ม็อบผู้ป่วยบุก สธ.ไล่ ผอ.พระนั่งเกล้า
   https://manager.co.th/Qol/ViewNews.aspx?NewsID=9540000009853

ม็อบผู้ป่วยบุก สธ.ไล่ ผอ.พระนั่งเกล้า วอนย้าย “หมออายุรกรรม” กลับมา

ม็อบผู้ป่วยบุก สธ.ชูป้ายไล่ ผอ.พระนั่งเกล้า ขอให้สั่งย้าย “หมออายุรกรรม” กลับมา สุดทนยิ่งรักษายิ่งแย่ วอน สธ.อย่าลอยแพคนไข้
วันนี้ (24 ม.ค.) เวลาประมาณ 09.00 น. ชาว จ.นนทบุรี และกลุ่มผู้ป่วยราว 30 คน จาก รพ.พระนั่งเกล้า จ.นนทบุรี รวมตัวกันที่หน้าสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เพื่อทวงถามความคืบหน้ากรณีที่ที่เคยเรียกร้องให้ สธ.มีการสั่งย้าย นพ.ธวัตชัย วงค์คงสวัสดิ์ ผู้อำนวยการ รพ.พระนั่งเกล้า ออกจากโรงพยาบาลที่สังกัดอยู่ และเรียกร้องให้มีคำสั่งย้าย พญ.นภาพร ลิมป์ปิยากร แพทย์อายุรกรรมที่กลุ่มผู้ป่วยเชื่อว่าสามารถรักษาประชาชนได้ดีและมีการเอาใจใส่ต่อผู้ป่วยมากกว่าแพทย์รายอื่น โดยมีทั้งการป่าวประกาศและการชูป้ายเพื่อขับไล่ นพ.ธวัตชัย

โดย นส.นฤมล บรรทร อายุ 45 ปี ชาว จ.นนทบุรีญาติของผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาใน รพ.พระนั่งเกล้า กล่าวว่า นับตั้งแต่มีการโยกย้าย พญ.นภาพร ไปประจำการที่ รพ.ขนาดเล็กในชุมชนวัดแคนอก นพ.ธวัตชัยก็เข้ามาเปลี่ยนแปลงวันเวลานัดตรวจอาการผู้ป่วยอย่างต่อเนื่อง บางครั้งก็ได้จัดแพทย์คนใหม่ และมีการปรับลดยา จนกระทั่งเปลี่ยนแปลงยา ทำให้อาการยิ่งแย่ลงเรื่อยๆ ซึ่งกลุ่มผู้ป่วยก็ได้เคยเรียกร้องไปแล้วเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา แต่จนขณะนี้ก็ยังไม่มีความคืบหน้า จึงอยากถามว่าตกลง สธ.จะลอยแพคนไข้ให้ได้รับความเดือดร้อนอยู่ต่อไปอย่างนี้ หรือจะยอมย้าย ผอ.ที่ไม่มีคุณธรรมและไม่มีจิตใจแห่งความดีงามคนนี้ออกไป แล้วเอาแพทย์ที่มีจิตอารีย์กลับมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลาประมาณ 10.00 น. นพ.สุรเชษฐ์ สถิตนิรามัย ผู้ตรวจราชการกระทรวง เขต 1 ได้ลงมารับเรื่องร้องเรียน และใช้เวลาเจรจานานกว่า 30 นาที แต่กลุ่มผู้เรียกร้องยังคงยืนยันในจุดยืนและขอเจรจากับปลัดกระทรวงเพื่อทวงถามคำตอบเท่านั้น
ด้าน นพ.ธวัตชัย กล่าวว่า จริงๆเรื่องนี้ได้เคยชี้แจงต่อผู้ป่วยที่มาเรียกร้องเมื่อครั้งก่อนแล้ว โดยปัญหาคือ พญ.นภาพร อยู่ในช่วงสอบจริยธรรมในเรื่องของการสั่งจ่ายยาเกินความจำเป็น ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มยาโรคเรื้อรัง ซึ่งขณะนี้ยังไม่ทราบผลการสอบข้อเท็จจริงใดๆ แต่ทาง รพ.ก็ไม่ได้ลงโทษอะไรแก่แพทย์รายดังกล่าวทั้งสิ้น เพียงแต่ให้ไปช่วยงานที่ชุมชนวัดแคนอก อันเป็นหน่วยบริการย่อยของ รพ. เพื่อลดความแออัดของการบริการผู้ป่วยนอก โดยมีแพทย์อีก 3 คนประจำการร่วมด้วย และ พญ.นภาพร เองก็ยังมีส่วนในการตรวจรักษาผู้ป่วยทุกวันอังคารและพุธ

“อยากให้ผู้ป่วยอย่าได้กังวล ในกรณีที่ทาง โรงพยาบาลมีการส่งต่อผู้ป่วย โดยเฉพาะกลุ่มโรคเรื้องรังไปรักษากับแพทย์รายอื่น เนื่องจากแพทย์แต่ละท่านมีความรู้ความสามารถเฉพาะทาง จึงมั่นใจว่าผู้ป่วยจะได้รับการรักษาที่ปลอดภัย” นพ.ธวัตชัย กล่าว

ผอ.รพ.พระนั่งเกล้ากล่าวต่อว่า อยากให้ผู้ป่วยใจเย็นและรอผลการตรวจสอบที่แน่ชัด เสียก่อนเนื่องจาก ทาง รพ.พบว่าแพทย์รายนี้มีการนัดผู้ป่วยตรวจรักษาด้วยตนเองโดยส่งใบนัดพบทางไปรษณีย์ โดยไม่มีการทำตามขั้นตอนที่ รพ.กำหนด อีกทั้งเลือกตรวจเฉพาะผู้ป่วยที่เป็นข้าราชการ ซึ่งสามารถเบิกจ่ายค่ายาได้อย่างไม่จำกัด ข้อเท็จจริงส่วนนี้จำเป็นต้องมีการพิสูจน์ที่แน่ชัด อย่างไรก็ตามหาก สธ.จะตรวจสอบ เรื่องนี้ ตนพร้อมและยินดีให้ดำเนินการได้ เพื่อความสบายใจของผู้ป่วย

โดย: ข่าววันนี้ [24 ม.ค. 54 17:26] ( IP A:61.90.90.103 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน