เครือข่ายผู้เสียหายฯ พร้อมเป็นจำเลยร่วมหากสธ.และกก.กฤษฎีกาถูกหมอฟ้อง
   https://manager.co.th/Qol/ViewNews.aspx?NewsID=9540000010039

เครือข่ายผู้เสียหายฯ พร้อมเป็นจำเลยร่วมหากสธ.และกก.กฤษฎีกาถูกหมอฟ้อง

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 24 มกราคม 2554 15:54 น.

เครือข่ายผู้เสียหายฯ แอ่นอกพร้อมเป็นจำเลยร่วม หากศาลปกครองรับฟ้อง กรณีกลุ่มหมอ จ้องเอาผิด สธ.และสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาในเรื่องพ.ร.บ.คุ้มครองผู้ป่วยฯ

นางปรียนันท์ ล้อเสริมวัฒนา ประธานเครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ กล่าวว่า แม้ทางชมรมแพทย์เพื่อวิชาชีพแพทย์(ชพพ.)ยืนยันว่าพร้อมเดินหน้าเพื่อคัดค้าน พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ ไม่ให้เข้าวาระการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรนั้น ถือว่าเป็นการดำเนินการตามนโยบายที่กลุ่มแพทย์เคยใช้หาเสียงมาแล้ว แต่ในส่วนของเครือข่ายฯเองแม้จะกังวลบ้าง แต่ก็ยังเชื่อในคำของนายกรัฐมนตรีที่มีบัญชาให้นำร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ เข้าสภาฯในราวเดือนกุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ ดังนั้นเชื่อว่า การรับมือกับแพทย์กลุ่มนี้น่าจะเป็นหน้าที่หลักของรัฐบาลมากกว่า ส่วนเครือข่ายภาคประชาชนจะขอเฝ้าดู เพราะขณะนี้รัฐบาลเป็นความหวังเดียวของคนไข้ในเรื่องของการออกกฎหมายเพื่อความเป็นธรรม

ผู้สื่อข่าวถามว่าแล้วกรณีที่กลุ่มแพทย์ได้ฟ้องศาลปกครองกลางให้เอาผิดกับกระทรวงสาธารณสุข (สธ.และสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาเกี่ยวกับ พ.ร.บ.ฉบับนี้ ทางเครือข่ายฯคิดเห็นอย่างไร นางปรียนันท์ กล่าวว่า เป็นการใช้สิทธิทางศาลซึ่งทุกคนมีสิทธิ์ใช้หากได้รับผลกระทบ แต่ปกติแล้วศาลปกครองจะรับฟ้องก็ต่อเมื่อเป็นคำสั่งทางปกครอง หรือกฎ หรือข้อบังคับ

“กรณีนี้เราเห็นว่ายังไม่ใช่ทั้งสามอย่างจึงคิดว่าศาลไม่น่าจะรับฟ้อง ถ้ามองในแง่บวกก็เป็นโอกาสดีที่ทางกระทรวงสาธารณสุข และสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาผู้ถูกฟ้องคดีจะได้ชี้แจงข้อเท็จจริงให้สังคมได้รับรู้ เนื่องจากทั้งสองหน่วยงานประกอบด้วยผู้รู้ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย เชื่อว่าท่านสามารถชี้แจงให้สังคมเข้าใจได้ดีกว่าภาคประชาชน” นางปรียนันท์ กล่าว

ประธานเครือข่ายผู้เสียหายฯ กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้หากศาลปกครองรับฟ้องเราจะไปขอเป็นจำเลยร่วม เนื่องจากกรณีดังกล่าวกระทบกับเราซึ่งเป็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสียโดยตรง เรามีสิทธิไปขอสู้อยู่ฝ่ายตรงข้าม(เป็นจำเลย) ซึ่งเราก็ไม่ทราบว่าจะมีผลทำให้การนำร่างพ.ร.บ.ฉบับดังกล่าวเข้าสภาฯ หยุดชะงักหรือไม่ เพราะหากร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้เข้าสภาไม่ทันเดือนกุมภาพันธ์เท่ากับความพยายามที่ผ่านมาของภาคประชาชนนั้นสูญเปล่า ทางสภาฯก็คงไม่สามารถผ่านร่างพรบ.ออกมาเป็นกฎหมายคุ้มครองประชาชนคนไข้ได้ ตอนนี้เราเป็นฝ่ายตั้งรับก็คงต้องสู้ไปตามปัญหาเฉพาะหน้า และยังยืนยันว่าการแก้กฎหมายเพื่อความเป็นธรรมเป็นเพียงเครื่องมือถ่วงเวลา เพราะที่มาของร่างพ.ร.บ.ฉับนี้นี้มีขั้นตอนครบถ้วน จากความพยามยามทั้งหมดแสดงให้เห็นชัดว่าฝ่ายแพทย์เป็นกลุ่มที่มีปัญหา ไม่ใช่ภาคประชาชน

โดย: ข่าว 24/1/54 [24 ม.ค. 54 17:34] ( IP A:61.90.90.103 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เกิดมาชาตินี้ โชคดีได้เป็นจำเลยร่วมกับคณะกฤษฎีกา ถือว่าเป็นเกียรติยศในชีวิตครับ
โดย: พร้อมเป็นจำเลย [25 ม.ค. 54 10:08] ( IP A:202.29.9.42 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ประมานกี่วันรู้ผลใครพอทราบบ้าง
โดย: ตามผล [26 ม.ค. 54 1:30] ( IP A:61.90.90.103 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน