คนไข้รักหมอมาก
   คนไข้บุก รพ.พระนั่งเกล้า ท้วง ผอ.รพ.ย้ายหมออายุรกรรม

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 20 ธันวาคม 2553 18:11 น.

คนไข้บุกร้องผอ.รพ.พระนั่งเกล้า เด้งหมออายุรกรรมจากปัญหาใช้ยาเกิน ด้านนพ.สสจ.นนทบุรี ขอเป็นกาวใจ วอนผู้ป่วยเข้าใจผิด ชี้อยู่ระหว่างตั้งคกก.สอบข้อเท็จจริง การย้ายหมอไม่เกี่ยวกับการใช้ยาเกินของกรมบัญชีกลาง

วันนี้ (20 ธ.ค.)ที่บริเวณหน้าแผนกงานเวชระเบียน โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า ได้มีกลุ่มผู้ป่วยสูงอายุประมาณ 60-80 ปีจำนวน 40 คน เดินทางเข้าร้องเรียนผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระนั่งเกล้า พร้อมทั้งชูป้ายเรียกร้องข้อความว่า “ประหยัดใช้ยาแล้วคุณค่าชีวิตเราอยู่ไหน” “หยุดรังแกคนไข้สูงอายุเสียที” เพื่อเรียกร้องกรณีการย้ายแพทย์แผนกอายุรกรรม 1 ท่านอย่างไม่เป็นธรรมไปประจำศูนย์สาธารณสุขมูลฐานชุมชนวัดแคนอก โดย นางจำเนียร พาณยง อายุ 82 ปี ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และไขมันในเลือดสูง กล่าวว่า ตนเป็นคนไข้โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า และได้รับการตรวจรักษาอย่างต่อเนื่องกับพญ.นภาพร ลิมป์ปิยากร มาเป็นเวลา 12 ปี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลฯ กลับย้ายแพทย์คนดังกล่าวไปประจำที่อื่น เพราะใช้ยาเกินความจำเป็น ทั้งๆที่ยาดังกล่าวเป็นสิทธิข้าราชการที่พวกตนมีสิทธิอยู่แล้ว

น.ส.ภาวพันธ์ (ไม่ทราบนามสกุล) ญาติผู้ป่วยที่ใช้สิทธิข้าราชการที่โรงพยาบาลฯ กล่าวว่า พี่ชายของตนป่วยด้วยโรคเบาหวาน และมีภาวะไตเสื่อม ซึ่งจำเป็นต้องใช้ยานอกบัญชียาหลัก เนื่องจากยาชนิดอื่นไม่สามารถคุมอาการได้ แต่หลังจากพญ.นภาพร ถูกย้ายไปประจำที่อื่น ทางโรงพยาบาลฯ ได้จัดแพทย์คนใหม่ และมีการปรับลดยา จนกระทั่งเปลี่ยนแปลงยา ทำให้อาการยิ่งแย่ลง มีภาวะตัวบวม ซึ่งผู้ป่วยทรมานมาก ทั้งๆที่มีสิทธิข้าราชการ แต่กลับถูกปิดกั้น โดยอ้างว่าต้องประหยัดงบประมาณ ถือเป็นสิ่งไม่ถูกต้อง พวกตนจึงต้องการเรียกร้องและขอความเป็นธรรม

ดังนี้ 1.ขอให้พญ.นภาพร เข้ารับการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลฯต่อไป เพื่ออำนวยความสะดวก เนื่องจากผู้ป่วยส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ 2.คนไข้ที่มีความประสงค์ย้ายไปเข้ารับการรักษาประจำกับพญ.นภาพรที่ศูนย์สาธารณสุขมูลฐานชุมชนวัดแคนอก ขอให้ทางโรงพยาบาลพระนั่งเกล้า ซึ่งเป็นโรงพยาบาลต้นสังกัดเตรียมความพร้อมในเรื่องเครื่องมือแพทย์ เพราะปัจจุบันไม่มีความพร้อมดังกล่าว และ 3. คนไข้ที่มีสิทธิเบิกจ่ายตรงกับกรมบัญชีกลาง ยังคงได้รับสิทธิเหมือนเดิม

จากนั้น กลุ่มผู้ป่วยฯ มีความพยายามจะบุกไปยังห้องผู้อำนวยการฯ บริเวณชั้น 5 ของโรงพยาบาล แต่ถูกเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยกันไว้ กระทั่ง นพ.ประพันธ์ ปลื้มภานุภัทร ผู้ช่วยผู้อำนวยการด้านปฐมภูมิ เป็นผู้แทนผู้อำนวยการโรงพยาบาลฯ เดินทางพบ และรับหนังสือเรียกร้องขอความเป็นธรรมกรณีดังกล่าว หลังจากนั้นประมาณครึ่งชั่วโมงกลุ่มผู้ป่วยทั้งหมดได้แยกย้ายสลายตัวลง

นพ.สมพงษ์ บุญสืบชาติ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนนทบุรี(นพ.สสจ.) กล่าวว่า ทราบเรื่องราวมาโดยตลอด ยืนยันว่าเรื่องดังกล่าวเป็นความเข้าใจผิด โดยเรื่องนี้เกิดขึ้นเนื่องจากกรมบัญชีกลางได้ทำหนังสือท้วงติงการใช้ยามายังโรงพยาบาลพระนั่งเกล้า โดยพบว่า มีแพทย์ 1 ท่านของโรงพยาบาลมีการจ่ายยามากกว่าปกติ และต้องการให้ผู้อำนวยการดำเนินการตรวจสอบ ซึ่งกรณีนี้มีการหารือกันมาก่อน แต่สุดท้ายกลับพบว่ามีผู้ป่วยมาร้องเรียน เนื่องจากไม่เข้าใจระบบ ล่าสุด ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี ในฐานะผู้บังคับบัญชาพื้นที่จะทำการแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงว่า มีการใช้ยาเกินความจำเป็นจริงหรือไม่ ส่วนรายละเอียดขอรอให้คณะกรรมการฯ เป็นผู้ตรวจสอบก่อน

นพ.ธวัตชัย วงค์คงสวัสดิ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระนั่งเกล้า กล่าวว่า กรมบัญชีกลางได้พบว่ามีการสั่งจ่ายยามาก จึงได้สั่งการให้ตรวจสอบ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มยาโรคเรื้อรัง แต่คงไม่สามารถบอกได้ว่ายาชนิดไหน ขอตรวจสอบก่อนว่าเป็นไปตามข้อเท็จจริงหรือไม่ แต่เบื้องต้นทางโรงพยาบาลต้องคืนเงินให้แก่กรมบัญชีกลางแล้วประมาณ 2 ล้านบาท ซึ่งพบว่ามีการจ่ายยามากเกินประมาณ 40 ราย อย่างไรก็ตาม ส่วนจะมีมากกว่านี้หรือไม่ขอรอการตรวจสอบข้อมูลให้ชัดเจนก่อน

“ปกติโรงพยาบาลจะมีระบบการทบทวนเวชระเบียน การประเมินการใช้ยาไม่เหมาะสมอยู่แล้ว โดยจะพิจารณาว่ากรณีไหนมีการจ่ายยานอกบัญชียาหลักมากกว่าปกติก็จะมีการเรียกแพทย์ท่านนั้นเข้าพบ เพื่อหารือ และตักเตือนกันไป นอกจากจะมีประเด็นเหนือกว่าจะตรวจสอบกันเองได้ก็ต้องเป็นหน้าที่ของกรมบัญชีกลาง กรณีนี้ก็ต้องรอการตรวจสอบของคณะกรรมการที่จะตั้งขึ้นเช่นกัน” นพ.ธวัตชัย กล่าว และว่า ที่สำคัญอยากบอกผู้ป่วยทุกคนไม่ต้องกลัว โรงพยาบาลมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านมาก สามารถรักษาได้ และผู้ป่วยก็ยังใช้สิทธิได้ตามเดิม

ด้าน นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัด สธ. กล่าวว่า ได้รับรายงานด้วยวาจาจากผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระนั่งเกล้าแล้ว ซึ่งโดยอำนาจผู้บริหารโรงพยาบาลสามารถดำเนินการตรวจสอบภายในโรงพยาบาลได้ทันที เว้นแต่เป็นเรื่องเหนือบ่ากว่าแรงที่โรงพยาบาลจะจัดการจึงจะรายงานมายังส่วนกลาง สำหรับโรงพยาบาลอื่นๆ ตนได้ประสานขอข้อมูลจากเลขาธิการสํานักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ(ป.ป.ท.)แล้วแต่ยังไม่ได้รับข้อมูล โดยที่ผ่านมาป.ป.ท.จะส่งหนังสือไปยังโรงพยาบาลที่มีการตรวจสอบพบการเบิกจ่ายค่ารักษาพยาบาลสิทธิสวัสดิการข้าราชการสูงโดยตรง อย่างไรก็ตาม ผู้อำนวยการส่วนใหญ่จะเข้มงวดเรื่องการเบิกจ่ายอยู่แล้ว เพราะเกี่ยวข้องกับรายจ่ายของโรงพยาบาล จึงเชื่อว่าจะมีโรงพยาบาลสังกัดสธ.เพียงส่วนน้อยที่มีสภาพเช่นนี้
โดย: ชวน หมอกินเกาเหลากันไหม [20 ธ.ค. 53 19:23] ( IP A:58.8.3.216 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   กินแล้วอร่อยดีเนอะ ระวังติดคอตายก้อแล้วกันเนอะ
โดย: หก///แปด แตกแน่ [20 ธ.ค. 53 22:29] ( IP A:113.53.140.180 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เพิ่งชวนกินเกาเหลาเมื่อวาน วันนี้เป็นข่าวแฮะ
https://www.thaiclinic.com/cgi-bin/wb_xp/YaBB.pl?board=doctorroom;action=display;num=1292888865
โดย: ฟฟ [21 ธ.ค. 53 10:29] ( IP A:58.8.7.129 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน