consumer.pantown.com
เครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ กรุณาโพสต์ข้อความที่นี่ <<
กลับไปหน้าแรก
จุรินทร์ ลงนาม กม.คุ้มครองผู้ป่วยฉบับหมอเข้าสภาแล้ว
https://manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9540000006487
จุรินทร์ ลงนาม กม.คุ้มครองผู้ป่วยฉบับหมอเข้าสภาแล้ว
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
17 มกราคม 2554 15:16 น.
จุรินทร์ ลงนามเห็นชอบ พ.ร.บ.คุ้มครองผู้รับบริการสาธารณสุข ฉบับหมอ ให้บรรจุเข้าวาระสภาฯ ด้านปลัด สธ.เดินหน้าทำความเข้าใจเนื้อหา พ.ร.บ.คุ้มครองคนไข้เพิ่มเติม
วันนี้ (17 ม.ค.) นายจุรินทร์ ลักษรวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงความคืบหน้า พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ได้รับความเสียหายการรับบริการสาธารณสุข พ.ศ.... ว่า ขณะนี้ร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวได้รับการบรรจุอยู่ในระเบียบวาระการประชุมของสภาผู้แทนราษฎรตั้งแต่สมัยประชุมที่ผ่านมาแล้ว ดังนั้น หลังจากนี้จึงขึ้นอยู่กับการพิจารณาของวิปรัฐบาลและวิปฝ่ายค้านในการที่จะหยิบยกร่างกฎหมายดังกล่าวมาพิจารณาเมื่อใด ซึ่งร่าง พ.ร.บ.ที่อยู่ในวาระนั้นมีทั้ง ฉบับที่เสนอโดยสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ฉบับคณะรัฐมนตรี (ครม.) และฉบับภาคประชาชน ส่วน พ.ร.บ.ที่มีการเสนอเพิ่มเติมโดยกลุ่มแพทย์ เนื่องจากเป็นร่าง พ.ร.บ.เกี่ยวกับการเงิน ต้องได้รับการรับรองจากนายกรัฐมนตรี ซึ่งนายกฯ ได้ส่งมาให้ สธ.ได้พิจารณา และตนก็ได้ลงนามในหนังสือตอบกลับไปยังสำนักงานเลขาธิการนายกรัฐมนตรีไปแล้วว่าควรให้ความเห็นชอบ เพื่อให้ ร่างดังกล่าวเข้าบรรจุในวาระการประชุมด้วย ส่วนกระบวนการที่เหลือก็ต้องขึ้นอยู่กับสภาฯว่าจะพิจารณาอย่างไร จะเห็นควรให้เข้าสู่วาระใดก็ต้องติดตาม
ด้าน นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัด สธ.กล่าวว่า คณะกรรมการติดตามและรวบรวมความเห็นต่อร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯที่ประกอบด้วยรองปลัด สธ. อธิบดีกรมที่เกี่ยวข้องและผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขทุกเขต มีบทบาทหน้าที่ในการทำความเข้าใจเกี่ยวกับร่างกฎหมายดังกล่าว ในประเด็นที่บุคลากรสาธารณสุขและผู้ประกอบวิชาชีพยังไม่เข้าใจให้มีความชัดเจน เพื่อให้ผู้ประกอบวิชาชีพเข้าใจเนื้อหาสารเพิ่มเติม ซึ่งมีการเปรียบเทียบเนื้อหาสาระของแต่ละร่างรวมถึง สอบถามและรวบรวมความคิดเห็นของบุคลากรเกี่ยวกับ 12 ประเด็นที่เป็นข้อสรุปร่วมของคณะกรรมการเสริมสร้างสมานฉันท์ในระบบสาธารณสุขด้วย โดยจะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จก่อนที่สภาฯจะพิจารณา โดยหากดำเนินการแล้วเสร็จจะพิจารณาอีกครั้งว่าจะรวมรวมความเห็นส่งต่อวิปรัฐบาลหรือไม่
โดย: ครั้งนี้ล้านเปอร์เซนต์ [17 ม.ค. 54 21:18] ( IP A:115.87.136.144 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม
ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :
แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้
(ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน