ชี้หมอเปิดคลินิกแท้งเถื่อนทำภาพลักษณ์เสีย เร่งสร้างจริยธรรมหมอรุ่นใหม่
   ชี้หมอเปิดคลินิกแท้งเถื่อนทำภาพลักษณ์เสีย เร่งสร้างจริยธรรมหมอรุ่นใหม่

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
12 มกราคม 2554 14:08 น.

https://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9540000004125[/b>


เลขาฯ แพทยสภาเผย เตรียมเชือดหมอเจ้าของคลินิกแท้งเถื่อน “24 น.คลีนิกเวชกรรม” ซ.จรัญสนิทวงศ์ 68 หากพิจารณาพบร่วมลงมือทำแท้งด้วย โทษถึงยึดใบประกอบวิชาชีพและดำเนินคดีตามกฎหมาย แต่หากพบเป็นผู้สมรู้ร่วมคิด โดนพักใบประกอบฯ แน่ ชี้แพทย์ปล่อยให้คลินิกรับทำแท้งทำภาพลักษณ์เสีย ระบุเร่งดำเนินกสนปลูกฝังจริยธรรมแพทย์รุ่นใหม่

จากกรณีที่ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ(สบส.) ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ตรวจจับคลินิกทำแท้งเถื่อน “24 น.คลีนิกเวชกรรม” ซ.จรัญสนิทวงศ์ 68 กทม. ได้สั่งปิดคลินิกดังกล่าวชั่วคราว 60 วัน และเตรียมส่งชื่อ นพ.มนูญ จิรัฐติการกิจ แพทย์เจ้าของกิจการเพื่อให้คณะกรรมการแพทยสภามีการพิจารณาความผิดนั้น

ล่าสุดนพ.สัมพันธ์ คมฤทธิ์ เลขาธิการแพทยสภา กล่าวถึงกรณีแพทย์ จากในข่าวที่ปรากฏว่า แพทย์เจ้าของคลินิก มีการปล่อยให้มีการทำแท้งในคลินิกของตนเอง รวมทั้งยังปล่อยให้ผู้ที่ไม่มีใบประกอบโรคศิลปะมาดำเนินการในคลินิกของตน นั้นหากมีการพิสูจน์ความจริงแล้วพบว่ามีความผิดจริงๆ ทางแพทยสภาก็จะดูเป็น 2 ส่วน คือ หากพิสูจน์ทราบว่าแพทย์คนดังกล่าวได้มีการทำแท้งร่วมด้วยก็จะต้องพิจารณาโทษด้วยการยึดใบประกอบวิชาชีพ ส่วนบทลงโทษเชิงอาญาเกี่ยวกับการทำแท้งผิดกฎหมาย ต้องขึ้นอยู่กับศาลตัดสิน แต่หากพิจารณาแล้วพบว่ามีความผิดแค่สมรู้ร่วมคิดก็จะถูกลงโทษโดยการพักใบประกอบวิชาชีพ

“กรณีนี้ก็จะมีโทษคล้ายๆกับรัฐกรคลินิกที่ ซอยรามคำแหง 24 คือ เข้าข่ายการทำผิดตามข้อบังคับแพทยสภาเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ของแพทย์ และผิดหลัก พ.ร.บ.สถานพยาบาล พ.ศ.2541 ฐานให้คนอื่นประกอบวิชาชีพเวชกรรมแทน และผิดกฎหมายอาญาฐานสมรู้ร่วมคิดในการกระทำความผิด ซึ่งถือว่าขัดต่อจริยธรรมของแพทย์เช่นกัน ซึ่งกรณีการทำแท้งเถื่อนโดยแพทย์ผู้มีใบประกอบวิชาชีพนั้น เคยเกิดขึ้นเมื่อ 2 - 3 ปี ที่แล้ว ราว 2 คดี โดยแพทยสภาได้ตัดสินให้ยึดใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ เนื่องจากยุติการตั้งครรภ์โดยไม่มีข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ที่สมควร” นพ.สัมพันธ์ กล่าว

เลขาธิการแพทยสภา กล่าวเพิ่มว่า จากกรณีที่มีการจับกุมทั้งแพทย์เถื่อน ผู้ที่ไม่มีใบประกอบวิชาชีพ ,ใบอนุญาตเปิดคลินิก และจับกุมแพทย์ผู้ที่มีใบประกอบวิชาชีพแต่ปล่อยให้ผู้อื่นใช้สถานที่ในการทำแท้งผิดกฎหมาย มีผลทำให้ภาพลักษณ์ของแพทย์ เสื่อมเสียไม่เบาเช่นกัน ดังนั้นในกรณีนี้การหาทางออกที่ดี คงไม่ใช่แค่การมุ่งลงโทษ หรือมุ่งแค่การเอาผิดกับแพทย์ หากแต่ต้องเร่งดำเนินการปลูกฝังจริยธรรมแก่แพทย์รุ่นใหม่ด้วย เพื่อที่จะได้สร้างภาพลักษณ์ด้านบวกบ้าง
โดย: ข่าว [12 ม.ค. 54 15:15] ( IP A:61.90.67.172 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ไปอยู่ไหนมาท่านเลขา
โดย: เห่ย [13 ม.ค. 54] ( IP A:124.121.142.229 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน