ตกลงจะเอายังไงแน่
   ปธ.วิปรัฐ นัดหมอ-เอ็นจีโอ ถก พ.ร.บ.คุ้มครองฯ 18 ต.ค.-แพทยสภายันไม่สังฆกรรม คกก.สมานฉันท์

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 15 ตุลาคม 2553 00:48 น.


คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น

ประธานวิป เรียกหมอ-เอ็นจีโอ เข้าหารือ 18 ต.ค.ด้านแพทยสภายัน ไม่เข้าร่วม คกก.เสริมสร้างฯ

วานนี้ (14 ต.ค.) น.ส.สารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค กล่าวว่า กลุ่มผู้ประกอบการวิชาชีพแพทย์ได้เข้าพบ นายวิทยา แก้วภราดัย ประธานวิปรัฐบาล เพื่อเรียกร้องให้มีการชะลอ พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการเข้ารับบริการสาธารณสุข พ.ศ...นั้น ในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน ภาคประชาชนก็ได้ขอเข้าพบประธานวิปเช่นกัน โดย นายวิทยา ได้เสนอให้ตัวแทนภาคประชาชน จำนวน 8 คน เข้าชี้แจงต่อที่ประชุมคณะกรรมการวิป เพื่อหามติอีกครั้งในวันที่ 18 ต.ค.เวลา 11.00 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล โดยจะเชิญตัวแทนแพทย์ที่มีความเห็นต่างเข้าร่วมประชุมด้วย อย่างไรก็ตาม ทางภาคประชาชนหวังที่จะเห็นตัวแทนแพทย์ที่คัดค้านจะเข้าร่วมประชุมด้วย เพื่อหาทางออกร่วมกันและสนับสนุนให้สามารถเดินหน้ากฎหมายฉบับนี้ เพราะที่ผ่านมาแพทย์ที่คัดค้าน ยังไม่เคยบอกกับสาธารณชน ว่า จะให้มีการแก้ไขอย่างไรในประเด็นสำคัญของกฎหมาย เช่น ความหมายของความเสียหายตามาตรา 5 และ 6 หรือคณะกรรมการที่มีองค์ประกอบวิชาชีพในสัดส่วนที่เป็นธรรมกับประชาชนหน้าตาเป็นอย่างไร

ด้าน นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุ *** ลเกียรติ ประธานชมรมแพทย์ชนบท กล่าวว่า เรื่องนี้คงต้องดูความชัดเจนในวันที่ 18 ต.ค.ก่อน หลังจากได้รับข้อมูลจากทั้งฝ่ายกลุ่มแพทย์และภาคประชาชน นายวิทยา จะมีความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างไร ซึ่งจริงๆ แล้วเรื่องนี้อยากให้นายวิทยา นึกภาพ และพิจารณาให้ดี ว่า ร่างกฎหมายดังกล่าวได้ดำเนินการผ่านช่วงที่นายวิทยา ดำรงตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) มาก่อน น่าจะเข้าใจ และทราบถึงหลักการของกฎหมายว่ามีประโยชน์เพื่อส่วนรวม ไม่ใช่คำนึงถึงความคิดเห็นของกลุ่มแพทย์ส่วนหนึ่ง ซึ่งไม่ใช่ทั้งหมดของประเทศ ดังนั้น ในวันที่ 18 ตุลาคมจึงต้องจับตามองให้ดี

ด้าน ศ.คลินิก นพ.อำนาจ กุสลานันท์ อุปนายกแพทยสภา กล่าวว่า กรณีที่ทางวิปฯ เรียกกลุ่มแพทย์เข้าหารือในวันที่ 18 ต.ค.นั้นพร้อมจะเข้าร่วม แต่ในส่วนการประชุมคณะกรรมการเสริมเสร้างความสมานฉันท์ในระบบบริการสาธารณสุข ในวันที่ 15 ต.ค. จะไม่เข้าร่วม แม้จะเป็นการนัดเพื่อสรุปความคิดเห็นของกลุ่มแพทย์ก็ตาม เพราะขัดต่อหลักการเนื่องจากเคยเสนอให้ชะลอร่างกฎหมายนี้ออก แต่การประชุมครั้งนี้เป็นการถกในรายละเอียดของร่าง พ.ร.บ.อีกครั้ง ซึ่งไม่ใช่ เพราะพวกตนเห็นว่าเป็นการเสียเวลา ควรชะลอ และถอนร่างกฎหมายนี้จะดีกว่า
โดย: ประธานวิป [15 ต.ค. 53 1:55] ( IP A:58.8.215.165 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ของดออกความเห็นเพื่อไว้อาลัยแก่ดวงวิญญาณผู้เสียหายทุกดวง
โดย: เจ้าบ้าน [15 ต.ค. 53 9:50] ( IP A:210.86.181.20 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน