อ่านแล้วเศร้าใจ
   วันพฤหัสบดีที่ 21 ตุลาคม 2553
คนอ่าน 523 คน ส่งต่อ พิมพ์ ขนาดตัวอักษร Reset
คมชัดลึก > การศึกษา > ข่าวทั่วไป
ร้องกสพท.ตัดสิทธิ์สอบแพทย์กสพท.เหตุขาดรูปหนึ่งใบ-"อำนวย"วอนใช้หลักเมตตาธรรม
Share Share คมชัดลึก : เด็กร้องกสพท.ตัดสิทธิ์สอบแพทย์กสพท.เหตุขาดรูปหนึ่งใบ แต่จ่ายเงินค่าสมัครครบ ยอมรับไม่ได้เกาะติดเว็บไซต์ทุกวัน "อำนวย" วอนใช้หลักเมตตาธรรม ไม่ทำลายอนาคตผู้บริสุทธิ์ ยันร้องศาลปกครองต่อสู้เพื่อนักเรียนผู้บริสุทธิ์ที่ถูกละเมิด "ประธาน กสพท." แจงขยายเวลาส่งเอกสารเพิ่มนานเกือนเดือน หากถูกฟ้องพร้อมชี้แจงทุกประเด็น


เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม น.ส.ศรัญญา จันนามวงค์ นักเรียนชั้นม.6 ร.ร.เบญจมราชรังสฤษฎิ์ จ.ฉะเชิงเทรา ให้สัมภาษณ์ว่า ตนอยากเรียนต่อคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดีมาก ตลอดระยะเวลาจึงตั้งใจเรียนจนได้เกรดเฉลี่ยในระดับดี 3.84 แต่เมื่อสมัครสอบกลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย (กสพท.) กลับไม่ได้สอบเพราะรูปไม่ครบ ทั้งๆที่ตอนสมัครตนได้ส่งรูปไปทั้งหมด 5 ใบ โดย 1 ใบได้ติดในใบสมัคร และอีก 4 ใบใส่ในซองเอกสารส่งทางไปรษณีย์ไปพร้อมกัน รวมถึงได้ชำระค่าสมัครเรียบร้อยแล้ว แต่ยอมรับที่บ้านมีปัญหาอินเทอร์เน็ตทำให้ตนไม่ได้ติดตามข่าวกสพท. จนกระทั่งเมื่อวันที่ 15 ตุลาคม ได้มาดูเว็บไซต์ถึงพบว่าไม่มีสิทธ์เข้าสอบ เพราะขาดรูป 1 ใบ ตนจึงไปตรวจสอบเรื่องนี้ที่คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล (กสพท.) บอกให้มาติดต่อในวันทำการ

“เมื่อวันจันทร์ที่ 18 ตุลาคมที่ผ่านมา หนูได้มาที่คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล เจ้าหน้าที่บอกว่าช่วยไม่ได้ เพราะผิดขั้นตอน อีกทั้งมีกรณีแบบนี้เกิดขึ้นมาก ทำให้เด็กเหล่านั้นไม่ได้สอบคณะแพทย์ หลังจากนี้หนูและครอบครัวจะยื่นฟ้องร้องศาลปกครอง และขอเข้าพบนายกรัฐมนตรีเพื่อขอความเมตตา เพราะเท่ากับว่าเป็นการตัดอนาคตทางการศึกษาของหนู” น.ส.ศรัญญา กล่าว

ศ.นพ.บุญมี สถาปัตยวงศ์ ประธานคณะอนุกรรมการจัดสอบคัดเลือกระบบรับตรงของกลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย (กสพท.) กล่าวว่า ได้รับรายงานเรื่องนี้ ซึ่งเกิดขึ้นทุกปี เพราะเด็กไม่ติดตามข้อมูลผ่านเว็บไซต์ของกสพท. และเว็บไซต์คณะแพทยศาสตร์ ทันตแพทย์ของมหาวิทยาลัยต่างๆ อีกทั้งบางคนให้พ่อแม่ผู้ปกครองสมัครและส่งเอกสารให้ แต่กสพท.ได้ขยายเวลาส่งเอกสารเพิ่มตั้งแต่วันที่ 4 กันยายน-1 ตุลาคมนี้ อย่างไรก็ตามกสพท.ยินดีชี้แจงศาลปกครองหากถูกฟ้อง

ด้านนายอำนวย สุนทรโชติ ประธานชมรมค่านิยมเพื่อสร้างชาติ กล่าวในเรื่องนี้ว่า หากพิจารณามตามระเบียบการรับสมัครไม่ระบุวันเวลาที่ชัดเจนว่าผู้สมัครจะเข้าไปดูสถานภาพการสมัครได้เมื่อไหร่นั้นแสดงว่าระบบมีปัญหา กรณีแบบนี้ที่อเมริกาจะเปิดตั้งโต๊ะรับสมัครเพื่อตัดปัญหา

"ผมวิงวอน กสพท.ใช้หลักเมตตาธรรม หากบรรจุชื่อเด็กคนหนึ่งที่มีความมุ่งมั่นอยากเป็นหมอ แล้วชาติจะเสียหายอะไรไหม ทั้งที่พิสูจน์ไม่ได้ว่ารูปหายหนึ่งใบในขั้นตอนไหน เพื่อความเป็นธรรมผมจะต่อสู้เพื่อเด็กบริสุทธิ์" นายอำนวย กล่าว
โดย: ปัญหาแค่นี้ ก็แก้ไม่ได้ [25 ต.ค. 53 19:33] ( IP A:115.87.192.86 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   สู้ มสธ ไม่ได้
ทุกโรงเรียนสถานที่สอบ เขาจะมีห้องเฉพาะสำหรับพวกมีปัญหา
ทำบัตรใหม่ได้เลย ยุคนี้คอมพิวเตอร์แล้วเจ๊
โดย: ก็เป็นซะอย่างนี้ [25 ต.ค. 53 19:35] ( IP A:115.87.192.86 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ศ.นพ.บุญมี สถาปัตยวงศ์
คนนี้เป็นแพทย์หญิง รุ่นพี่ผมเอง
ถ้าผมจำไม่ผิดเรียนเก่งที่ 1 เกียรตินิยม นิสัยดีด้วย
ก็หวังว่าเรื่องจะจบด้วยดี แต่ผมแนะนำให้ฟ้องศาลปกครอง ศาลคงไม่เอาด้วยหรอก รูปใบเดียว เขาก็ส่งมาแล้ว ไม่ใช่ความผิดเด็ก ลูกน้องทำหล่นหาย เด็กก็ซวยซิ จะว่าไม่ตรวจสอบก็ไม่ได้
โดย: ฟฟ [25 ต.ค. 53 19:38] ( IP A:115.87.192.86 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เฮ้อ ที่ไหนมีกฎ ที่นั้นมีข้อยกเว้น เสมอ

งานนี้ ตามข้อมูลเท่าที่ปรากฏ เป็นเงื่อนไขตามระบบการสอบ/คัดกรองเด็ก "ที่ความสามารถเฉพาะทางวิชาชีพแพทย์" ซึ่งไม่ใช่การเอาเป็นเอาตายกับการทำงานเอกสารที่ต้อง 100% ในขั้นนี้

และระบบการรับ-ส่งข้อมูล/เอกสารของการคัดเลือกนี้ ก็มี "ช่องโหว่ส่วนหนึ่ง" ซึ่งเด็กผู้สมัครสอบเองก็ควบคุมแม้จะทำงานเรียบร้อยได้ 100% ก็ตาม

ผมก็เห็นด้วยครับ ที่ควรอย่างยิ่งที่จะรับเด็กในสภาพนี้ เข้ารับการคัดเลือก ได้ด้วย

การตัดโอกาสเด็กที่มีคะแนนเรียนสูงๆขนาดนี้แค่ในขั้นเข้ารับการคัดเลือก เพียงเพราะส่งรูปไม่ครบใบเดียวจากข้อบังคับ 5 ใบ ตรงนี้อาจเป็นความผิดของเด็กได้ เท่าๆกับที่ อาจเป็นความผิดพลาดของระบบรับ-ส่งเอกสารที่ด้าน กสพท. เอง ได้ด้วยเหมือนกัน

งานนี้ผมว่าอย่าให้ถึงศาลเลยครับ เพราะว่าฟ้องไปก็ชนะยาก แต่พิจารณาที่ความสมควรหรือไม่สมควรแล้ว ผมว่างานนี้ กสพท. มีแต่เสียกับเสียครับ

หนึ่งคือ เสียความยอมรับจากสาธารณชน เพราะกลายเป็นโยนความบกพร่องทั้งหมดของเรื่องให้เป็นความผิดของเด็กทั้งหมด ทั้งๆที่มีโอกาสผิดพลาดเท่าๆกันทั้งสองด้าน

อีกหนึ่งคือ เสียโอกาสที่จะได้เด็กเก่งที่มีความตั้งใจเข้าเรียนเฉพาะวิชาชีพนี้ มาให้สังคมได้คัดลือกอีกหลายๆคน จากแค่ความผิดพลาดของระบบรับ-ส่งเอกสารที่มีช่องโหว่เท่าๆกัน ทั้งผู้สมัครและผู้รับสมัคร

ผมหวังว่าเรื่องนี้จะลงเอยได้ด้วยดี อย่าให้เสียผู้ใหญ่ "เพราะความยืนแข็งยึดทิฐิมากเกินไปเลยครับ"

เรื่องนี้กฎที่กำหนดขึ้นนั้น น่าจะยืดหยุ่นได้ ต้องดูที่เจตนาของกฎและความเสียหายของการยกเว้นกฎด้วยครับ

ยังไงก็ ที่ไหนมีกฎ ที่นั้นมีข้อยกเว้นเสมอ ต้องยึดเอาประโยชน์ส่วนรวมเป็นที่ตั้ง งานนี้โทษเด็กซะทั้งหมดไม่ได้หรอกครับ ระบบการรับส่งเอกสารของ กสพท. ก็มีช่องโหว่แน่ครับ ถ้าเด็กพลาดจริงๆก็ควรจะไม่ได้ส่งรูปเลยทั้งหมด ถ้าอย่างนี้ก็สมควรตัดได้ แต่นี่ส่งขาดแค่ 1 ใบ แม้ว่าจะอ้างถึงการแจ้งเตือนเด็กแล้ว แต่ผมคิดแทนทางด้านเด็กที่สมัครสอบ เด็กเหล่านี้กำลังอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของชีวิต มีหรือว่าหากได้รับแจ้งเตือนแล้วจะไม่กระตือรือล้นที่จะรีบส่งหลักฐานให้ครบตามที่เรียกมา นี่ย่อมต้องแสดงว่าที่แจ้งเด็กไปนั้น เด็กไม่ได้รับรู้ ไม่ใช่ว่าเด็กไม่สนใจที่จะทำตาม หวังว่า กสพท. ควรไตร่ตรองใหม่ให้ดีๆอีกครั้งครับ
โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง (เรื่องหมอ) [26 ต.ค. 53 11:41] ( IP A:115.87.214.252 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน