ตะลึง เปิดมหาวิทยาลัยระบาดไปทั่ว
   ตะลึง"ม.รัฐ-เอกชน"เปิดสอนนอกสถานที่อื้อ"ม.บูรพา"แชมป์27ศูนย์ พบพิรุธบางแห่งไม่รายงาน สกอ.วันที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2554 เวลา 10:15:07 น.
แบ่งปันข่าวนี้บน facebook Share

รายงาน กมธ.วุฒิสภาเผย ม.รัฐ-เอกชนเปิดสอนนอกสถานที่อื้อ ม.บูรพาแชมป์ 27 ศูนย์ พบพิรุธบางแห่งไม่รายงาน สกอ.

กรณีที่ "มติชน" เสนอปัญหาการจัดการศึกษานอกสถานที่ตั้งของสถาบันอุดมศึกษา โดยอ้างรายงานผลการศึกษาของอนุกรรมาธิการการอุดมศึกษา ในคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การศึกษา วุฒิสภา ที่มีนายประเสริฐ ชิตพงศ์ ส.ว.สงขลา เป็นประธาน ล่าสุด เมื่อวันที่ 28 มกราคม ผู้สื่อข่าวได้ตรวจสอบรายงานของอนุ กมธ.ดังกล่าว พบว่าสถาบันอุดมศึกษาของรัฐที่จัดการศึกษานอกสถานที่มีทั้งสิ้น 78 แห่ง แต่รายงานข้อมูลต่อสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) เพียง 51 แห่ง สถาบันอุดมศึกษาของเอกชนที่จัดการศึกษานอกสถานที่มี 69 แห่ง รายงานข้อมูลต่อ สกอ. 35 แห่ง และวิทยาลัยชุมชนจัดการศึกษานอกสถานที่ 166 แห่ง รายงานต่อ สกอ. 86 แห่งทั้งนี้ ได้พบปัญหาความไม่พร้อมในการจัดการศึกษานอกสถานที่ โดยหลายสถาบันมีการจัดตั้งศูนย์การเรียนการสอนระดับอนุปริญญาและปริญญาตรีนอกจังหวัดและนอกภูมิภาค อีกทั้งไม่ระบุหลักสูตรที่แน่ชัด อาทิ1.มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย จัดการศึกษานอกสถานที่ 3 ศูนย์ คือ ศูนย์การศึกษา จ.ขอนแก่น ไม่ระบุหลักสูตร ศูนย์การศึกษา จ.หนองบัวลำภู ตั้งที่โรงเรียนหนองบัววิทยาคาร จ.หนองบัวลำภู ไม่ระบุหลักสูตร และศูนย์การศึกษาชุมแพ ไม่ระบุหลักสูตร 2.มหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ มี 17 ศูนย์การศึกษา เช่น ศูนย์การศึกษาโรงเรียนวัดเขียนเขต ศูนย์วิทยาลัยการอาชีพพนัสนิคม ศูนย์อิสเทิร์น จ.ระยอง 3.มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา มี 20 ศูนย์การศึกษา เช่น ศูนย์การศึกษา จ.น่าน ชัยภูมิ อุบลราชธานี ชุมพร สุราษฎร์ธานี 4.มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร มี 11 ศูนย์การศึกษา เช่น ศูนย์การศึกษาศูนย์การเรียนรู้ในท้องถิ่น จ.ชัยภูมิ ศูนย์การเรียนรู้ในท้องถิ่น จ.สกลนคร ไม่ระบุหลักสูตร 5.มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี มี 2 ศูนย์การศึกษาที่ จ.ระยอง และตราด ไม่ระบุหลักสูตรทั้ง 2 แห่ง

6.มหาวิทยาลัยบูรพามีสูงสุดถึง 27 ศูนย์การศึกษา เช่น ศูนย์การศึกษาโรงเรียนเทคโนโลยี IRPC ต.ระยอง ศูนย์วิทยาลัยเทคนิคสัตหีบ ศูนย์วิทยาลัยเทคนิคระยอง ศูนย์วิทยาลัยเทคนิคชลบุรี ศูนย์สำนักงานสาธารณสุข อ.เมือง จ.นราธิวาส ศูนย์โรงเรียนวัดดอนทอง จ.ฉะเชิงเทรา ศูนย์สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาแม่ฮ่องสอน 1 จ.แม่ฮ่องสอน ศูนย์โรงแรมสตาร์พลาซ่า จ.ระยอง ศูนย์ อ.เบตง จ.ยะลา ซึ่งเกือบทั้งหมด ไม่ระบุหลักสูตร 7.มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มี 4 ศูนย์การศึกษา เช่น ศูนย์สำนักงาน อบจ.ราชบุรี โดยเปิดสอนในสาขาศิลปศาสตรมหาบัณฑิต สาขารัฐศาสตร์ภาคพิเศษ 8. มหาวิทยาลัยมหาสารคาม มี 20 ศูนย์การศึกษา เช่น ศูนย์ จ.อุดรธานี จ.นครราชสีมา จ.อุบลราชธานี จ.สุพรรณบุรี โดยทั้งหมดไม่ระบุหลักสูตร
โดย: สิวๆ [29 ม.ค. 54 13:01] ( IP A:58.8.215.179 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   สมัยหนึ่งหลานผมมาขอยืมเงินไปเรียนโท ม.ขอนแก่น ผมก็งง ว่าเองอยู่ กท จะไปเรียนขอนแก่นทำไป เขาว่าเรียนที่กรุงเทพ เพราะ ม. เขามาเปิดห้องเรียนที่ ถนนสาทร
ก็เลยถึงบางอ้อ
ผมเองก็เปิดมหาวิทยลัยส่วนตัวที่บ้าน เรียนที่ห้องทำงาน ห้องกินข้าว ห้องน้ำ ห้องส้วม มีตำรากฎหมายทุกที่ ว่างก็หยิบอ่าน 3 ปีก็จบกฏหมาย
ผมว่าตอนนี้ไม่ต้องเปิดหรอกให้เรียนออนไลน์ไปเลยเปิดที่เดียว แต่สอบเอา สอบมหาวิทยาลัยไหนใกล้บ้านก็ได้ สอบผ่านก็โอเค
แต่แบบนี้อาจารย์ไม่ได้ตังค์
ผมเรียนราม มสธ จบกฎหมาย ค่าลงทะเบียนจนจบ ก็แค่ 4-5000 บาท
ผมเรียนเองได้อ่านเอง แต่เด็กบางคนเรียนเองไม่ได้ก็ควรฟังเล็กเช่อร์ทางเน็ท
ก็ขนาดประกิตเผ่า อาจารย์อุ๊ ยังสอนผ่านซีดี
พอเข้ามหาวิทยาลัยดันต้องเรียนกับอาจารย์ตัวเป็นๆ
โดย: ไม่เห็นต้องเปิดให้เปลืองสถานที่ [29 ม.ค. 54 13:06] ( IP A:58.8.215.179 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ปัญหาไม่ได้เกิดว่าเปิดศูนย์กันมาก แต่ปัญหาอยู่ที่มาตรฐาน........หลายๆคนบอกว่า จ่ายตังส์ครบจบแน่ บัณฑิตไม่มีมาตรฐาน...แต่ผมมองต่าง ผมว่าผู้บริหารตลอดจนอาจารย์ผู้สอนตามศูนย์นั้นๆไม่ได้มาตรฐานมากกว่า....ผู้บริหารเปิดศูนย์ก็เพราะอยากได้ตังส์มากๆเพื่อนำไปใช้ประโยชน์อื่นๆ ส่วนอาจารย์ก็ได้ค่าสอนมากขึ้น มาสอนเด็กให้ครบตามคอร์ส เข้าใจไม่เขาใจไม่สน สอนตรงกับหลักสูตรหรือไม่ ไม่ใส่ใจ...บางครั้งชวนเด็กคุยสบเพเหระจนหมดชั่วโมงแล้วกลับ สอนครบก็มารอเช็คค่าสอน.....ตอนสอบก็ให้ผ่านๆไป อย่าไปเอาเด็กตก เดี๋ยวข่าวออกไปว่าจบยากแล้วปีหน้าจะไม่มีคนมาเรียน...........เฮ้อ
โดย: อย่าโทษเด็ก [29 ม.ค. 54 15:16] ( IP A:202.29.9.9 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   คนสอนกับคนสอบ ต้องแยกกัน
โดย: ฟฟ [29 ม.ค. 54 16:51] ( IP A:58.8.215.179 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   สอบให้ผ่าน ง่ายนิดเดียว
การสอบ สอบให้ผ่าน มันเรื่องขี้ประติ๋ว สำหรับผม เรียนหมอ 6 ปี ผมคิดว่า ให้ผมอ่านหนังสืออย่างเดียว ไม่ต้องจับไม่ต้องโดนคนไข้ ผมก็ว่าผมสอบผ่านนะ ทั้ง comphrehensive และใบประกอบโรคศีลป์ แต่จะรักษาคนไข้ได้ไม๊นี่สิมันเป็นอีกเรื่อง

การสอบ ก็แค่ ขีดๆเขียน อย่างแย่ก็คือการกา เพราะการสอบไม่ได้ใช้วัดผลอะไรได้เลย เป็นแค่เครื่องมือ ในการทำให้เด็กตั้งใจเรียนเฉยๆ

ท้ายสุดๆ คนสอบได้เกีรยตินิยมอันดับ 1 ก็อาจจะรักษาคนไข้ได้แย่กว่าอันดับโหล่ก็ได้

การสอบ วัดความสามารถของเด็กได้ไม่ถึง 1 ใน 3 ด้วยซ้ำ
โดย: คห 1 อาจไม่เข้าใจ [30 ม.ค. 54 22:47] ( IP A:182.52.121.76 X: )
รายละเอียด :
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)
รูปประกอบ :
.jpg .bmp .gif < 100K
จัดตำแหน่งรูป :
ชิดซ้าย
กึ่งกลาง
ชิดขวา
เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K
คลิปวีดีโอ (Youtube) :
ตัวอย่าง : http://www.youtube.com/watch?v=k_ufqno7NaE


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน