เขาว่าหมอฐาสอยหมอเทพร่วง
   หมอฐาสอยหมอเทพ กลางที่ประชุมคณก.ที่ปรึกษากลั่นกรองกฎหมาย สำนักเลขาธิการ ครม. ที่ทำเนียบ
เขียนโดย อาซิเม
13 ม.ค. 2011 20:08น.

https://www.thaiclinic.com/cgi-bin/wb_xp/YaBB.pl?board=doctorroom;action=display;num=1294965863

https://www.thaitrl.org/

วันนี้ วันที่ ๑๓ มกราคม ๒๕๕๔ ในการประชุมครั้งที่ ๑/๒๕๕๔ ของคณะกรรมการที่ปรึกษากลั่นกรองร่างกฎหมาย ของ สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ประธานในที่ประชุมไม่ดำเนินการประชุมต่อเนื่องจากการประชุมครั้งที่แล้ว เรื่องร่าง พรบ.และให้มีผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องกับการประชุมครั้งที่แล้ว เข้ามาพูดความเห็นได้ ทั้งที่เป็นรอบของการชี้แจงข้อเท็จจริงของฝ่ายค้านร่าง พรบ.ที่ยังชี้แจงข้อคัดค้านยังไม่จบในการประชุมครั้งที่ผ่านมา เมื่อ ๑๑ พฤศจิกายน ๒๕๕๓
โดยฝ่ายผลักดันร่าง ได้เสนอข้อผลักดันครบถ้วนแล้ว ในครั้งนี้ให้ นพ.เทพ เวชวิสิฐ ที่ปรึกษาของคนไข้หรือฝ่ายผลักดันกฎหมายพูดอย่างผิดเงื่อนไขที่ตกลงไว้เดิม ซึ่ง หมอเทพ ได้พูดว่าการทำคนไข้ตายมีกันทุกวันใน รพ.เอกชน และผู้ที่คัดค้านร่าง พรบ.เป็นพวกพูดโกหก และข้อความลักษณะจาบจ้วงในการประกอบวิชาชีพเวชกรรมของแพทย์โรงพยาบาลเอกชน อย่างรุนแรง

หมอฐาปนวงศ์ ซึ่งอยุ่ในที่ประชุม ได้กล่าวจัดการหมอเทพ แบบที่เรียกว่า สอย ได้เลย จนหมอเทพ ต้องพูดอ่อน แก้ตัวไป ทำให้มีการทักท้วงประธานในที่ประชุมกันมาก ว่าไม่ควบคุมการประชุมให้อยู่ในกรอบ จนต้องเลื่อนการประชุมไป.. อ่ะๆๆ ชิมิ
โดย: จริงหรือเปล่า [14 ม.ค. 54 8:04] ( IP A:58.9.148.24 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   รู้สึกว่าจะไม่จริงนะครับ.......ได้ข่าวว่าในที่ประชุมคุณหมอฐา ท่านทนฟังความจริงไม่ได้เลยลุกขึ้นท้าคุณหมอออกไปเจอกันตัวต่อตัวหน้าห้องประชุม....ผมว่าลักษณะนี้ไม่ใช่เป็นการกระทำของผู้มีปัญญา ผู้ทรงความรู้.........

ถ้าข้อมูลนี้เป็นความจริง ผมว่าคุณหมอฐา หน้าจะไปสมัครเป็นพวกอันธพาล เป็นลูกกระจ๊อกให้พวกเจ้าพ่อดีกว่าที่จะมาเป็นหมอ....ถ้าคุณหมอเทพเขาพูดให้ร้ายหมิ่นประมาทจริงๆ ก็น่าจะใช้ช่องทางทางกฏหมายกับหมอเทพได้ วิธีนี้น่าจะเหมาะกับคนที่ทรงความรู้

ข่าวยังมาอีกว่า เหล่าคุณหมอค้าน พ.ร.บ.ถูกประธานในที่ประชุมเอ็ดเอาดังๆว่า หมอไม่ใช่เทวดา ไม่ใช่หรือ แล้วก็ปิดการประชุมไปเพราะความไม่เคารพที่ประชุมของฝ่ายหมอค้าน พ.ร.บ.
โดย: คนข้างเวที อยู่ลิงไซด์ในที่เกิดเหตุ [14 ม.ค. 54 10:04] ( IP A:202.29.9.9 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   วงการแพทย์เสื่อมก็เพราะมีแพทย์ทำตัวแบบนี้แหละครับ ไม่ต้องโทษคนอื่น
โดย: เสียชาติหมอ [14 ม.ค. 54 15:00] ( IP A:202.29.9.42 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ถ้าหมอเทพท้าชกผมเชื่อครับ แต่ถ้าเป็นหมอฐาเท่าที่ผมรู้และได้ยินมาเป็นลูกผู้ชายและสุภาพบุรุษครับ ความเห็นที่1น่าจะไม่อยู่ลิงไซด์แล้วมั้งครับแต่น่าจะเป็นคู่กรณีมากกว่าหรือเปล่าครับ
โดย: คนรักความยุติธรรม [14 ม.ค. 54 15:01] ( IP A:58.11.100.200 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   น่าจะหาความจริงว่าใครเป็นคนท้าตีท้าต่อยครับ......ใครทำแบบนี้คนนั้นเลวจริง..............ไม่ควรมาเป็นหมอที่คนเขากราบไหว้ จริงไม๊ครับ
โดย: เสียชาติหมอ [14 ม.ค. 54 15:39] ( IP A:202.29.9.42 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   เอ๊า......ใครรู้จักหมอฐา หมอเทพ ช่วยถามให้หน่อย
โดย: เสียชาติหมอ [14 ม.ค. 54 15:41] ( IP A:202.29.9.42 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ผมก็เรียนท่านประธานที่ประชุม (รองประธานวิปรัฐบาล) ว่า ตอนไปให้ข้อมูลที่สภาทนายความนั้น ก็บรรยากาศดี และก็มีคำถามที่ฝ่ายต่อต้าน พรบ ชอบอ้าง คืองานหนัก หมอน้อยคนไข้เยอะจึงมีปัญหา ต้องไปแก้ตรงนี้ ซึ่งทนายคนหนึ่งเขาก็หยิบมาถาม ผมก็ตอบไปตอนอยู่สภาทนายความว่าอันนี้ไม่จริง โกหก เพราะที่สหรัฐ ขนาดจอห์น ฮ็อปกิ้น งานน้อย หมอเยอะคนไข้น้อย(เทียบกับแพทย์) ก็ยังเดี๊ยงทุกวัน ที่เมืองไทย เอกชน หมอมาก คนไข้น้อย(เทียบส่วนกัน) ก็ยังเดี๊ยงทุกวัน ขนาดมันให้ไดน่าสแตท ที่เขาให้แค่ 2-3 วัน แต่ให้ไป 10 วัน จนน้ำล้นทางแผลหน้าท้อง (รพ เอกชนชื่อดัง สต๊าฟ ร.ร.แพทย์) ดีไม่ตายซะก่อน หรือไม่ก็ให้อัลบูมิน จนน้ำล้นมา 11000 ซี.ซี.(น้ำเกลือ 10 ขวด) สุดท้ายหัวใจไม่ไหวตายห่า ที่สมุยฉีดยาพวกเพททิดีน ทรามอล แวเลี่ยมโดยไม่มาดูคนไข้ ตายห่า ศาลให้ติดคุกไป 2 ปีสองหมอ พยาบาลโดนไป 1 ปี 1 คน ที่กรุงเทพ รพ.เอกชนแถวประชาชื่นมันก็ทำซ้ำแบบเดิมอีก ฉีดเพททิดีนไม่มาดูคนไข้ สั่งทางโทรศัพท์ ต่ายหะยอมความกันเรียบร้อย
ไม่ใช่ว่างานเยอะงานน้อยหรอก ความผิดพลาดมันมีสาเหตุและก็ควรหาทางป้องกัน ทำผิดไม่ได้เลวมาหรอก ความผิดพลาดกับมนุษย์ของคู่กัน แต่การปกปิดไม่ยอมรับ และไม่เยียวยาแก้ไขนี่ผิดมนุษยธรรม
มีหมอคนไหนไม่เคยทำผิดพลาด มันก็เทวดาละครับ
ผมก็แย้งว่า ที่คุณหมอพูดว่าไม่กล้าโกหกหรอกที่สภาทนายความ เพราะทนายก็รู้กฎหมายเก่งๆทั้งนั้น ผมก็ว่าจริง ข้อกฏหมายนั้นคงไม่กล้าโกหกหรอก แต่ข้อเท็จจริงทางการแพทย์นั้นผมว่าไม่แน่ ก็ขนาดพวกคุณยังกล้าโกหกกันในสื่อว่ามีแต่ประเทศไทยเท่านั้นที่ฟ้องแพทย์เป็นคดีอาญา และก็ยกตัวอย่างสมุยกับประชาชื่น แค่นี้พวกคุณก็ควันออกหู พูดยังไม่ทันจบเลย คุณก็เสียมารยาทสวนผม ดีที่ประธานท่านไม่ด่าหรือปิดไมค์ ผมก็ทนให้ด่าไม่ได้ถือสาหรอก น้องๆทั้งนั้น เลือกกรรมการแพทยสภายังกาให้เลย บอกตรงๆว่ากิริยามารยาทน่าเอ็นดู ผมไม่ถือสาหรอก ผมแก่แล้ว 58 ปี ปีนี้ สุดท้ายพวกคุณก็พูดมากไม่ตรงหัวข้อการประชุม ประธานก็เลยด่าว่าหมอไม่ใช่เทวดา และคนไข้ก็ไม่ใช่เทวดา พวกผมส.ส.ก็ไม่ใช่เทวดาแล้วปิดประชุม มีหมอจะขอพูดอีกท่านก็ไม่ยอม ปิดประชุมเดินออกเลย เขาไม่ทักทายก็ควรจะรู้ตัวว่า เขาเคืองเราหรือเปล่า
แต่ผมเป็นเทวดานะ (เฉพาะชื่อ) แต่สื่อไปเขียนว่าเป็นซาตานก็ไม่ว่ากัน
โดย: ฟฟ [14 ม.ค. 54 17:12] ( IP A:58.8.15.241 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   อยู่ในห้องประชุมด้วย คุณหมอฐาปนวงศ์แสดงอาการโมโหส่งเสียงดังลุกขึ้นยืนท้าคุณหมอเทพไปเจอกันนอกห้อง กิริยาไม่เกรงใจใคร ส่วนคุณหมอเมธีก็โมโหฟิวส์ขาดเช่นกัน ส่วนคุณหมออรพรรณครองไมค์พูดยาวนานไม่สนใจว่าใครจะรู้สึกอย่างไร ขัดไปทุกเรื่อง ไม่มีทางออกให้กับที่ประชุมเลย ไม่เข้าใจว่าวงการแพทย์ทำไมส่งคนแบบนี้มาเป็นตัวแทน หรือว่าส่วนใหญ่ไม่กล้าเลยส่งกลุ่มฮาร์ดคอร์มาลุย ส่วนตัวจริงชักใยอยู่ข้างหลัง
โดย: เรื่องนี้เป็นเรื่องจริง [14 ม.ค. 54 17:50] ( IP A:58.9.40.214 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   มีการเรียกคุณหมอเทพว่า "นายเทพ" ชอบให้ร้ายวงการแพทย์ คุณเป็นอย่างนี้ทุกเวที (ทั้งที่คุณหมอเทพมีโอกาสได้พูดน้อยมากเพราะถูกกีดกันไม่ให้ขึ้นพูด) และบอกคุณหมอเทพด้วยว่าคุณไม่ควรใช้อารมณ์(อ้าวว่าตัวเองนี่นาหมอฐาคงลืมไป 5555) ส่วนหมอเมธีก็บอกว่าขอโทษฟิวส์ขาด ส่วนหมออรพรรณไม่ต้องพูดถึงเธอพูดอย่างเดียวใครจะสนใจฟังหรือเปล่าเธอคงไม่ได้สนใจ ได้ทำหน้าที่ค้านร่างพรบ.ตามที่ได้หาเสียงเลือกตั้งกรรมการแพทยสภาแล้ว
โดย: ช่างไม่รู้ตัวเลยจริง ๆ [14 ม.ค. 54 17:56] ( IP A:58.9.40.214 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   เขาไม่ได้ท้าหรอกครับ เพียงแต่เขาว่าหากมีคนแบบผมซึ่งพูดจาสามหาวด่าว่าดูถูกคนอื่นอยู่ในห้อง ก็ไม่อยากร่วมประชุม
และก็ว่านิสัยผมชอบพูดจาไม่ดี และท้าให้ผมเอ่ยชื่อ รพ
ผมก็บอกว่าผมก็มีหน้าที่ต่อหน้าคณะกรรมการที่จะต้องพูดแต่เรื่องจริง
และก็เอ่ยชื่อ รพ ไป ผมรับผิดชอบคำพูดผมเสมอ
ปกติผมก็พูดจาขัดหูคนบ่อย อันนี้ก็ยอมรับ แต่ก็เป็นเรื่องจริง
โดย: ฟฟ [14 ม.ค. 54 17:57] ( IP A:58.8.15.241 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ขอยกย่อง คุณหมอเทพ ท่านเป็นคนที่เทพเจ้าประทานมาช่วยเหลือผู้เสียหายทางการแพทย์อย่างแท้จริง
เท่าที่รู้มาคุณหมอเทพไม่เคยให้ร้ายวงการแพทย์
เพียงแต่ท่านเป็นคนพูดความจริงแบบไม่เกรงกลัว หมอผู้มีบารมีทั้งหลายที่เอาแต่พวกพ้องไม่มีมนุษย์ธรรมในกมลสันดานก็แค่นั้น
โดย: เรื่องจริง [14 ม.ค. 54 20:20] ( IP A:182.52.39.173 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   เรียนคุณหมอเทวดาช่วยกรุณาเล่าให้พรรคพวกทราบหน่อยว่าที่ถูกแพทยสภาตัดสินลงโทษพักใช้ใบประกอบโรคศิลปหลายครั้งนั้นเพราะเหตุใดพรรคพวกจะได้หายข้องใจครับ
โดย: Merc9443@hotmail. Com [14 ม.ค. 54 21:53] ( IP A:183.89.148.53 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   เบอร์ 11
คุณน่าจะถามแพทยสภานะ เรื่องมันยาว
แต่เอาเถอะจะเล่าให้ฟัง
โดย: ฟฟ [14 ม.ค. 54 21:57] ( IP A:58.8.15.241 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ผมเปิดคลินิกที่ประตูน้ำเมื่อ 20 กว่าปีที่แล้ว
ตอนแรกก็รักษาโรค ผ่าตัดเสริมสวย
ต่อมาเห็นว่าผมทำผ่าตัดที่บางอย่างคนเขาไม่รู้จะทำที่ไหน เช่นทำนม
ผมก็ลงโฆษณา เพราะก็เห็นคลินิกอื่นลงโฆษณาได้ เช่นคลินิคลด *** ที่มีนายแป้ง อ้วนๆ ก่อนและหลังลด ผมก็ลงบ้าง
ผมก็โดนแพทยสภาลงโทษว่าโฆษณาการประกอบวิชาชีพ ครั้งแรกก็ภาคทัณฑ์ ข้ามขั้นไม่ตักเตือน เขาบอกว่าเป็นหมอห้ามโฆษณา ผมบอกว่าทีคนอื่นทำไมได้ เขาก็ว่าหมอก็ร้องเรียนมา ของหมอมีคนร้องเรียน ผมก็เลยไม่ถามอีก
ต่อมาแพทยสภาก็เอาโฆษณาฉบับอื่นๆมาลงโทษอีก ผมก็เลยเขียนหนังสือว่า เอาทีเดียวให้จบเลยก็แล้วกัน จะเอากี่ฉบับก็ได้ เล่นแบบนี้มันเล่นไม่เลิก ผมก็โดนไปอีก 1 เดือนและอีก 6 เดือน สุดท้ายผมต้องไปเปลี่ยนคนถือใบอนุญาตคลินิคเป็นของคนอื่นจึงโฆษณาได้ ผมก็โต้แย้งว่าห้ามเปิดซ่องแต่เปิดอาบอบนวด มันต่างกันตรงไหน
ต่อมาผมไปอ่านหนังสือเจอว่าที่สหรัฐก็มีเรื่องทำนองนี้ หมอเขาฟ้องชนะแพทยสมาคมสหรัฐและเสตทเมดิคอลบอร์ด ปี 1978 ผมก็เอามาอ้างว่าเขาว่าห้ามหมอโฆษณาไม่ได้ขัดขวางการแข่งขันเสรี ผู้บริโภคเสียประโยชน์ผมก็ไม่ชนะ ผมซื้อเลเซอร์ปานแดงปานดำลบรอยสักมาโฆษณาก็โดนโจมตี หาว่ามั่ว สุดท้ายซื้อใช้ตามผมเป็นแถว ผมทะเลาะกับปรมาจารย์สกินที่หาว่าเครื่องมือผมเอฟดีเอสหรัฐไม่รับรอง ผมก็เขียนโฆษณาว่ารับรอง(ก็มันรับรองจริงๆ) ผมก็โดนข้อหาโฆษณาไป 1 ปี ปรมาจารย์ไม่โดนอะไร ต่อมาผมก็โดนข้อหาโฆษณาอีก อ้างว่าผมตรวจคนไข้ใส่เสื้อในไม่สุภาพ (คนไข้มันเป็นดาวโป๊เขาก็ใส่สายเดี่ยวมาอย่างนั้น) แต่คดีนี้ วันที่แพทยสภาประชุม สมมุติว่าวันที่ 16 มกราคม 54 แต่ในโต๊ะประชุม มีหนังสือพิมพ์เดลินิวส์วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2554 ที่ลงข่าวมาลงโทษผมในวันนั้น มันจะเป็นไปได้ยังไงก็หนังสือพิมพ์ยังไม่ได้ตีพิมพ์เลย ผมฟ้องศาล ศาลฏีกาก็ว่าลงโทษถูกต้องแล้ว ก็ตอนนั้นทำไมผมไม่โต้แย้ง (มันจะโต้แย้งได้ยังไงก็หนังสือพิมพ์ยังไม่ตีพิมพ์) คดีนี้ผมโดนไปสองปี ต่อมามีศาลปกครอง ผมฟ้องแพทยสภาต่อศาลปกครองให้เพิกถอนข้อบังคับห้ามหมอโฆษณา ศาลบอกแพทยสภาทำถูกแล้ว ผมแพ้คดี (ทั้งๆที่มีข่าวในมติชนว่าศาลปกครองเตือนแพทยสภาเรื่องห้ามหมอโฆษณาว่ามีการเลือกปฏิบัติ) ต่อมาแพทยสภาแก้กฏหมายให้โฆษณาได้ ผมก็ถือว่าบริสุทธิ์ ไม่มีโทษ รวมทั้งในหลวงทรงโปรดให้มีกฎหมายนิรโทษกรรม และอภัยโทษตอนมีพระชนมายุได้ 80 พรรษา ผมก็ไม่มีมลทินอีกแน่นอน เป็นคนสะอาด ก็มีคนร้องเรียนเท็จผมอีก แพทยสภาสอบแล้วสอบอีก สอบที่แรกไม่มีมูลก็ให้สอบอีกจนมีมูลแล้วลงโทษตักเตือนผม (สมัยก่อนภาคทัณฑ์เลย มี รพ หนึ่ง ตักเตือนแล้วตักเตือนอีก ภาคทัณฑ์แล้วยังกลับไปตักเตือนอีก ผมเอาไปให้ศาลปกครองดู ศาลวินิจฉัยว่ามีการเลือกปฏิบัติกับผมจริง แต่ต้องไปว่ากันเป็นรายๆ) คดีนี้ผมไม่ยอมผมฟ้องศาลปกครอง ศาลเพิกถอนคำสั่งแพทยสภาเนื่องด้วยขบวนการสอบสวนไม่ชอบด้วยกฎหมาย แพทยสภาไม่สู้ต่อ ก็จบแค่ศาลชั้นต้น คดีผมจบศาลชั้นต้นอีกคดี กระทรวงสาธารณสุขฟ้องผมเองข้อหาโฆษณาเท็จ อัยการฟ้องให้ 34 กรรม ปรับอย่างเดียวก็ 3.4 แสนและอีกวันละหมื่น ศาลยกฟ้องว่าโฆษณาจริงไม่เท็จ มีประโยชน์ ฟังได้ ยังฟังไม่ได้ว่าผมทำผิดตามฟ้อง คดีจบศาลชั้นต้น กระทรวงไม่สู้ต่อ
ผมยังมีอีกหลายคดี ก็ค่อยๆว่ากัน ยิ่งยืนฝ่ายคนไข้ยิ่งโดน แต่ผมทำใจได้นะ ผมประเภทหมูไม่กลัวน้ำร้อน ดื้อไม่เรียว ผมว่าคนอื่นทำเลวกว่าผมอีกทั้งโฆษณา ผ่าตัดก็เละผมซ่อมบ่อย ผ่าตัดครึ่งท้องครึ่งหน้า ตัดกรามแบบขูดๆ ฯลฯ
อย่าให้เล่าเลย เปลืองโซดา เรื่องมันยาว จนเบื่อแล้ว ที่เล่ามาแบบย่อๆ เล่าจริงๆต้องหลายวัน ส่งเรื่องให้ กองเครื่องมือแพทย์ อย. เล่นงานผมก็ส่งมาแล้ว คน อย. ซี้ผมเขาเล่าให้ฟัง บอกมึ ง ตัวแสบเขาจะโละมึ งให้ได้ กรู ก็บอกได้แค่นี้ ผมก็รอ ยังไม่เห็นมาเอาเรื่องผมเลย จะแจ้งจับ จะสารพัด
โดย: เอา เอาไปอ่าน [14 ม.ค. 54 22:34] ( IP A:58.8.15.241 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ร้อนตัวมากมายนะ คุณเทพ
เมื่อใดที่รู้สึกร้อนรุ่ม ให้รู้เอาไว้ นั่นแหละคือจิตที่มีอกุศล
โดย: commed@hotmail.com [14 ม.ค. 54 22:40] ( IP A:125.25.39.49 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   อยากรู้หมอเทพเขาก็เล่าให้ฟัง ยังจะเอาอะไรอีก จะว่าไปไอ้คนที่มันอ้างตัวว่าดีกว่าหมอเทพนั้น มันดีจริงหรือ
โดย: พวกวัวสันหลังหวะ [14 ม.ค. 54 23:14] ( IP A:58.9.40.214 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   คุณหมอเทวดาเรียนจบบอร์ดสาขาอะไรครับ ใช่ศัลยกรรมตกแต่งหรือเปล่าครับ ถ้าไม่ใช่จบบอร์ดสาขาอะไรบ้างไหมครับจะได้ไปปรึกษาให้ตรงโรคนะครับ
โดย: merc9443@hotmail.com [14 ม.ค. 54 23:33] ( IP A:183.89.148.53 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ไม่ได้ร้อนตัวหรอก แต่ผมเศร้าใจกับพัฒนาการวงการแพทย์ไทยมาก
ของไอ้กันแก้ไขตั้งแต่ 1978 ของไทย 2549 (2006)
28 ปี
ผมถือเป็นเครดิตผมที่ต่อสู้เรื่องนี้มาตลอด
ล่าสุดผมไปฟ้องศาลปกครองเพราะ ตม. ไม่ยอมรับใบรับรองแพทย์คลินิกลาป่วยยื่นเลื่อนการเดินทางออกจากประเทศไทย ต้องของโรงพยาบาลเท่านั้น
ผมไม่ค่อยชอบความไม่เป็นธรรม บ้านเรามักจะมีแต่พวกปริญญายาวๆ และพวกอยู่เฉยๆ บ้านเมืองจะพัฒนายาก
คุณเป็นแพทย์จบ นิติศาสตร์ จบเนติฯ แต่ไปปล่อยให้หมอเซ็นหนังสือให้พยาบาลว่าจะรับผิดชอบหากเขาฉีดยามอร์ฟีนให้ตามสั่ง มันได้ที่ไหน ไปฟ้องสภาพยาบาลดีกว่า ให้ถอนข้อบังคับ
จะเรียนกฎหมายไปทำไม คดีไม่ยอมทำทั้งๆที่เห็นว่าไม่ถูกต้อง
ไอ้ที่ร้อนตัวก็พวกหมาโดนน้ำร้อนลวก มากกว่า
โดย: ฟฟ [14 ม.ค. 54 23:40] ( IP A:58.8.15.241 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   ผมปรึกษาได้ทุกโรค แก้ไขพวกผู้เชี่ยวชาญศัลยกรรมตกแต่งทำผ่าตัดเสียหายมาให้ซ่อมเป็นประจำ
คุณจบเป็นผู้เชียวชาญศัลยกรรมตกแต่งผ่าตัดบางอย่างคุณทำสู้ผมไม่ได้หรอก ผมทำทุกวัน
ส่วนปรึกษาก็ได้ทุกโรค ผมถนัด เรื่องผู้เสียหายบางอย่างผมปรึกษาอายุรแพทย์ สุดท้ายหาคำตอบไม่ได้ ผมหาเจอ ส่งฟ้อง พี่ที่เป็นอายุรแพทย์เขาว่า มึ ง คิดมาได้อย่างไร ผมบอกผมทำงานคดีมาเยอะ จมูกไวว่าผิดตรงไหน
ผมมีเพื่อนอยู่คลินิกข้างๆ เคยเอาคดีให้ลองทำ ท้ามันโต๊ะจีนมื้อนึ่ง ตอนแรกมันคิดไม่ออก พอผมเฉลยมันเซอร์ไพร์สมาก ส่งให้มันทำบ่อยๆ เดี๋ยวนี้มันเก่ง เสียแค่ไอติมแท่งเดียว (โต๊ะจีนไม่กล้าท้า เพราะพอมันรู้หลัก มันหาเจอเก่งพอๆกับผม คนเรามันเรียนรู้ได้ ไม่ใช่แค่ใบจากแพทยสภาเท่านั้นที่แสดงว่าคุณทำอะไรเป็น)
โดย: ยังห่างชั้น ปากไม่สิ้นกลิ่นน้ำนม [14 ม.ค. 54 23:46] ( IP A:58.8.15.241 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   มานั่งจับผิดในสิ่งที่ หมอคนอื่นรักษาคนไข้ไปแล้ว ณ ขณะเวลานั้น
แล้วมายกหางว่าตัวเองเก่ง

คุณยังรู้สึกว่าตัวเองเป็นหมอ อยู่หรือ คุณเทพ
โดย: commed@hotmail.com [14 ม.ค. 54 23:58] ( IP A:125.25.39.49 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   ในสหรัฐ เขามีผู้เชี่ยวชาญในการตรวจสอบกรณีผิดพลาดทางการแพทย์
เมืองไทยยังไม่มี
สิ่งเหล่านี้เป็นการเรียนรู้ คุณก็ถามผมว่าเชี่ยวชาญอะไร ผมก็บอกว่าไม่ได้เชี่ยวชาญอะไร แต่ผมก็ทำสิ่งที่ผู้เชี่ยวชาญทำไม่ได้ และก็เพื่อนผมที่เรียนรู้ก็ทำได้โดยไม่ต้องจบบอร์ดผู้เชี่ยวชาญ
ผมไม่ได้จับผิดในสิ่งที่หมอคนอื่นรักษาคนไข้ไปแล้ว ณ ขณะเวลานั้น แล้วมายกหางว่าตัวเองเก่ง เพียงแต่คนไข้เขามาให้ช่วยผมก็ช่วย ถือว่าเป็นเวชปฏิบัติอย่างหนึ่ง
แพทยสภาเขาก็ทำแบบนี้ เวลาคนไข้ร้องเรียน ทำไมแพทยสภาทำได้ผมทำไม่ได้
ผมว่าคุณไม่น่าจะเป็นหมอนะ ผมซิเป็นหมอ
เมืองนอกพยาบาลยังจับผิดหมอเลย แล้วหมอไปฟ้องศาล ลูกขุนไอ้กันยกฟ้องแถมลงมากอดพยาบาลที่ถูกฟ้องแล้วบอกว่าคุณทำดีแล้ว ขอชมเชย
ผมดันโดนหมากัด
โดย: ไม่คุณก็ผมละที่ไม่ใช่หมอ [15 ม.ค. 54] ( IP A:58.8.15.241 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   แม้แต่บอร์ดอะไรคุณยังไม่มีปัญญารับผิดชอบตัวเองเรียนให้จบเลยแล้วยังจะไปเสนอตัวเป็นที่ปรึกษาให้เครือข่ายฟ้องหมออ้างว่าจะตรวจสอบหมอที่ทำผิด มันน่าสมเพช ตัวเองถูกลงโทษทางมาตรฐานวิชาชีพและจริยธรรมนับครั้งไม่ถ้วนยังมีหน้าจะมาตรวจสอบคนอื่นที่เขามีมาตรฐานและจริยธรรมมากกว่าหลายเท่า เดินสายเป็นพยานให้ฝ่ายฟ้องหมอด้วยแรงแค้นทั้งที่ตัวเองไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญสาขาใดๆ คนที่ควรจะโดนฟ้องก่อนใครเลยก็คือคุณนั่นแหละ ถ้าเครือข่ายทั้งหลายอ่านอยู่ก็จะได้รับทราบเอาไว้ว่ากำลังคบกับคนเช่นไรมีbackgroundอย่างไร
โดย: merc9443@hotmail.com [15 ม.ค. 54 3:02] ( IP A:183.89.148.53 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   สิ่งที่หมอทำ คือ นำความรู้ความเชี่ยวชาญมารักษาคนไข้ ณ ขณะเวลานั้น ในสถานการณ์นั้น
ให้แฟ้มextern ไปดูย้อนหลัง ยังรู้เลยว่าแพทย์ผู้เชี่ยวชาญผิดพลาดตรงไหน เรียกว่า extern เก่งกว่าแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ใช่หรือไม่
หมอเรายกย่องคนที่รักษาคนไข้ หรือเรายกย่องextern คนนั้น ว่ามันแน่มาก จับผิดได้ด้วย

เช่นเดียวกับคุณ ว่าทำไมไม่มีหมอด้วยกันยกย่องคุณ

คนทำแท้งเถื่อน ขูดมดลูกมาเป็นพันๆเคส อาจจะขูดเก่งกว่าหมอสูติตัวจริงซะอีก จนบางทีอาจเหลิงว่าเก่งกว่าผู้เชี่ยวชาญ
เช่นเดียวกับกรณีของคุณนั่นแหละ คุณเทพ
โดย: commed@hotmail.com [15 ม.ค. 54 8:22] ( IP A:125.25.40.247 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   ความเห็น 19
ไม่นั่งจับผิดแล้วพวกคุณหลายคนเคยยอมรับผิดมั้ยมีแต่ปกปิดแก้ไขข้อมูลและช่วยกันปกปิดคนไข้ คุณหมอเทพทำถูกต้องแล้ว คนที่เห็นความไม่ถูกต้องไม่แก้ไขแถมยังเขาไปช่วยกันปกปิดเขาเรียกว่าเลวชาติ
โดย: ยังมีหน้ามาว่าหมอเทพอีกไปไกล [15 ม.ค. 54 8:59] ( IP A:58.9.40.214 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   ความเห็น 21
ไอ้ที่ทำระยำตำบอนกับคนไข้นั้นก็จบบอร์ดใหญ่โตมาก็มาก การเรียนสูงเรียนเก่งปริญญาหางว่าวไม่ได้การันตีว่าคุณจะเป็นคนดี การดูถูกคนอื่นนั้นเป็นสิ่งที่ง่าย ลองดูตัวเองหน่อยเป็นไรว่าดีแค่ไหน
โดย: ไม่เชื่อว่าเก่งแล้วไม่โกง [15 ม.ค. 54 9:02] ( IP A:58.9.40.214 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   ความเห็น 21
แล้วคุณจะมาเป็นที่ปรึกษาให้เครือข่ายแทนหมอเทพหรือแค่บอกชื่อเสียงเรียงนามก็ยังไม่กล้าเลย เรื่องอื่นไม่ต้องพูดถึงพวกนี้ใจปลาซิว ไม่ได้ครึ่งหมอเทพหรอก ไอ้ที่ท้าเขาน่ะถ้าเขาออกไปจริงจะทำอย่างไร พวกคุณก็เก่งแต่ให้ร้ายป้ายสี เขาไม่มีสีก็พยายามจะเอาสีโน้นสีนี้ไปป้ายเขา ทั้งที่ตัวเองเลอะเทอะไม่รู้กี่สี ดูข้อเท็จจริงแล้วจะทำให้ชีวิตคุณเป็นสุขไม่เร่าร้อนอย่างทุกวนนี้
โดย: จงไปผุดไปเกิดเถิด [15 ม.ค. 54 9:04] ( IP A:58.9.40.214 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   เขาถึงมีคำพูดที่ว่า "รู้อะไรไม่สู้ รู้งี้"

อะไรที่ทำไปแล้ว ก่อนทำไม่รู้หรอกว่าผลลัพธ์จะเป็นยังไง ตราบจนได้ทำไปแล้วถึงรู้คำตอบ

แล้วพอคำตอบเฉลย คนที่ไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ มันก็พูดได้ว่าทำไมไม่ทำอย่างโน้น อย่างนี้ อย่างนั้น หรือไม่ก็ ถ้าทำอย่างโน้น ก็ไม่เป็นอย่างนี้แล้ว ฯลฯ อย่างนี้คุณคิดว่า คนที่มาวิจารณ์ผู้อื่นทีหลังเก่งกว่า ???

เหมือนนักวิเคราะห์ออกมาบอกหลังจากหุ้นขึ้นว่า "หุ้นกำลังขึ้น"
แต่ไม่เห็นมีนักวิเคราะห์ที่ออกมาบอกว่า "หุ้นจะขึ้น"
โดย: เฮ้อ [15 ม.ค. 54 12:50] ( IP A:124.157.148.194 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   ผมว่าคนเรามันจะแถ จะพูดจาภาษาหมาๆยังไงก็ได้
แต่หลักก็คือว่าเรามองว่าคนอื่นทำผิดได้เสมอ แต่ต้องมองด้วยใจเป็นธรรม เหมือนกับว่าเราเคยตำหนิพยาบาลว่าทำผิดพลาด ก็ตำหนิย้อนหลัง แต่เราก็ไม่ได้ว่าเป็นสิ่งที่ทำผิดไม่ได้ แต่ทำผิดก็ต้องว่าผิด จะว่าไม่มีมูลไม่ได้
เวลาแพทยสภาเขาดูว่าหมอทำผิดหรือไม่ เขาก็ดูย้อนหลัง
เวลาศาลดูว่าคนขับรถประมาทผิดหรือไม่ศาลก็ดูย้อนหลัง
ไม่ได้หมายความว่าดูย้อนหลังไม่ได้ มึ ง ดูย้อนหลังมึ งก็เก่ง
เวลาเราดูย้อนหลังเราต้องเป็นธรรม ว่าในสภาวะขณะนั้น ถ้าเป็นหมอแบบนั้น คนอื่นเขาจะทำแบบมันหรือไม่ ถ้าไม่มันก็ผิด
เช่นขับรถชนนักเรียนตายหน้า ร.ร. ศาลก็ดูว่าเขาห้ามขับเกิน 20 กม.ต่อชั่วโมง หน้า ร.ร. แล้วตอนนั้นมันขับ 70 กม. ต่อชั่วโมง แบบนี้แกก็ประมาทเข้าคุกไปเสีย ก็มองย้อนหลังก็ไม่ได้ว่าศาลเก่งแต่มองย้อนหลัง ศาลตัดสินด้วยความรู้สึกของวิญญูชนคนทั่วๆไป
ผมมองเวชระเบียน หากคุณแทงหลังคนไข้แล้วคุณไม่เตรียมยาแก้ไว้ล่วงหน้าเวลาความดันตก แบบนี้คุณไม่ต้องแก้ตัวเหรอกผิดเต็ม ตี น
จะมาว่าผมมองย้อนหลังได้อย่างไร
หรือคุณผ่าตัดคลอดเด็กแฝด นัดมาผ่าตัดคลอดตามนัดไม่ฉุกเฉินแต่ไม่เตรียมเลือดไว้เวลาตกเลือดให้เลือดไม่ทันตาย แบบนี้มองย้อนหลังผมก็ว่าผิด
แต่ถ้าคุณเจอท้องแฝดตกเลือดมาฉุกเฉิน รีบทำผ่าตัด เลือดไม่มีแล้วตายทั้งแม่ทั้งลูก ผมก็ว่ากรณีนี้ว่าคุณไม่ได้ เป็นใครใครก็ทำแบบนี้
ทุกกรณีมองย้อนหลังทั้งสิ้น และก็ว่าคุณผิดหรือถูกได้ เพราะมองด้วยใจเป็นธรรมตามหลักวิชา
คุณจะว่าผมยังไงก็ได้ หรือคุณจะแก้ตัวยังไงก็ได้ แต่คุณไม่เคยมองว่าพวกเดียวกันทำผิด ถูกตลอด คุณก็ทำต่อไป ผมก็อยากจะรู้ว่าศาลหรือสังคมจะยอมรับคุณได้ไหม คุณต้องเข้าใจเขาด้วย ว่าอะไรคือลูกเขา เมียเขา พ่อแม่เขา
ผมมีคนไข้มาปรึกษาเมื่อวาน ญาติเป็นหมอใหญ่โตที่ศิริราช ก็บอกว่ากรณีนี้หมอผิด แต่ไม่ยอมมาขึ้นศาล มาวานผมไปแทน
ถามว่าผมเป็นใคร มีหน้าที่ตามกฎหมายหรือไง เป็นญาติหรือก็ไม่ใช่
เขาพึ่งใครได้ แพทยสภา กองประกอบโรคศิลป พึ่งญาติตัวเองยังไม่ได้เลย
โดย: ฟฟ [15 ม.ค. 54 15:58] ( IP A:58.8.209.24 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   คุณหมอเทพครับ! ที่แพทยสภาไม่ค่อยอยากให้มีการโฆษณาของแพทย์และสถานพยาบาลก็เพราะว่า การรักษาพยาบาลมีโอกาสมีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนได้เสมอ
การโฆษณาอาจทำให้มีการรักษาพยาบาลเกินความจำเป็น ซึ่งทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อนมากขึ้นไปด้วย แพทยสภาจึงไม่อยากให้มีการโฆษณา คนที่ร่างกฎหมายนี้ก็คือ ศ.นพ.วิทูรย์ อึ้งประพันธ์
คณะอนุกรรมการของแพทยสภาที่พิจารณาเรื่องโฆษณาเมื่อก่อนส่วนใหญ่ ก็เป็นหมออยู่ชมรมแพทยชนบท ได้แก่ นพ.วิชัย โชควิวัฒน์ นพ.ชูชัย ศุภวงศ์ เป็นต้น ก็เป็นยุคที่คุณหมอเทพโดยตัดสินว่าผิดบ่อยๆนั้นแหละครับ!
ท่านผู้อ่านก็พิจารณากันเองละกันว่าระหว่างคุณหมอเทพ กับพ.วิฑูรย์ พ.วิชัย พ.ชูชัย ใครถูกใครผิด
โดย: ......... [16 ม.ค. 54] ( IP A:223.207.1.201 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   ฝนตกขี้หมูไหล คนอะไรมาพบกัน ชิมิ ชิมิ //
โดย: ตอบได้ให้ตัดไข่ฟรี [16 ม.ค. 54] ( IP A:27.130.80.54 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   ถามหน่อยเหอะ มีความสุขกันไหมเนี่ย เคยถามตัวเองกันบ้างไหมว่า ทำอะไรกันอยู่ อูย โลกจะแตก แผ่นดินจะถล่ม น้ำจะท่วมโลกแล้ว เร่งรีบทำกุศลเถิด อย่าสร้างเวรสร้างกรรมเลย ใครทำอะไรรู้อยู่แก่ใจกันดีทุกคนล่ะ

พรุ่งนี้อาจไม่รู้ว่าจะได้ตื่นขึ้นมาหายใจไหม หรือขับๆ รถอยู่อาจโดนซีวิคชนท้าย ตกถนนตายได้ ไม่มีใครรู้หรอกว่าจะตายกันเมื่อไหร่ เร็วช้าก็ต้องตายกัน ฉะนั้นก่อนตาย ทำความดีกันบ้างยังเนี่ย
โดย: ทะเลาะกันไปทำไม [16 ม.ค. 54 1:32] ( IP A:58.8.239.147 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   คห.27
การมองย้อนหลัง บางครั้งมันก็ไม่ถูกต้องเสมอไปนี่ครับ หมอเทพ!
บางครั้งความบกพร่อง (ที่อาจจะเกิดจากความไม่พร้อม ควมขาดแคลน หรือความเคยชิน ผ่ามาพันกว่าเคสก็ำทำอย่างนี้ ไม่เห็นมีใครเป็นไร) ก็อาจจะไม่เกี่ยวข้องกับความสูญเสีย
เรื่องการขับรถ ไม่ใช่ว่าฝ่ายที่ขับเกินกำหนดแล้วจะถือว่าเป็นฝ่ายผิดเสมอไป
แต่เค้ามองว่า การขับเกินกำหนดนั้น เป็นเหตุ เป็นปัจจัยให้เกิดอุบัติเหตุไหม เพราะบางอย่างแม้จะขับตามกำหนด ก็อาจจะเกิดอุบัติเหตุอย่างดี

เคยมีกรณีนึง ขับรถในถนนหมู่บ้าน (เกินกำหนดแน่นอน) แล้วเจอมอเตอร์ไซต์ตัดหน้า ขับชนมอเตอร์ไซต์บาดเจ็บ ปรากฏว่า คนขับรถชนะ แต่ต้องจ่ายค่าปรับที่ขับเร็วเกินกำหนด

ผ่าคลอดเตรียมเลือดไม่พอ แต่ผ่าๆ อยู่คนไข้ MI ตายในห้องผ่าตัด ไม่ใช่ตายจาก shock หรือเสียเลือด อย่างนี้บอกว่าหมอประมาทหรือไม่..
โดย: เฮ้อ [16 ม.ค. 54 7:37] ( IP A:124.157.144.165 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   ไปเห็นใครสักคนที่เป็นคนเครือข่ายพูดว่า มีการตายแบบป้องกันได้ปีละ 60000 กว่าคน

ก็คนมันดูย้อนหลัง มันก็บอกป้องกันได้สิครับ ว่า ถ้าทำอย่างโน้น ไม่ทำอย่างนี้ ก็ไม่ตาย อย่างนี้ใช่ไหมที่เรียกว่าป้องกันได้

ก็คนที่มันอยู่ในสถานการณ์จริง มันเลือกการรักษาผิืดเพราะข้อจำกัดในเรื่องข้อมูลอาการ ข้อมูลผลเลือด ผลเอกซเรย์ของ คนไข้ในตอนนั้น
บางครั้งข้อมูลที่มากเกินไป ก็ทำให้เขว และวินิจฉัยผิดได้

ยกตัวอย่าง
เด็กอายุ 8 ปี มาหาหมอด้วยไข้ ไอ มา 1 วัน ไม่หอบ มีน้ำมูกใส กินข้าวได้ หมอรักษาเหมือนหวัด

ต่อมาอีก 3 วัน เด็กอ้วกเป็นเลือด มาหาหมออีกครั้ง เจาะเลือดบอกเป็นไข้เลือดออก เกล็ดเลือดเหลืิอ 20000 ตัว แล้วก็ตายในวันนั้น จากเลือดออกในอวัยวะภายใน

คนมาดูย้อนหลัง มันก็รู้สิว่า ทำไมหมอวันแรกไม่เจาะเลือด ไม่วินิจฉัยไข้เลือดออก ถ้าวินิจฉัยไข้เลือดออก แล้วรักษาไข้เลือดออก ไม่รักษาหวัด คนไข้ก็ไม่ตาย สรุป เป็นการตายที่ป้องกันได้ ????
... อย่างนี้หรือเปล่า

ถ้าสรุปอย่างนั้น การตายทุกอย่างที่เกิดใน รพ.ก็เป็นการตายที่ป้องกันได้ทั้งนั้น
โดย: ตายที่ป้ิองกัน จริงหรือ??? [16 ม.ค. 54 7:46] ( IP A:124.157.144.165 X: )
ความคิดเห็นที่ 33
   คห.32
นพ.สรรธวัช อัศวเรืองชัย ไปพูดที่ WHO ถึงเรื่องสถิตินี้ไม่ใช่หรือ หากไม่น่าเชื่อถือก็ไปว่าที่ต้นตอ
โดย: ตายมากกว่า 65000 คนต่อปีของจริง [16 ม.ค. 54 10:10] ( IP A:58.9.133.17 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
   ตายเพราะประมาทมากกว่า 60,000 คนต่อปีไม่จริงแน่นอนครับ! คนให้ข้อมูลมั่วไปเรื่อย
โดย: !!! [16 ม.ค. 54 10:45] ( IP A:122.154.230.194 X: )
ความคิดเห็นที่ 35
   ความเห็นที่ 28
สังคมมันเปลี่ยน เขามองว่าการให้ผู้บริโภคมีทางเลือกจะเป็นประโยชน์กว่า และผู้ให้บริการก็ต้องแข่งกันให้บริการที่ดีกว่า ราคาถูกกว่า ผู้บริโภคได้ผลประโยชน์
ถ้าคุณอ้างอาจารย์ ผมก็อ้างศาลฏีกาสองประเทศ สหรัฐและอิสราเอล สิงคโปร์ก็เปลี่ยนแล้ว เมืองไทยก็เปลี่ยนแล้ว
สมัยก่อนทำคลอด ราคาเท่าไหร่ไม่มีใครรู้ สมัยนี้ ทุกแห่งแข่งกันลด เหมาจ่าย 25000 เหมาจ่าย 30000 มิฉะนั้นก็ไปโรงบาลเทวดาเอกชนที่ดาราหนังชอบไป จ่ายเป็นแสน คลอดแล้วยืด มีเงินก็ไม่ว่ากัน
ที่สำคัญต้นทุนมันลด คุณซื้อเอ็มอาร์ไอมา ไม่โฆษณา แล้วมีคนใช้ปีละไม่กี่คน ต้นทุนดอกเบี้ยมันก็เป็นภาระตายห่ะ
สมัยก่อนผมซื้อเลเซอร์ปานแดง 5 ล้านบาท ไม่โฆษณา มีคนเดินผ่านเป็นปานแดงปีละ 10 คน จับมาทำ ก็เฉลี่ยดอกเบี้ย 5 แสน ก็คนละ 5 หมื่น แต่ถ้าเสียค่าโฆษณา 1 ล้านบาท มีคนทำ 100 คน ก็เสียค่าดอกเบี้ย 6 ล้าน(ดอกเบี้ย 6 แสน) ก็คิดคนละ 6 พันบาท
แพทยสภาก็ดี คิดได้ แต่คนที่ทำงานเจอปัญหาคือคนที่คิดถูกต้อง เวลาโต้แย้งทะเลาะกันก็ไปศาล ศาลก็ฟังเหตุผล ใครดีกว่าก็ให้ชนะไป
อย่าอ้าง องค์กร อย่าอ้างคนดัง อ้างเหตุอ้างผล
คนทำงานจึงเป็นคนรู้ปัญหาที่แท้จริง
เครื่องมือเป็นของคนไข้ ถ้าเฉลี่ยกันออกจะถูกกว่า หมอเพียงแต่ซื้อมาให้ก่อน แล้วเขามาช่วยกันใช้ เราเป็นเพียงคนกลาง
โดย: เรื่องนี้จบไปนานแล้ว สู้ผมไม่ได้หรอก ผมไม่ได้โ [16 ม.ค. 54 11:08] ( IP A:58.8.7.143 X: )
ความคิดเห็นที่ 36
   งานนี้ไม่รู้ใครสอยใคร แต่ที่แน่ ๆ หมอฐาอาจอดสอยหมอเทพทั้งที่หมายมั่นปั้นมือมานานด้วยความหมั่นไส้ แต่โมโหเกินไปหน่อยเลยสะดุดขาตัวเองล้ม กลายเป็นสอยตัวเองร่วง..ฟันหักหรือเปล่าไม่รู้คราวหน้าเจอจะขอดูหน่อย
โดย: สงสัยฟันหน้าหักยิ้มไม่ออก 555 [16 ม.ค. 54 15:42] ( IP A:58.9.127.13 X: )
ความคิดเห็นที่ 37
   ความเห็น 34 คนให้ข้อมูลคือนพ.สรรธวัช อัศวเรืองชัย อ้างตัวในงานองค์การอนามัยโลกว่าไปจากกระทรวงสาธารณสุข
โดย: สธ.คงไม่มั่วมั้ง [16 ม.ค. 54 15:45] ( IP A:58.9.127.13 X: )
ความคิดเห็นที่ 38
   เชื่อ สธ. และแพทย์สภาเหรอ ฝันไปเถอะ ถ้าไม่เจอเข้ากับตัวเอง คงไม่รู้ซึ้ง
สังคม แพทย์เสื่อม ไม่มีใครนับถือแพทย์เขามองแพทย์เหมือน...ก็เพราะหน่วยงานเหล่านี้ไม่เคยมีความเป็นธรรม ทั้งสธ. และแพทย์สภาน่ะแหละ
โดย: รู้ซึ้ง [16 ม.ค. 54 19:26] ( IP A:180.180.182.176 X: )
ความคิดเห็นที่ 39
    ความคิดเห็นที่ 31
คห.27
การมองย้อนหลัง บางครั้งมันก็ไม่ถูกต้องเสมอไปนี่ครับ หมอเทพ!
บางครั้งความบกพร่อง (ที่อาจจะเกิดจากความไม่พร้อม ควมขาดแคลน หรือความเคยชิน ผ่ามาพันกว่าเคสก็ำทำอย่างนี้ ไม่เห็นมีใครเป็นไร) ก็อาจจะไม่เกี่ยวข้องกับความสูญเสีย
เรื่องการขับรถ ไม่ใช่ว่าฝ่ายที่ขับเกินกำหนดแล้วจะถือว่าเป็นฝ่ายผิดเสมอไป
แต่เค้ามองว่า การขับเกินกำหนดนั้น เป็นเหตุ เป็นปัจจัยให้เกิดอุบัติเหตุไหม เพราะบางอย่างแม้จะขับตามกำหนด ก็อาจจะเกิดอุบัติเหตุอย่างดี

เคยมีกรณีนึง ขับรถในถนนหมู่บ้าน (เกินกำหนดแน่นอน) แล้วเจอมอเตอร์ไซต์ตัดหน้า ขับชนมอเตอร์ไซต์บาดเจ็บ ปรากฏว่า คนขับรถชนะ แต่ต้องจ่ายค่าปรับที่ขับเร็วเกินกำหนด

ผ่าคลอดเตรียมเลือดไม่พอ แต่ผ่าๆ อยู่คนไข้ MI ตายในห้องผ่าตัด ไม่ใช่ตายจาก shock หรือเสียเลือด อย่างนี้บอกว่าหมอประมาทหรือไม่..
โดย: เฮ้อ [16 ม.ค. 54 7:37> ( IP A:124.157.144.165 X: )

การมองย้อนหลังก็ไม่ถูกต้องเสมอไป อันนี้ใช่เลย เพราะแม้แต่ศาลเองก็ยังตัดสินผิดได้ จึงต้องมีอุทธรณ์ มีฎีกา กลับคำพิพากษาเดิม หากมีสูงกว่าศาลฎีกา ก็อาจจะกลับคำพิพากษาศาลฎีกา แต่เขาก็ถือว่า 3 ศาลน่าจะพอ ไม่งั้นไม่รู้จบ
ดังนั้นการตัดสินของใครที่มองย้อนหลังก็ไม่ใช่ว่าต้องถูกเสมอไป
เพียงแต่ว่าการตัดสินว่าเขาผิดหรือถูกนั้น ตัดสินด้วยใจที่ว่างๆ เป็นธรรม ไม่เป็นพวกใคร ไม่ว่าจะเป็นพวกหมอหรือพวกคนไข้
ถ้าตัดสินด้วยใจว่างแล้ว ผิดอีก ก็ถือว่าบริสุทธิ์ใจ ว่าไม่ได้
แต่ถ้าเข้าข้างพวกเดียวกันแล้วว่าไม่มีมูล แบบนี้ ใช้ไม่ได้ แม้จะตัดสินโดยการมองย้อนหลัง
ผมเวลาวินิจฉัยเหตุการณ์ผมจะเห็นใจหมอเสมอ หากไม่เหลือบ่ากว่าแรงก็จะไม่ฟ้อง
เคยมีคนไข้ปรึกษาคดีและขอให้ไปเป็นพยาน ผมบอกถ้าผมไปผมต้องบอกว่าฟ้องคุณไม่ถูกต้องหมอเขาทำดีแล้ว คุณเอาไหม เขาก็ไม่เอา ส่วนหมอไม่ต้องหาหรอก หากถูกต้อง พยานเขาเยอะแยะผมไม่ต้องไป
ผมเคยมีคนไข้นะ เขาแพ้ยา sjs จาก รพ รัฐ (รพ.เอ) รักษาจากเอกชนจนดีขึ้นมาก 10 วันแล้ว เสียดายตังค์ รพ รัฐ เบิกได้ กลับมา รพ.เอ อีก ตอนเข้าดีแล้ว แต่อัลบูมินในเลือดต่ำ หมอก็ใจดีสั่งให้ไป 3 ขวด (อายุ 80 กว่าๆ) ให้ขวดแรกก็หอบ 24-28 หมอมาดูแล้วสั่งให้อ๊อกซิเจน(แบบนี้พยาบาลก็ทำได้) ต้องหาสาเหตุว่าหอบจากอะไร (คนไข้ผมถ้าสัญญานชีพเปลี่ยนผมต้องหาสาเหตุเสมอ) เขาก็เลยได้ยาอีกขวด ขวดต่อไปยังไม่ทันหมดเลย หัวใจก็น็อคตายห่ะ แบบนี้มองย้อนหลังก็ต้องว่าหมอผิดละครับ ยิ่งเป็นหมออายุรกรรมผู้เชี่ยวชาญ ยิ่งไม่ต้องโต้แย้งเลย
ผมเห็นใจหมอเสมอ แต่ต้องเห็นใจคนไข้ด้วย ต้องเห็นใจทั้งสองฝ่าย
ถ้าให้ดี ผอ. ควรจะเคลียร์จะคุย ไม่ใช่ ไม่เคยผิด มันก็จบไม่ลงต้องไปศาลเสียเวลา
ผมเคยมีรุ่นพี่ เป็น ผอ. นะ รายนี้เคลียร์เร็ว ไม่เคยได้ฟ้องเลย เจอหน้ายังแซว ว่าพี่เคลียร์เร็วจริงๆ ส่งกลับไปคุย หายเข้ากลีบเมฆหมด แต่รายนี้อัธยาศัยเขาดี หน้าตายิ้มแย้ม เพื่อนเยอะ ใครๆก็ชอบ
ผมก็หวังว่าเขาจะหา ผอ. ที่มีลักษณะนี้ ปัญหาจะได้เบาบางลง
โดย: ฟฟ [16 ม.ค. 54 19:57] ( IP A:58.11.87.154 X: )
ความคิดเห็นที่ 40
   ก็ผมทำงานอยู่กระทรวงสาธารณสุข ถ้ามีข้อมูลการตายมากขนาดนั้นไม่ทางไม่ผ่านตาผมหรอก คนที่ให้ข้อมูลว่าตายเพราะประมาทมากกว่า 60,000 คนต่อปี ไม่มั่วก็ใช้วิธีดัดแปลงข้อมูล แล้วพูดแบบกำกวมให้คนเข้าใจอย่างนั้น เพื่อให้เรื่องที่ตัวเองพูดดูน่าสนใจ
ตอนจะออกร่างพรบ.ฝ่ายเครือข่ายต้องการบอกว่าใช้เงินไม่มากยังบอกเลยว่าคนได้ผลกระทบจากความผิดพลาด หรือประมาทของมีไม่มาก
โดย: !!! [17 ม.ค. 54 2:54] ( IP A:223.207.127.38 X: )
ความคิดเห็นที่ 41
   ความคิดเห็นที่ 40
ก็ผมทำงานอยู่กระทรวงสาธารณสุข ถ้ามีข้อมูลการตายมากขนาดนั้นไม่ทางไม่ผ่านตาผมหรอก คนที่ให้ข้อมูลว่าตายเพราะประมาท มากกว่า 60,000 คนต่อปี ไม่มั่วก็ใช้วิธีดัดแปลงข้อมูล แล้วพูดแบบกำกวมให้คนเข้าใจอย่างนั้น เพื่อให้เรื่องที่ตัวเองพูดดูน่าสนใจ
ตอนจะออกร่างพรบ.ฝ่ายเครือข่ายต้องการบอกว่าใช้เงินไม่มากยังบอกเลยว่าคนได้ผลกระทบจากความผิดพลาด หรือประมาทของมีไม่มาก


มากหรือไม่มากอัตรานี้องค์การอนามัยโลกเขาก็ยอมรับว่าตายพอๆกับประเทศอุตสาหกรรมที่พัฒนาแล้ว หมอไทยควรจะดีใจว่ามาตรฐานกรูก็ไม่ธรรมดานะเฟ้ย ไม่ใช่มาด่ากราดแก้ตัว
โดย: .. [17 ม.ค. 54 11:09] ( IP A:210.86.181.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 42
   ที่เห็นว่ามีเรื่องฟ้องกันไม่มากเพราะหาหมอคนกล้าออกมาจับได้ไล่ทันแค่4-5คนเท่านั้นในประเทศนี้ ที่เหลือชาวบ้านผู้เคราะห์ร้ายเก็บความเจ็บปวดเอาไว้ในใจสะสมมาเนิ่นนานรอวันระเบิด
โดย: ที่มาของสมญาโรงฆ่า.... [17 ม.ค. 54 11:14] ( IP A:210.86.181.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 43
   พรบ ชอบอ้าง คืองานหนัก หมอน้อยคนไข้เยอะจึงมีปัญหา ต้องไปแก้ตรงนี้ ซึ่งทนายคนหนึ่งเขาก็หยิบมาถาม ผมก็ตอบไปตอนอยู่สภาทนายความว่าอันนี้ไม่จริง โกหก เพราะที่สหรัฐ ขนาดจอห์น ฮ็อปกิ้น งานน้อย หมอเยอะคนไข้น้อย(เทียบกับแพทย์) ก็ยังเดี๊ยงทุกวัน ที่เมืองไทย เอกชน หมอมาก คนไข้น้อย(เทียบส่วนกัน) ก็ยังเดี๊ยงทุกวัน

งานมากกว่าคน แล้วงานไม่ดี ปกติเขาต้องเพิ่มคนให้เพียงพอ
คนมากกว่างาน แล้วงานไม่ดี ปกติเขาต้องดูที่คนกับระบบงาน

มันต้องดูบริบทอื่น
ที่สหรัฐ ขนาดจอห์น ฮ็อปกิ้น งานน้อย หมอเยอะคนไข้น้อย(เทียบกับแพทย์) ก็ยังเดี๊ยงทุกวัน
จอห์น ฮ็อปกิ้น ก็คนไข้อาการหนักซับซ้อน ยากกว่า-->แต่ถ้าอยากเปลี่ยนที่คน ก็ทำได้ ถ้าคนพอ

แต่ถ้าคนไม่พอ จะหวังคุณภาพที่ไหน
หมอน้อยคนไข้เยอะ ไม่มีปัญหา แปลว่า โกหกทั้งเพ
หมอเยอะคนไข้น้อย อันนี้รับฟังได้ว่าปัญหาอาจเกิดจากคนและระบบ

ให้หมอเทพๆ ตรวจคนไข้วันละ200 แล้วไม่ให้พลาดเลย คุณทำได้ไหม หรือถ้าพลาดคุณก็กรุณาส่งจดหมายไปบอกเขาด้วยว่า ผมพลาดเรื่อง......วันที่.... ขอโทษด้วยครับ ผมยอมรับแล้ว

ผมเสนอว่า ให้พรบผ่านไปเลย พร้อมกับออกกฎจำกัดเวลาทำงานของแพทย์ให้เหมือนนักบิน จำกัดปริมาณคนไข้ต่อวัน จำกัดเวลาที่ใช้ต่อคน แล้วเวลาพลาดจะได้บอกได้ว่าเวลาเพียงพอแต่แพทย์ประมาท จะได้มีเวลาปรับปรุงตัว .......การแพทย์ไทยจะได้ก้าวหน้า

ตอนนี้แค่มีเวลานอน เวลากินข้าวก็บุญแล้ว
โดย: อยากเป็นเทพ [17 ม.ค. 54 11:54] ( IP A:203.107.236.82 X: )
ความคิดเห็นที่ 44
   จอห์น ฮ็อปกิ้น มีคดีหนึ่งไส้ติ่งแตก เขาเพจเรียกหมอ หมอไม่ติดต่อกลับ
อีกคดีประวัติศาสตร์ ผิดพลาดเพราะไม่ฟังแม่ที่เฝ้าลูกทุกวัน
อ่านเอาเองครับhttps://www.josieking.org/page.cfm?pageID=10

แต่ถ้างานยุ่งเหนื่อยมากแล้วผิดจริง ก็สามารถแจ้งศาล ถ้าศาลเห็นด้วยคุณก็อาจจะไม่ผิด หรือผิดน้อย แต่คดีที่มีเรื่อง ล้วนแล้วแต่ไม่เกี่ยวกับงานยุ่ง แก้ตัวยาก ผิดเห็นๆ การอ้างจะอ้างยังไงก็ได้ ต้องยกตัวอย่างจริงมาพูดกัน
ในศาลเขาไม่เอาทฤษฏี หรือสมมุติฐาน ต้องเป็นความจริงที่พิสูจน์แล้ว
อย่างอื่นศาลให้น้ำหนักน้อย
โดย: ฟฟ [17 ม.ค. 54 12:40] ( IP A:58.8.8.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 45
   https://www.youtube.com/watch?v=DkYm8HFq_Vk
โดย: วิดีโอก็มี [17 ม.ค. 54 12:41] ( IP A:58.8.8.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 46
   คุณหมอเทพมาชี้แจงเหตุที่ทำเนียบแล้ว......แล้วคุณหมอฐา...อยู่ไหน
โดย: อยู่ไหน รออยู่ [17 ม.ค. 54 13:00] ( IP A:202.29.9.42 X: )
ความคิดเห็นที่ 47
    หมอฐา กลายเป็น หมอแถ หุหุ
โดย: ฐาแถเถิก [18 ม.ค. 54 22:41] ( IP A:58.8.116.80 X: )
ความคิดเห็นที่ 48
   แผ่นดินจงคุ้มครองด้วยเถอะครับ..สภาพบุคคลเริ่มเมื่อคลอด อยู่รอดเป็นทารก สิ้นสุดลงเมื่อตาย..เมื่อเกิดแล้วอยู่รอดแต่ความเป็นมนุษย์ยังมีการเอาเปรียบ แก่งแย่ง ชิงฯ สังคมมนุษย์จึงสร้างกฏระเบียบข้อบังคับเป็นกฎหมายเพื่อบังคับ ขนาดมีกฎหมายยังมีช่องว่าง อาชีพบางอาชีพเกื้อหนุนธุรกิจตัวเอง เกิดเกียร์ว่างสําหรับผู้บังคับใช้กฏหมาย ขาดซึ่งคุณธรรมตามคําสอนของพระพุทธเจ้า โดยเฉพาะอาชีพแพทย์ถือว่าเป็นผู้ช่วยให้ชีวิต..เป็นอาชีพน่านับถือและยกย่อง ท่านทั้งหลายพึงรักษาภาพพจน์ อย่าให้ขาดซึ่งความถูกต้องและคุณธรรม ทําดีที่สุดแล้ว สุดความสามารถแล้วถือว่าเปี่ยมด้วยคุณธรรม ขอให้แผ่นดินคุ้มครองทุกท่าน
โดย: ss@hotmail.com [10 มี.ค. 54 12:27] ( IP A:124.122.107.120 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน