดย: link [14 ต.ค. 53 14:09] ( IP A:58.11.49.233 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
https://www.posttoday.com/
วิเคราะห์/การเมือง/54522
โดย: ต้องลิงค์นี้ [14 ต.ค. 53 14:19] ( IP A:58.11.49.233 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
ยินดีด้วยกับพวกหมอโจร+หมอลิ่วล้อในสภา
วิปรัฐบาลมีมติให้ชลอ ร่าง พ.ร.บ. คุ้มครองผู้ได้รับผลกระทอกออกไปแล้ว ข่าวส่งเมื่อไม่ถึงครึ่งชั่วโมง
โดย: ข่าวล่าจาก SMS - ASTV [14 ต.ค. 53 14:41] ( IP A:58.8.229.175 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
ยินดี ที่ หยุด พรบ แดงได้ อยากให้ เหลือ ส่ง พรบ มาประกบ
โดย: กลัวไม่ชัวร์ [14 ต.ค. 53 18:39] ( IP A:182.52.125.54 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
วันที่พบกันที่ รัฐสภา ครั้งแรก ที่เจอ ตัวจริง ๆ คุณพี่ ปรียานันท์ หน้าตาดีนะ ผิวพรรณ ก็ดี
ไม่เห็นจะเป็น เหมือนนางปีศาจ ร้าย อะไรเลย ที่ว่า ร้าย ๆ สงสัยว่า
ใคร ร้าย
(ไม่เข้าใจ)
ที่ผ่านพบ เจรจาด้วย เห็นพี่เค้า ก็จิตใจดีนะ ยังเหนื่อย เพราะ (เพื่อ คนอื่น อีก)
โดย: เหนื่อย เหมือนกัน [14 ต.ค. 53 22:17] ( IP A:182.232.99.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
คห.6 อ่อนโลกมากไปหน่อยนะ
ค่าของคนอยู่ที่ผลของงาน
กรรมชี้เจตนา
หน้าตาผิวพรรณ ใครสนใจกัน
โดย: ใครเค้าดูกันเรื่องนั้น [18 ต.ค. 53 11:01] ( IP A:58.9.221.253 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
ฆาตรกร ส่วนมาก ไม่ยอมรับผิด
ทำดี พันครั้ง ไม่เท่า ทำชั่วครั้งเดียว
โดย: เหตุผล [18 ต.ค. 53 12:19] ( IP A:182.232.97.32 X: )
ดำ
ขาว
น้ำเงิน
แดง
เขียว
เหลือง
ส้ม
น้ำตาล
ม่วง
ฟ้า
เขียวมะนาว
รายละเอียด :
ชื่อ / e-mail :
แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้
(ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)
รูปประกอบ :
.jpg .bmp .gif < 100K
จัดตำแหน่งรูป :
ชิดซ้าย
กึ่งกลาง
ชิดขวา
เสียงประกอบ :
.wav .mp3 .wma .ogg < 300K
คลิปวีดีโอ (Youtube) :
ตัวอย่าง : http://www.youtube.com/watch?v=k_ufqno7NaE
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน