กระทรวงดี..แต่อัปรีย์หมอ!
   ไทยโพสต์
18 พย.53
โดย..เปลว สีเงิน

https://www.thaipost.net/news/181110/30297

ต่อไป ก็มาคุยถึงเรื่องที่ผมไม่ (ค่อย) สบายใจบ้าง เปล่าๆ...ไม่เกี่ยวกับใครจะอยู่หรือไม่อยู่ร่วมรัฐบาลหรอก ที่ว่าไม่สบายใจเป็นเรื่อง "พวกหมอๆ" ที่ก่อเรื่องบัดสีให้กระทรวงสาธารณสุขไม่หยุด-ไม่หย่อนนั่นตะหาก!

วานซืน ผมเห็นหมอกัดกะหมอ หมอที่ว่านี้หมายถึง "นายแพทย์" น่ะครับ ไม่ใช่หมอผี หรือหมอตอน *** มานั่งแถลงข่าวแบบ "จงใจ" ที่รัฐสภา ในประเด็นไม่พอใจนายแพทย์ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข โดยหมอผู้แถลงมาในนาม "สหพันธ์ผู้ปฏิบัติงานด้านการแพทย์และสาธารณสุขแห่งประเทศไทย"

เขาแถลงว่า นายแพทย์ไพจิตร์แอบทำข้อสรุปความคิดเห็นที่จะเสนอแนะต่อร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายเพื่อส่งให้วิปรัฐบาลเป็นเท็จ นั่นก็เป็นเรื่องที่เขานัวเนียกันมาต่อเนื่อง ผมขออยู่วงนอกในเรื่องนี้ แต่ที่เห็นแล้วสมเพชและหดหู่ก็ตรงคณะหมอที่แถลง นำภาพ-นำคลิปที่อ้างว่า มีคน "รูปร่างเหมือน" นายแพทย์ไพจิตร์ คลอเคลียอยู่กับหญิงในชุดนักศึกษามาแฉ

พูดง่ายๆ คือ เอารูปที่ตัวเองก็ยังไม่รู้ว่าใคร-เป็นใครแน่ มาแถลงกล่าวหาในลักษณะคลุมเครือ แล้วดึงเอาชื่อ "นายแพทย์ไพจิตร์" มายำไป-ยำมา เรียกว่าใช้ลีลาโยงจากคนละคน ให้มาเป็น "คนละเรื่องเดียวกัน" ด้วยเจตนาทราม หวังตีขลุมให้คนดู-คนฟังเคลือบแคลง และคลอนแคลนศรัทธาต่อนายแพทย์ไพจิตร์

พฤติกรรมนี้เข้าลักษณะ สู้กันในเรื่อง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายยังไม่ชนะ ก็ใช้เล่ห์กลมาหวังทำลายเกียรติยศ-ชื่อเสียงฝ่ายตรงข้าม และอ้างเป็นเหตุให้ไล่ออกจากตำแหน่ง ซึ่งผมเห็นว่าเป็นพฤติกรรม "น่าละอาย"

และไม่คิดว่า คนที่เป็นหมอ-เป็นแพทย์ จะใช้ความสูงส่งทางวิชาชีพมากระทำเรื่องต่ำทรามเช่นนี้ได้ และที่ร้ายขึ้นไปอีก "หมากัดหมา" ไม่ทุเรศสังคม

แต่ "หมากัดหมอ" ด้วยเรื่องเช่นนี้ อัปรีย์สังคมสุดๆ! ดูจากคำแถลงก็ เห็นชัดว่า เจ้าตัวก็รู้ว่า...มันไม่ใช่ และก็กลัวเขาฟ้อง จึงพยายามใช้คำคลุมๆเครือๆ ในการกล่าวหา แต่แบบนี้มัน "ชัด" ในเจตนา ถ้านายแพทย์ไพจิตร์เขาฟ้อง หนีข้อหาไม่พ้นหรอกครับ

"กระทรวงสาธารณสุข" ตั้งแต่ย้ายมาอยู่ที่ปัจจุบันนี้ "คนทำซวย" มาตลอด ไม่นักการเมืองทำ ก็พวกหมอทำ หรือไม่ก็นักการเมือง+หมอร่วมกันทำ เรียกว่าริยำกันไม่สุดหางจนถึงทุกวันนี้ และท่าทีหางนี้จะลากยาวต่อๆๆๆๆๆ ไป ไม่จบ-ไม่สิ้น?

หมอในกระทรวงบางส่วน นับวันจะเป็น หมอการเมือง หมอการค้า หมอนักธุรกิจ หมอนักเคลื่อนไหว หมอผู้มากไปด้วยตัณหาแอบจิตกันไปเกือบหมดแล้ว

หมอ รักษาโรค-รักษาไข้คนอื่นได้ แต่ตัวพวกหมอเองรักษาโรคอิจฉา ริษยา หน้าด้าน ชิงดี ชิงเด่น แก่งแย่ง อยากใหญ่ ในพวกหมอกันเองไม่ได้ซักที วันๆ อยู่กันแบบต่างคนต่าง "ซ่อนมีด" คนละเล่ม

ใครเผลอเป็น "ถูกเสียบ"!

สันดานแบบ นี้ นึกว่ามีเฉพาะคนการเมืองที่นรกส่งมาเกิด แต่ที่ไหนได้ ในวงการหมอรัฐบาลยิ่งร้ายกว่า และนับวันจะหยาบช้า-หน้าด้าน เหมาะที่จะใช้คำว่า "สันดาน" นำหน้ามากกว่าใช้คำว่า "นายแพทย์" หรือ "นางแพทย์"

บางทีนะ นายวิคเตอร์ บูท ที่เขาเรียกกันว่า "นักค้าความตาย" นั้น ผมว่าน่าจะใช้กับวงการธุรกิจแพทย์ทุกวันนี้ จะตรงกับความเป็นจริงมากกว่า!

ระหว่างที่หมอ ๒ ฝ่าย หรือจะกี่ฝ่ายก็ช่างเถอะกัดกันไม่เลิก ผมไม่ทราบว่าใครเป็นใคร หรือฝ่ายไหนเป็นฝ่ายไหน ถือเสียว่าเป็นพวกเทวดาเขากัดกัน ผมมันสามัญมนุษย์ไม่อยากยุ่ง แต่เห็นเอาคลิป-เอารูปมาแถลงประกอบคำกล่าวหา คล้ายเลียนแบบพวกแมงดา-แมงดีด ที่ชอบทำกันให้เป็นข่าวในวงการดารา ก็เลยต้องขอสอด

จะกล่าวหานายแพทย์ไพจิตร์ หรือนายแพทย์คนไหนก็ช่างเถอะ แต่นายแพทย์-นางแพทย์คนไหนทำเช่นนี้ ผมถือว่า "ต่ำช้า" เป็นตัวทำลายสถาบันผลิตบุคคลผู้เปี่ยมด้วยจรรยาบรรณที่ควรต้อง "จัดการ" ก่อนที่จะไปจัดการ "คนทำผิด" จริงๆ ด้วยซ้ำ!

ทั้งหมดนี้ ผมไม่ได้พูดในประเด็นคลิป ในประเด็นตัวหมอ แต่พูดในความหมาย "พฤติกรรม" ของหมอ ที่นำประเด็นนั้นไปแถลงต่อสาธารณชน ซึ่งชัดในเจตนาว่าไม่ได้ทำด้วยหวังดี ไม่ได้ทำในทางสร้างสรรค์ หรือมีความรับผิดชอบใดๆ ต่อสถาบันรวม แต่ทำไปด้วยโลภะ-โทสะ และโมหะ

คือ "หน้ามืด-ตามัว" มุ่งหวังประเด็นเดียว ต้องการทำลาย "ปลัดกระทรวง" ที่ตัวเองไม่พอใจด้วยพฤติกรรมทุกรูปแบบ โดยไม่เกี่ยงว่าพฤติกรรมนั้นเยี่ยงโจรทำ หรือเยี่ยงวิญญูชนทำ

ถ้าเป็นเรื่องจริง มีวิธีมากมายที่จะขจัด "หมอลามก" ออกไป โดยไม่ทำให้สถาบันหมอ-สถาบันสาธารณสุขต้องบอบช้ำ-เสียหายต่อภาพพจน์ขนาดนี้ ซึ่งถ้าทำเช่นนั้น ทั้งชาวบ้าน ทั้งคนในวงการหมอเองก็จะขอบคุณท่าน แต่การที่ทำกันลงไปเช่นนี้ แน่ละ...ถึงไม่จริง แต่ทั้งนายแพทย์ไพจิตร์ ทั้งกระทรวง มันถูกทะลวงไม่

โดย: จะเอาหน้าไปไว้ไหน..! [18 พ.ย. 53 16:40] ( IP A:58.9.38.188 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เรื่องไร้สาระ
โดย: เจม [18 พ.ย. 53 17:20] ( IP A:125.26.70.191 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ยาย *** ก็อัปปรีย์
โดย: ฟาย [19 พ.ย. 53 15:13] ( IP A:58.64.31.242 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน