เผยปี 53 หมอถูกฟ้องกว่า 100 คดี
   เผยปี 53 หมอถูกฟ้องกว่า 100 คดี

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
4 มกราคม 2554 09:24 น.

https://www.thaiclinic.com/cgi-bin/wb_xp/YaBB.pl?board=doctorroom;action=display;num=1294147554

แพทยสภา เผย ปี 53 พบหมอถูกฟ้องร้อง กว่า 100 คดี ข้อหารักษาไม่ตรงตามมาตรฐานวิชาชีพ-สะเพร่า ขณะคดีทำผิดจริยธรรมร้ายแรง มี 5-6 คดี

ศ.นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา นายกแพทยสภา เปิดเผยว่า ในปี 2553 แพทยสภาได้สรุปกรณีแพทย์ที่ถูกผู้ป่วยฟ้องร้องทั้งหมดกว่า 100 กรณี พบว่า ลดลงกว่าปีที่แล้วราว 3-4 เท่า ส่วนมากถูกฟ้องร้องในเรื่องของการรักษาพยาบาลไม่ได้ตามมาตรฐานทางวิชาชีพ เช่น รักษาแล้วตาย หรือพิการ รักษาไม่หายเป็นปกติ ความประมาทในการรักษา เช่น ให้ยาผิดพลาด ใช้เครื่องมือที่ไม่ได้มาตรฐาน รวมทั้งปัญหาการรักษาแบบละเอียดพอด้วย โดยแพทย์โรงพยาบาลเอกชนจะถูกฟ้องร้องมากกว่า โรงพยาบาลของรัฐบาล ทุกกรณีที่มีการฟ้องร้องแพทยสภาจะแจ้งจดหมาย หรือหนังสือไปยังแพทย์ที่ถูกฟ้อง เพื่อแจ้งให้ทราบและให้โอกาสได้อธิบาย ชี้แจงถึงสาเหตุของเรื่องทั้งหมดจากนั้นจะนำมาพิจารณาทีละขั้นตอน เพื่อตัดสินว่าแพทย์ผิดจริงหรือไม่ โดยต้องผ่านคณะกรรมการกลั่นกรองข้อเท็จจริงออยู่นานหลายเดือน โดยนานที่สุด คือ 1 ปี แต่ส่วนมากการพิจารณาก็ยังไม่สิ้นสุดลง ศาลปกครองก็สั่งเพิกถอนไม่ให้แพทยสภาดำเนินการต่อ บางกรณีจึงไปจบลงที่การเดินเรื่องฟ้องศาลผ่านการจ้างทนาย ซึ่งแพทย์หลายหลายก็จะต้องวิตกกังวลกับเงินค่าใช้จ่ายและชื่อเสียงที่เสียไปไม่น้อยเลยทีเดียว

ศ.นพ.สมศักดิ์ กล่าวว่า ทั้งนี้ สำหรับคดีที่แพทย์ทำผิดขั้นร้ายแรง จนต้องถอนใบประกอบวิชาชีพนั้น มีอยู่ราว 5-6 คดี โดยส่วนมากเป็นบุคลากรในสถานพยาบาลเอกชน ที่ก่อเหตุเชิงอาชญากรรม และถูกศาลตัดสินจำคุก ทำให้แพทยสภาต้องถอนใบประกอบวิชาชีพ เช่น กรณีฆ่าคนตาย เป็นต้น แต่ทั้งนี้ เนื่องจากสังคมไทยเรามีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญน้อยมาก ในระหว่างที่แพทย์ถูกจองจำ หรือภายหลังจากการพ้นโทษ ทางแพทยสภาเห็นควรให้แพทย์ผู้กระทำผิดปฏิบัติหน้าที่โดยการเป็นผู้ช่วยแพทย์ในโรงพยาบาลที่ขาดแคลนบุคลากร แต่ไม่มีการอนุญาตให้กลับไปดำรงอาชีพแพทย์ดังเดิมได้

นายกแพทยสภา กล่าวด้วยว่า จากปัญหาการฟ้องร้องที่มีในปี 2553 นี้ ทางแพทยสภาจะพยายามหามาตรการป้องกันให้น้อยลง โดยพยายามเจาะกลุ่มนักศึกษาแพทย์ให้เรียนรู้จริยธรรมเพิ่มเติม และสอนทักษะวิธีการบอกข่าวร้ายแก่คนไข้ด้วย พร้อมกันนี้ ก็จะพยายามประสานงานกับหน่วยงานอื่นๆที่เกี่ยวข้องเพื่อให้มีการสื่อสารกับประชาชนให้เข้าใจบทบาทของแพทย์มากขึ้น โดยดำเนินการควบคู่กันไป จะได้เป็นช่องทางในการลดอัตราการฟ้องร้องลง
โดย: ร้องเรียน..ไม่ใช่ฟ้อง [5 ม.ค. 54 21:51] ( IP A:58.9.55.243 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   นักข่าวสาธารณสุขตั้งใจเขียนหรือว่าไม่รู้ว่าการไปร้องเรียนที่แพทยสภานั้นเขาไม่ได้เรียกว่าฟ้อง

การฟ้องต้องเป็นคดีความต้องขึ้นศาล ต้องไปศาล

ควรให้ความรู้ที่แท้จริงกับสังคม เปลี่ยนได้แล้วน้อง อย่าเอาใจพวกหมอจนน่าเกลียด วันหนึ่งอาจเป็นคนในครอบครัวน้องเองที่ต้องเป็นผู้เสียหาย
โดย: ไม่รู้หรือแกล้งโง่ [5 ม.ค. 54 21:53] ( IP A:58.9.55.243 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   แต่ ตามไปดูใน link หมอๆเค้าก็รู้นะว่า ฟ้อง กะ ร้อง มันไม่เหมือนกัน

และ ร้อง 1000 ครั้ง ไม่ได้หมายความว่า ต้องถูกทั้ง 1000 ครั้งด้วย
โดย: คนดีรู้ [5 ม.ค. 54 22:42] ( IP A:182.52.127.6 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน