"แพทยสภา"ขวางถกแก้ร่างพ.ร.บ.คุ้มครองฯ
   "แพทยสภา"ขวางถกแก้ร่างพ.ร.บ.คุ้มครองฯ

14 ตค. 2553 19:34 น. สนับสนุนโดย NECTEC


พญ.ประสพศรี อึ้งถาวร อุปนายกแพทยสภา เปิดเผยมติแพทยสภาต่อร่างพ.ร.บ.คุ้มครองผู้ได้รับความเสียหายจากการบริการในระบบสาธารณสุข พ.ศ.... ว่า แพทยสภายืนยันตามมติเดิมที่ได้วิเคราะห์ร่างพ.ร.บ.แล้วพบว่า พ.ร.บ.ดังกล่าวจะกระทบต่อระบบบริการสาธารณสุข และการเงินกาคลังของประเทศ มีประชาชนส่วนใหญ่ที่ยังไม่ได้รับทราบรายละเอียดในร่างพ.ร.บ. จึงยืนยันตามมติเดิม คือ ขอให้มีการทำประชาพิจารณ์ให้ครอบคลุม ผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด ไม่ใช่แค่แพทย์ หรือ ผู้ได้รับความเสียหาย แต่หมายถึงประชาชนด้วย ซึ่งจากที่ได้ดูวาระการประชุมคณะกรรมการสร้างเสริมความสมานฉันท์ในระบบบริการสาธารณสุข ที่มี นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานนั้น ได้มีการระบุว่าวาระการประชุมเพื่อแก้ไขปรับปรุงในรายละเอียดของร่างพ.ร.บ.เป็นรายมาตราประมาณ 5-6 ประเด็น ซึ่งแพทยสภามองว่า ยังไม่ควรมาพุดในรายละเอียด แต่ควรทำประชาพิจารณ์ ในภาพรวมของร่างพ.ร.บ. เพราะเป็นกฎหมายที่มีปัญหากับระบบในอนาคต

“จากการทำงานของคณะทำงานที่แพทยสภาตั้งขึ้นจำนวน 84 คนพบว่า ยังมีประชาชนอีกหลายกลุ่ม โดยเฉพาะประชาชนทั่วไปยังไม่ทราบเกี่ยวกับร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้ ยืนยันว่ายิ่งเราไปซ้อมทำประชาพิจารณ์ 2 เดือนที่ผ่านมา ยิ่งตอกย้ำตามมติเดิมว่ายังไม่ครอบคลุม เพราะฉะนั้นเรื่องนี้ควรต้องรอบคอบ” อุปนายกแพทยสภาคนนี้ กล่าวเมื่อถามว่า ควรต้องถอนร่างพ.ร.บ.ที่อยู่ในวาระการพิจารณาของสภาแล้วมาเพื่อทำประชาพิจารณ์ใหม่ก่อนหรือไม่

พญ. ประสพศรี กล่าวต่อว่า ในวันพรุ่งนี้ ( 15 ต.ค.) เวลา 9.30 น. นพ.อำนาจ กุลสานนท์ อุปนายกแพทยสภา ที่เป็นหนึ่งในคณะกรรมการสร้างเสริมความสมานฉันท์ฯ จะนำมติของแพทยสภาในวันนี้ ไปเสนอต่อปลัดกระทรวงสาธารณสุข แต่จะตัวแทนจากแพทยสภาจะไม่เข้าร่วมประชุม และ หากยังมีการเดินหน้าร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้ต่อไป แพทยสภาจะถือว่า ได้มีมติต่อเรื่องนี้ไปแล้ว เป็นสิทธิในการพิจารณาของปลัดกระทรวงสาธารณสุขต่อไป
โดย: คมชัดลึก (ไม่ใช่เรื่องแปลก) [14 ต.ค. 53 20:28] ( IP A:58.8.215.165 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน