คุก 1 ปี รอลงอาญา แพทย์ประมาทผ่าไฝซี9 ถึงตาย!
   https://breakingnews.nationchannel.com/read.php?lang=th&newsid=492042

คุก 1 ปี รอลงอาญา แพทย์ประมาทผ่าไฝซี9 ถึงตาย!
27 มค. 2554 14:38 น.


เมื่อเวลา 09.00 น. ศาลมีคำพิพากษา คดีหมายเลขดำ อ.1397/2552 ที่นางจิราภา นายรำจวน และนางเจริญใจ นภีตะภัฎ ภรรยา และบิดา-มารดาของนายจารุจินต์ อายุ 58 ปี ผู้อำนวยการ พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ของ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ซึ่งเสียชีวิตระหว่างการรักษาของแพทย์ เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พ.อ.นพ. ประสงค์ ล้อมทอง แพทย์ซึ่งเปิดคลินิกรักษาโรคและบริการทำศัลยกรรม ย่านห้วยขวาง เป็นจำเลย ในความผิดฐาน กระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย

ชั้นพิจารณาโจทก์นำสืบว่า นายจารุจินต์ สามีโจทก์ เป็น ซี 9 ผอ. พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา ฯ ไปพบจำเลย ที่คลินิกเพื่อรักษาอาการไฝใต้เปลือกตาซ้ายทำให้มองภาพไม่ชัด โดยจำเลยจะได้ทำการรักษาด้วยการผ่าตัดไฝ โดยให้ยาแก้ปวดแก่สามีโจทก์กินก่อนทำการผ่าตัด แล้วปรากฏว่าเกิดอาการชัก หัวใจหยุดเต้น ม้าม ไต ไม่ทำงาน และได้เสียชีวิตในเวลาต่อมา ซึ่งโจทก์เรียกร้องให้จำเลยรับผิดชอบ แต่จำเลยอ้างว่าได้รักษาอาการตามปกติแล้ว ซึ่งผู้ตายเสียชีวิตเองไม่ได้เกิดจากการรักษาของจำเลย

ศาล พิเคราะห์พยานหลักฐานที่สองฝ่ายนำสืบแล้ว เห็นว่า จำเลยเป็นแพทย์ ต้องมีระมัดระวังในการรักษาพยาบาล แต่กลับไม่ได้ใช้ความระมัดระวังเพียงพอ จนเป็นเหตุให้ผู้ตายถึงแก่ความตาย จึงมีความผิดฐานประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย

พิพากษาให้จำคุกจำเลย เป็นเวลา 1 ปี และปรับ 10,000 บาท แต่เมื่อพิจารณาแล้วจำเลยไม่เคยต้องโทษอาญามาก่อน จึงให้โอกาสกลับตัวเป็นคนดี โทษจำคุกจึงให้รอลงอาญาเป็นเวลา 2 ปี

ขณะที่นางจิราภา ภรรยาผู้ตาย กล่าว รู้สึกพอใจคำพิพากษาแล้ว โดยจะไม่ยื่นอุทธรณ์อีก เนื่องจากต้องการให้เป็นที่ประจักษ์ว่าการเสียชีวิตเกิดจากการกระทำโดยประมาทของแพทย์ ซึ่งตนเองก็ได้ยื่นฟ้องจำเลย ในคดีแพ่งเรียกค่าเสียหาย 10 ล้านบาทแล้ว โดยจะนำผลคำพิพากษาคดีอาญาไปสืบประกอบคดีของศาลแพ่งต่อไป

https://www.thai-medical-error.blogspot.com/
โดย: ไม่น่าเลย..ข่าวร้ายประจำวัน [27 ม.ค. 54 17:07] ( IP A:61.90.66.67 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน