ท่านปลัดเอาจริง สธ.ตั้ง คกก.เคลียร์ กม.คุ้มครองผู้ป่วย
   https://manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9540000006131

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
17 มกราคม 2554 01:36 น.

ปลัด สธ.ตั้ง คกก.ติดตามและรวบรวมความเห็นร่าง พ.ร.บ.ผู้ป่วยฯ สผพท.ค้านไม่ใช่การทำประชาพิจารณ์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 17 ธ.ค.2553 นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้ลงนามในคำสั่งกระทรวงสาธารณสุขที่ 2240/2553 เรื่อง แต่งตั้งคณะกรรมการติดตามและรวบรวมความเห็นต่อเรื่อง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ได้รับความเสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข พ.ศ.... จำนวน 25 คน โดยมีปลัด สธ.เป็นประธาน และประกอบด้วย รองปลัด สธ.อธิบดีกรมที่เกี่ยวข้อง และผู้ตรวจราชการกระทรวงทั้ง 18 เขต เป็นกรรมการ ทำหน้าที่รวบรวมความคิดเห็นของบุคลากรสังกัด สธ.ในเขตพื้นที่ที่รับผิดชอบ อีกทั้งสำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะได้ดำเนินการสอบถามความเห็นบุคลากรในสังกัดเกี่ยวกับข้อสรุปประเด็นความเห็น/ข้อเสนอแนะ 12 ประเด็นต่อร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯตามที่คณะกรรมการสมานฉันท์ในระบบสาธารณสุขได้ข้อสรุป ผ่านทางเว็บไซต์ของ สธ.ด้วย

ด้าน พญ.เชิดชู อริยศรีวัฒนา ประธานสหพันธ์ผู้ปฏิบัติงานด้านการแพทย์และสาธารณสุขแห่งประเทศไทย (สผพท.) กล่าวว่า การดำเนินการทั้ง 2 กรณีไม่ถือเป็นการทำประชาพิจารณ์ตามที่ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล หรือวิปรัฐบาลเคยมอบหมายให้กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กลับมาดำเนินการจัดทำประชาพิจารณ์เกี่ยวกับร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ อีกทั้ง 12 ประเด็นไม่ใช่ข้อสรุปที่แท้จริงของคณะกรรมการสมานฉันท์ฯ

“หาก สธ.นำข้อสรุปความเห็นของบุคลากรในสังกัดเกี่ยวกับ 12 ประเด็นมาใช้อ้างเป็นการทำประชาพิจารณ์ สผพท.จะดำเนินการ 3 ขั้นตอน คือ 1.จะต้องแสดงพลังคัดค้าน 2.ฟ้องศาลปกครอง หรือศาลรัฐธรรมนูญ กรณีที่รัฐบาลผลักดันกฎหมายที่บุคลากรทางการแพทย์เป็นจำเลยโดยปราศจากความเห็นรอบด้าน และ 3.หากร่าง พ.ร.บ.ผ่านความเห็นของสภาผู้แทนราษฎรวาระที่ 1 ก็จะส่งตัวแทนเข้าร่วมในชั้นคณะกรรมาธิการเพื่อแปรญัตติในวาระ 2 ต่อไป” พญ.เชิดชู กล่าว

โดย: สัญญานดี ๆ มาแล้วพวกเรา [17 ม.ค. 54 21:30] ( IP A:115.87.136.144 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ฟ้องศาลปกครองและศาลรัฐธรรมนูญไม่ได้หรอก กฏหมายยังไม่ผ่านสภาเลย
โดย: ฟฟ [17 ม.ค. 54 23:49] ( IP A:58.8.8.132 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน