คนไทยไม่แล้งนำใจ
   ทำไมต้องมี พรบ. คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข
เราต้องยอมรับกันว่า การทำงานทุกอย่างย่อมต้องมีความผิดพลาดบ้าง เป็นธรรมดา และเมื่อมีความผิดพลาดก็ควรมีการเยียวยาและช่วยเหลือ คนเราต้องมีน้ำใจ มีคุณธรรม การแพทย์ก็ไม่ใช่ข้อยกเว้น มีความผิดพลาดเกิดขึ้นทุกวัน มีการสำรวจในสหรัฐและอีกหลายประเทศรวมทั้งองค์การอนามัยโลกก็ยอมรับว่าความผิดพลาดทางการแพทย์นั้น มีมากและน่ากลัว ควรหาทางป้องกัน เราพบว่าความผิดพลาดทางการแพทย์จากสาเหตุที่ป้องกันได้ ทำคนตายมากกว่าอุบัติเหตุรถยนต์ หรือมะเร็งเต้านม https://www.wellnesschiro.com/take_this_death_cause_quiz.htm นี่เอาเฉพาะพวกที่ตาย ไม่นับพวกที่ไม่ตายที่เพียงแต่เจ็บหรือพิการ เมื่อพ่อบ้านหรือแม่บ้านตาย ชีวิตที่เหลือก็จะบ้านแตกสาแหรกขาด ดูตัวอย่างคดีดอกรักแพ้ยาตาบอด สามีและลูกทิ้ง ต้องไปอาศัยอยู่กับน้องชายซึ่งก็มีคนรังเกียจ ต้องอาศัยชายคานอกบ้านอยู่กับลูกคนเล็กวัย 3 ขวบ ให้เด็ก 3 ขวบจูงไปศิริราชและแพทยสภา คนเหล่านี้ต้องได้รับค่าชดเชยที่พออยู่ได้ ซึ่งก็ไม่ใช่เงินน้อยๆ อย่างน้อยก็เป็นแสนขึ้นไป ใครละจะจ่าย ไปเอากับหมอรึก็เงินเดือนไม่พอจ่าย หรือมีเงินพอก็อาจไม่อยากจ่าย ก็ต้องทะเลาะกัน ต้องไปฟ้องร้องกัน
ปัญหามีทางออก เพียงแต่เราต้องมีน้ำใจและมีคุณธรรม และมีมนุษยธรรมช่วยเหลือกัน ต้องไม่แล้งน้ำใจหรือเป็นคนไม่รับผิดชอบแก้ตัวไปวันๆ คนไทยโบราณทำตัวอย่างดีดีไว้แล้วในเรื่องเหล่านี้ แต่เราลืมหรือไม่ใส่ใจ สมัยโบราณ ถ้ามีโจรปล้นบ้านนาย ก. คนรอบๆบ้านนาย ก.ต้องช่วยกันออกล่าโจร เพื่อว่าคราวหน้าโจรขึ้นบ้านเรา นาย ก. และคนอื่นเขาจะได้ช่วยเราบ้าง หรือถ้าน้ำมาพัดบ้านเราพัง ชาวบ้านข้างๆเขาก็ช่วยสร้างบ้านซ่อมบ้านให้เรา เผื่อว่าถึงคราวเขา เราก็จะช่วยเขาบ้าง ไม่ต้องเสียเงินจ้าง หรือประเพณีลงแขกเกี่ยวข้าวก็ทำนองเดียวกัน คนจีนโบราณค้าขาย ใครโดนพายุสำเภาพัง เขาก็เรี่ยไรช่วยหาเรือสร้างเรือใหม่ให้ ก็ผลัดกันช่วย นี่เป็นวิธีที่ดีที่สุดช่วยกันคนละเล็กคนละน้อย คนละไม้คนละมือไม่ใช่ปล่อยให้เขาอดตายไม่มีงานทำเลี้ยงลูกเมีย พระราชบัญญัติคุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุขนี้ก็ใช้หลักทำนองเดียวกัน คนไข้เขายินดีให้หมอเก็บเงินเพิ่มอีก 3 % ไว้เป็นกองกลาง ซึ่งหมอก็เก็บไปแล้วตลอดเวลาที่ผ่านมา (เพราะปกติหาหมอก็ต่อไม่ได้อยู่แล้ว) ใครโชคไม่ดี รักษาแล้วแพ้ยาตาบอด ฉีดยาแล้วโดนประสาทขาพิการ หมอลืมกรรไกรไว้ในท้อง คลอดมาลูกแขนหักขาหัก หรือคอหักตาย ก็ให้มาเบิกเอาจากกองกลางอันนี้ ไม่ต้องทะเลากัน หมอก็ไม่ต้องจ่าย เงิน 3 % นี้ ปกติหมอก็เก็บไปแล้วแต่ไม่ได้ใส่กองทุนไว้เพื่อช่วยเหลือผู้เสียหาย เงินนี้ได้ไปหมอก็ไม่ได้รวยขึ้น คนไข้จ่ายอีก 3 % ค่ารักษาก็ไม่ได้แพงขึ้นหรือจนลง เป็นหวัด จ่าย 300 บาทหรือ 309 บาทก็ไม่ต่างกันเท่าไหร่คนไข้จ่ายได้ เพียงแต่ 9 บาทนี้ต้องไปเก็บไว้เป็นกองทุนไว้ช่วยเหลือคนไข้ด้วยกัน คนไข้เขายินดีเสียส่วนนี้ เขามีน้ำใจเหมือนคนโบราณลงแขกเกี่ยวข้าวช่วยเหลือกัน ดังนั้นก็ไม่เข้าใจว่าบรรดหมอหรือบุคคลฝ่ายสาธารณสุขส่วนอื่นๆจะมาโวยวายหรือขัดขวางกฎหมายนี้ทำไม เพราะหมอก็ไม่ได้จนลง คนไข้ก็ไม่ได้จนลง ค่ารักษาก็ไม่ได้แพงขึ้น (ปกติหักเครดิตการ์ดก็ 3 %) แต่คนที่เสียหายจากการใช้บริการจะได้รับการเยียวยาช่วยเหลือ ไม่ต้องไปอาศัยชายคาบ้านคนอื่น ไม่ต้องถูกผัวทิ้ง หอบลูกพิการกลับไปหาปู่ยาตายายอาศัยปู่ย่าตายายกินให้เป็นภาระคนแก่ เงินกองทุนจะช่วยได้ ซึ่งก็มิได้มีใครอยากได้เงินจากกองทุน เพราะต้องตายต้องพิการจึงจะได้ จะเอาเงินไปทำไม เพียงแต่ว่าถึงคราวเคราะห์ก็จำเป็นต้องรับไว้ช่วยเหลือลูก การอ้างเหตุต่างๆ การเล่าเรื่องโกหกต่างๆเพื่อมาล้มพระราชบัญญัตินี้ ล้วนเป็นเรื่องเหลวไหลที่ขาดเหตุผล และแสดงให้เห็นจิตใจที่ขาดคุณธรรม ขาดมนุษยธรรม ขาดน้ำใจและขาดความรับผิดชอบ ซึ่งสังคมไทยแต่โบราณไม่เคยมีให้ดูเป็นตัวอย่างแม้แต่น้อย ก็ไม่เข้าใจว่าคนยุคใหม่เป็นอะไรกัน จึงได้แล้งน้ำใจขนาดนี้ แม้แต่เรื่องการช่วยเหลือกันเองของคนไข้ด้วยเงินของคนไข้เองก็ยังมีคนพยายามขัดขวางใส่ร้ายป้ายสี ต่างๆนานา รวมทั้งข่มขู่ประท้วงจะไม่รักษา จะส่งต่อ จะตรวจละเอียด ฯลฯ
ผมจึงเห็นว่าคนไข้เราเองควรจะพยายามทำความเข้าใจ และหาทางช่วยเหลือกันแบบที่คนไทยโบราณทำกันมาตลอด เพื่อป้องกันความผิดพลาดทางการแพทย์ที่ทำคนไข้ตายปีละมากกว่าอุบัติเหตุรถยนต์ อันเป็นโครงการที่องค์การอนามัยโลกได้พยายามทำอยู่ภายใต้ชื่อว่าความปลอดภัยของผู้ป่วยโดยผู้ป่วย (patient for patient safety) https://www.who.int/patientsafety/en/ เพราะองค์การอนามัยโลกเชื่อหลักว่ามีแต่คนไข้เท่านั้นที่จะใส่ใจเอาจริงกับความปลอดภัยของคนไข้เอง
โดย: บทเรียนสำหรับ พรบ [19 ธ.ค. 53 19:12] ( IP A:58.8.210.114 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน