วิปรัฐบาล ยัน พ.ร.บ.คุ้มครองฯไม่ทันประชุมสภาสมัยนี้ นัดถก 25 พ.ย.
   https://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9530000159766

วิปรัฐบาล ยัน พ.ร.บ.คุ้มครองฯไม่ทันประชุมสภาสมัยนี้ นัดถก 25 พ.ย.

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
12 พฤศจิกายน 2553 00:11 น.

วิปรัฐบาล ยัน พ.ร.บ.ไม่ทันประชุมสภาสมัยนี้ นัดถกอีกรอบ 25 พ.ย.พร้อม สรรหา คกก.กลั่นกรอง พ.ร.บ.ผู้ป่วยฯ สผพท.ยันควรทำประชาพิจารณ์ เอ็นจีโอวอน รัฐจริงใจ

วานนี้ (11 พ.ย.) ที่อาคารรัฐสภา คณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) โดยมี นายวิรัตน์ กัลป์ยาศิริ รองประธานวิปรัฐบาล เป็นประธานเรียกหารือระหว่างกลุ่มวิชาชีพแพทย์และเครือข่ายผู้ป่วยอย่างละ 4-5 คน เข้าชี้แจงครั้งที่ 2 หลังจากไม่ได้ข้อสรุปในการชี้แจงครั้งแรก เกี่ยวกับร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข พ.ศ...สำหรับฝ่ายวิชาชีพแพทย์ อาทิ นพ.ฐาปนวงศ์ ตั้งอุไรวรรณ รองประธานสหพันธ์ผู้ปฏิบัติงานด้านการแพทย์ และสาธารณสุขแห่งประเทศไทย(สผพท.) นพ.เมธี วงศ์ศิริสุวรรณ แพทย์ศัลยประสาท โรงพยาบาลราชวิถี และผู้ร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ได้รับผลกระทบจากการบริการสาธารณสุข ฉบับฝ่ายแพทย์ นพ.วิสุทธิ์ ลัจฉเสวี ที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการสาธารณสุขสภาผู้แทนราษฎร เป็นต้น ส่วนเครือข่ายผู้ป่วยประกอบด้วย นางปรียนันท์ ล้อเสิรมวัฒนา นายไพศาล ลิ้มสถิตย์ นักกฎหมายจากศูนย์กฎหมายสุขภาพและจริยศาสตร์ (กสจ.) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นายสัมภาษณ์ *** ลศรีโรจน์ และ นายไพรัช ดำรงกิจถาวร ตัวแทนผู้เสียหายทางการแพทย์ ทั้งนี้การหารือเป็นไปด้วยความเคร่งเครียดและใช้เวลานานร่วม 3 ชม.

นพ.ฐาปนวงศ์ กล่าวอีกว่า การชี้แจงครั้งนี้เป็นไปโดยกติกาทุกอย่างห้ามมีการโต้แย้งกัน ซึ่งทุกอย่างก็ผ่านพ้นไปด้วยดี เพียงแต่แต่ละฝ่ายยังไม่สามารถชี้แจงได้จนครบ ทางวิปรัฐบาลจึงนัดชี้แจงอีกครั้งในอีก 2 สัปดาห์ถัดจากนี้ ซึ่งทางฝ่ายวิชาชีพแพทย์ยินดี ไม่มีปัญหา เนื่องจากเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ เป็นเรื่องใหญ่ที่ต้องใช้ความละเอียดถี่ถ้วนในการรวบรวมข้อมูลของแต่ละฝ่ายก่อนจะหยิบไปพิจารณาในขั้นกรรมาธิการสภาผู้แทนราษฎร อย่างไรก็ตาม ขณะเดียวกัน ยังคงยืนยันว่า ร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวไม่มีความชัดเจนและครอบคลุมทุกฝ่าย อีกทั้งยังมีประเด็นความเห็นไม่ลงตัวอีกมาก สิ่งสำคัญต้องมีการประชาพิจารณ์รอบด้าน

ผู้สื่อข่าวถามว่า การเลื่อนนัดหารือไปอีกใน 2 สัปดาห์จะทันปิดสมัยประชุมสภาสิ้นเดือนพฤศจิกายนนี้หรือไม่ รองประธาน สผพท.กล่าวว่า ตนไม่ทราบ แต่จากการหารือในครั้งนี้ ทางวิปรัฐบาลระบุเพียงว่า เรื่องนี้ต้องทำอย่างรอบคอบมากที่สุดถึงการประชุมสมัยหน้าก็จะตามต่อไป ซึ่งตรงนี้ไม่แน่ใจว่าหมายความว่าอย่างไร อย่างไรก็ตาม หากร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวถูกหยิบยกเข้าวาระพิจารณาในการประชุมสภาฯ สมัยหน้าจริงก็ไม่แน่ใจว่า พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) จะเป็นรัฐบาลอีกหรือไม่

ด้าน นางปรียนันท์ ล้อเสริมวัฒนา ประธานเครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ กล่าวว่า ในการเข้าพบวิปรัฐบาลครั้งนี้ ทางเครือข่ายฯได้แสดงจุดยืนถึงการผลักดัน พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯเหมือนในทุกครั้งที่ผ่านมา และมอบหมายให้นักกฎหมายเป็นผู้เจรจาในรายละเอียดของข้อสรุป 12 ประเด็นที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้นำเสนอ โดยนำเสนอในเนื้อหาที่เหมาะสมตามที่วิปรัฐบาลต้องการทราบ โดยผลการพบ วิปได้ชี้แจงชัดเจนว่า ร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายไม่ทันสมัยการประชุมสภาในสมัยนี้อย่างแน่นอน เนื่องจากปัญหาความขัดแย้งของเครือข่ายภาคประชาชนและเครือข่ายแพทย์ยังมีอยู่ อีกทั้งสภายังต้องเร่งพิจารณาเรื่องอื่นที่สำคัญกว่า ดังนั้น จึงขอเวลาในการนัดเจรจาอีกครั้งในวันที่ 25 พ.ย.2553 โดยขอพบตัวแทนชุดเดิมจากทั้งสองฝ่ายเพื่อหารือในปัญหาและหลักการของกฎหมายที่ยังเห็นต่างกัน ตลอดจนสรรหาตัวแทนจากฝ่ายแพทย์ผู้ให้บริการสาธารณสุข และภาคประชาชนฝ่ายละ 2 คน เพื่อเข้าไปเป็นคณะกรรมการกลั่นกรองร่างกฎหมาย

“ยอมรับว่า การเข้าพบเป็นเวลา 3 ชั่วโมงในวันนี้ ทำให้เราผิดหวังเล็กน้อยกับการที่วิปออกมาชี้แจงว่า ร่างกฎหมายนั้นไม่ทันการประชุมในสมัยนี้ แต่ก็พร้อมที่จะหาทางออกของปัญหาตามความเหมาะสม และผลักดันให้กฎหมายเข้าสู่ที่ประชุมสมัยหน้าให้ได้ แต่อยากขอร้องรัฐบาล ว่า ให้มีความจริงใจกับการผลักดันต่อไป ไม่ใช่สัญญาแค่ลมปาก โดยอยากวอนรัฐบาลว่าขอให้เร่งนำเข้าที่ประชุมได้ภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2554 เนื่องจากระยะเวลาในการดำเนินการนั้นนานมากแล้ว” นางปรียนันท์ กล่าว
โดย: ผู้จัดการ [12 พ.ย. 53 7:33] ( IP A:58.9.67.115 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ดีใจกับแพทยสภา แพทยสมาคม สมาคมรพ.เอกชน หมดไปเท่าไหร่ล่ะงานนี้

เดี๋ยวงวดหน้าเจอกันอีก เตรียมไว้สักพันล้านนะ อุอุอุ

เราจะสู้จนกว่าพวกคุณจะหมดตัว

งานนี้นักการเมืองรวยยยยยยยยย
โดย: อุอุอุอ [13 พ.ย. 53 22:37] ( IP A:115.87.188.232 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เงินที่หมดไป ก็เอามาจากพวกแกแหละ

หยวนๆ
โดย: รู้ซะบ้าง [22 พ.ย. 53 8:00] ( IP A:203.155.165.30 X: )
รายละเอียด :
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)
รูปประกอบ :
.jpg .bmp .gif < 100K
จัดตำแหน่งรูป :
ชิดซ้าย
กึ่งกลาง
ชิดขวา
เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K
คลิปวีดีโอ (Youtube) :
ตัวอย่าง : http://www.youtube.com/watch?v=k_ufqno7NaE


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน